Cộng đồng Việt và chính sách dân sinh Hoa Kỳ

Nhã Duy

18-9-2020

Dân biểu Tyler Diệp. Nguồn: CalMatter

Trên số báo Cal Matters vào ngày 19/8/2019, dân biểu tiểu bang California Tyler Diệp thuộc đảng Cộng Hòa đã kể lại cùng ký giả Dan Morian rằng, “Tôi còn nhớ tấm chi phiếu trợ cấp cho chúng tôi là $800. $500 để trả tiền thuê nhà, $100 trả tiền vé máy bay và $200 tiền chợ. Tôi không nhớ có tem phiếu thực phẩm hay không nhưng có (nhận) trợ cấp xã hội và Medicare“.

Đến Mỹ năm 1991 lúc 8 tuổi, dân biểu Tyler Diệp trở thành Giám Đốc Sở Vệ Sinh thành phố Midway sau khi tốt nghiệp đại học, rồi nghị viên, Phó Thị Trưởng thành phố Westminster cho đến khi đắc cử vào Hạ Viện California năm 2018. Đó là một câu chuyện thăng tiến tiêu biểu khá phổ biến trong các gia đình tị nạn và di dân đến Mỹ trong vài thập niên qua, cách riêng là trong cộng đồng gốc Việt.

Nhắc đến câu chuyện của DB Tyler cùng vấn đề phúc lợi xã hội để thấy rằng, ông cùng gia đình cũng như phần lớn làn sóng người tị nạn gốc Việt cho đến các gia đình HO, ODP đến Mỹ, đã từng thụ hưởng những phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục trong những năm đầu tiên đến Mỹ rồi từng bước tạo dựng, đi lên và đạt được thành công trong nhiều lãnh vực khác nhau ra sao.

Theo như bài báo có tựa “More Vietnamese Immigrants Reaching End of Benefits” trên tờ Los Angeles Times vào năm 2003 khi California thay đổi luật trợ cấp CalWORKs trước đó, thì có đến 80% số người trưởng thành nhận trợ cấp đã liên tục trên năm năm, thuộc cộng đồng Việt Nam, cho dù người Việt chỉ chiếm khoảng 5% tại Quận Cam lúc bấy giờ.

Các chương trình phúc lợi xã hội sau này có phần giới hạn với những ràng buộc khác nhau nhưng với riêng cộng đồng gốc Việt thì số gia đình vẫn còn đang nhận phúc lợi xã hội là khá cao so với tỉ lệ chung tại Mỹ.

Theo số liệu từ Cục Dân Số Hoa Kỳ, có khoảng 16% hay 60,949 gia đình gốc Việt (theo American Community Survey – ACS 2018) bị xem thuộc nhóm nghèo khó trên giấy tờ để có thể đủ tiêu chuẩn hưởng một phần hay toàn bộ các chương trình phúc lợi xã hội.

Bảo rằng trên giấy tờ vì bên cạnh nhóm người Việt cao niên đang được hưởng chương trình SSI cho người già hay tàn tật, thì trên thực tế cần ghi nhận rằng, một số gia đình có nghề nghiệp tự do hay cơ sở thương mại tư nhân không khai báo thu nhập đầy đủ và thật sự vẫn có thể được xem là “nghèo khó” để được nhận trợ cấp tiền mặt (TANF), thực phẩm (SNAP, WIC), chương trình gia cư (Section 8) hay y tế (Medicaid, CHIP hay Obamacare), giáo dục (Financial Aid – FAFSA). Đó là tình trạng khá phổ biến, dễ bắt gặp trong cộng đồng.

Chẳng những không phải đóng thuế thu nhập, hàng năm các gia đình này còn được cho thêm một khoảng tiền mặt khá lớn qua chương trình tín thuế EITC cho các gia đình có thu nhập thấp. Dù rằng, cộng đồng gốc Việt lại là nhóm sở hữu nhà với tỉ lệ 68%, cao nhất so với tỉ lệ chung, cũng như so với bất cứ sắc dân nào (theo ACS 2019).

Đến Mỹ khi các đạo luật về phúc lợi xã hội đã ra đời nên nhiều người từng hay đang thụ hưởng những phúc lợi nói trên có lẽ không chú ý chúng đã có ra sao, lúc nào và những ai đã tranh đấu để mình được thừa hưởng. Tìm hiểu về điều này không chỉ để nhìn lại hành trình của mình trên đất Mỹ mà còn hiểu hơn về các chính sách liên đới đến các tuyên truyền chính trị ra sao.

Luân phiên điều hành và bổ sung cho nhau trong các chính sách quốc gia, nhìn chung thì đường hướng của hai đảng phái chính trị chính tại Hoa Kỳ không giới hạn ở một vài điểm chính yếu có thể kể ra. Nếu đảng Cộng Hòa thường thiên về quốc phòng, đối ngoại và kinh tế thị trường thì đảng Dân Chủ chú tâm vào các vấn đề dân sinh, cải tổ y tế, giáo dục. Đó là lý do hầu hết các đạo luật về an sinh xã hội hay chương trình phúc lợi xã hội nói trên thường được các dân biểu cùng đảng Dân Chủ đề xướng.

Như việc trợ cấp thực phẩm qua chương trình tem phiếu thực phẩm là do dân biểu Leonor Sullivan thuộc đảng Dân Chủ trình dự luật (H.R. 10222) và được Quốc hội thông qua, ký thành sắc luật năm 1964 (Food Stamp Act on 1964) và hiện nay được gọi là SNAP.

Năm 1965, chương trình trợ cấp y tế quan trọng nhất cho đến nay là Medicare và Medicaid ra đời, do dân biểu Wilbur Mills của đảng Dân Chủ trình dự luật (H.R. 6675). Hiện có khoảng 31.8% người gốc Việt đang có bảo hiểm y tế các loại từ các chương trình chính phủ (theo ACS 2019).

Chương trình trợ cấp tiền mặt và y tế SSI (Supplemental Security Income) cho người già trên 65 tuổi hay người tàn tật được Tổng Trưởng Sở An Sinh Xã Hội Robert M. Ball thuộc đảng Dân Chủ soạn thảo và trình Quốc hội thông qua và ký thành luật vào năm 1972 (Public Law 92-603). Không có phúc lợi SSI này thì chắc chắn giới cao niên gốc Việt sẽ rất khó khăn khi không có thu nhập lẫn bảo hiểm y tế miễn phí cho tuổi già nhiều bịnh tật.

Về trợ giúp giáo dục thì những người đã quay lại trường lớp khi đến Mỹ, ắt không quên chương trình hỗ trợ tài chính Pell Grant, được đặt theo tên Thượng Nghị Sĩ Claiborne Pell của đảng Dân Chủ đưa ra năm 1975 (S.2657). Đây là một trong những trợ giúp quan trọng bậc nhất để giúp những người tị nạn gốc Việt cùng con em mình có được thành công hôm nay thông qua con đường học vấn. Hiện nay chương trình này vẫn đang giúp cho vô số gia đình gốc Việt tiếp tục xin tiền học cho con cái mình dựa theo tình trạng thu nhập gia đình.

Một số chương trình quen thuộc và có nhiều người Việt thụ hưởng như TANF tiền mặt (hay CalWORKs tại California), CHIP, WIC… cũng đã ra đời dưới thời tổng thống Bill Clinton hoặc do các dân biểu đảng Dân Chủ đệ trình.

Kể từ sau chương trình cải tổ y tế Obamacare ra đời 10 năm trước, cùng các ý định về miễn phí giáo dục bậc đại học cộng đồng hai năm thì phía đảng Cộng Hòa bắt đầu chỉ trích và gán đặt đảng Dân Chủ là đang muốn đưa nước Mỹ vào con đường “xã hội chủ nghĩa”.  Điều này ngày càng mạnh mẽ hơn trong bốn năm qua dưới thời tổng thống Donald Trump cùng chiến dịch tranh cử hiện nay.

Bởi đơn giản rằng, với đường hướng kinh tế thị trường và biện pháp cắt giảm ngân sách nhắm vào các chương trình dân sinh, việc miễn phí y tế, giáo dục, trợ cấp xã hội… là bị xem là đi theo đường lối xã hội chủ nghĩa, một hệ thống dân sinh mà Canada, Úc… cùng một số nước châu Âu giàu có đang thực hiện cho người dân mình.

Đây là vấn đề dân sinh, xã hội hơn là đường hướng chính trị như nhiều người được nghe hay hiểu lầm. Nhưng đáng tiếc là một số người gốc Việt dù đã từng hay vẫn còn đang nhận các phúc lợi xã hội này lại tin theo để tấn công ngược lại đảng Dân Chủ đã đang bảo vệ quyền lợi cho chính họ.

Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.

Hãy thật lòng trả lời rằng, nếu cộng đồng gốc Việt đến Mỹ và khởi dựng lại từ đầu ngay vào thời điểm từ bốn năm qua với vô số những chính sách kỳ thị di dân và cắt giảm quyền lợi dân sinh, thì liệu họ có tạo dựng được những gì như đang có hiện nay?

Những câu chuyện lịch sử cần được kể lại và lắng nghe để không biến chúng ta thành những kẻ vô ơn. Từ những trải nghiệm được đánh đổi bằng máu và nước mắt, từ những vòng tay đón chào và cưu mang đầy tình người trên xứ lạ, cho đến sự thành công hôm nay, cộng đồng Việt đã có cơ hội để thể hiện sự công bằng và bác ái hơn so với dăm thái độ đang xảy ra trên đất Mỹ hiện nay.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. cao niên đang được hưởng chương trình SSI cho người già hay tàn tật, thì trên thực tế cần ghi nhận rằng, một số gia đình có nghề nghiệp tự do hay cơ sở thương mại tư nhân không khai báo thu nhập đầy đủ và thật sự vẫn có thể được xem là “nghèo khó” để được nhận trợ cấp tiền mặt (TANF), thực phẩm (SNAP, WIC), chương trình gia cư (Section 8) hay y tế (Medicaid, CHIP hay Obamacare), giáo dục (Financial Aid – FAFSA). Đó là tình trạng khá phổ biến, dễ bắt gặp trong cộng đồng.
  (Hết trích)
  Cái bọn này là bọn cộng sản cài cắm vào dân tỵ nạn Việt Nam để theo voi hít bã mía.
  Thật nhục cho kẻ “tình trạng phổ biến, dễ bắt gặp” mà lại không dám tố giác. Làm xấu mặt dân Việt tỵ nạn cộng sản.
  Tôi thì không biết ai làm chuyện đê hèn này vì không có điều kiện kiểm tra. Tôi không đồng lõa với việc đáng kinh tởm này.
  Ông bà ngày xưa ở Việt Nam có dạy : “miếng ăn là miếng tồi tàn”. Bọn này chắc mất gốc cả rồi.


 2. Sài Gòn 1930
  https://www.facebook.com/caphethubay/videos/vb.173318639500373/601639577197667/?type=2&theater

  Phim tư liệu Sài Gòn năm 1930
  Thực hiện : 15.6.1930
  Hãng Fox Moviestone
  Lưu Trữ : mirc.sc.edu
  1 249 vues

  Commentaires
  Nguyễn Huy
  Nguyễn Huy Phim tư liệu đáng quý nhưng xem đau lòng thêm. Dân mình thời ấy nghèo khổ nhiều quá. Đa phần tầng lớp thấp nhất của XH toàn người Việt (thấp hơn cả anh Bồi Ấn), phu kéo xe nghèo đến mức ko có cái quần lành lặn mà mặc.

  TRÍCH TRÊN

  Trên số báo Cal Matters vào ngày 19/8/2019, dân biểu tiểu bang California Tyler Diệp thuộc đảng Cộng Hòa đã kể lại cùng ký giả Dan Morian rằng, “Tôi còn nhớ tấm chi phiếu trợ cấp cho chúng tôi là $800. $500 để trả tiền thuê nhà, $100 trả tiền vé máy bay và $200 tiền chợ. Tôi không nhớ có tem phiếu thực phẩm hay không nhưng có (nhận) trợ cấp xã hội và Medicare“.

  Đến Mỹ năm 1991 lúc 8 tuổi, dân biểu Tyler Diệp trở thành Giám Đốc Sở Vệ Sinh thành phố Midway sau khi tốt nghiệp đại học, rồi nghị viên, Phó Thị Trưởng thành phố Westminster cho đến khi đắc cử vào Hạ Viện California năm 2018. Đó là một câu chuyện thăng tiến tiêu biểu khá phổ biến trong các gia đình tị nạn và di dân đến Mỹ trong vài thập niên qua, cách riêng là trong cộng đồng gốc Việt.

  HẾT TRÍCH TRÊN

  Thế mà Mụ mệ Nấm độc ăn cháo đ…………..ái bát còn nguyền rủa NƯỚC MỸ không văn minh !!!!

 3. Bài viết hay, lập luận chính xác với ngôn ngữ ôn hoà, trái hẳn với những người Việt sang Mỹ đã từng ngửa tay nhận trợ cấp nhưng lại mạt sát những ai ủng hộ đảng Dân Chủ là “bọn dân chủ thổ tả.”
  Cám ơn tác giả về bài viết.


 4. Lời tự thú buồn đơn của Chủ nhân Ông Nhà Trắng
  **************************************

  Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tại cuộc mít-tinh :
  “Tôi đã mất hết bạn bè. Họ từng rất thoải mái. Họ từng rất tuyệt vời. Tôi không phải là một người uống rượu nhưng bạn có thể ngồi lại và làm một ly, bất kể bạn uống gì. Giờ thì bạn không thể làm điều đó nữa
  I lost all my friends because of this position – said US President Donald Trump on September 17th when he was participating in the campaign in Wisconsin – They used to be great. I’m not an alcoholic, but you can sit back and have a drink even if you are. Anything can drink. Now you can you don’t do it anymore.”

  Từ khi thành chủ nhân Nhà Trắng
  Bạn cũ hóa trịnh trọng thẳng căng
  Toà Bạch Ốc sống cô độc Ông chủ
  Bằng hữu thân thiết xa lánh Chàng
  Hay trọng nghi lễ “Thưa Ngài Tổng thống
  Mới đó ngày nào gọi tôi là Donald…”
  Quyền lực theo sau Cô đơn tuyệt đối
  Mất ngủ đêm khuya tuýt toét âm vang
  Giục túi quần Chim cu già chẳng thèm gáy nữa !
  Vườn Hồng lượn bóng Nàng Đệ nhất Phu nhân
  Đóa hoa Đông Âu căng tròn Nhựa tình khát vọng
  Đành đánh thức cú tuýt động đất Tử Cấm Thành
  Hồng đế Tập Cận Bình đang đạt Đỉnh khoái lạc !
  Theo tiếng hát Liêu Trai Lệ Viện Bành chành bành …

  Giục túi quần Chim cu già chẳng thèm gáy nữa !
  Vườn Hồng lượn bóng Nàng Đệ nhất Phu nhân
  Đành đánh thức cú tuýt Tử Cấm Thành động đất
  Dư chấn rung chuyển cả Vạn lý Trường thành
  Kéo đến Mạc Tư Khoa – Điện Cẩm Linh
  Sa hoàng Đỏ Putin giật mình hết say thức tỉnh
  Ly rượu Vodka bên cạnh Trinh nữ trong trắng băng trinh
  Quả Vua Lia thia Đầu vàng Thế kỷ 21:
  Quyền lực hơn cả Đại đế Nã Phá Luân đa tình !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. Nếu đọc bình luận từ những trang báo trong nước, chúng ta sẽ thấy đa sô những người đóng góp có phần ủng hộ Trump. Điều không thể tránh khỏi là những người này cũng tham gia bình luận vào các trang web trên thế giới. Làm thế nào để chúng ta biết họ là người trong nước hay đang sống trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại? Không khó lắm đâu! Người đã sống lâu trong các nước văn minh thường có tư cách hơn. Khi đuối lý, thường họ chỉ im lặng. Thế nhưng khi đối diện với người trong nước, chủ yếu DLV thì sẽ khác hẳn. Họ bắt đầu bằng những lời ngon ngọt để chinh phục bạn. Nếu bạn chỉ ra những cái sai của họ, bạn lập tức trở thành thế lực thù địch và họ sẽ dùng những lời lẽ thô tục, ti tiện nhất để tấn công bạn… Nêu loại đi những thành phần như thế, số người ủng hộ Trump trong cộng đồng người Việt hải ngoại không nhiều lắm đâu.

 6. Trích: “Hãy thật lòng trả lời rằng, nếu cộng đồng gốc Việt đến Mỹ và khởi dựng lại từ đầu ngay vào thời điểm từ bốn năm qua với vô số những chính sách kỳ thị di dân và cắt giảm quyền lợi dân sinh, thì liệu họ có tạo dựng được những gì như đang có hiện nay?”

  – Hãy hỏi với vô số nhưng chính sách kỳ thị như ông nghị này nói. thì ông ấy có được thò mặt ở cái nước Mỹ hay không? Nên nhớ các ông có ủng hộ DC hay CH thì cũng phải nhớ rằng người ta ban ơn bố đức, và các ông các bà lạy lục, luồn lách để xin vào nước người ta đó!

  • Nói như vậy e rằng quá đáng với người Việt tỵ nạn.Thật sự thì đa số người cao tuổi ít đọc báo Anh Pháp ngữ nên không hiểu sâu săc nền chính trị Mỹ và thường bênh đảng CH,ảo tưởng Trump…người VN chúng ta từ cả trăm năm nay bị bao nhiêu thế lực lừa gạt nhưng vẫn chưa sáng mắt sáng lòng

  • Ông bạn nói hơi quá! Hầu hết những người ủng hộ Trump lần bầu cử năm 2016 đều rất kín tiếng, có vẻ như họ có một mặc cảm gì đó. Ngày nay họ như được thoát ra khỏi cái tủ quần áo, công khai hơn và cái nỗi sợ phải trở lại sống trong cái tủ quần áo quá lớn khiến họ lớn tiếng bảo vệ quyền lợi của họ. Con số đó có nhiều không? Không ai biết chính xác nhưng tôi nghĩ họ chỉ chiếm thiểu số trong cái gọi là “cộng đồng người Việt”. Chỉ có cái họ lớn tiếng và rầm rộ hơn ngày xưa nên có vẻ như đông đảo hơn.
   Nước Mỹ là một quốc gia giàu mạnh nhất thế giới. Nước Mỹ có khả năng đùm bọc những người thiếu sức khỏe hay trí tuệ để đóng góp bình đẳng như những người khác. Có thể có một số lười biếng, tham lam, sống trên sự hào phóng của người Mỹ, nhưng không phải vì thế mà nước Mỹ theo chân các nước độc tài cộng sản: Chỉ một ít cỏ dại mà phải tiêu hủy cả một vườn đầy hoa. Tất cả chúng ta cần phải chung lưng góp sức nhổ cỏ dại để vườn hoa mãi mãi tươi đẹp. Đơn giản chỉ thế thôi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây