Bản tin ngày 11-11-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Malaysia kêu gọi đồng thuận nội khối về vấn đề Biển Đông. Ông Hishammuddin Hussein, ngoại trưởng Malaysia kêu gọi ASEAN “tìm sự đồng thuận chung trong khối về vấn đề Biển Đông để đối diện với các cường quốc bên ngoài”. Ông Hishammuddin nhận định, chiến thắng của ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden có nghĩa là ASEAN phải tìm hiểu chính phủ mới ở Mỹ càng nhanh càng tốt, trong tình hình chính quyền Trump đã rút khỏi các cuộc họp của ASEAN.

Cũng liên quan đến nỗi lo của các nước ASEAN trước tình hình căng thẳng Biển Đông, báo Thanh Niên có bài: Indonesia quan ngại Trung Quốc tính trao quyền nổ súng cho hải cảnh ở Biển Đông. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng, bà “tôn trọng quyền của các nước trong việc ban hành luật pháp trong nước, nhưng bà hy vọng luật mà Trung Quốc thông qua sẽ không ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định tại Biển Đông”.

Báo Thanh Niên đưa tin: Oanh tạc cơ B-1B Mỹ bay đến Biển Đông, ‘gửi thông điệp cho Trung Quốc’. Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận, họ đã điều động các oanh tạc cơ B-1B Lancer bay đến Biển Đông vào ngày 7 và 8/11 nhằm “hỗ trợ duy trì khu vực Indo-Pacific tự do và rộng mở”. Các chuyến bay này “không liên quan hoạt động tự do lưu thông mà là hoạt động thông thường trong không phận quốc tế và theo luật pháp quốc tế”.

Trái với một số lời đồn thất thiệt rằng ông Biden sẽ mềm mỏng với TQ, trang VnExpress có bài: Biden có thể giữ lập trường cứng rắn về Biển Đông. Biden từng tuyên bố, ông muốn Trung Quốc hiểu rõ rằng “họ phải chơi theo luật” trên Biển Đông. GS Jay Batongbacal, từ ĐH Philippines, bình luận: “Với nền tảng của Joe Biden là một thượng nghị sĩ kỳ cựu, chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều cái đầu chụm vào để giải quyết các vấn đề trên thế giới”.

Mời đọc thêm: ASEAN: Biển Đông có vấn đề ‘quân sự hóa, đòi hỏi chủ quyền thiếu căn cứ’ (TT). – ASEAN lo lắng về quân sự hóa Biển ĐôngPhilippines bàn kế hoạch quốc phòng dài hạn với Mỹ vì tình hình Biển Đông thay đổi (TN). – Châu Âu muốn bắt tay với ông Biden đối phó Trung Quốc (TT). – Trung Quốc chặn “đường sống” của Úc vì tập trận với Mỹ (NLĐ). – ‘Dấn thân’ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đức muốn hợp tác an ninh với các nước trong khu vực (TG&VN). 

Tin nhân quyền

Sau khi quốc hội TQ thông qua nghị quyết cho phép chính quyền đặc khu Hồng Kông bãi nhiệm nghị sĩ, bốn nghị sĩ đã bị bãi nhiệm. Sau đó, toàn bộ nghị sĩ đối lập Hong Kong tuyên bố từ chức, VnExpress đưa tin. Toàn bộ nghị sĩ đối lập Hong Kong tuyên bố từ chức để ủng hộ các nghị sĩ bị bãi nhiệm, ngoài việc phản đối nghị quyết của Trung Quốc.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Wu Chi-wa gọi nghị quyết nói trên của quốc hội TQ là “lố lăng” và báo hiệu việc Bắc Kinh từ bỏ hoàn toàn Luật Cơ bản. Ông Wu nói: “Kể từ hôm nay, Hong Kong không còn có thể nói với thế giới rằng tồn tại mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’. Chúng tôi, từ phe ủng hộ dân chủ, sẽ sát cánh cùng những người bị bãi nhiệm. Chúng tôi sẽ từ chức hàng loạt“.

Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị bãi nhiệm phát biểu với báo giới hôm nay. Ảnh: SCMP/VNE

Những nghị sĩ bị bãi nhiệm có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh: “Nghị sĩ bị bãi nhiệm là những người được cho là thúc đẩy hoặc ủng hộ khái niệm độc lập Hong Kong, từ chối tán thành đất nước tiếp quản chủ quyền đối với Hong Kong, lôi kéo thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc của thành phố hoặc tham gia hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

***

Ở VN, lại có thêm người qua đời trong lúc bị tạm giam: Nghi phạm chết trong tư thế treo cổ tại nhà tạm giữ, báo Đất Việt đưa tin. Nghi phạm là Hà Văn Kh, được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ. Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đã nhận được báo cáo từ công an huyện Bá Thước về sự việc trên.

Tin cho biết, “ngày 28/10, nghi phạm bị công an huyện Bá Thước bắt giữ về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đến đêm 4/11, nghi phạm này bất ngờ tử vong trong nhà tạm giữ của Công an huyện này. Sự việc sau đó được báo cho gia đình nghi phạm Kh”. Công an một mực cho rằng, người này… tự treo cổ.

Trụ sở công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: ĐV

Mời đọc thêm: Hồng Kông: Bốn nghị sĩ dân chủ bị bãi nhiệm (RFI). – Hong Kong: Toàn bộ nghị sĩ đối lập từ chức, tuyên bố ‘một nước, hai hệ thống đã chết’ (BBC). – Nghi phạm chết trong nhà tạm giữ (NS). – Cáo trạng truy tố 3 lãnh đạo Hội Nhà báo Độc lập với mức án lên đến 20 năm tù giam (RFA).

Cập nhật tin tức bầu cử Mỹ: Sóng gió chưa nguôi

Mặc dù chiến thắng của ông Joe Biden trong kỳ bầu cử Mỹ 2020 đã quá rõ ràng, nhưng ông Trump không công nhận vì cho rằng bầu cử gian lận và kiện cáo, dù ông không có bằng chứng vững chắc nào. Vụ việc không nằm ngoài dự đoán của mọi người bởi ông ta đã tuyên bố nhiều lần trước khi bầu cử diễn ra, Trump sẽ không cam kết chấp nhận kết quả nếu ông ta thua cuộc bầu cử.

Chuyện này không lạ, bởi đây không phải lần đầu tiên xảy ra. Năm 2016, trong lần tranh luận cuối cùng với bà Clinton, ông Trump cũng đã nói rằng, ông ta sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua bà Clinton. Nhưng may mắn cho ông là lần đó ông thắng, nên ông ta công nhận kết quả bầu cử.

Clip: Trump sẽ không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử:

Hôm hôm 9/11, Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trên Twitter và chỉ định ông Chris Miller phụ trách Lầu Năm Góc. Đài ABC có clip về vụ Trump sa thải Bộ trưởng Esper: Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Zing đặt câu hỏi: Ông Trump sa thải bộ trưởng Quốc phòng – sẽ thêm 72 ngày sóng gió? Một quan chức cấp cao giấu tên tiết lộ với CNN: “John McEntee, Giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Nhà Trắng, đang loan tin khắp chính phủ rằng ai đang tìm việc sẽ bị sa thải thẳng tay”.

Còn GS luật Mark Osler của ĐH St. Thomas dự đoán, Trump sẽ vừa sàng lọc nhân sự vừa đưa ra những quyết định xóa tội cho “các thành viên gia đình, quan chức chính phủ và có lẽ cả bản thân ông ấy”.

Sau khi sa thải Bộ trưởng Mark Esper và chỉ định ông Chris Miller nắm quyền Bộ trưởng Quốc phòng: Lầu Năm Góc đồng loạt thăng chức ba thân tín của Trump, VnExpress đưa tin. Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, đã bổ nhiệm Anthony Tata, Ezra Cohen-Watnick và Kash Patel vào “các vị trí quan trọng”.

Lưu ý, “đợt bổ nhiệm đồng loạt này được thực hiện sau khi ba quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cùng nộp đơn từ chức có hiệu lực ngay lập tức”. Nhóm người từ chức gồm thứ trưởng phụ trách chính sách James Anderson, thứ trưởng phụ trách tình báo Joseph Kernan và chánh văn phòng Jen Stewart. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller đã cất nhắc cựu chuẩn tướng lục quân Anthony Tata vào vị trí của ông Anderson vừa từ chức.

Cựu chuẩn tướng Anthony Tata trong một buổi phỏng vấn với Fox News. Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến tin nói trên, báo Tuổi Trẻ có bài: Giới chức quốc phòng Mỹ lo ông Trump ‘làm liều’ trong những ngày cuối. Sau vụ “thay máu” ở Lầu Năm Góc, “hai quan chức Nhà Trắng sau đó tiết lộ ông Trump vẫn chưa dừng lại, giám đốc FBI Christopher A. Wray và giám đốc CIA Gina Haspel có thể là những người kế tiếp phải ra đi. Giới quan sát nhận xét chưa từng có tổng thống nào đi sa thải đồng loạt dàn lãnh đạo an ninh quốc gia khi chỉ còn 2 tháng nữa hết nhiệm kỳ”

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Esper bị sa thả, Ngoại trưởng Pompeo vẫn tiếp tục trung thành với Trump: Ngoại trưởng Mỹ tự tin ông Trump sẽ chuyển tiếp suôn sẻ sang nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 dù đã thất cử, theo VOV. Trong cuộc họp báo hôm qua 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, sẽ có một sự chuyển tiếp suôn sẻ sang một “chính quyền Trump thứ 2”, Pompeo không đả động gì đến việc chuyển giao quyền lực cho “Tổng thống đắc cử Joe Biden”.

Fox News có clip về phát biểu trên của Pompeo: Mike Pompeo nói Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2.

Sẽ không có một nhiệm kỳ thứ 2 nào cho Trump, vì ông Biden đã đạt được chiến thắng cách biệt, 290 phiếu đại cử tri so với 214 phiếu của Trump, chưa kể 3 bang chưa có kết quả. Ngay cả Tối cao Pháp viện dù có đến 6 thẩm phán Cộng Hòa cũng không thể trắng trợn tước đoạt chiến thắng của ông Biden. 

“Đồng vợ đồng chồng”: Phu nhân của Tổng thống Trump chưa nói chuyện với vợ ông Biden, theo Infonet. Tin cho biết, “giống như việc đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa có bất cứ liên lạc nào với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng chưa nói chuyện với bà Jill Biden, vợ của ông Biden”.

Mời đọc thêm: Điều gì xảy ra nếu ông Trump chống lại…kết quả bầu cử? (ĐV). – Những kịch bản có thể xảy ra khi Trump không nhận thua (VNE). – Tổng thống Trump “đảo quân” trong Bộ Quốc phòng Mỹ (PLVN). – 3 quan chức Lầu Năm Góc đồng loạt từ chức trong một ngày (NLĐ). – Ba lãnh đạo quốc phòng từ chức sau vụ ông Trump sa thải bộ trưởng (Zing). – Hậu bầu cử, ông Trump cài cắm hàng loạt nhân vật trung thành trong Bộ Quốc phòng Mỹ (VOV). 

Giám đốc CIA lọt vào tầm ngắm sa thải của ông Trump, phe Cộng hòa nhất mực bảo vệ (TĐ). – Ngoại trưởng Pompeo: Sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump (ANTĐ). – Thông tin giả, bịa đặt về bầu cử Tổng thống 2020 lan tràn trên mạng, nỗi sỉ nhục của đất nước, dân tộc VN văn hiến và của thế giới văn minh (FB Phạm Thắng Nam). 

***

Thêm một số tin: Việt Nam chỉ trích Netflix, Apple trốn thuế, ‘vi phạm quy định pháp luật’ (VOA). – Phạt tù chung thân nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn HTV Việt Nam (Tin Tức). – Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn cao 34 tầng chưa có chứng nhận đầu tư (NĐT). – Con quỷ tâm thần và khủng hoảng hiện sinh không tránh được của nhân loại (FB Hoa Nguyễn).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tập Cận Bình càng đối xử tàn bạo với Hương Cảng thì Tập càng ngày càng mất Đài Loan, dân chúng đảo quốc này đã nhìn thấy cái mặt sói hung hãn và kiêu binh của Tập. Quân đội Đài Loan đang gấp rút xây dựng tuyến phòng thủ và mua thêm vũ khí, tàu ngầm mới do ĐL và một số công ty của Mỹ trợ giúp bắt đầu khởi công. Tập mà đụng vào Đài Loan là sự tự sát của y, một tên khát máu.

  2. “ truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay” khi ủy ban bầu cử chưa CÔNG bố kết quả bầu cử cho thấy TRUYỀN THÔNG ủng hộ ông Biden!…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây