Chúng ta sẽ học được gì?

Mai Quốc Ấn

18-10-2020

Người Việt ngàn đời đối mặt với thiên tai và ngoại xâm. Nhưng người Việt cũng cần nhìn nhận lại nhân hoạ.

Có hai thứ nhân hoạ trong nhận định của người viết:

1- Sự tha hoá của lực lượng thống trị sau khi giành chiến thắng chống ngoại xâm. Sự hưởng thụ hậu chiến tranh khiến giới cầm quyền sưu cao thuế nặng, bỏ mặc nhân dân và cướp đoạt tài sản và chà đạp nhân phẩm con người, vơ vét khoáng vật, tài nguyên của thiên nhiên.

2- Sự vô cảm của tầng lớp nhân dân. Ở đây có hai dạng: Một là vô cảm dù biết rõ, bởi cố tình vô cảm để thoả hiệp và kiếm chác quyền lợi từ giai cấp thống trị hay đơn thuần là cho rằng như vậy để yên ổn mưu sinh. Hai là vô cảm như là hiện thân kết quả quá trình ngu dân của lực lượng thống trị. Bị cai trị nhưng tôn sùng kẻ cai trị bằng tâm thức nô lệ ngu muội và thậm chí tấn công cả người đang bảo vệ mình.

Rừng bị tàn phá đến khánh kiệt do nhiều người dân sử dụng đồ gỗ. Thuỷ điện đặt giữa tim rừng. Năm nào cũng có lũ nhưng kèm thêm xả hồ cứu… thuỷ điện, nên năm nào cũng có người chết và bị thương, tài sản và hoa màu bị thiệt hại. Năm nào cũng có những tấm lòng chung tay chia sẻ nhưng vì thế mà năm nào tài lực quốc gia bị phân tán thay vì tập trung vào các mục đích tốt đẹp khác..v.v..

Sự phi lý tồn tại một cách đầy hợp lý vì nó được “cho phép” tồn tại. Nói một cách dễ hiểu hơn là nhân dân sẽ tiếp tục gánh chịu nhân hoạ nếu nhân dân còn đớn hèn im lặng. Các bi kịch về môi trường như bão lũ miền Trung sẽ vẫn tiếp tục nếu xã hội vẫn vận hành kiểu tập trung quyền lợi làm giàu cho kẻ có quyền cấp phép và kẻ được cấp phép để phá rừng. Trong đó có cả những người dân, vì mưu sinh trong quá trình bị ngu dân hoá của mình, đã tiếp tay cho phá rừng.

Có rất nhiều điều kỳ lạ đang diễn ra tại quốc gia này, ở nhiều dạng thức khác. Nên vẫn là một câu nhận định cũ kỹ của người viết: Trong chuỗi Nhân-Quả ấy, không có bất kỳ ai vô can! Chỉ khác nhau mức độ…

Số phận của chúng ta hôm nay có tệ là kết quả của chuỗi ngày thờ ơ, vô cảm hay thậm chí thoả hiệp, tiếp tay cho cái sai, điều ác trước đó. Nhưng số phận của chúng ta tương lai lại bắt đầu từ tâm thế, hành động của chúng ta hôm nay.

Tôi chọn không im lặng, lên tiếng và làm việc, vì tương lai bản thân và môi trường. Bởi người viết cho rằng im lặng không có nghĩa là vô can!

Bạn chọn gì thì vẫn được nhận sự tôn trọng của tôi, vì đó là quyết định của riêng bạn.

Tìm lối đi đến tương lai hay vẫn chọn “Đường về nô lệ”* là quyết định của mỗi người…

_____

Ghi chú: *: Một quyển sách của Friedrich von Hayek, dịch bởi Phạm Nguyên Trường.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. “Bị cai trị nhưng tôn sùng kẻ cai trị bằng tâm thức nô lệ ngu muội và thậm chí tấn công cả người đang bảo vệ mình”

  “không có bất kỳ ai vô can! Chỉ khác nhau mức độ”

  & “thậm chí thoả hiệp, tiếp tay cho cái sai, điều ác trước đó”

  you dont say!

  “Bạn chọn gì thì vẫn được nhận sự tôn trọng của tôi, vì đó là quyết định của riêng bạn”

  Tớ chọn hổng tôn chọng tác zả vì hành động “thoả hiệp, tiếp tay cho cái sai, điều ác trước đó”, và còn tự hào zìa nó nữa chớ .

 2. “Sự vô cảm của tầng lớp nhân dân” như tác giả qui kết,
  dạng thứ nhất, là “vô cảm dù biết rõ, bởi cố tình vô cảm để thoả hiệp và kiếm chác quyền lợi từ giai cấp thống trị hay đơn thuần là cho rằng như vậy để yên ổn mưu sinh”

  * Với “giống loài” trên, bài này chỉ như tiếng đàn thiếu dây còn cố gảy vào tai trâu. Hy vọng gì ở lũ người đó mà “dân vận”. Chúng là chân rết hạ tầng của chế độ, sống bám chế độ như bọn cá Cá ép, cá Bám tàu, cá giác mút, chùi kiếng…thì biết đời thuở nào chúng mới cảm thấy “mất lòng”, “xấu hổ”, hay “cảm động” với lời lẽ này của ông?!

  Dạng thứ hai, theo miệt thị của tg, là dân “vô cảm như là hiện thân kết quả quá trình ngu dân của lực lượng thống trị. Bị cai trị nhưng tôn sùng kẻ cai trị bằng tâm thức nô lệ ngu muội và thậm chí tấn công cả người đang bảo vệ mình”.

  * Qui kết nầy hơi đơn giản. Không thể gom hết số còn lại vào loại 2, mà phải có phân biệt rõ hơn.

  * Số còn lại ít nhất phải gồm

  a/ thế hệ nạn nhân của “chiến lược trồng người” bằng giáo dục định hướng, nhồi sọ bởi đoàn, đội trong nhà trường xhcn; bằng hệ thống giáo dục ngu dân điều khiển bởi những thằng “ngu” theo nghĩa đen, cùng tác giả bao đời của đống sách giáo khoa phản giáo dục liên tục cải cách hình thức để đục khoét ngân sách, và chương trình học thuật gây bội thực mà không thiết thực cho thực tế cuộc sống.
  Sản phẩm của nền giáo dục nầy sẽ nghe theo và tin tưởng những tuyên truyền đã được chế độ nhồi nhét bằng sách báo, TV, sân khấu, điện ảnh… không phân biệt nổi phải trái khi ra đời, không đủ kỹ năng tư duy phân biệt chính tà, dễ dàng cảm nhiễm bởi những quyến rũ vật dục, ham muốn địa vị, theo đuổi thang giá trị do chế độ đặt ra, sẽ làm mồi cho các cạm bẫy khác đang chờ sẵn.
  (Xã hội đầy dẫy cạm bẩy: bia rượu tự do sản xuất, phân phối, tiêu thụ; dễ dàng tiếp cận video sex qua mạng toàn cầu; showbiz, thi hoa hậu, người mẫu, bóng đá…là sở thích, ngưỡng mộ ham muốn tập nhiễm; cha anh xóm giềng bạn bè noi gương xấu hàng ngày về tranh quyền đoạt lợi, tham nhũng hối lộ, bạo lực gia đình,học đường; vô cảm trí trá tàn nhẫn, đảo lộn luân thường đạo lý trong các mối quan hệ gia đình, xã hội).
  Tất cả đã góp phần hạ thấp nhân cách con người sau nửa thế kỷ cai trị, khiến thế hệ sinh sau 75 hoặc thế hệ vừa thành niên sau 75 dễ bị các thang giá trị của chế độ lôi cuốn, chấp nhận cnxh, toàn tâm toàn ý hay miễn cưởng…để hưởng lợi, miễn sao no thân ấm cật là tiêu chí tối thượng của con người!

  b/ những người đã thấy từ lâu, hoặc mới thấy sau nầy qua mạng toàn cầu…nhiều sự thật chấn động về những điều tuyên truyền giả trá của cs, mà có thời họ đã tin, khâm phục; nay họ đã xoá tan ảo tưởng! Thậm chí họ chán ghét đến độ dị ứng khi mở tv xem vtv, quốc hội, ttx…Họ tức giận khi hầu như không còn nghe được bao nhiêu giọng nam bộ trên các kênh thông tin dòng chính. Họ cảm thấy như đang bị “bắc thuộc”!
  Kết hợp với thực tế tai nghe mắt thấy, họ hoàn toàn bất đồng với chế độ. Và mong mỏi đổi đời!
  Tuỳ theo từng điều kiện cụ thể, họ bày tỏ sự chống đối, chủ yếu là trên mạng xã hội, vào một vài báo online phù hợp chính kiến…để bày tỏ, “không im lặng”.
  Thế thôi. Họ còn biết làm gì hơn?
  Và chính tác giả đây cũng chỉ làm cái việc…như thế thôi, ở đây, btd; viết vài trăm từ, gọi là “lựa chọn không im lặng”. Rồi có gì nữa nào?

  Chỉ “lên tiếng”, thì thiếu gì người “lên tiếng”. Viết bình luận cũng là lên tiếng, chứ sao nữa?
  Thật xấu hổ khi nói toẹt ra sự bất lực trước nhà tù, súng đạn, dùi cui, mất việc, vợ con nheo nhóc, đói…
  Bao nhiêu tù tội rồi, MÀ MÃI VẪN KHÔNG ĐI ĐẾN ĐÂU! Tiếp tục thêm nữa? Chết lẻ tẻ?

  Họ không ngứa gì đâu. Họ đủ “can đảm” tươi cười trong muôn hoa, giữa 2 hàng gái đẹp…khi đang diễn ra bao nhiêu lầm than trong lũ dữ, trong tuyệt vọng khóc than của dân nghèo…thì sá gì những lẻ tẻ nầy!
  Cho nên đa số còn giữ được “tư cách” cũng chỉ làm cái việc “không im lặng”. Y bon như tác giả thôi!
  Nhân danh gì để trách móc?

  • Đọc ý kiến của ĐG Sakim thấy nổi lên ý tứ: Mọi người đừng nói làm gì, đàn gảy tai trâu, nhân danh gì mà nói … Nhưng Sakim khi viết thì mọi người chịu khó đọc nhé, vì đó là: VĂN MÌNH VỢ NGƯỜI! Sakim có giỏi về Việt nam thay đổi cho nó tiến bộ thực sự đi, chứ đánh võ ở đây thì ai cũng làm được!

 3. Các đồng chí khai trí đành đach thường nói” hiền tài nguyên khí quốc gia”
  Tớ hỏi trí thức nhà mình có phải hiền tài không?????. Tớ xin nhả nời lun nà đúng thía, chẳng nẽ nà chị bán ve chai, ông bán vé số. Thía thì họ đang nàm gì nhợ

 4. Các đồng chí khai trí đành đach thường nói” hiền tài nguyên khí quốc gia”
  Tớ hỏi trí thức nhà mình có phải hiền tài không?????. Tớ xin nhả nời lun nà đúng thía, chẳng nẽ nà chị bán ve chai, ông bán vé số.

 5. Đảng Họa. Trí Tai nhá
  Ano ano, trí thức chúng tui xin kiu gọi : sẽ đóng góp 1 tháng lương hưu cho bà con vũng lũ. Nhớ mang theo giấy tờ tùy thân và xác nhạn của địa phương. Địa chỉ tại leng bắc Hù. Chủ sị nà MVT, chủ chi nà Q. A
  Ano ano kính báo

 6. Trí thức nhà đảng nại hội thảo, nại ní nuận nà do, nà vì, nà bởi… dân éo có tự lo
  Đảng nại tiếp tục rút kinh nghiệm.
  Dân miền trung bây giờ ngày càng bỏ xứ vô sài gòn sinh nhai. Nếu thằng Trung cuốc có muốn chiếm miền Trung thì cho nó quách cho r. Cho chết mịa chúng nó đi

 7. Chúng ta sẽ học được gì?
  Mai Quốc Ấn
  Chúng ta sẽ CHẲNG học được CÁI QUÁI gì !!!

  KHI LẦM LẪN ngay từ những dòng đầu !!!

  TRÍCH
  Sự tha hoá của lực lượng thống trị

  ???? sau khi giành chiến thắng chống ngoại xâm. ????

  HẾT TRÍCH

  KHI LẦM LẪN ngay từ những dòng đầu !!!

  Chí Phèo HCMeo hoang tưởng NẶN RA chống ngoại xâm ( ở đây là MỸ !!)
  Âu châu không có Mỹ thì Tây âu cũng tiêu ma…Giải phóng Tây Âu xong nhất là PHÁP, Mỹ có ý định chiếm đóng đâu !
  Mỹ can thiệp vào Việt Nam là vì quá tin vào Thuyết Domino ngăn làn sóng đỏ Tàu cộng xảy ra ở NAM-BẮC HÀN
  Chí Phèo HCMeo hoang tưởng NẶN RA chống MỸ !! cứu nước (ở đây nước THẬT SỰ là NƯỚC TÀU mà MAO XẾNH XÁNG phóng hỏa mù …để bọn trí ngủ Miền Nam ACQGTMCS như bọn bưng bô Cao Huy Thuần tự chính mình ĐÁNH PHÁ TOANG Dân Việt của mình

Comments are closed.