Sự thực không cấp tiến hay bảo thủ

Phạm Thị Hoài

19-10-2020

Ngày 01.10.2020, tạp chí Scientific American ra một xã luận đặc biệt: theo truyền thống độc lập với chính trị, chưa bao giờ trong lịch sử 175 năm tồn tại, tạp chí khoa học thường thức lừng danh này lên tiếng ủng hộ một ứng viên tổng thống nào.

Song năm nay khác, họ buộc phải lên tiếng và tuyên bố ủng hộ Joe Biden, bởi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã bác bỏ chứng cứ và khoa học, hành xử thiếu ngay thẳng và thiếu năng lực trong đại dịch, gây tổn thất nghiêm trọng cho đất nước và nhân dân Mỹ. Ông ta đã nhiều lần lừa dối công luận về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch, kích động và chia rẽ công luận trong đại dịch, tấn công hệ thống chăm sóc y tế và các chuyên gia dịch tễ, rũ bỏ mọi trách nhiệm bằng cách đổ tội cho bên ngoài và cho người tiền nhiệm.

Một tuần sau, ngày 08.10.2020, tạp chí y khoa cũng lừng danh New England Journal of Medicine, suốt lịch sử 208 năm tồn tại cũng chưa bao giờ trực tiếp can thiệp vào chính trị, cũng ra một xã luận đặc biệt với nhan đề “Chết trong chân không lãnh đạo”, phân tích sự thất bại khủng khiếp của Hoa Kỳ trong đại dịch. Tuy sở hữu những lợi thế khổng lồ như tiềm năng sản xuất, hệ thống nghiên cứu y sinh học mà cả thế giới đều ao ước, kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia, song chính quyền Trump hiện nay thiếu năng lực một cách nguy kịch trong điều hành chống dịch và đã không vượt qua phép thử Corona.

Những người nghiêm túc có thể không đồng thuận về quan điểm chính trị của các ứng viên, nhưng sự thật thì không cấp tiến hay bảo thủ, nên ban biên tập tạp chí này kêu gọi độc giả không nên tiếp tay và không nên cho phép giới lãnh đạo hiện nay tiếp tục giữ ghế để hàng ngàn người Mỹ nữa phải thiệt mạng.

Lại một tuần sau, ngày 14.10.2020, tuần san khoa học tự nhiên Nature, một trong những tạp chí khoa học tự nhiên lừng lẫy nhất không chỉ ở Hoa Kỳ, ra xã luận không thể rõ ràng hơn với nhan đề: “Vì sao Nature ủng hộ ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden”.

Bài xã luận dài và sục sôi đưa ra hàng loạt những luận cứ và kết luận phê phán Donald Trump, chẳng hạn: “Trong lịch sử gần đây, không một tổng thống Hoa Kỳ nào đã không ngừng tấn công và phá hoại nhiều thiết chế quý giá như vậy, từ các cơ quan khoa học, truyền thông, tòa án, Bộ Tư pháp -đến thậm chí cả hệ thống bầu cử.” “Trong lịch sử gần đây, không một tổng thống nào đã nỗ lực chính trị hóa và gột sạch các cơ quan chính phủ khỏi chuyên môn khoa học ở quy mô như vậy.” “Một trong những di sản nguy hiểm nhất của chính quyền này là thành tích đáng xấu hổ về việc can thiệp vào các cơ quan y tế và khoa học, qua đó làm xói mòn lòng tin của công luận vào chính những thiết chế thiết yếu để bảo vệ an toàn cho người dân.” “Donald Trump đã trở thành thánh tượng cho những kẻ muốn gieo rắc hận thù và chia rẽ, không chỉ ở Hoa Kỳ mà ở cả các nước khác.

Người Việt ủng hộ Trump thường phẩy tay coi thường báo chí cánh tả ở Mỹ mà họ gọi là “truyền thông thổ tả” vì chuyên đưa tin giả, thiếu công bằng. Song họ sẽ gọi những tạp chí khoa học nêu trên – y học và khoa học tự nhiên, những thiết chế lâu đời, đầy uy tín và ảnh hưởng trong đời sống khoa học của Hoa Kỳ và toàn thế giới ấy, là gì?

Là “khoa học thổ tả” chăng? Có bất kỳ một tạp chí khoa học dù uy tín chỉ bằng 1/10 kêu gọi ủng hộ Trump không? Không và chắc chắn sẽ không. Vì sao?

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Người Việt cuồng Trump tại Mỹ không hề quan tâm đến các tạp chí Scientific American, New England Journal of Medicine và tuần san khoa học Nature này nói gì. Muốn nói gì thì nói, ở Mỹ thì đừng nói động đến ông Trump tao thế là xong

 2. “Người Việt ủng hộ Trump thường phẩy tay coi thường báo chí cánh tả ở Mỹ mà họ gọi là “truyền thông thổ tả” vì chuyên đưa tin giả, thiếu công bằng”
  -Các hãng truyền thông dòng chính như New York Times (tỷ phú Mexico Carlos Slim); The Washington Post (tỷ phú Jeff Bezos, CEO Amazon); Bloomberg (tỷ phú Michael Bloomberg) hay CNN, MSNBC và NBC, ABC đều nằm dưới sự quản lý của giới doanh nhân giàu có (kiểu như VN có các báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Tiền phong, Vnexpress, Vietnamnet,…nẳm dưới sự quản lý của Đảng), lãnh đạo tòa soạn của các báo viết báo là có sự chỉ đạo của giới doanh nhân về nội dung đăng đưa đến cho bạn đọc. Giới doanh nhân ko ưa Tổng thống Donald Trump do Ông là vị Tổng thống đầu tiên của nc Mỹ dám đứng lên chống lại họ, gọi đích xác họ là “kẻ thù của nhân dân” vì nội dung báo họ viết có vì dân Mỹ đâu? (giới bình dân Mỹ chỉ tin những tờ báo bênh vực quyền lợi cho mình, đem lại quyền lợi cho mình). Nội dung báo họ viết là vì quyền lợi của giới doanh nhân giàu có. Vậy nên, họ chỉ biết khai thác việc Tổng thống Donald Trump trong phòng chống Đại dịch virus corona & dẹp biểu tình bạo loạn, mà ko biết rằng dân Mỹ muốn bầu lên 01 vị Tổng thống phải có chính sách phục vụ cho đời sống của họ tốt hơn, như Cựu phó tổng thống Joe Biden nếu trúng cử có làm giảm thất nghiệp, giảm giá dịch vụ y tế, giảm chi phí điều trị, giảm giá thuốc, giảm chi phí chăm sóc ng lớn tuổi, giảm giá cho thuê nhà, giảm giá nhà, giảm chi phí bảo hiểm…? (bảo hiểm y tế toàn dân thực chất là gom tiền toàn dân dâng cho bảo hiểm, cái chính là giảm chi phí bảo hiểm, mở ra nhiều hãng bảo hiểm cạnh tranh giá sao cho có lợi cho dân Mỹ).

 3. Tôi vẫn cứ nghĩ trình độ dân trí người Việt thấp nên họ bị cộng sản xỏ mũi dẫn đi. Nay nhìn những người Mỹ mà bấy lâu nay tôi vẫn nghĩ là những người có trình độ dân trí cao, ắt phải có những suy nghĩ và khả năng phán đoán đúng sai… nhưng rồi thấy họ ủng hộ một tên nửa điên nửa khùng làm tổng thống mà lòng tôi thấy chao ôi là ngao ngán. Thôi thì thà rằng cứ nghĩ dân mình kém cỏi nên đành chịu sống kiếp nô lệ còn hơn cứ phải đi tìm câu trả lời tại sao nước Mỹ lại còn lắm tên cuồng.

 4. Sai ! Thực ra,không có sự thực nào tuyệt đối ở cõi đời ô trọc này cả mà tuỳ theo
  vị trí và cách nhìn của chủ thể.Sự thực dưới con mắt người hung hăng cực đoan
  khác hẳn sự thực duới nhãn quan của người điểm tĩnh,ôn hòa có lý trí !
  Nếu có người sinh ra vốn tốt (nhân chi sơ tính bản thiện),đó là một sự thực,thì
  cũng có người sinh ra vốn xấu (nhân chi sợ tính bản ác),cũng là sự thực.

 5. Vẫn còn những người tin trái đất PHẲNG ,thì có người sống chết yêu châm là điều không lạ ở xứ cờ hoa này .

 6. Những fans của Trump không cần chứng cớ khoa học. Họ cần Tin hơn là Biết.

  • Dân mỹ đâu cần những thằng ất ơ, bớ dơ từ đâu đến lo cho hạnh phúc và bình an của họ, họ thấy thích thì họ bầu. Chuyện nước Mỹ thì để nước Mỹ giải quyết.

  • Trump cũng như Hồi Giáo hứa thiên đường bánh vẽ càng hoang đường thì tín đồ càng hay cuồng tín. Trump không ngừng hứa cuội để bơm/nuôi niềm tin của cử tri, như nói sẽ bắt Tầu Cộng phải đền thiệt hại cho nước vì giấu dịch. Tầu không phải nước thua trận mà ai có thể bắt nó đền gì, hơn nữa nó chả ngu dại đền cho Mỹ là nhận lỗi thì các nước (lớn) khác có tha cho Tầu không? Trump không bao giờ nhận lỗi về mình, giờ bắt ai nhận lỗi thay mình là xong?

   • Chuyện bắt Tàu cộng trả tiền bồi thường thiệt hại vì đại dịch cũng giống như chuyện bắt Mexico trả tiền xây tường biên giới. Bài học còn chưa ráo mực nhưng đám cuồng vẫn như còn say thuốc, mắt vẫn còn nhắm chặt và tin răm rắp vào những gì giáo chủ nói… Lạ thật! Chúng ta đang sống ở thế kỷ thứ 21 mà sao còn những kẻ mê muội đến thế là sao!

    • Hãy sờ đến gáy ta.
     Đám cuồng tín tụng “ơn đảng ơn bác” miệng không mỏi còn tệ hơn nhiều.

Comments are closed.