Lá phiếu của họ

Phạm Thị Hoài

30-10-2020

Gần đây tôi nhận được một số tin nhắn từ người Việt ở Mỹ ủng hộ Trump. Mẫu số chung của những lời thóa mạ và cả đe dọa cá nhân này là chống cộng; tôi được tặng danh hiệu “mụ cộng cái”, chứng chỉ “con chó điên ăn cứt cộng sản” và một suất chắc chắn dưới địa ngục sau ngày 3/11 sắp tới. Tôi không có gì chung với chủ nghĩa chống cộng thời đồ đá cũ của họ, nhưng có thể hiểu vì sao họ thăng hoa như thế trong đợt bầu cử ở Hoa Kỳ lần này. Câu trả lời là Trump trong vai một McCarthy mới.

Chủ nghĩa McCarthy, tìm và diệt cộng sản, hoành hành ở Mỹ cả một thập niên mở đầu Chiến tranh Lạnh với sự đồng tình rộng rãi của xã hội Mỹ. Hàng ngàn người bị tình nghi, vu khống, trục xuất, phá sản, chôn vùi sự nghiệp, tự tử hay kết án oan là cộng sản hay dính líu với cộng sản, chúng ta đã biết những nạn nhân nổi tiếng: Charlie Chaplin, Humphrey Bogart, Orson Welles, Thomas Mann, David Bohm, Robert Oppenheimer, Albert Einstein…

Trump có thể thất bại ở một số chính sách, song hết sức thành công trong việc đánh thức nỗi sợ hay kích động nỗi ám ảnh luôn tiềm ẩn trong xã hội Mỹ đối với tất cả những gì bị coi là cộng sản hay thiên cộng. Đảng Dân chủ, New York Times, CNN, BLM, George Clooney, Đại học Harvard, Colin Kaepernick, Hollywood, Borat, con gái của Rudy Giuliani, một số tướng về hưu và chưa về hưu, các thành viên chính phủ bị đuổi việc hay tự bỏ chạy, cả Never Trumpers từ phe bảo thủ, và tất nhiên con virus Tàu…, tất cả đều là hiểm họa cánh tả và cộng sản cho nước Mỹ.

Đồng chí Biden mà thắng thì Tổng Bí thư Pelosi sẽ nhuộm đỏ nước Mỹ. Chủ nghĩa xã hội sẽ thống trị. Bóng đêm sẽ ập xuống. Chúa sẽ bỏ đi. Nào, bây giờ thử đoán Chúa sẽ cử ai đại diện trong lúc mình vắng mặt? Ai sẽ là ngọn đuốc xua tan đêm tối? Ai sẽ cứu nước Mỹ, cứu nền dân chủ Mỹ, cứu thế giới tự do?

Chủ nghĩa cộng sản đã thất nghiệp từ 30 năm nay, nhưng bóng ma của nó thì vô cùng bận rộn, hơn cả thời xuất hiện để mở đầu bản tuyên ngôn lập ngôn của Marx và Engels. Căn cứ vào chỉ đạo tư tưởng trong 50.000 bài xã luận chữ to trên Twitter của Trump thì tổ sư cộng sản ở Mỹ chính là Tổng thống Franklin D. Roosevelt với chính sách New Deal và Luật An sinh Xã hội. Tổng thống Lyndon B. Johnson với MedicareMedicaid và đặc biệt Đạo luật Dân quyền cũng phải là cộng sản hạng bự. Hai ông có sống lại mà ra tranh cử chắc chắn sẽ bị người Việt cho ôm đầu máu mà chạy về Bắc Kinh. Trong show McCarthy Reloaded đang diễn nước rút, Tập thay thế Stalin, Trung Cộng sắm vai quỷ đỏ Sô-viết.

Tôi được biết là mình đã bị Tàu mua đứt, hình như khá được giá, nên vừa chăm chỉ lục laptop tìm Nhân dân tệ thất lạc giữa đống bản thảo văn chương không ai thèm mua vừa chăm sóc một sự cảm thông nhất định với những đồng bào đang đem chính nghĩa quốc gia chống cộng ra tương tác trong show dũng sĩ da cam ngăn chặn làn sóng đỏ nuốt chửng Hoa Kỳ. Cầu nối giữa Trump và McCarthy, không có gì đáng ngạc nhiên, là luật gia Roy Cohn. Sau sự nghiệp đánh hơi cộng sản cho McCarthy, Cohn hành nghề luật sư ở New York City. Không chỉ là khách hàng của Cohn như hàng loạt bố già mafia, Trump còn tìm thấy ở nhân vật quái đản này tất cả những gì sẽ in đậm dấu vết lên số phận và tính cách khác thường của mình.

Dù sẽ để lại hậu quả lâu dài hơn chủ nghĩa McCarthy, rồi cuối cùng chủ nghĩa Trump cũng sẽ qua đi. Nhưng vấn đề nan giải của mô hình dân chủ bỏ phiếu thì vẫn còn lại, như lời than trước khi nhắm mắt của Albert Einstein với người tình cuối cùng, nàng thủ thư Johanna Fantová ở Đại học Princeton, rằng không thể vượt qua sự thống trị của những kẻ ngu, vì họ đông quá, và lá phiếu của họ cũng được tính hệt như lá phiếu của chúng ta.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Góp ý với nhà văn Pham Thị Hoài

    Bạn bị chụp mũ là cộng sản, điều này oan cho bạn, nhưng qua những bài viết của ban trong quá khứ nguoi` ta đã thấy bạn sùng Hồ, Fidel, Che và thâm chí cả tác giả “gió đo6ng thổi bạt gió tây ” nữa, không oan đâu và bạn đừng nên dung lối nói lối viết “thâm xưng”, lông vẽ vào những lời “đao to búa lớn” đông tây kim cô đê “dọa” đo6c. giả ít chữ nghĩa (ngoại ngữ)

    Nguoi` thức giả chỈ chia sẻ với ban 1 nụ cười ruồi thôi .

Comments are closed.