Hồ Duy Hải oan hay không oan?

Lê Thế Thắng

24-11-2020

(Mà bà Chủ tịch QH cứ nói đi nói lại nửa năm trời không tỏ)

Khoan hãy trả lời câu hỏi này.

Thay vào đó hãy đặt ra những mệnh đề sau:

1. Hồ Duy Hải vì sao còn sống đến giờ?

Câu trả lời là nhiều nguyên do, nhưng tựu chung lại, là cơ bản “người ta” không dám “xuống tay” thi hành án với Hải.

Ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng bác đơn ân xá, nhưng lại kí hoãn thi hành án năm 2014. Có thể hiểu rằng, ông Chủ tịch năm ấy cũng ít nhiều run tay và phần nào đó là lương tâm lay động (có lẽ vậy).

2. Vì sao không/chưa thi hành án Hải cho đến lúc này?

Câu trả lời là không thực sự “dám”. Bởi ngoài lời khai lúc nhận tội lúc kêu oan rất đáng ngờ của Hải thì không có bất cứ chứng cứ nào có thể chứng minh Hải có tội.

Dựa vào những hé lộ gần đây cũng như quá trình kêu oan bền bỉ trước đó của Luật sư, có thể hiểu CQĐT, Công tố và Toà các cấp – họ chắc chắn phải thấy những “thứ kết tội đó” là không ổn, chưa ổn.

Ngoài ra, việc bền bỉ kêu oan gần như là chiến đấu sống còn của bà Loan, mẹ Hải đã gây tiếng vang trong XH, có thể thấy rõ một cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng trong nhân dân, nếu bất chấp “thi hành án dứt khoát” như lời ông Đinh Văn Sang từng nói.

3. Chứng cứ nào kết tội Hải?

Câu trả lời là chẳng có chứng cứ nào cả. Tất cả chỉ là “Hải khai là”; “Hải khai là”.

Các chứng cứ “dựng” ra thì cuối cùng không thấy bất cứ cái nào hợp lý cả. Không muốn nói là sai be bét. Mà không chỉ sai be bét – nó còn cho thấy giống các bộ môn tuyệt đỉnh như “chọc gậy bánh xe”; “ném đá giấu tay” và “gắp lửa bỏ tay người”…

Kết luận:

Nếu có chứng cứ (chỉ cần một chứng cứ thôi) thì Hồ Duy Hải còn sống đến lúc này không? Khi không có bất cứ chứng cứ nào mà quyết tâm dồn ép án tử năm lần bảy lượt không thành?

Có chứng cứ mạng Hải còn chắc?

Vậy cuối cùng, có cần cất công trả lời câu hỏi “Hồ Duy Hải oan hay không oan” nữa không?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Lập luận đúng, Công lý củ chuối. Bọn điều hành đất nước này mang 5 thứ mùi đặc trưng và 5 màu sắc con tắc kè đổi màu, sự việc đơn giản lại trở nên rối rắm. Công lý củ chuối.

  2. Lập luận đúng, bọn điều hành đất nước này mang 5 thứ mùi đặc trưng và 5 màu sắc con tắc kè đổi màu, sự việc đơn giản lại trở nên rối rắm. Công lý củ chuối.

  3. Nguyên tắc xử án nhân đạo thế giới khi không chắc chắn 1 người phạm tội thì xu hướng cho người đó được hưởng lợi thế: ÁN TRẮNG. Còn ở đây có xu hướng: bắt nhầm hơn bỏ sót.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây