Chính trường Việt Nam

BTV Tiếng Dân

Hà Nội sắp có Chủ tịch mới?

Chiều nay, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 của QH khóa XIV, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo, Quốc hội có thể phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Chu Ngọc Anh trong tháng 11, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh sắp bị miễn nhiễm “vì ông được cấp có thẩm quyền điều động, phân công giữ vị trí mới”.

Báo Lao Động có bài: Bộ trưởng Chu Ngọc Anh có thể được miễn nhiệm để điều động sang vị trí mới. Không chỉ báo Lao Động mà hầu hết các báo “lề đảng” đều không nói rõ “vị trí mới” mà ông Chu Ngọc Anh sắp đảm nhiệm là gì. Trong khi các tờ báo bị Ban Tuyên giáo kiểm soát đưa tin nửa úp nửa mở, thì dư luận “lề trái” đồn đoán, ông Chu Ngọc Anh sẽ sớm ngồi vào vị trí Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước cả thời điểm Nguyễn Đức Chung chính thức bị khởi tố.

BBC đặt câu hỏi: Hà Nội sắp có người thay ông Nguyễn Đức Chung? Tin cho biết, “trên thực tế đã xuất hiện đồn đoán về khả năng có thay lãnh đạo Thành phố Hà Nội trong giới quan sát chính trị Việt Nam trước khi có lệnh đình chỉ công tác ông Nguyễn Đức Chung vào ngày 11/08 để làm rõ trách nhiệm của ông trong ba vụ án”. Dư luận cho rằng, đang có thế lực dọn đường cho ông Anh về “tiếp quản” Hà Nội.

Trong tình hình sắp có lãnh đạo mới ở thủ đô, một số người đăng lại bức ảnh cũ, chụp ông Chu Ngọc Anh “cười tươi như hoa” với “đồng chí X”.

Chu Ngọc Anh, người sắp ngồi vào một trong các vị trí quyền lực nhất thủ đô, đã có lúc “cười tươi như hoa” với Thủ tướng “phá chưa từng có”. Ảnh: Zing

Có lẽ Tổng – Chủ cũng hiểu, tiếp tục im lặng thì người dân lại thắc mắc không biết lãnh đạo cao nhất của họ còn thở không, nên lần đầu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp đến LHQ, báo Tiền Phong đưa tin. Trong tuần lễ cấp cao khoá 75 của Đại hội đồng LHQ sẽ họp trực tuyến, từ ngày 21/9 đến 2/10, lãnh đạo VN sẽ tham gia gửi thông điệp đến các hội nghị được tổ chức trong tuần lễ này.

Mời đọc thêm: Sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh (TN). – Đề xuất miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ở kỳ họp Quốc hội cuối năm (Zing). – Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Có thể kỳ họp này Thủ tướng sẽ trình miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (TQ). – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có thông điệp tại Đại hội đồng LHQ (TT). – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ gửi thông điệp đến LHQ (NB&CL).

Sắp xử lý ĐBQH có quốc tịch Cyprus?

Gần 4 tuần sau khi thông tin về Quốc tịch Cyprus của ĐBQH Phạm Phú Quốc bị báo Al Jazeera tiết lộ, Quốc hội sẽ bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc, VnExpress đưa tin.

Trả lời báo chí sáng nay, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc thông báo: “Thường vụ Quốc hội thống nhất giao Ban công tác đại biểu hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc vào kỳ họp thứ 10, khai mạc trong tháng sau”.

Trong bài có nhắc lại chi tiết, hồi cuối tháng 8, ông Quốc đã gửi đơn xin thôi cả chức ĐBQH và Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Đến nay, gần 4 tuần sau khi ông Quốc chọn con đường từ bỏ “sự nghiệp cách mạng” để theo “tư bản giãy chết”, các “đồng chí” của ông vẫn cố níu kéo ông. Không rõ các “đồng chí” còn luyến tiếc điều gì ở ông Quốc?

Nhà báo Nguyễn Tiến Tường bàn về quy trình chính trị kỳ dị ở xứ ta. Ông Tường liệt kê: “Quy trình là ông Lê Thanh Hải, người trong mắt nhân dân là tội đồ, vẫn lên hội trường dạy đảng viên phải liêm chính. Quy trình là phải chờ bao nhiêu năm ông Hải về hưu mới họp nhau lại, ra hình thức xử lý cắt hết các chức vụ mà ông ấy không còn giữ nữa.

Quy trình là người như ông Cang vẫn chủ trì viết sách lịch sử thành phố. Vẫn giữ tư cách lãnh đạo kiêm văn nhân sử gia, dù trên cửa miệng nhân dân, ông ấy được gọi là “thằng”. Thậm chí, ông ấy vẫn là đại biểu hội đồng, vẫn lắng nghe tâm tư nguyện vọng cử tri.

Quy trình là ông Tuấn, ông Son vẫn nhẩn nha chờ xử lý các chức tước râu ria trước khi đi củi. Thậm chí còn được (hoặc bị) viết sách truyền dạy đạo đức.

Quy trình bây giờ, một kẻ phản trắc như Phạm Phú Quốc đã huỵch toẹt xin thôi đại biểu Quốc Hội và giám đốc Tân Thuận IPC để chọn quốc tịch Síp. Vậy mà phải đợi tới tháng 11, Quốc Hội mới bỏ phiếu bãi nhiệm Quốc. Xin nhấn mạnh là bỏ phiếu kín!

Có thứ quy trình nào mà lại rón rén, nhu nhược trước sai trái như vậy? Quy trình gì mà quốc pháp, uy quyền phải nhẫn nhục luồn cúi còn tội đồ thì nhẩn nhơ đạo mạo như vậy? Bất chấp! Chẳng ai màng để ý đến việc thay đổi quy trình.

Thể chế chính trị ta là như vậy, việc làng việc xã cứ theo quy trình, cha chung chẳng ai buồn khóc. Chỉ có quy trình thăng quan tiến chức hoặc sắm học hàm học vị trang điểm cho cá nhân là thần tốc. Tôi chưa kể đến những thứ quy trình dành cho dân, không khác gì những cuộc hành xác. Cũng chẳng ai thấy tự ái bởi những quy trình trái khoáy đó. Chỉ có cảm xúc của nhân dân là bị đè nén đến tột cùng!“.

Ông Tường cũng đặt câu hỏi cho những người làm ra cái “quy trình” ở nước ta: “Tại sao phải có những quy trình khốn quẫn như vậy? Quy trình đó có nghĩ tới cảm xúc của nhân dân không? Ông Hạnh Phúc có thể thay quy trình này bằng việc công bố danh tính 9 người bay ké sang Hàn Quốc không? Các vị còn coi dân là con người không?”

Mời đọc thêm: Quốc hội VN ‘sẽ bãi nhiệm tư cách ĐBQH’ của ông Phạm Phú Quốc (BBC). – Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm ĐBQH có quốc tịch Síp (TP). – Sẽ trình bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc (TTXVN). – Quốc hội dành một ngày thảo luận văn kiện trình Đại hội XIII (VNE).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Sợ thật, một dân tộc
  Gần một trăm triệu người,
  Không ngăn được một đảng
  Khoảng ba, bốn triệu người

  Chúng ta đang đắc tội
  Với thế hệ tương lai.
  Tội dung túng, đồng lõa
  Với chế độ độc tài. TBT

 2. “hầu hết các báo “lề đảng” đều không nói rõ “vị trí mới” mà ông Chu Ngọc Anh sắp đảm nhiệm là gì” .
  – Trang msn.com loan tin ông nầy được bổ nhiệm phó BT thành ủy HN . Trông nụ cười của ông ta rất quái gỡ : giả dối, không tự nhiên, như rặng ra mà cười ! ( Do sướng quá chăng ? )

 3. Nè, bà con Thủ Đô của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, mau lại xem “mối chúa” của thủ đô!?

  • Quan đỏ việt cộng đứa nào trên trán cũng có chữ nịnh và trong túi thì nhiều xu. Nhìn mặt thằng Chu Ngoc Anh thấy một đống xu nịnh.

 4. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích: người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

Comments are closed.