Chính trường Mỹ trong những ngày cận kề bầu cử

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

Chỉ hơn ba ngày sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối cao Pháp viện Mỹ qua đời, ông Trump gặp ứng cử viên cho ghế thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Tổng thống Donald Trump đã gặp bà Amy Coney Barrett, thẩm phán tòa phúc thẩm của bang Chicago tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/9.

Theo hãng tin Bloomberg, Trump tiết lộ rằng ông ta vẫn đang cân nhắc khoảng 5 ứng cử viên cho vị trí thay thế bà Ginsburg, nhưng “có vẻ gần như chắc chắn ông sẽ đề cử nữ thẩm phán 48 tuổi Amy Coney Barrett vào chiếc ghế này”.

Bà Amy Coney Barrett, ứng viên ghế thẩm phán của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters/TT

Bà Barrett cũng chính là người được ông Trump bổ nhiệm làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 ở New Orleans, bang Louisiana, hồi năm 2017, bà không có kinh nghiệm chủ tọa trong phòng xử án. Năm nay 48 tuổi, thẩm phán Barrett có 7 người con, trong đó có một con bị bệnh down. Là một thẩm phán rất bảo thủ, bà ủng hộ quyền sử dụng súng, chống di dân và phá thai, cũng như chống Obamacare.

Vụ ông Trump tìm cách đề cử thẩm phán mới cho Tối cao Pháp viện Mỹ trong khi chỉ còn hơn một tháng tới ngày bầu cử 3/11 đã khiến dư luận Mỹ xôn xao. Hôm qua, Luật Khoa có bài của LS Lê Nguyễn Duy Hậu: Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ 8 thẩm phán? Không sao cả.

Bài viết nhắc lại, sự việc tương tự đã xảy ra vào năm 2016, khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời vào tháng Hai. Tổng thống Barack Obama khi đó đã cố gắng đề cử một thẩm phán rất trung dung là Merrick Garland, hòng thuyết phục Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm đa số lúc bấy giờ bỏ phiếu phê chuẩn”.

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện lúc đó là Mitch McConnell đã tuyên bố, Thượng viện sẽ không phê chuẩn một thẩm phán trong năm bầu cử, vì làm như vậy sẽ mang tính đảng phái, không công bằng, và “người dân Mỹ nên có tiếng nói trong việc bổ nhiệm”. Bây giờ, cũng chính Mitch McConnell và những người trong đảng Cộng Hòa đang làm ngược lại tuyên bố của họ hơn 4 năm trước, cho thấy họ lộ rõ bản chất hai mặt.

Giới quan sát cho nhận định, các Thượng nghị sĩ sau đây có tiếng nói quyết định trong việc bổ nhiệm thẩm phán mới ở Tối cao Pháp viện: Lisa Murkowski (R-Alaska), Susan Collins (R-Maine), Mitt Romney (R-Utah) và Chuck Grassley (R-Iowa). Hiện tại, hai Thượng nghị sĩ Murkowski và Collins đã tuyên bố chống lại vụ bỏ phiếu trước kỳ bầu cử.

Còn Thượng nghị sĩ Mitt Romney cho biết, ông sẽ bỏ phiếu thuận. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, mặc dù trước đó từng tuyên bố, ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện nên để để trống cho tới sau cuộc bầu cử, nhưng bây giờ ông ta đã đổi ý, tuyên bố sẽ bỏ phiếu thuận. Nếu bốn Thượng nghị sĩ này không đổi ý, đảng Cộng hòa đã có 51 phiếu, vừa đủ để chuẩn thuận thẩm phán mới vào Tối cao Pháp viện trước ngày bầu cử.

Người dân Mỹ đặt hoa, nến và các bảng hiệu tại đài tưởng niệm tạm thời bên ngoài Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, bày tỏ lòng kính trọng đối với Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, qua đời hôm 18/9/2020. Nguồn: AFP

Nếu điều đó xảy ra, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ có 6 thẩm phán Cộng hòa, 3 thẩm phán đảng Dân chủ. Các phán quyết của Tối cao Pháp viện sẽ khó có thể giữ sự độc lập với sự mất cân bằng như thế. Điều này nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ; khi các phán quyết của Tối cao Pháp viện mang tính đảng phái, nước Mỹ sẽ không còn tam quyền phân lập.

Ngoài ra, thẩm phán không phải như các chức vụ dân cử khác được dân bầu lên, một khi thẩm phán được bổ nhiệm, họ sẽ ở vị trí đó suốt đời. Phải mất hàng chục năm để Tối cao Pháp viện có thể trở lại bình thường với 5 Cộng hòa, 4 Dân chủ; hoặc 5 Dân chủ, 4 Cộng hòa.

Show truyền hình Late Night with Seth Meyers có clip: Trump bông đùa về danh sách ứng cử viên cho Tối cao Pháp viện.

Tin mới nhưng không mới về Tổng thống “MAGA”: Sát ngày bầu cử Mỹ, Trump bị cáo buộc gian lận thuế, theo báo Dân Việt. Công tố viên Cyrus Vance Jr. từ văn phòng công tố Manhattan đã đề xuất mở cuộc điều tra thuế hình sự với Trump và tập đoàn Trump Organization. Ông này đề nghị được tiếp cận hồ sơ thuế của Trump sau khi làm việc trên các bản khai thuế mà Trump Organization đệ trình suốt 8 năm qua. “Ông Vance đã theo đuổi những cáo buộc này từ tháng 8/2019”.

_____

Mời đọc thêm: Di nguyện của bà Ginsburg và 4 lá phiếu (TT). – Những chiến thuật Dân chủ có thể sử dụng trong cuộc chiến Tối cao Pháp viện (Cali Today). – Gặp ứng cử viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, ông Trump sẽ sớm đề cử người thay thế bà Ginsburg (TG&VN). – Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bị cáo buộc ‘Đạo đức giả’ (Cali Today). – Sự ra đi của người phụ nữ này khiến chứng khoán Mỹ kéo dài chuỗi ngày bán tháo (CafeF). – Bầu cử tổng thống: Nước Mỹ trên thùng thuốc súng (RFI).

Biện lý Manhattan thông báo có căn cớ điều tra Trump trốn thuế  — Donald Trump tự cho mình điểm ‘A +’ vì khả năng xử lý coronavirus (Cali Today). – Trung Quốc hành động bất ngờ, Donald Trump vào giai đoạn cam go (VNN). – Bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra thế nào? (VNE). – Trump nói tất cả người Mỹ sẽ tiêm vắc-xin coronavirus vào tháng 4, trái ngược với CDC (Cali Today). – Chất độc chết người suýt đến tay Tổng thống Donald Trump trước thềm bầu cử (LĐ).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Amy Coney Barrett là một kẻ cuồng đạo. Phe “bảo thủ” mà nắm đa số trong Tối cao Pháp viện sẽ đẩy nước Mỹ trở lại thời kỳ tôn giáo thống trị xã hội như cách đây vài chục thế kỷ về trước. Jesse Ventura, cựu thống đốc tiểu bang Minnesota từ 1999 đến 2003, đã một lần nói một câu hết sức chí lý: “Tổ chức tôn giáo là giả mạo và là cái nạng cho những người yếu đuối cần sức mạnh về số lượng…” Trump biết tôn giáo giúp lão ta đắc cử hồi 2016, và nay lão biết lợi dụng tôn giáo một lần nữa để quyết ở lại WH thêm 4 năm nữa. Nếu không thành công, con đường tù tội đang mở rộng cửa chờ đợi lão ta.

  • Có giống như thời nhà Lý không thưa Phù Du, thế nào là cuồng đạo, ông bà chống Trump đến mất ngủ và nhiễm bệnh down lúc nào không hay, hãy đừng vơ tất cả vào một rổ như thế. Nghe nói xứ thiên đường xhcn họ chữa được bệnh down, ông bà nên tư vấn nhé.

   • Choi Song Djong chỉ biết lập luận kiểu hót con vẹt: “ông bà chống Trump đến mất ngủ”, ngoài ra không có khả năng cung cấp thông tin, chứng cứ, để chứng minh những điều mình nói ngược lại là đúng. Đây là lập luận kiểu mẫu của những người lớn lên dưới thời cộng sản, nói như con vẹt, giống như những người phát ngôn của Bộ ngoại giao VN, chẳng cần biết nội dung ra sao.

    • @ Ít Nói
     Ông đổi tên để làm như có người bênh cho ông. Khi tôi nói mấy kẻ chống Trump đến mất ăn mất ngủ thì ông hãy xem họ đấu tố ông ấy ra sao, công bằng mà nói thì ông ta không hoàn toàn vô dụng và người mỹ bầu ông ta lên chứ ông ấy có đảo chính ai đâu. Tôi không hoàn toàn ủng hộ cách ông ta ứng xử nhưng không thể nói ông ta hoàn toàn xấu và sai, ông không thể xem tôi như bà Hằng việt cộng và ông chỉ biết chửi chứ đâu đưa ra được dẫn chứng là tôi nói sai. Đọc qua cái còm của ông thì tôi đã biết ông đổi tên và viết trong lúc giận dữ và cay đắng lắm. Nên giữ cái nick Ít Nói hay hơn là Phù Du, nếu ông Trump may mắn thắng cử lần nữa vì người dân mỹ họ bầu thì tôi khuyên ông nên về quê hương mà sống, chớ ở cái nới mà có nhiều người bị ông gán là cuồng đạo.

     • Choi Song Djong: “Nên giữ cái nick Ít Nói hay hơn là Phù Du…” Nick này của tôi bao nhiêu năm qua, liên quan gì tới nick Phù Du?

      Ông viết: “nếu ông Trump may mắn thắng cử lần nữa vì người dân mỹ họ bầu thì tôi khuyên ông nên về quê hương mà sống”. Tôi đang ở trên quê hương, ông bảo tôi về quê hương nào?

      Mở miệng ra là nói bậy nhưng lại ham nói.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây