Cái kết bi thảm nhất tại Đồng Tâm

Báo Sạch

14-9-2020

Cuối cùng thì phán quyết của TAND TP. Hà Nội cũng được ban ra vào chiều nay, 14/9 đối với vụ án Đồng Tâm. Theo đó, có hai án tử hình được tuyên cho các bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức từ hậu quả 3 chiến sĩ công an tử vong khi làm nhiệm vụ.

Hiếm có vụ án nào trong lịch sử tố tụng nước nhà để lại dư vị buồn và nhiều trăn trở như vụ án này. Bởi lẽ, bản chất ban đầu của vụ án thuần túy là tranh chấp đất. Các mối quan hệ pháp lý xoay quanh chuyện thu hồi đất giữa một bên là nhà nước và bên còn lại là những người dân Đồng Tâm. Tranh chấp này được điều chỉnh bằng pháp luật về đất đai…

Đáng tiếc, từ một tranh chấp thường thấy như ở khắp nơi trên đất nước, vụ việc Đồng Tâm đi xa hơn thành vụ án hình sự. Quan hệ hình sự được định nghĩa là giữa nhà nước và tội phạm! Rằng, những người nông dân Lê Đình Công, Lê Đình Chức tưởng như mới chỉ hôm qua còn đang lo việc đồng áng, nay đã là bị cáo tội giết người.

Và, những chiến sĩ công an đã mãi mãi không thêm tuổi trong một nhiệm vụ lẽ ra không phải dành cho họ khi phía bên kia họng súng là những người mới hôm qua đây còn là nông dân.

Mấu chốt của vấn đề đất đai là sở hữu của ai? Toàn dân hay tư nhân, là vấn đề từng được đề cập, tranh luận rất nhiều lần tại các diễn đàn các cấp. Trước đây, hai bản Hiến pháp 1946 và 1959 đều công nhận sở hữu tư nhân về đất đai. Đến Hiếp pháp 1980 thì đất đai mới sở hữu toàn dân.

Lý do để các nhà lập pháp đưa ra là, đất đai có nguồn gốc thiên nhiên, không của riêng ai. Con người sinh ra được tạo hóa đặt lên trên đất nên không ai có quyền giành làm của riêng. Mặt khác, nếu có người sở hữu tư nhân về đất đai sẽ dẫn tới hiện tượng đầu cơ, làm địa chủ mới và gây ra trở lực về phát triển.

Còn nhớ, tại các kỳ họp của Quốc hội khi tổng kết Luật Đất đai 2003, các đại biểu đã cho rằng, khái niệm đất đai sở hữu toàn dân là không rõ nghĩa.

Thực tế, mọi người dân đều có quyền với từng mi li mét đất trên lãnh thổ. Song, chỉ có người được quyền sử dụng đất mới có quyền định đoạt, chuyển nhượng, cho tặng… Như vậy, quyền về tài sản đối với đất đai cũng không khác so với các quyền tài sản khác.

Cũng trong thực tế, vì đất đai sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý nên đã xảy ra rất nhiều hệ lụy từ việc nhân danh này để một số cán bộ thoái hóa, biến chất trục lợi. Hậu quả từ các hành vi này ngoài việc cán bộ “vô lò” cũng trực tiếp đẩy người dân ra xa chính quyền, thậm chí đối đầu, vi phạm pháp luật hình sự như vụ việc đáng tiếc Đồng Tâm.

Nó cách khác, sở hữu đất đai toàn dân sẽ tạo ra hai ông chủ đất. Một là ông chủ Nhà nước có các quyền hành chính và còn lại là ông chủ – người dân được cấp sổ.

Dung hòa lợi ích quốc gia và lợi ích của người dân trong các quan hệ về đất đai có lẽ mãi mãi là câu hỏi khó, nếu các quan hệ đó chưa được xét trên nền tảng thỏa thuận.

Vụ Đồng Tâm không chỉ để lại những cái chết bi thảm và những bản án tử hình, nó để lại một vấn đề mà nhà cầm quyền buộc phải giải quyết cho được đó là quyền sở hữu đất đai. Bởi, “hôn nhân – điền thổ vạn cổ chi thù”, không gỡ được cái nút thắt về quyền sở hữu đất đai thì lớn hơn những cái chết khủng khiếp như đã diễn ra, mà chính là sự gãy đỗ của giềng mối giữa người dân – nhà nước: Niềm tin. Đó mới là cái kết bi thảm nhất, không chỉ tại Đồng Tâm.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Thi Sĩ Bùi Chí Vinh

 2. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích: người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây