Nhân “hiện tượng Thủy Tiên”

Mạc Văn Trang

27-10-2020

Hiện tượng cô ca sỹ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chỉ trong vòng hơn một tuần, thu được 150 tỉ đồng, gây xôn xao dư luận xã hội. Sự kiện đó nói lên nhiều điều.

1. Tình yêu thương đồng bào của dân ta thật quý giá

Trải qua bao nhiêu biến động “long trời lở đất”, xã hội bị xô đẩy vào những cơn “lốc xoáy” tàn khốc, tình người đã tan nát bao phen, nhiều người lo lắng, con người bây giờ vô cảm với đồng loại… Nhưng lòng dân không phải thế!

Truyền thống yêu nước thương nòi, “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, “lá lành đùm lá rách,”, “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ“… vẫn là mạch ngầm âm ỉ trong lòng dân tộc, khi có tình huống là nó bùng phát lên.

Thủy Tiên chỉ là trường hợp điển hình. Có lẽ lúc đầu Thuỷ Tiên cũng không nghĩ lại nhận được đến hơn 150 tỉ đồng, khiến cô cũng bối rối và nhiều người lo lắng cho cô…

Còn hàng ngàn, hàng vạn những cá nhân, nhóm cứu trợ tự phát khác nữa tìm nhiều cách cứu giúp đồng bào miền Trung. Rồi kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới, chẳng đợi ai kêu gọi, đã tự động cùng nhau với nhiều hình thức giúp đồng bào miền Trung trong hoạn nạn. Cái gì tự phát, tự động, tự nhiên đó chính là tấm lòng chân thật nhất.

Trong cứu nạn thì lực lượng của nhà nước vẫn phải là chủ yếu, có tính quyết định. Nhưng sự tham gia tự nguyện của người dân cứu giúp đồng bào hoạn nạn, cho thấy tình yêu nước, nghĩa đồng bào của dân ta thật lớn lao, quý giá; đó là một giá trị vô giá, thiêng liêng cần được trân quý, nuôi dưỡng mãi mãi trong lòng dân tộc.

2. Một phép thử khách quan không ai chối cãi được

Từ hiện tượng Thuỷ Tiên, ai biết suy nghĩ cũng phải tự hỏi: Tại sao người dân lại gửi tiền cứu trợ cho ca sỹ Thuỷ Tiên nhiều đến thế mà không gửi vào các quỹ cứu trợ của các hội đoàn do Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý?

Câu trả lời thật rõ ràng: Toàn hệ thống chính trị đã không còn uy tín với người dân! Người dân đã chứng kiến quá nhiều điều bất tín từ hệ thống này: Quan liêu, quá nhiều tầng nấc, hình thức tuyên truyền, ban ơn, ăn chặn, ăn bớt, như bà Nguyễn Thị Doan Phó Chủ tịch nước từng nói: “Họ ăn của dân không chừa thứ gì!” Đảng, Nhà nước hãy tự trách mình, tự hỏi mình: Tại sao lại đến nông nỗi này?

Tất nhiên Đảng, Nhà nước vẫn huy động được toàn hệ thống chính trị đồng loat “hưởng ứng”, góp mỗi người một ngày lương, xếp hàng bỏ vào thùng cứu trợ; vẫn huy động được các doanh nghiệp “sân sau” đóng góp những khoản tiền lớn và xuất kho bạc, kho lương thực dự trữ ra cứu trợ rất lớn. Nhưng “mua” lại được NIỀM TIN của dân thì khó lắm.

3. Vấn đề đặt ra là gì?

3.1. Hãy tạo điều kiện để hình thành phát triển xã hội dân sự

“Hiện tượng Thuỷ Tiên” đã làm bùng phát các quan điểm đối nghịch: Một số đầu óc xơ cứng, lỗi thời, hủ bại, vội la lên: Các cá nhân và các nhóm tự phát lợi dụng cứu trợ đồng bào để “đánh bóng tên tuổi”, gây “ảnh hưởng xấu”; cảnh giác với nguồn tiền của các “thế lực phản động”…

Một số người khác thì lo ngại việc cứu trợ tự phát sẽ lộn xộn, không kiểm soát được, cần phải được quản lý thông qua các tổ chức của hệ thống chính trị, như tiền của Thuỷ Tiên phải đưa vào Mặt trận Tổ quốc hay Hội chữ thập đỏ… Nhưng đa số dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ, đòi mỗi người dân, mỗi tổ chức dân sự có quyền làm thiện nguyện, nhất là cứu trợ đồng bào lúc nguy cấp.

Trong việc cứu trợ, cứu nạn trước các thảm họa thì trách nhiệm của nhà nước là chính, các nguồn lực dự trữ của quốc gia xuất ra là chính, lực lượng quân đội là quan trọng… Nhưng sự đóng góp sức người, sức của của các tầng lớp xã hội vô cùng cần thiết: nó mau lẹ, kịp thời, thiết thực, rộng khắp, lâu bền… Đặc biệt nó khơi dậy và nuôi dưỡng lòng yêu nước, nghĩa đồng bào, trách nhiệm xã hội của mỗi công dân.

Qua việc cứu trợ miền Trung cũng như nhiều hoạt động “tự phát” của các cá nhân, nhóm xã hội tự nhiên, tự nguyện như vậy đã và đang diễn ra lâu nay thực sự là hiện tượng xã hội phổ biến, là nhu cầu thực sự của người dân. Do đó việc ban hành Luật về Tự do lập hội, Tự do phát triển các hoạt động của các cá nhân, nhóm, hội, đoàn vì phát triển cộng đồng là việc cấp thiết, cần làm ngay. Thủ tướng đã chỉ đạo sửa Nghị định 64 về làm thiện nguyện, nhưng đó vẫn chưa phải thay đổi căn bản khi chưa có Luật về Tự do lập hội, như Điều 25 Hiến pháp 2013 đã khẳng định.

3.2. Mặt khác cho thấy, các hội, đoàn “quốc doanh” đã tồn tại bao lâu nay, là “cánh tay nối dài của Đảng”, tiêu tốn tiền thuế của dân, phung phí thời gian sức lực làm những chuyện vô bổ, nay không còn sức sống nữa; chính ông Nguyễn Phú Trọng phải thốt lên hiện tượng “khô Đoàn”, “nhạt Đảng” đáng lo ngại… “Phép thử Thuỷ Tiên” cho thấy, chẳng còn mấy ai tin tưởng, trông cậy vào cái hệ thống hội, đoàn “quốc doanh” này nữa!

Vì vậy, kiến nghị: Hãy giải thể tất cả hệ thống này, tổ chức lại theo Luật Tự do lập hội của xã hội dân sự; các Nghiệp đoàn, các Hội, Đoàn, Câu lạc bộ… hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự túc, vì hứng thú và lợi ích cá nhân, không trái pháp luật. Nhà nước quản lý các tổ chức Phi chính phủ này theo Luật pháp và hỗ trợ cho những Dự án, những hoạt động mang lại lợi ích xã hội thiết thực.

Khi “toàn hệ thống chính trị” không cùng “mút cạn bầu sữa” ngân sách nhà nước, sẽ có điều kiện tăng lương cho công chức, viên chức trong bộ máy nhà nước để họ sống đàng hoàng, bớt dần hiện tượng “làm nghề gì ăn nghề ấy” một cách bất hảo.

TÓM LẠI, “hiện tượng Thuỷ Tiên” cho thấy cần có tư duy mới về sự hình thành và hoạt động của các cá nhân, nhóm, hội, đoàn theo phương thức xã hội dân sự; cần giải thể các hội, đoàn “quốc doanh” tiêu phí sức người, sức của vào những hoạt động hình thức, phô trương, vô bổ, không còn sức sống, và ban hành Luật Tự do lập hội để phát triển xã hội dân sự theo phương thức văn minh, hiện đại.

Đó là việc làm hợp lòng dân, hợp với truyền thống dân tộc, khơi dậy sức sống mới để chấn hưng dân tộc, phát triển xã hội.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Sực nhớ tới bài phỏng vấn phó chủ tịch ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trương Thị Ngọc Ánh được đăng trên tờ báo Vn Express.net ngày 25 tháng 10 năm 2020 (link gửi kèm bến dưới để tiện xem); trong bài phỏng vấn, bà Ánh cho rằng những người làm việc từ thiện như Thủy Tiên nên chuyển số tiền đó cho Mặt trân Tổ quốc Viêt nam … quản lí với những lí do bà đưa ra, không thuyết phục:
  Nếu bà Ánh lo rằng những người làm việc thiện kiểu như Thủy Tiên sẽ không tới được vùng sâu vùng xa thì đệ tử của bà sẽ làm ở những khu vực đó. đấy chẳng phải là nhiệm vụ của bà đó sao? Đặc biệt những chi phí cho những việc làm được mang danh từ thiện của bà đều được dùng tiền dân chứ đâu phải bỏ tiền túi như mấy cá nhân làm từ thiện kia. Viêc bà bận tâm là thừa.
  Nếu bà Ánh thực sự lo cho việc những người làm từ thiện kiểu Thủy Tiên dễ bị “hiểu nhầm” thì tôi cho rằng không cần thiết vì số tiền Thủy Tiên thu được từ những mạnh Thường quân Tin và Yêu cặp đôi vợ chồng đó. Cách làm của Thủy tiên có thể chưa hoàn hảo Nhưng cho đến hôm nay, Thủy Tiên vẫn tiếp tục được tín nhiệm! Thiết nghĩ, cái mà bà cần lo lắng chính là Niềm Tin của dân cho các tổ chức quốc doanh … trong buổi phỏng vấn, bà nhắc tới “giám sát”, “minh bạch” …. bà còn nhắc tới “kiểm toán” …
  đã có không biết bao nhiêu các d/c (bị lộ) của bà đã làm thất thoát hàng bao nhiêu ngàn tỉ trong suốt thời gian qua; chẳng phải họ cũng có kiểm toán đó sao?
  Nếu bà thực sự quan tâm tới sự an toàn cho TT thì sao bà không thể hiện sự quan tâm ấy bằng những việc làm cụ thể thay vì nói suông …
  Những Người như Phan Anh, Vợ chồng Thủy Tiên và Lê Công Vinh … không chỉ muốn tự tay chuyển quà tới “những Người Khốn khổ” miền Trung mà còn muốn được trực tiếp, tiếp xúc, thăm hỏi bà con một cách rất gần gũi, chân tình. …. mời bà và các d/c của bà đón xem những trang youtube là biết liền à. đây đó, bà có biết rằng, đám “dư luận viên”/ đài quốc doanh đang tung ra nhiều chiêu trò bẩn hòng làm mất niềm tin của các “Mạnh Thường Quân”?
  Vợ chồng Thủy Tiên và Lê Công Vinh đã được các “Mạnh Thường Quân” “chọn mặt gửi vàng” nên khỏi phải tính toán làm gì cho mệt. Tốt nhất, Bà nên dùng thời gian, cùng với quyền lực có trong tay làm những việc người dân bình thường không làm được thì tốt hơn.

  https://vnexpress.net/pho-chu-tich-mat-tran-to-quoc-phai-co-co-che-giam-sat-van-dong-cuu-tro-4181654.html


 2. @ THÂN GỞI TẤT CẢ QUÝ BẠN ĐỌC trên Diễn Đàn TIẾNG DÂN !!!!

  NHÂN “Hiện tượng cô ca sỹ Thuỷ Tiên” TOÀN DÂN VIỆT trong và ngoài TỔ QUỐC cùng thử bắt tay VẬN ĐỘNG và THÀNH LẬP thành công ĐẠI HỌC DÂN LẬP TỰ TRỊ KHAI PHÓNG Phan Châu Trinh như tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT đã trình bày NHIỀU LẦN

  1 – Đầu từ CHIẾN LƯỢC NHÂN TÀI tại chỗ ĐÔNG DU và TÂY DU ngay tại GIỮA ĐÂT MẸ QUÊ HƯƠNG

  2 – VIỆT NAM HÓA các giáo trình kinh điển của quý vị GIÁO SƯ bậc thầy trong Lý thuyết của các ngành KHOA HỌC KỸ THUẬT MŨI NHỌN HIỆN ĐẠI tại tất cả 10 ĐẠI HỌC MỸ HÀNG ĐẦU HARVARD , MIT, STANFORD… chỉ 10% còn lại là các videos giúp từ việc nhỏ GIÚP LÀM BÀI TẬP ứng dụng để QUÁN TRIỆT các giáo trình kinh điển TRÊN , giúp cazsc luận án cá nhân trình độ CÁN SỰ CAO CẤP hay KỸ SƯ …. giúp các nhóm sinh viên bên Quê Nhà là các ĐỀ ÁN ỨNG DỤNG vào THỰC TIỄN NGAY TẠI VIỆT NAM ….

  Thay vì viết những bài như ĐẾ QUỐC BÀNH TRƯỚNG ĐẾ QUỐC LỤN BẠI …. hay LÀM DÁNG như 2 chú em NGUYỄN TIẾN DŨNG và NGUYỄN THỌ …hoặc viết những bài vô bổ của PHẠM THỊ HOÀI hay của TRẦN VĂN THỌ bla bla bla ca ca … CHẲNG CÓ GÌ NGOÀI tán phét phọt phẹt

  ĐỪNG Y VỌNG TRÔNG NHỜ các bác “giáo sư siêu hạng !!” CHỈ MAY nếu các bác này ĐỨNG TÊN vào danh sách ‘giáo sư DANH DỰ !!’ như về Nước TÁN PHÉT PHỌT PHẸT bla bla bla văng cả ca ca …rồi lãnh BẰNG KHEN ĐÓNG KHUNG mạn vàng dẻo 16 CHỮ lồn…G kính CHỤP HÌNH yến tiệc tham quan

  ĐỂ NHỜ ĐÓ vận động được HỢP THỨC HÓA bởi UNESCO , KHỐI PHÁP NGỮ, KHỐI THỊNH VƯỢNG ANH …để sao cho ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH có UY TÍN QUỐC TẾ cho VĂN BẰNG của hàng vạn sinh viên có GIÁ TRỊ THÊM

  3 – Đỡ phí tổn gần chục tỉ Mỹ kim ĐẦU TƯ DU HỌC như quá trình ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU trong những thập niên trước HAY tị nạn du học của các CCCC Con Cháu Cáu Cụ chuẩn bị CHO CHA ÔNG chúng đào tẩu của tham nhũng qua HẠ CÁNH AN TOÀN tại các xứ tư bản giãy chết !!!

  4 – ĐỪNG ĐỢI đến khi bão lụt tàn phá HÀNG CHỤC TRIỆU đồng bào nghèo khổ …để MAY RA có 1 HIỆN TƯỢNG THỦ TIÊN thì bọn Bác dâm và Đảng cướp CŨNG PHÁ THỐI hiện tượng HIẾM CÓ NÀY !!!

  Mà phải BẮT TAY vào ĐẠI HỌC DÂN LẬP TỰ TRỊ KHAI PHÓNG Phan Châu Trinh hay PHAN BỘI CHÂU như tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT đã trình bày NHIỀU LẦN sao cho HÀNG TRĂM NGÀN TÀI NĂNG có tay nghề cao (CHO DÙ làm lao nô cho SAMSUNG, SONY, HUAWEI ngay giữa Quê Hương …nhưng tay nghề càng cao BIẾT ĐÂU có duyên may CHỜ THỜI CHUYỂN ĐỔI như Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore …) HÀNG VẠN NHÂN TÀI ngay tại chỗ trong CHIẾN LƯỢC CON NGƯỜI vì từ đây tạo ra ĐỘI QUÂN CÓ KHẢ NĂNG KỸ THUẬT tham gia vào những CHUYỂN GIAO QUỐC PHÒNG Việt-Nhật rồi VIỆT-MỸ để tự chế tạo vũ khí hiện đại TRƯỚC BỌN BÀNH TRƯỚNG PHƯƠNG BẮC ….

  Đội ngũ các sinh viên từ ĐẠI HỌC DÂN LẬP TỰ TRỊ KHAI PHÓNG Phan Châu Trinh tham dự ngay cả phục vụ xây dựng NHỮNG CÔNG TRÌNH LỚN chống thủy triều, sóng thần như NHẬT BẢN đã làm

  TRƯỚC TẤM LÒNG HÀO HIỆP NGHĨA TÌNH của Đồng bào bình thường trong Nước RỘNG LƯỢNG trong Chiến dịch quyên góp cả trên 6 triệu đô la cứu lụt của Ca sĩ THỦY TIÊN …
  Chúng ta nên VẬN ĐỘNG cả phong trào các SINH VIÊN CÓ KHẢ NĂNG sư phạm THỰC HIỆN 10 % videos giúp hàng triệu sinh viên khác yếu hơn LÀM CÁC BÀI TẬP (từ các bài tập của các giáo trình ĐÃ CÓ BÀI SỬA các đề án tìm trên VỰA KIẾN THỨC LẬP TRÌNH KHỔNG LỒ trên GITHUB như tôi đã trình bày …
  Để cổ động góp lửa TÀI CHÁNH cho phong trào các SINH VIÊN CÓ KHẢ NĂNG sư phạm THỰC HIỆN 10 % videos NHỮNG PHẦN THƯỞNG về Tinh thần quý giá NHƯ TẶNG VẬT chẳng hạn ĐỒNG HỒ thợ lặn mang tên Thuyền trưởng COUSTEAU PHÁP có khắc HUY HIỆU Đại học PHAN CHÂU TRINH + 1 số tiền mặt TỔNG CỘNG tất cả khoảng tối đa 1500 đô la từ 1 NHÀ HẢO TÂM giai cấp trung lưu TIN CẬY có nhiệt tình vào đề án xây dựng ĐẠI HỌC DÂN LẬP TỰ TRỊ KHAI PHÓNG Phan Châu Trinh như tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT đã trình bày NHIỀU LẦN
  Và có trang dành riêng GHI TÊN RÕ RAFNG minh bạch TÊN NHÀ HẢO TÂM số tiền tặng bao nhiêu + TÊN SINH VIÊN CÓ KHẢ NĂNG sư phạm THỰC HIỆN videos

  Theo dự tính tối đa khoảng 1000 SINH VIÊN CÓ KHẢ NĂNG sư phạm THỰC HIỆN 10 % videos phụ họa với 90 % videos giáo trình kinh điển của quý vị GIÁO SƯ bậc thầy trong Lý thuyết của các ngành KHOA HỌC KỸ THUẬT MŨI NHỌN HIỆN ĐẠI tại tất cả 10 ĐẠI HỌC MỸ HÀNG ĐẦU HARVARD , MIT, STANFORD… đã có sãn trên YouTube và được DÙNG CÔNG CỘNG

  Khoảng 1000 NHÀ HẢO TÂM VIỆT NAM trong hay ngoài TỔ QUỐC ủng hộ QUÀ PHẦN THƯỞNG cho 1000 SINH VIÊN CÓ KHẢ NĂNG sư phạm THỰC HIỆN 10 % videos phụ họa với 90 90 % videos giáo trình kinh điển của quý vị GIÁO SƯ bậc thầy trong Lý thuyết ….

  TỨC KHOẢNG 1.500.000 MỸ KIM (1.500 Mỹ kim NHÂN VỚI 1000 phần thưởng TINH THẦN và VẬT CHẤT từ 1000 NHÀ HẢO TÂM ) so sánh với HIỆN TƯỢNG THỦY TIÊN đạt trên 6.000.000 đô la quyên góp NHƯNG ĐẦU TƯ vào ĐẠI HỌC DÂN LẬP TỰ TRỊ KHAI PHÓNG Phan Châu Trinh như tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT đã trình bày NHIỀU LẦN là CHUYỆN LỚN LÂU DÀI hình thành CHIẾN LƯỢC CON NGUỜI để giải quyết cả VIỆC TRỊ THỦY LỤT LỘI BÃO LỐC vì NHÂN DÂN và TOÀN DÂN VIỆT chỉ tin vào sức mình TỰ LẬP TỰ CƯỜNG nhất là điều kiện LÒNG RỘNG LƯỢNG đã cho phép qua hơn 6.000.000 đô la quà cứu trợ (TIÊU HAO NHÁY MẮT …) nhưng 1.500.000 MỸ KIM (1.500 Mỹ kim NHÂN VỚI 1000 phần thưởng TINH THẦN và VẬT CHẤT từ 1000 NHÀ HẢO TÂM ) để có hàng VẠN (mỗi sinh viên làm tối thiểu 10 videos 30 phút HAY HƠN NỮA TÙY THIỆN CHÍ và HẢO TÂM giúp các đàn em trẻ khác !!) VIDEOS còn mãi là GIA TÀI VĂN HÓA KHOA HỌC KỸ THUẬT VÔ GIÁ để đào tạo NGAY TẠI VIỆT NAM HÀNG TRĂM NGÀN TÀI NĂNG có tay nghề cao (CHO DÙ làm lao nô cho SAMSUNG, SONY, HUAWEI ngay giữa Quê Hương …nhưng tay nghề càng cao BIẾT ĐÂU có duyên may CHỜ THỜI CHUYỂN ĐỔI như Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore …) HÀNG VẠN NHÂN TÀI ngay tại chỗ trong CHIẾN LƯỢC CON NGƯỜI vì từ đây tạo ra ĐỘI QUÂN CÓ KHẢ NĂNG KỸ THUẬT tham gia vào những CHUYỂN GIAO QUỐC PHÒNG Việt-Nhật rồi VIỆT-MỸ để tự chế tạo vũ khí hiện đại TRƯỚC BỌN BÀNH TRƯỚNG PHƯƠNG BẮC ….

  Ý KIẾN dù dài NHƯNG VẪN NGẮN … mong quý bạn đọc BỔ SUNG trong TINH THẦN đại kết đoàn VÌ 1 VIỆT NAM MỚI giàu mạnh hạnh phúc tự do Dân chủ

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT Nguyễn Hữu Viện


  ĐỌC THÊM CHI TIẾT TẠI các liên kết SAU :

  https://baotiengdan.com/2020/10/16/xin-trao-doi-cung-ong-au-duong-the/?unapproved=116336&moderation-hash=86aad723b5dd4615cb7f5477f6eaaedd#comment-116336

  https://baotiengdan.com/2020/10/14/phai-chang-ho-ne-tranh/?unapproved=116273&moderation-hash=91d73c76e0606dc5fb644eff6dc237f9#comment-116273

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

  https://baotiengdan.com/2020/10/22/ket-qua-tham-hai-cua-day-doc-hieu-van-ban/?unapproved=116556&moderation-hash=2826c4662a26fe6be2999df05ec01eb7#comment-116556

  https://baotiengdan.com/2020/10/20/dai-hoi-phu-huynh-hoc-sinh/?unapproved=116555&moderation-hash=0b0c3205420dd32e0b7103d31b4db751#comment-116555

  https://baotiengdan.com/2020/10/20/lich-su-viet-nam-thoi-tu-chu-phan-41/?unapproved=116554&moderation-hash=58d482a7b12ff726fb2aa0441741e329#comment-116554

  Trân trọng thân chào đại đoàn kết
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT Nguyễn Hữu Viện

 3. Nếu Xã Hội Dân Sự hình thành, và hoạt động rộng rãi trong cộng đồng người dân thường, thì những ông phỗng đá kia chắc chỉ còn ngồi trông chừng cái bình vôi XHCN chắc chắn không sợ bị vỡ vì cần phải ném chuột nữa. Một công lợi cả đôi việc sao các ông kia không chịu nghĩ nhỉ ?

  • Chúng nó sợ lắm bạn ơi, chính chúng nó biết cái khoản trình độ, kiến thức của chúng, bây giờ mà để dân người ta làm thì chúng nó có cơ hội đi moóc bọc chứ làm gì để sống ?
   Tại sao bọn đảng viên liều chết để bảo vệ đảng là vậy.

 4. “Truyền thống yêu nước thương nòi…
  … vẫn là mạch ngầm âm ỉ trong lòng dân tộc, khi có tình huống là nó bùng phát lên.”
  *
  Không chỉ bùng phát lên trong cơn thiên tai hoạn nạn lần nầy, nó còn là tín hiệu lịch sử rằng toàn dân sẽ một lòng liên kết để chiến đấu giữ nước, như truyền thống nghìn xưa vẫn còn đó; là lời cảnh cáo kẻ thù nào đang âm mưu cướp nước ta lần nữa;
  Hiện tượng toàn dân đùm bọc nhau sẽ gửi đi tín hiệu cảnh cáo khiến kẻ thù suy nghĩ lại cái giá phải trả nếu manh động.
  Lũ lụt miền Trung và ngọn cờ tiên phong Thuỷ Tiên lên đường kết nối tình người là Một phép thử đau đớn nhưng tuyệt vời.
  Trong hoạn nạn ta đã thấy lại niềm tin!

  *
  “…cần giải thể các hội, đoàn “quốc doanh” tiêu phí sức người, sức của vào những hoạt động hình thức, phô trương, vô bổ, không còn sức sống…”

  Một đề nghị “khiếm nhã” với người cs, và vô vọng với nhân dân.

  Đoàn TNCS là đội hậu bị của Đảng, nơi đây chiến lược “trồng người” song hành với giáo dục đào tạo để uốn nắn ra mẫu người kế tục cha anh cs của họ.
  Giải tán đoàn chẳng khác cắt buồng trứng, tinh hoàn, ngắt ngọn tăng trưởng của đảng sao?

  Hội là nơi sản xuất cờ, băng trôn, là cánh tay cổ họng để phất cờ hoan hô đảng…lại bảo dẹp, là sao!
  Không hội cũng như hát bội không trống không phèng la!
  Thật không hiểu đảng chút nào!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây