Liệu tôi có nghe nhầm?

Nguyễn Đình Cống

6-9-2020

Trong buổi thời sự 19 giờ ngày 6/9/2020, VTV1 đưa tin về lễ kỷ niệm 75 năm Đài Tiếng nói VN. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu. Trong bản tin ấy tôi nghe được câu sau của người dẫn chương trình:

Thủ tướng nhắc lại lời của Bác Hồ kính yêu với Đài Tiếng Nói Việt Nam năm 1947: ‘Đài phát thanh là công cụ hết sức quan trọng của Đảng, Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập ta. Các cô, các chú phải giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống’, Thủ tướng nêu rõ, lời căn dặn ấy đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị” (*).

Nghe xong tôi bàng hoàng. Phải chăng năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh nói trọn vẹn câu đó hay ai đã thêm thắt vào? Tôi nhớ rất rõ rằng năm 1947 không có bất kỳ một ai công khai nói về đảng. Hồ Chí Minh càng không. Phải chăng câu trên được nói một cách bí mật? Hay tôi nghe nhầm? Tôi đã hỏi mấy người nhà cùng xem VTV có phải tôi nghe nhầm không, họ nói, họ cũng nghe như vậy.

Cán bộ và đặc biệt là lãnh đạo của Việt Nam luôn luôn ghép chặt Chính phủ với Đảng trong mọi công việc mà xét ra có nhiều việc không thể ghép được.

Tôi không tin là năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh lại ghép Đảng với Chính phủ vì đảng Cộng sản đã giải tán và đảng Lao động chưa thành lập.

Nếu thật như vậy thì Nguyễn Xuân Phúc đã phạm tội thêm thắt vào lời nói của Hồ Chí Minh. Thêm thế để làm gì? Thôi thì đành đổ tội cho thư ký vậy.

_____

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Clip của VOV sau đây, người dẫn chương trình cũng có nói đoạn này ở phút thứ 3’10 giây:

Nguyên văn như sau: “Thủ tướng nhắc lại lời của Bác Hồ kính yêu với Đài Tiếng Nói Việt Nam năm 1947: ‘Đài phát thanh là công cụ hết sức quan trọng của Đảng, Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập ta. Các cô, các chú phải giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống’. Lời căn dặn ấy, đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị”.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Hơn 1000 đại gia NGA lấy c..uốc tịT Đảo quốc CHYPRE như đại biểu c..uốc hội bù nhìn PHẠM PHÚ QUỐC nghị gậy
  Thật là nhục nhã bọn hơn 1000 đại gia NGA lấy c..uốc tịT Đảo quốc CHYPRE với MẸ NGA VĨ ĐẠI do từ thể chế của SA HOÀNG Putin thiếu DÂN CHỦ và MINH BẠCH nước Nga rộng lớn giàu tài nguyên nhất thế giới chỉ có vài trung tâm đô thị hiện đại như MẠC TƯ KHOA còn lại kà nghèo nàn ….trước nguy hiểm xâm thực của tên ĐẠI H ÁN láng giềng thâm hiểm
  Chính vậy PUTIN đã viễn kiến chọn rõ ràng về phía ẤN ĐỘ trong cuộc xung đột ẤN-TÀU hiện nay

  Nước Nga qua nghiên cứu của David Satter
  -07/07/2020
  Hoover Institution
  https://baotiengdan.com/2020/07/07/nuoc-nga-qua-nghien-cuu-cua-david-satter/
  Tác giả: Paul R. Gregory

  Dịch giả: Lê Minh Nguyên

  2-7-2020

  Lời giới thiệu của David Satter: Học giả về Nga của viện Hoover Institution, ông Paul Gregory, điểm cuốn sách của tôi “Never Speak to Strangers and Other Writing on Russia and the Soviet Union” để cô đọng lại những ý chánh và đăng trên trang Hoover Institution journal của viện.

  ***

  Sách của David Satter: “Never Speak To Strangers and Other Writings from Russia and the Soviet Union” (ibidem, 2020) là một chọn lọc gồm 115 bài viết có nguồn gốc ở Nga/ Liên Xô từ năm 1976 đến 2019. Nó dành cho những độc giả muốn đào sâu vấn đề, Satter nối kết lại các vấn đề chính trị, kinh tế và các sắp đặt xã hội của Liên Xô và sau đó là nhà nước Nga. Sách của Satter diễn tả một tấn tuồng bi thảm về những cơ hội bị bỏ lỡ dưới thời Gorbachev, Yeltsin và Putin, khiến Nga đứng ngoài hàng ngũ các quốc gia dân chủ thịnh vượng.

 2. BẤM VÀO XEM LÂU ĐÀI xây bằng máu + nước mắt Dân oan
  https://www.youtube.com/watch?v=164_TBZsysE

  Về Thái Bình chiêm ngưỡng “lâu đài” trăm tỷ của đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát
  75 290 vues•29 sept. 2019

  – Chủ nhân của toà “lâu đài” hoành tráng này được biết đến là một đại gia Ngô Văn Phát có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Tổng số tiền để xây dựng toàn bộ công trình, hoàn thiện nội ngoại thất ước tính đến hàng trăm, thậm chí hàng gần ngàn tỷ đồng.

  Bắt đại gia cầm đầu nhóm lập công ty ‘ma’ trục lợi thuế ở Hải Phòng
  cập nhật lần cuối Sep 8, 2020
  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bat-dai-gia-cam-dau-nhom-lap-cong-ty-ma-truc-loi-thue-o-hai-phong/

  HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Một đại gia xăng dầu ở quận Hải An đã cầm đầu nhóm chuyên mua bán trái phép hóa đơn “Giá trị gia tăng” (VAT) với số lượng lớn có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

  Chiều ngày 8 Tháng Chín, Thiếu Tướng Vũ Thanh Chương, giám đốc Công An thành phố Hải Phòng, cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Ngô Văn Phát (56 tuổi ở phường Đằng Hải, quận Hải An), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Thương Mại Xăng Dầu Phát – Petraco, và là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm giám đốc công ty Tập Đoàn Phú Thành, về tội “Mua bán hóa đơn trái phép.”

  https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/09/vn-dai-gia-xang-dau-2.jpg
  Ông Ngô Văn Phát, đại gia cầm đầu nhóm công ty “ma” trục lợi thuế ở Hải Phòng. (Hình:Tùng Lâm/VTC News)

  Công ty Xăng Dầu Phát – Petraco có trụ sở ở xã Nam Dương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, là một trong những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn tại Việt Nam.

  Theo báo VTC News, công an đã khám xét tư gia của ông Phát trên đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Hải. Đến 9 giờ tối cùng ngày, toàn bộ phía ngoài ngôi nhà vẫn bị phong tỏa, có công an canh gác bên ngoài. Kết quả chưa được công an tiết lộ.

  Cách đây một tuần, ông Phát bị Bộ Công An CSVN điều tra với cáo buộc “mua bán trái phép hóa đơn với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng.” Vụ án sau đó được Bộ Công An chuyển cho Công An Hải Phòng điều tra.

  Sep 7, 2020
  Qua điều tra, Công An huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng phát giác tại địa phương có nhiều công ty ghi danh kê khai nộp thuế tại Chi Cục Thuế huyện Thủy Nguyên “có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn VAT.” Sau khi xác minh thì thấy có một nhóm lập nhiều công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn VAT với số lượng lớn do ông Phát tổ chức, cầm đầu.

  Báo Zing cho hay, ngoài ông Phát trong các ngày từ 4 đến 7 Tháng Chín, Công An huyện Thủy Nguyên cũng đã ra quyết định khởi tố sáu bị can khác gồm bốn nữ, hai nam. Trong đó có ông Vũ Văn Bảy (70 tuổi, quê huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, thường trú Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), giám đốc công ty Xăng Dầu Phát, về tội “Mua bán trái phép hóa đơn.”

  Ông Phát từng thực hiện một số dự án xây dựng, khu du lịch sinh thái tại tỉnh Thái Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh.

  Đại gia này cũng là người sở hữu nhiều tòa biệt thự có giá trị hàng trăm tỷ đồng tại thành phố Hải Phòng và quê nhà Thái Bình.

  Cụ thể, theo báo VTC News tòa lâu đài của ông Phát ở xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, gồm 5 tầng nhà xây dựng theo phong cách Châu Âu. Trên mái nhà, chủ nhân còn cho xây dựng hẳn một mái phẳng để đậu trực thăng. Phía ngoài tòa lâu đài có dãy cổng dài hàng trăm mét, cao lừng lững được gắn hệ thống camera an ninh thông minh. Bên trong khuôn viên là hồ nước rộng, hệ thống cây cảnh lâu năm giá trị cao…

  https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/09/vn-dai-gia-xang-dau-1.jpg
  Công An Hải Phòng phong tỏa tư gia của ông Phát tối 8 Tháng Chín. (Hình: Giang Chinh/VNExpress)


  Nội thất bên trong tòa lâu đài chủ yếu là gỗ quý và đá nguyên khối được chuyển từ nhiều nơi trên khắp Việt Nam về rất công phu, tốn kém. Chủ nhân sắp xếp bố trí cả thang máy, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại không kém gì những trường quay trong các đài truyền hình lớn.


  Người dân địa phương cho biết, để có đủ diện tích đất xây dựng đại công trình này, gia đình ông Phát đã phải mất nhiều công sức, tiền của để thuyết phục một số gia đình xung quanh bán lại đất cho mình. Đồng thời, phải mất khoảng gần chục năm để xây dựng “mới cơ bản hoàn thiện.” (Tr.N)

 3. nhan dan da nghe ro chua? , dai phat thanh la cong cu cua dang?, chu khong phai la noi phuc vu de nguoi dan duoc thong tin, giai tri va giao duc cong dong. doc lap tu do am no hanh phuc nghe ma muon oi’.

 4. Ngày xưa, trình độ y học còn thấp, dân gian rất ghê sợ 4 bệnh gọi là tứ chứng nan y, 4 bệnh khó chữa lành theo quan niệm của y học cổ, gồm: Phong: tức là bệnh cùi, còn gọi là bệnh phung hay bệnh hủi; Lao: ho lao, bệnh lao phổi; Cổ: xơ gan cổ trướng; Lại: tức là ung thư.
  Thời nay, tất cả những bệnh trên vẫn có thể chữa khỏi tuy vẫn bị di chứng, suy kiệt tàn tạ dù mạng sống có thể duy trì.

  Ngày nay, có một thứ bệnh cũng nan y giống hệt phong lao cổ lại: bệnh tin theo cộng sản, nhất là những đảng tịch thâm căn cố đế từ thuở người cs đi theo tiếng gọi cứu nước, chưa hư đốn vì tiền tài sắc dục ngày càng lộ liễu sau 1975…là lúc họ say men chiến thắng vội vả lao vào bù lỗ cuộc đời chụp giựt sống vội!
  Những người cs chính thống kia, cho dù đang rất xấu hổ vì đảng đã rơi mặt nạ và hư đốn, thậm chí họ không chịu nổi phải lên tiếng từ can gián, chỉ trích, đả kích đến sỉ vả nguyền rủa nặng nề…vẫn không mất một giây phút nào bào chữa, biện hộ khéo léo hoặc lộ liễu khi có dịp. Tận thâm sâu trong phủ tạng của họ, lý tưởng cs vẫn không hề phai nhạt, mối “tình đầu” vẫn còn lắng đọng, rấm rứt tiếc nuối nhớ mong nối lại, không phút ngừng nghỉ.
  Nhớ Marx, thầm lén tôn thờ Marxism bằng luận lý khéo léo để tránh bị đả kích…rồi loé sáng niềm tự hào hy vọng “đã có lần tranh cử như thế”, rồi bây giờ đây, đính chính cho Bác, bác đâu có nói bậy thế!

  Tội nghiệp cho ông lắm, ông lão đang si mối tình tuyệt vọng ơi!
  Hãy tự hỏi lòng đi, nếu còn yêu thì hãy lui về tháp ngà, im lặng đừng nói gì cả, là tốt nhất.
  Đấu đá với đời làm gì nữa, thiên hạ đã nhất quyết đồng loạt tẩy chay cs rồi!

   • Ông vứt thẻ đảng cs VN, nhưng vẫn yêu triết thuyết xã hội của Marx.
    Biết đâu, ông vẫn nghĩ vẩn vơ, giá mình thay cho ai đó làm tbt hay ctn, thủ tg…thì sẽ tốt hơn nhiều!?
    Ngồi trên khán đài, hay chỉ trước tv, thiếu gì thằng văng tục khi thấy một đường bóng ngu, đá ncc, và muốn chính mình đá trái đó…ăn chắc!

 5. Cách thức làm việc của đảng CS.luôn luôn có 2 mặt đối ngoại (công khai) và
  nội bộ (bí mật).Do đó,dựa theo 2 mặt nói trên thì HCM.không chắc có thể nói
  thế một cáchi công khai với nhiều người hay giữa quốc Hội nhưng chắc chắn
  trong chổ nội bộ của họ thì HCM.nói vậy vì ông ta là đầu sỏ đảng CS.thường
  hành xử theo kiểu “nói một đàng làm một ngã” để che giấu manh tâm dựng
  lên chế độ CS.của họ nhằm lừờng gạt quốc tế và người dân VN.ta.

 6. Một câu chuyện bên lề: Thiếu tá Allison Thomas, trưởng nhóm Deer Team Mỹ, ngồi ăn bữa cơm tối cuối cùng với Hồ Chí Minh vào ngày 15 tháng 9 năm 1945 tại chiến khu Tân Trào, ông ta đã đặt câu hỏi thẳng thừng với Hồ Chí Minh: Có phải ông là cộng sản không? Hồ Chí Minh thản nhiên đáp: Đúng! Nhưng chúng ta vẫn có thể là bạn phải không?
  Câu chuyện này cho ta thấy Việt Minh chỉ là cái vỏ dùng để đánh lừa những người yêu nước không cộng sản theo họ. Phia bên trong tổ chức của Việt Minh vẫn là cộng sản. Nếu Hồ Chí Minh có thực sự phát biểu như những gì tác giả viết phia trên thì cũng không có gì cho chúng ta ngạc nhiên cả.

 7. Thêm vào vẫn tốt hơn là kiểm duyệt, cắt bỏ phần xã hội chủ nghĩa rất quan trọng của bản di chúc bác Cống ạ

  • Thế giới của Hồ, Cáo rất liêu trai chí dị, 1947 khi đó cái cốt tinh của nó là đảng CSĐD cho đến 1951 là Đảng LĐ. Trường Chinh nắm TBT từ 1941 và HCM là chủ tịch chính phủ vừa là chủ tịch nước.
   Vậy theo bác Cống thì cái thể thống này quá đỗi tù mù, tôi hoàn toàn đồng ý, việc cấy ghép lai căng giữa anh Cọng Sản Đông Dương và chính phủ VNDCCH thật lố bịch.
   Thực ra thì ông Phúc dẫn y nguồn từ trang 55. NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2000. cuốn Đài Tiếng nói Việt Nam: Tiếng nói Việt Nam – Cầu nối Đảng với Dân. Nhưng liệu có thể tin được NXB Chính trị Quốc gia không?
   Tầm cỡ TT Phúc thì không nên bắt bẻ sợ quá thừa, mất công và rất mất thời gian quý báu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây