Bản tin ngày 13-10-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Báo Người Lao Động dẫn lời Tướng Gilbert Gapay: Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng hơn….! Tướng Gilbert Gapay, Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines, cho biết: “Chúng tôi ghi nhận những hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông và triển khai tàu chiến ở đó. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc có mặt ở vùng biển này bên cạnh lực lượng dân quân biển của họ”

VOV có bài: Bộ tứ kim cương và thế cờ vây “ép” Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng thế giới đã chịu “uy hiếp” của TQ trong thời gian dài, đồng thời “phê phán nước này đang có những hành động quân sự vượt quá giới hạn tại Biển Đông và Hoa Đông”. Ông Pompeo cho rằng, các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhất là Nhật, cần phải hợp tác chặt chẽ, đối phó với những hành vi đó của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia, Ngoại trưởng Trung Quốc nói nên ngăn ‘can thiệp bên ngoài’ ở Biển Đông, theo VnExpress. Ông Vương Nghị cho rằng, Bắc Kinh và ASEAN nên hợp tác để loại bỏ “sự can thiệp từ bên ngoài” trong vấn đề Biển Đông nhưng không nói rõ yếu tố “bên ngoài” là từ đâu. Còn Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin cho rằng, các tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại khu vực.

Mời đọc thêm: Chiến đấu cơ Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều ở Biển Đông (KT). – “Bộ tứ kim cương”chào đón các nước để bảo vệ biển (TĐ). – Đến Malaysia, ông Vương Nghị hứa hẹn hòa bình trên Biển Đông, chỉ trích QUAD (VTC). – Trung Quốc kêu gọi ASEAN ngăn ‘can thiệp từ bên ngoài’ ở Biển Đông (VNF). – Trung Quốc ngang ngược ở Biển Đông nhưng kêu gọi ‘cảnh giác’ Mỹ (TN). – Chiến hạm Nhật ghé Cam Ranh nhằm ‘hợp tác chống Trung Quốc trên Biển Đông’ (NV). 

Chính trường Việt Nam

Hôm nay, từ khóa “Nguyễn Xuân Phúc” xuất hiện nhiều trên các trên báo “lề đảng”, liên quan đến tình hình chính trường VN. Một ngày sau khi tham dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng, báo Thanh Niên đưa tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN

Sáng nay, trong buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng tại CLB Bạch Đằng, ông Phúc đã gặp những “cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp, trung cấp của Đảng, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng vũ trang nghỉ hưu ở TP. Hải Phòng”.

Về đối ngoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide thăm Việt Nam, theo báo Tuổi Trẻ. Bộ Ngoại giao cho biết, chiều qua, Thủ tướng VN – Nhật Bản đã có cuộc điện đàm: “Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Suga Yoshihide sớm thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Suga Yoshihide đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời”.

Hôm nay, báo chí “lề đảng” thi nhau viết về ông Phúc, còn tin bài về ông Vượng thì rất ít. Đó là biểu hiện cho thấy con đường vào “tứ trụ” của ông Vượng dường như đã khép lại. Trái với một số lời đồn đoán trước đó, rằng Vượng đã được “cơ cấu” chiếc ghế Tổng Bí thư vì Vượng là “đệ tử ruột” của Tổng Bí thư đương nhiệm, kiêm Chủ tịch nước.

Những thông tin gần đây cho thấy, có khả năng ông Phúc sẽ ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất của đảng. Theo một nguồn tin riêng của chúng tôi tiết lộ, khả năng Tổng Bí thư nhiệm kỳ tới sẽ là Nguyễn Xuân Phúc, chiếc ghế Chủ tịch nước vào tay Trương Hòa Bình, chức Thủ tướng sẽ là ông Vương Đình Huệ, còn bà Trương Thị Mai hoặc ông Phạm Bình Minh sẽ ngồi vào ghế Chủ tịch QH, tái lập mô hình “tứ trụ” sau 2 năm chỉ có “tam trụ”. 

Trái ngược với khí thế đang lên của ông Phúc là hình ảnh ông Trần Quốc Vượng ngày càng “xuống sức”. Trong khi ông Phúc tham dự chỉ đạo một trong 4 đại hội đảng bộ quan trọng nhất, rồi điện đàm với Thủ tướng Nhật, thì ông Vượng… dự Lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Tân Trào, theo báo Tuyên Quang. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trần Quốc Vượng cùng một số lãnh đạo BCH Trung ương và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tại lễ trồng cây lưu niệm. Ảnh: Thành Công/ TQ

Chiều qua, đại hội Đảng bộ TP Hà Nội đã bầu chọn Ban chấp hành khóa mới, kết quả được thông báo sáng nay: Ông Vương Đình Huệ tái đắc cử Bí thư Hà Nội, VnExpress đưa tin. Cụ thể, “ông Vương Đình Huệ được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII với số phiếu 71/71 (100%)”. Vẫn là con số 100% quen thuộc cho thấy mấy vụ “bầu chọn” chỉ là trò hề ở VN. Ông Chu Ngọc Anh tiếp tục làm Phó bí thư Thành ủy, kiêm Chủ tịch HĐND TP Hà Nội.

Mời đọc thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam (TN). – Thủ tướng Nhật Bản Suga thông báo chuẩn bị đến thăm Việt Nam (GT). – [Photo] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng (TTXVN). – Thủ tướng: Phải chống ‘virus trì trệ’ trong cán bộ, công chức (PLTP). – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TP.HCM (KT). – Toàn cảnh Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII (Tin Tức). – “Vượt qua năng lực bưng bít dối trá” (FB Lưu Trọng Văn). 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (GDTĐ). – Quốc hội dự kiến phê chuẩn 2 tân Bộ trưởng Y tế và KH-CN tại kỳ họp thứ 10 (NLĐ). – Ông Phạm Minh Chính: Hậu Giang cần biến khó khăn, thách thức thành động lực vươn lên (VNN). – Ông Phan Việt Cường tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (PLTP). – Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ánh Hoa làm Giám đốc Sở Du lịch TPHCM (VOV). – Giới thiệu ông Lê Tiến Châu để bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (TP). 

Cập nhật tin “đốt lò”

TAND TP Hà Nội đã chốt ngày xét xử vụ Trần Bắc Hà, VietNamNet đưa tin. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử ngày 26/10, tức thứ Hai tuần sau. Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày, làm việc kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật. Thẩm phán Vũ Quang Huy sẽ ngồi ghế chủ tọa. Sẽ có 3 kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố và kiểm sát phiên xét xử. 

Bị cáo chính trong vụ án này là Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, là người được cho là “dưới một người, trên vạn người”, từng là cánh tay phải của “đồng chí X”. Ông Hà đã tử vong ngày 18/7/2019 trong một trại tạm giam của quân đội, khiến đại án kinh tế – chính trị liên quan đến BIDV bị trì hoãn từ đó đến nay. 

Tòa án sẽ triệu tập gần 100 người đến phiên xử đại án BIDV, theo Zing. Vì Trần Bắc Hà đã qua đời, nên bị cáo chính bây giờ là Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng, đều là cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh. HĐXX sẽ triệu tập đại diện các đơn vị như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Tín dụng Trung ương và gần 100 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

Theo cáo trạng, Trần Bắc Hà đã đã lợi dụng chức vụ, lấy danh nghĩa BIDV để cho 2 công ty sân sau là Bình Hà và Trung Dũng vay vốn, “gây thiệt hại cho BIDV 1.670 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Con trai ông là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho nhà băng”. Tùng hiện vẫn đang bị truy nã. 

Mời đọc thêm: Chuẩn bị xét xử 12 bị cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà xảy ra tại BIDV (CL). – 26/10 tới sẽ xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV (PLVN). – Hàng loạt tổ chức, cá nhân phải ra tòa trong vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ đồng (ANTĐ). – Kiểm toán nhà nước: Chuyển 5 vụ án lớn sang Bộ Công an điều tra (VNF). – Kiểm toán nhà nước chuyển 37 tài liệu cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương (TP). – Chuyển cơ quan điều tra vụ nghi chuyển giá, trốn thuế tại Công ty Nhôm Toàn Cầu (NLĐ). 

Vaccine “5 trong 1” gây chết người

Chuyện xảy ra ở TP Sơn La: Một trẻ tử vong sau khi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1 Combe Five, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Sự việc xảy ra vào sáng hôm qua, cháu Phạm Gia H, 2 tháng tuổi, được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Chiềng Xôm để tiêm chủng theo lịch tiêm chủng mở rộng. 

Sau khi tiêm vaccine “khoảng 2,5 giờ, cháu H. bị tím tái, thở nhanh. Gia đình đưa trẻ trở lại Trạm y tế xã Chiềng Xôm và cháu được tiêm 1 mũi Adrenalin. Sau đó, cháu H. được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu”. Cháu H đã được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế, nhưng đến 4h chiều cùng ngày, cháu đã tử vong.

Báo Người Lao Động cập nhật vụ bé gái tháng 2 tuổi tử vong ở Sơn La: Đã có 4 ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, trong năm 2019, đơn vị này đã tiến hành tiêm chủng vaccine ComBE Five và vaccine OPV, “có tới 80 ca nhập viện và có 3 trường hợp phản ứng sau tiêm đã tử vong. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh cũng ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nghiêm trọng phải nhập viện điều trị, trong đó có 4 ca tử vong”.

Diễn biến mới vụ bé 2 tháng tuổi tử vong: Thêm nhiều trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1, theo báo Pháp Luật VN. Phó GĐ BV Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận điều trị cho 5 trẻ từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1. Trong đó có, 1 trường hợp sốc phản vệ độ 4 (mức độ nặng), chính là cháu H đã không qua khỏi, 2 trẻ sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm chủng.

Chuyện xảy ra ở Vĩnh Phúc: Bé một ngày tuổi tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B, theo VnExpress. Vụ việc xảy ra vào tối 12/10, BS Hoàng Văn Chiến, GĐ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, xác nhận. Ông Chiến cho biết, bé sinh lúc sáng 10/10 và khỏe mạnh bình thường, “buổi chiều được tiêm vaccine viêm gan B, sau đó tím tái, tử vong trên đường ra Hà Nội cấp cứu”. BV Nhi Trung ương đang điều tra nguyên nhân khiến trẻ tử vong, hiện chưa có kết luận.

Mời đọc thêm: Bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 (NLĐ). – Bé gái 2 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm vaccine tại trạm y tế xã (SS). – Sốc phản vệ sau tiêm vaccine khiến 1 cháu bé tử vong, 4 cấp cứu (BVPL). – Vụ bé gái tử vong sau tiêm vaccine ở Sơn La: Thêm nhiều cháu nhỏ nhập viện (GT). – Vụ bé gái 2 tháng tuổi tử vong khi tiêm vắc xin, 4 trẻ khác đang được theo dõi (DS). – Bé sơ sinh ở Vĩnh Phúc tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B (VNN). 

***

Thêm một số tin: Hãng bay quốc gia Vietnam Airlines đã lỗ hơn 10 nghìn tỷ đồng (VNN). Cựu Phó chánh án trốn truy nã bị bắt sau khi cách ly 14 ngày (TP). – Sách giáo khoa “xã hội hóa”: Láo toét! (FB Hoàng Hải Vân). – Việt Nam: Thị trường tử thần của người Việt buôn người Việt (RFI). – Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng cao nhất trong lịch sử (VOA). – Vì sao Trump xuất viện sớm, không cách ly tiếp 14 ngày? (VNE). – Tạp chí The Economist: Ông Biden có 91% cơ hội chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri (VOV).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây