Cập nhật tin cứu trợ lũ lụt ở miền Trung

BTV Tiếng Dân

Về hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên, sau khi cô vận động được hơn 100 tỉ, trong tình hình Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức của đảng muốn “tranh phần” chia hàng cứu trợ, câu chuyện này tiếp tục nóng trên mạng xã hội. Sau khi một số ĐBQH “nhắc khéo” Thủy Tiên rằng, cô không nên chống lại Nghị định 64/2008 và chấp nhận chia phần với MTTQ, hôm nay, đến lượt Thủ tướng cũng tham gia!

Zing đưa tin: Thủ tướng yêu cầu giám sát vận động ủng hộ người dân vùng lũ. Tin cho biết, “Thủ tướng yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương giám sát việc vận động hỗ trợ, bảo đảm đúng quy định tại Nghị định 64 năm 2008 của Chính phủ. Ông Phúc còn đề nghị Ủy ban TƯ MTTQ VN chủ trì, phối hợp với các cơ quan giám sát vấn đề cứu trợ vùng lũ ở miền Trung.

RFA có bài: Thủ tướng đề nghị MTTQ chỉ đạo, giám sát việc vận động, cứu trợ đúng Nghị định 64. Trong phần bình luận, Facebooker Nguyễn Kim Hằng viết: “Rất muốn cái ông ra chỉ đạo trên đọc được những comments dưới đây để thấy nguyện vọng của dân mà ra quyết định sáng suốt hơn. Nếu có rảnh thì đi thăm dân vùng lũ lụt thì hay hơn là ở nhà có chăn ấm nệm êm mà ra những chỉ đạo trái với lương tâm”.

Tình hình mưa lũ ở miền Trung bắt đầu diễn biến phức tạp từ ngày 11/10, đến nay đã 11 ngày trôi qua, vẫn không thấy bóng dáng của bất cứ ai trong “tam trụ” xuống vùng lũ thăm dân. Sau 11 ngày dân miền Trung chìm trong mưa lũ, bây giờ ông Phúc lên tiếng chỉ đạo, yêu cầu MTTQ “chủ trì” chuyện cứu trợ ở miền Trung.

Trong chương trình thời sự tối qua 21/10, một BTV của VTV cũng lên tiếng phê phán những người cứu trợ tự phát, cho rằng thuyền của những người này khi lại gần nhà dân cứu trợ sẽ… tạo sóng, làm sập nhà dân. Nghị Trần Vlogs có clip ghi lại sự việc: Đài Truyền hình Việt Nam VTV gây ra những ý kiến trái chiều khi phát phóng sự về lũ lụt miền trung.

Trang Kiểm Tin cho biết: VTV bị yêu cầu cải chính và xin lỗi người dân tỉnh Quảng Bình. Bài viết nhắc lại lời của BTV Liên Liên, cho rằng, “thuyền cứu trợ của các đoàn thiện nguyện tự đi không những không đạt hiệu quả, làm ảnh hưởng đến công tác cứu trợ của chính quyền, có thể gây sập nhà dân”. Đáp lại, nhà báo Trương Quang Nam và Dương Phong cho rằng, “BTV Liên Liên đã xúc phạm ngư dân và yêu cầu VTV phải đính chính và xin lỗi”. Hiện tại, vẫn chưa thấy VTV đính chính hay xin lỗi.

Tifosi, một kênh tuyên truyền về hoạt động xã hội với bản chất không khác một báo “lề đảng”, cũng “góp giọng” với các ĐBQH trong vụ Thủy Tiên vận động 100 tỉ cứu trợ: Huỳnh Phương, Thủy Tiên, bài toán điều tiết tiền cứu trợ và làm từ thiện dễ hay khó. Bài viết dông dài, diễn giải theo kiểu “vừa đánh vừa xoa”, các ý lớn chính là những gì mà mấy “nghị gật” QH đã nói hôm qua: Khen Thủy Tiên nhưng nhắc cô không nên một mình cầm số tiền lớn mà phải để các cơ quan, đoàn thể “báo cô” của nhà nước tham gia.

Trước diễn biến trên, nhà hoạt động Trịnh Hữu Long bình luận: “Hôm nay Tifosi đã có bài định hướng vụ cứu trợ, theo hướng nên để cho chính quyền ‘điều tiết’, hình thức cụ thể là thu lại tiền cứu trợ đã phát để phát lại cho hợp lý, v.v. Bài trực tiếp nhắc đến Thủy Tiên kèm theo những cảnh báo và gợi ý xa gần. Bài có lời lẽ chân tình, ấm áp, tạo ấn tượng chính nghĩa. Bà con lại like, share ầm ầm. Sắp tới Thủy Tiên khó mà được yên”.

Biếm họa của Báo Trẻ Online về các chiêu trò của các cơ quan, đoàn thể trực thuộc đảng CSVN muốn chia phần “miếng bánh” cứu trợ miền Trung. Ảnh: Internet

Trang Nhà Báo Chống Tiêu Cực đặt câu hỏi: Sẽ còn nhiều bão tố đến với Thủy Tiên? Trang này cung cấp ảnh chụp màn hình ghi lại một bài viết của Thủy Tiên được đăng tối qua nhưng đã bị xóa. Trong bài, Thủy Tiên xin phép cộng đồng trích quỹ tiền cứu trợ để cung cấp cho một sư cô bên Nhật đang phải nuôi gần 200 lao động người VN mất việc.

Ảnh chụp màn hình bài viết Thủy Tiên xin phép trích quỹ cứu trợ cho người VN bị mất việc ở Nhật. Ảnh: FB Nhà Báo Chống Tiêu Cực

Bài viết trên đã bị độc giả Trung Dũng phản biện, cho rằng Thủy Tiên nói sai tình hình bên Nhật:

Ảnh chụp màn hình phản biện của Trung Dũng. Ảnh: FB Nhà Báo Chống Tiêu Cực

Liên quan đến tình tiết trên, báo Dân Việt có bài: Thủy Tiên trấn an dân mạng sau tranh cãi việc trích quỹ ủng hộ miền Trung giúp người Việt Nam ở Nhật Bản. Bài viết dẫn lại một bình luận của Thủy Tiên trước khi xóa bài viết nói trên: “Mình hỏi ý mọi người trước, nếu mọi người không đồng ý như vậy mình sẽ cố gắng tìm cách tự lo phần này không dùng đến quỹ cho miền Trung đợt này, mọi người yên tâm nhé”.

Không trực tiếp nhắm đến Thủy Tiên, báo Lao Động phê phán hoạt động cứu trợ ở Quảng Bình: Công tác cứu trợ lộn xộn, tự phát do thiếu phương tiện thuỷ. Bài viết dẫn lời một lãnh đạo địa phương, nói rằng, “một phần do hoạt động cứu trợ của các nhóm thiện nguyện từ các tỉnh khác về Quảng Bình tự phát nên có những thuyền cứu trợ chưa được an toàn trong bối cảnh mưa lũ đang phức tạp nên đã xảy ra việc thuyền cứu trợ chìm do sóng to và chở hàng quá nặng”.

Trong tình hình bắt đầu xuất hiện một số thông tin bất lợi với Thủy Tiên, LS Lê Ngọc Luân viết: Bài cuối cùng về Thủy Tiên và giải đáp thắc mắc. LS Luân chỉ ra, nếu Tiên mà giao số tiền đó cho UBMTTQ hay Hội chữ Thập đỏ là Tiên vi phạm pháp luật bởi, những người gửi tiền là họ nhờ Tiên đưa đến bà con, họ không yêu cầu hay uỷ quyền cho Tiên đưa đến các hội, hè. Đương nhiên, Tiên thừa hiểu và không bao giờ thực hiện việc chuyển tiền cho UBMTTQ hay Hội chữ Thập đỏ”.

VTC có clip về tình hình tang thương miền Trung: Dân trắng tay, khóc trên nóc nhà.

Mời đọc thêm: Thủ tướng yêu cầu giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ theo Nghị định 64 (VNN). – Nghệ sĩ hài Vượng Râu khuyên Thủy Tiên thuê luật sư, trao ngay 80 tỉ tới Uỷ ban MTTQ hoặc quỹ Vì người nghèo Việt Nam (SS). – Tự đi cứu trợ: làm sao để hợp lý và an toàn? (TT). – Hàng loạt sao Việt vướng số nhọ vì chuyện cứu trợ miền Trung (TTC). – Clip: Nước rút, tiểu thương chợ Hà Tĩnh “chết lặng” vì hàng trăm tấn hàng biến thành rác (NLĐ). – Lũ lụt “không biên giới”- hiện tượng khu vực và câu chuyện ở Nam Á (CT).

Mọi thứ, phải chỉ là nhân dân (FB Tuấn Khanh). – Từ thiện 100 tỉ khó không (FB Chất Lượng Sống). – VTV1: Thuyền cứu trợ của các đoàn thiện nguyện tự đi có thể làm sụp nhà dân (FB Kiểm Tin). – VTV nợ bà con vùng tâm lũ một lời xin lỗi…  (FB Tư Nguyên). – Những trò mạt hạng (FB Quốc Ấn Mai). – Vá thân mình để làm chiếc lá lành (FB Đoàn Kiên Giang). Mời đọc lại: Khởi tố Chủ tịch và kế toán xã nhiều năm ăn chặn tiền hỗ trợ hộ nghèo (DT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tin mới : ngừng mua ấm chén biếu tặng quân dân thành phố cảng trung dũng quyết thắng, lãnh đạo Hải Phòng giành tiền đó cứu trợ đồng bào khúc ruột miền Trung bị lũ.
    Trên cả tuyệt vời !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây