Chuyện người giúp việc ở Singapore

Nguyễn Thị Bích Hậu

24-9-2020

Cô Parti Liyani, nhân vật chính trong câu chuyện. Ảnh trên mạng

Người trong hình là cô giúp việc nghèo người Indonesia, cô vừa thắng kiện tỷ phú Liew Mun Leong, người giàu sụ bậc nhất tại Singapore sau 4 năm theo đuổi vụ kiện kiên trì và dũng cảm.

Parti Liyani, người từng giúp việc trong nhà tỉ phú này 9 năm ròng rã với mức lương cuối cùng chỉ vẻn vẹn 600 SGD (345 USD) một tháng. Và dù cực giàu nhưng gia đình ông tỷ phú này rất tham lam đã bắt cô làm thêm bằng việc qua nhà con trai ổng dọn nhà và cả văn phòng của anh ta mà không hề trả thêm cô một xu nào.

Tỉ phú Liew Mun Leong. Ảnh trên mạng

Là một người hiểu biết luật pháp, cô phàn nàn. Thế là họ thông báo cho cô nghỉ việc. Cô được nhà tỷ phú cho vẻn vẹn hai tiếng thu vén tư trang vào nhiều thùng đồ để nhà chủ gửi về Indonesia. Trong cùng ngày cô đi máy bay về nhà.

Khi dọn tư trang, cô Parti có dọa sẽ khiếu nại lên chính quyền Singapore việc cô bị yêu cầu phải dọn nhà của con trai tỷ phú.

Gia đình Liew quyết định kiểm tra các thùng đồ tư trang sau khi cô Parti đã đi, và tuyên bố họ tìm thấy nhiều món đồ của mình trong đó. Ông Liew Mun Leong và con trai đã nộp đơn tố cáo sự việc với cảnh sát ngày 30-10-2016.

Không hay biết, 5 tuần sau cô giúp việc quay lại Sing và bị bắt. Cô Parti bị buộc tội đánh cắp của gia chủ 115 món quần áo, nhiều túi xách hạng sang, một đầu máy DVD và một chiếc đồng hồ Gerald Genta. Tổng cộng giá trị những món đồ này được cho là khoảng 34.000 SGD. Trong phiên tòa, cô giúp việc nói những thứ đó hoặc là đồ của cô, hoặc là những thứ đã bị vứt đi cô nhặt được, và có cả những thứ cô không hề xếp vào thùng đồ.Tòa án xử cô 2 năm 2 tháng tù

Nhưng cô giúp việc quyết kháng cáo. Cô sống trong một khu nhập cư và được mọi người cho ăn ở từ thiện trong suốt thời gian này. Sau 4 năm, cuối cùng Tòa án Tối cao Singapore đã tuyên cô vô tội và bị vu oan giá họa. Mục tiêu là chặn việc cô tố cáo gia đình tỷ phú đã ăn chặn tiền lương ngoài giờ của cô.

Trong vụ việc có lỗi tắc trách của cả công tố viên và cảnh sát ngay phiên xử đầu tiên khi làm ăn bậy bạ.

Dư luận Sing nổi sóng giận dữ vì thói ức hiếp người nghèo của gia đình tỷ phú và việc làm ăn tắc trách của công quyền.

Hiện ông tỷ phú giàu sụ này, vốn là chủ tịch của Changi Airport Group, đã phải từ chức ở hàng loạt công ty của ông ta là Changi Group, Surbana Jurong, Temasek Foundation và Temasek International vì công chúng phẫn nộ.

Ông này thật nhục nhã dù trước đó ông từng nhận huân chương Công vụ của Sing và được phong là Hiệp sĩ nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp, từng viết 5 cuốn sách về thành công và sự giàu có của mình rồi đi giảng bài tại các đại học Pháp. Ông hiện đang là giáo sư của trường NUS danh giá nhất xứ Sing. Vì hèn hạ và đê tiện, nay ông ta thân bại danh liệt.

Dân các xứ nghèo hơn phải tới Sing làm giúp việc, làm lao động chân tay không ít. Nhưng cách thức cô giúp việc người Indonesia dám đối đầu với tỷ phú khủng bậc nhất Sing cho thấy rằng nếu có hiểu biết luật pháp và kiên trì thì có thể thắng cường quyền.

Tôi rất hạnh phúc vì cuối cùng đã được tự do, tôi đã chiến đấu suốt 4 năm ròng“, cô Parti nói. Luật sư của cô cho biết họ sẽ tiếp tục kiện yêu cầu bồi thường bởi 4 năm qua, Liyani hoàn toàn không tìm được việc làm.

____

Nguồn: https://www.straitstimes.com/singapore/courts-crime/ex-maid-parti-liyani-seeks-court-nod-for-inquiry-against-two-prosecutors

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Dù sao cũng CẢM ƠN bác LÝ QUANG DIỆU mà Tân Gia Ba có đôi chút ÍT nhiều LUẬT PHÁP của nhà nước PHÁP QUYỀN
  Chứ không như cháu HỒ DUY HẢI vô tội BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH chết thay cho BỌN Con Cháu Các Cụ (CCCC !!)

  Dù sao cũng CẢM ƠN bác PHÁC CHÁNH HY và vợ đã bị ÁM SÁT mà Hán Thành – NAM HÀN có đôi chút ÍT nhiều LUẬT PHÁP của nhà nước PHÁP QUYỀN đến nỗi CON GÁI RƯỢU Phác Cận Huệ NỮ TỔNG THỐNG đầu tiên của NAM HÀN lơ là ngây thơ bị BẠN GÁI THÂN lừa đảo và CŨNG VÀO TÙ CHUNG THÂN do nhà nước PHÁP QUYỀN được khai sinh bởi CHA BÀ TT PHÁC CHÁNH HY

  Chúng ta quên ĐỘI QUÂN CH Xả hôi CB Vịt Nôm đã gởi hàng chục quân đoàn CÁI lao động tình dục KHU ĐÈN ĐỎ Singapore HAY Ô SÌN cho các TIỂU đại gia Singapore ĐỰC lao nô đến TRÍ NÔ bán óc nuôi trôn tại xứ này !!!

 2. Tại sao cảnh sát Singapore lại làm việc tắc trách trong điều tra để dẫn đến nông nổi này ? tay tỉ phú này có đút lót gì cho họ không ?

  • Tại sao à, bạn có biết câu ‘nén bạc đâm toạc tờ giấy’ chứ, hơn nữa họ vẫn phần đông gốc hán.
   Tỷ phú này nếu đền cho cô giúp việc một trăm triệu thì cũng chẳng ăn nhập gì đến khối tài sản khủng nhưng về phần danh dự thì ôi thôi mất sạch.

Comments are closed.