Tương lai nào cho thế giới?

Nguyễn Đan Quế

15-11-2020

Cách mạng Số đã và đang diễn ra như vũ bão, làm thay đổi hẳn cuộc sống nhân loại. Câu hỏi đặt ra là: Khi nào chính trị toàn cầu chuyển? Yếu tố khởi phát? Biến theo hướng nào?

2020 là phát súng lệnh, Mỹ: biểu tượng cho nền dân chủ Tây phương, kinh tế thị trường tư bản, nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự. Mỹ có cách mạng Số phát triển nhất thế giới. Đầu năm 2020 bị đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, xã hội ngưng trệ, đối phó kém cỏi, chia rẽ, quần chúng thất vọng. Đến cuối năm, ngày 3/11 bầu cử TT Mỹ ‘lạ’ chưa từng thấy, lung tung xoèng như gánh xiếc.

Chính Covid-19 cùng bầu cử trên nền Cách mạng Số, khởi đi tâm thức mới, hết lưu luyến, dứt khoát cái cũ. Toàn thể Hạ tầng xã hội bất thần có bước ngoặt quan trọng, nhuốm tinh thần mới Nhân Bản Kỹ Trị: Thoát ra khỏi bị xô đẩy sống vội, vứt bỏ được tuyên truyền điều kiện hóa cộng sản – tư bản. Tỉnh thức do nơi Sinh năng (bản chất con người) giống như ‘tấm gương’, không còn bị bụi trần che lấp, phản chiếu đúng sự thực của thực tại.

Bước ngoặt hạ tầng quyết định hình thành lên hàng loạt những chính quyền mới nơi thượng tầng. Mọi sinh hoạt xã hội từ kinh tế, giáo dục, du lịch, thể thao đến chính giới, quan hệ quốc tế, đại gia Số, buôn bán, đầu tư… Tất cả tự động có hướng phù hợp, các hình thức khác nhau, trực tiếp hay gián tiếp, nhằm góp phần lấp hố giầu – nghèo toàn cầu đã đến mức nổ tung, buộc mọi người, mọi chính phủ phải quan tâm giải quyết ngay. Không giải quyết không xong.

Muốn giải quyết, tất cả các nước phải tham gia, trong đó có vai trò của các siêu cường Số. Với 3 tiêu chuẩn đánh giá: (a) sức mạnh chi phối nền sinh hoạt chính trị toàn cầu thế kỷ XXI là nền kinh tế Số (b) tiềm năng tiến hành Cách mạng Số (c) khả năng đóng góp giải quyết mâu thuẫn toàn cầu giầu – nghèo, thì Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga đứng đầu.

Ngoài mâu thuẫn giầu – nghèo, còn một loạt những thách thức khác, vượt xa sức của bất cứ siêu cường nào, như: biến đổi khí hậu, sử dụng không gian, nạn khủng bố, tiến đến luật chung về internet, khai thác tài nguyên dưới đáy biển, hải chiến lược trong đó có các tranh chấp biển, nạn nhân mãn, chiến tranh nguyên tử / mạng / sinh học, những dịch mới kiểu như Covid-19…

Đối phó phải hợp tác, không có cách nào khác. Thế gian ghét nhau là chuyện thường, hai vợ chồng còn bất hòa, huống hồ hai quốc gia. Cộng đồng thế giới có tới hơn 200 nước lớn nhỏ. Dĩ nhiên tranh chấp, chửi nhau, đánh nhau… phải xảy ra. Không xảy ra mới là chuyện lạ.

Hợp tác là để có một nền an ninh toàn cầu bền vững và để có thẩm quyền nhiều mặt từ vật chất đến tinh thần mới có thể hiện thực hóa được. Do đó mà, thế chiến lược toàn cầu mới, các siêu cường Số Mỹ – Trung – Nhật – Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận thế cờ liên hoàn chung, phục vụ bước phát triển mạnh mẽ Cách mạng Số và thích ứng với cao trào nhân bản hóa toàn cầu, cùng cộng đồng thế giới đi vào:

– Hợp tác kinh tế Bắc – Nam

– Hòa hợp văn hóa Đông – Tây

Về kinh tế: Khoảng 20 nước giàu, tiến hành cách mạng kỹ thuật Số, ở về Bắc bán cầu, với 5 siêu cường là Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga. Còn 180 nước nghèo, đang phát triển, ở về Nam bán cầu. Hố giàu – nghèo giữa Bắc và Nam được giải quyết bằng chuyển giao Kỹ-nghệ-hóa thông qua đầu tư vốn, kỹ thuật, quản lý ở quy mô toàn cầu.

Về văn hóa: Trong những thế kỷ qua, văn minh Đông phương bị lép vế vì các chính sách thực dân cũ, rồi mới. Nhưng nay khoa học đã chứng minh: tinh thần và vật chất quan trọng ngang nhau, là 2 mặt thể hiện ra của sinh năng (1 phần của vũ trụ năng) và hỗ tương tác động. Phát triển cân bằng là quan yếu số một của con người. Văn minh Đông phương và Tây phương phải là 2 mặt của nền văn minh mới.

Tóm lại:

Hợp tác kinh tế Bắc – Nam: Nam cần Bắc hơn. Nam học hỏi Bắc về khoa học – kỹ thuật.

– Hòa hợp văn hóa Đông – Tây: Tây cần Đông hơn. Tây học hỏi Đông về trải nghiệm đời sống bên trong.

Thế hệ trẻ đang lên, hoàn toàn mới mẻ, nhân bản, trung lưu, giỏi kỹ thuật Số / Kỹ-nghệ-hóa là những người đi đầu khai phá kỷ nguyên mới.

Bs Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao Trào Nhân Bản

____

Thơ tặng VĂN MINH NHÂN BẢN

VĂN minh tân triết rạng toàn cầu

HÓA giải khổ sầu khắp ngũ châu

XÃ tắc từ đây thay đổi hẳn

HỘI hoa khai mở kỷ nguyên đầu

NHÂN tâm đắc ý như giòng thác

BẢN cách trần gian biến đổi mau

TIẾN thế thực tình là đúng hướng

BỘ môn Nhân Bản đáp nhu cầu

NĐQ

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Như Ngàn Giọt lệ sầu về một Quê Hương giờ đã vừa thành Cố Hương ….
  **************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=rWdloUNWZwg
  Mẹ Việtnam ơi, chúng con vẫn còn đây

  Nửa chén Hồng Đào hoà Nửa Làng Vân :
  Kỷ niệm Lần thứ 40 Ngày Nguyên Xuân !
  Sao lại không soi gương kìa bắt đầu dâng mắt…
  Như Ngàn Giọt lệ sầu về Cố Hương trối trăn :
  Quê Hương suốt 40 năm giờ thành Cố quận !….
  Việt tịch vẫn giữ gói trọn vào Tâm não xác thân
  Đêm Giao thừa qua một mình ta trên Đất Pháp
  Từng giọt Hồng Đào quyện từng giọt Làng Vân :
  40 năm lưu vong lưu đày xa Cố Quốc ! ….
  Dưới hàng ngàn Trăng Huyết tự vấn cuộc dấn thân
  Đêm ngủ quay đầu về phương Nam nhớ Hà Nội
  Bán cầu Bắc trằn trọc đêm trắng mộng trối trăn
  Thế giới hỗn mang Mùa Đại dịch siêu vi Trung C..uốc
  Chợt nhận như Tiếng thở dài Mẹ Việt Nam
  Quyện vào tiếng thở dài lữ khách lạ Đất trích !
  Nửa chén Hồng Đào hoà Nửa Làng Vân :
  Vua Hùng ơi ! Phật Chúa ơi từ đây đến tắt lịm
  Con xin đâu dám mong gì hơn nữa Mẹ Việt Nam !
  Mỗi giọt lệ từ nay âm thầm vỡ lặng lẽ
  Hoá thành Quang tử rực rỡ chói chang
  Xin nguyện hóa Hoa Hướng Dương còn mong gì hơn nữa ?
  Ngả đầu theo Thái Dương về hướng Địa đàng
  Dù chỉ Sát na phút giây trong khoảnh khắc
  Đông phương giờ con nhận thức rõ ràng
  Con đang nghe nhịp tim óc đập muôn vàn thổn thức !…
  Chắc Mùa Xuân Việt Nam bất tử Dân chủ rộn ràng…
  Hỡi Phật ơi Chúa chúng tôi sẵn lòng quyết tử
  Vì Tình yêu Mẹ Việt Nam + Hoàng Sa chết cũng sẵn sàng !
  Con đang nghe nhịp tâm não đập muôn vàn thổn thức !…
  Mẹ Việt Nam ơi ! Con chẳng cần điều gì nữa không màng .. ..
  Biển Đông chắc đường ra trận vào Đại hải chiến
  Cùng Đồng minh quyết thắng triệu Chiến binh Việt Nam ! …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. “2020 là phát súng lệnh, Mỹ: biểu tượng cho nền dân chủ Tây phương, kinh tế thị trường tư bản, nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự. Mỹ có cách mạng Số phát triển nhất thế giới. Đầu năm 2020 bị đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, xã hội ngưng trệ, đối phó kém cỏi, chia rẽ, quần chúng thất vọng.”

  Câu này vô nghĩa. 2020 là móc thời gian, một chỉ dấu cho một sự chuyển biến, không có súng đạn gì ở đây So sánh năm 2020 với phát súng lệnh mang tính chiến đấu, nhưng ai bắn ai là vấn đề. Thực tế là không ai bắn ai, khi toàn bộ sinh hoạt các nước bị tê liệt do đại dịch. Do đó, Mỹ bị tổn thương và không còn là biểu tượng hành đầu cho dân chủ phương Tây, phát triên kinh tế số không liên hệ gì ở đây. Cần biên tập lại ý tưởng này

  “Hợp tác kinh tế Bắc – Nam và Hòa hợp văn hóa Đông – Tây”
  Mô hình bang giao Bắc–Nam và Đông–Tây này hoàn toàn xưa củ, không còn phù hợp với các biến động hiện nay. Vô số các sách vở lý thuyết mới đã phân tích vấn đề này. Xin xem lại
  Kính

 3. Phe XHCN đang có những kịch bản thời kỳ tiền Biden, tin rằng Biden sẽ làm tốt hơn Trump khùng. Lý thuyết nghe có vẻ phức tạp và mông lung. Trật tự khởi nguồn từ nước Mỹ hy vọng đã trở lại.

 4. “Hợp tác kinh tế Bắc – Nam: Nam cần Bắc hơn. Nam học hỏi Bắc về khoa học – kỹ thuật”

  Rất đúng . Việt Nam cần cả Bắc Kinh lẫn Bác Hồ . Thật ra 2 trong 1, just in case có người vưỡn còn nghĩ Bác Hồ hổng phải là thiếu tá của Bác Mao .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây