Thư gửi quý vị lãnh đạo quốc gia và quốc tế

Teresa Kiều Ngọc

10-12-2020

Kính gửi ông/bà,

Tôi là Trần Văn Huỳnh, cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, hiện đang thụ án tại trại giam số 6 tỉnh Nghệ An, Việt Nam.

Trong hoàn cảnh tù đày hơn 11 năm qua, Duy Thức vẫn luôn dõi theo tình hình của thế giới. Duy Thức quan niệm rằng dịch bệnh Covid-19, tuy gây tình trạng hỗn loạn và tàn khốc khắp nơi, nhưng cũng là động lực cần thiết để thế giới bước sang một thời đại mới.

Lịch sử phát triển của xã hội loài người cho thấy trước mỗi một giai đoạn đột phá, con người đều phải trải qua một thời kỳ hỗn loạn với nhiều xung đột giữa các giá trị, quan niệm khác nhau. Từ Cách mạng Pháp, Nội chiến Hoa Kỳ, Chiến tranh lạnh cùng sự sụp đổ của Liên Xô hay sự kiện Mùa xuân Ả Rập v.v… Chính sự xung đột này sẽ tạo ra năng lượng để thiết lập nên những giá trị mới, giúp con người thiết kiến để đạt được một trạng thái cân bằng mới.

Việc trạng thái cân bằng nào sẽ được xác lập sau thời kỳ hỗn loạn phụ thuộc vào trình độ dân trí của một dân tộc và những lựa chọn họ đưa ra trong thời kỳ hỗn loạn đó. Ưu thế của các nền dân chủ cấp tiến là người dân có thông tin đa chiều, và có quyền tự do ngôn luận để cùng nhau thảo luận và từ đó tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề. Qua đó mỗi công dân biết cần làm gì để lo cho mình, gia đình và xã hội chung quanh.

Lịch sử tiến hóa của nhân loại cho thấy động lực giúp chúng ta tiến xa không đến từ sức mạnh cơ bắp mà đến từ sự bền bỉ, linh hoạt và khả năng thích ứng với thay đổi. Vì thế con người khắp nơi cần nỗ lực xây dựng một xã hội cởi mở, nơi dễ dàng chấp nhận cái mới bao gồm cả tư tưởng chính trị và định kiến xã hội; nơi thể chế nhà nước đủ sức mềm dẻo để giúp xã hội điều chỉnh cân bằng nhằm thích ứng trước những biến động do đổi mới sáng tạo gây nên cùng với những tác động khó lường của thế giới.

Đối với trường hợp Việt Nam, tôi nghĩ rằng đất nước tôi đang cần một nguồn năng lượng mềm. Tôi mong rằng nó sẽ là tác nhân dung hòa tuyệt vời các nguồn năng lượng đang va chạm nhau hiện nay, tránh tình trạng triệt tiêu lẫn nhau. Tôi mong rằng năng lượng mềm này sẽ không bị bóp nghẹt bởi các năng lượng cứng mang tham vọng đi ngược lại với quy luật phát triển. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải bảo vệ quyền con người và các giá trị tự do bình đẳng, đặc biệt là tại các quốc gia với trào lưu mềm còn non trẻ như Việt Nam.

Đó là thông điệp mà con tôi dùng cả tâm huyết để nhắn gửi lãnh đạo Việt Nam và thế giới, với ước nguyện rằng chúng ta bước vào thời đại mới một cách tốt đẹp nhất mà không phải chịu quá nhiều mất mát đau thương.

Duy Thức đang tuyệt thực từ ngày 24 tháng 11 để phản đối cách áp dụng luật tùy tiện của tòa án và cơ quan công quyền tại Việt Nam. Lẽ ra theo bộ luật hình sự mới thì bản án dành cho Duy Thức chỉ 5 năm thôi, nhưng Duy Thức đã bị giam tù hơn 11 năm rồi. Chúng tôi đã viết thư khiếu nại đến Tòa án Nhân dân Tối cao và Bộ Tư pháp Việt Nam từ đầu tháng 10 nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận bất cứ phản hồi nào từ các cơ quan nêu trên. Điều này cho thấy nhân quyền tại Việt Nam chỉ hiện hữu trên giấy tờ, thay vì thực tế.

Tôi ước mong rằng quý vị lên tiếng cho các tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và trên thế giới để tự do và nhân phẩm được thăng hoa nở rộ khắp nơi.

Thân ái kính chào

Trần Văn Huỳnh

Việt Nam, 10/12/2020

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nội dung thư của Bác không đi vào trọng tâm của thình nguyện. Các đoạn 3 đến 5 của thư (Lịch sử phát triển của xã hội loài người….Lịch sử tiến hóa của nhân loại ) là không cần thiết. Các nhà lãnh đạo đều biết cả rồi. Bác chỉ nêu việc vi phạm nhân quyền của CSVN để cho ngườ đọc quan tâm trường hợp của anh Thức là Bác đạt mục tiêu. Xin Bác đừng phiền lòng với ý kiến chân thành của cháu. Kính

 2. Tại sao Bác Trần Văn Huỷnh không viết thư bằng Anh ngữ và gởi tới các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo của G20 hay LHQ và các cơ quan truyền thông ngoại quốc để gây tiếng vang, mà Bác lại gởi cho BTD không phải là đúng người nhận, như bác mong muốn. Do đó, không thể phát huy ảnh hưởng. Hy vọng khi bác thay đổi cách thỉnh nguyện, việc đấu tranh cho anh Thức sẽ có kết qủa hơn. Kính chúc Bác thành công.

 3. Tiếp
  Ôn hòa hiểu biết là kẻ có trí tuệ
  Ôn hòa có học là kẻ chỉ có tí thông minh về lĩnh vực nào đó. Và thường nhũng kẻ này chỉ có ham muốn tột bức là ” làm cho giòng họ nở mặt nở mày”


 4. Mùa Giáng Sinh thứ 40 lưu vong trên Đất Pháp thương nhớ Tù nhân Lương tâm Lương tri

  ***************************************

  “Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ vĩ đại và xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn.”
  Phạm Đoan Trang

  Thương gởi hàng Ngàn Tù nhân Lương tâm Lương tri Vô danh hay hữu danh
  như Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng,
  Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy … đang bị giam cầm ác nghiệt trong
  Hỏa lò trần gian của bịn hại Dân bán Nước ….

  Tù nhân Lương tâm Lương tri bất khuất
  Chẳng sợ đáng chi nhà tù lớn nhà tù con
  Khí phách ngay giữa sào huyệt giặc thâm hiểm
  Hóa thân Anh thư Anh hùng xứng Nước Non
  Lao động cưỡng bách trại lao cải khắc nghiệt
  Yêu Mẹ mình thương Mẹ Việt Nam phận con
  Mùa Địa ngục lao tù càng tôi luyện Ý chí
  Bạo tàn gian ác càng bền Chí sắt son.
  Tù nhân Lương tri Lương tâm quyết chiến
  Gian khổ hề chi ngục thất lớn sà lim con

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Giữa Mùa Giáng Sinh 1980-2020 trên Đất Pháp

 5. Đây là bài viết hay dù hơi có định tính và nhu mỳ “ôn hòa có hiểu biết”. Nó rất phù hợp với xh dân chủ. Nhưng nó sẽ không bao giờ thực tế ở xh cộng sản.
  Ta ở trong chế độ độc tài, tàn nhẫn , thèm máu như csvn , có nhiều cái ta phải học theo họ, chỉ cần biết nâng thêm tầm cao bằng trí tuệ bằng tư tưởng ôn hòa để đấu tranh
  1. Cách mạng là của quần chúng nhân dân
  2. Làm cách mạng phải triệt để ( theo cách của chúng ta để giảm thiểu đổ máu, hận thù, tổn thất cho xh)
  3. Những người tạm thới lãnh đạo sau khi xong công việc và trách nhiệm của mình phải tự rút lui để cho phái ” ôn hòa hiểu biết” làm lãnh đạo. Chỉ tham gia khi cần thiết hay được mời
  Vàii dòng cute. Bỏ qua đừng cười

 6. Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (Những ngày đau trong bệnh viện, tháng 4.2017)

  _________________________

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Thơ Nguyễn Duy

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây