Lớp Một mà 8 quyển sách thì chỉ có nhồi sọ trẻ con

Chu Mộng Long

5-9-2020

Tôi học tiểu học 3 năm dưới thời Việt Nam Cộng hòa và 2 năm thời Việt Nam cộng sản. Suốt tiểu học chỉ có hai quyển vở: Vở học (chép bài trên lớp) và Vở tập (làm bài tập các loại). Sách thì trường cho mượn mỗi tổ một bộ. Một bộ gồm Học vần (lớp 1), Tập đọc (lớp 2, 3, 4, 5), Toán và Đức dục. Hết. Chỉ có bấy nhiêu mới đủ sức kẹp nách đi bộ 10 cây số vượt đồi sỏi đá từ nhà đến trường.

Đừng nói lối dạy học thời ấy làm cho kiến thức của tôi nghèo nàn hay khiếm khuyết nhé. Tôi thách bất cứ một giáo sư tiến sĩ nào đó thử đối thoại với tôi về kiến thức xem ai khiếm khuyết và nghèo nàn hơn ai. Muốn hiểu biết nhiều về tri thức nhân loại thì đợi khi lớn lên tự học, tự tìm hiểu chứ không thể nhốt hết vào đầu ngay khi còn ấu thơ.

Mới lớp Một mà ôm 8 đầu sách cho 8 môn học thì ngang bằng tôi vác ba lô ra chiến trường. Trẻ lớp Một vật lộn với 8 môn học thì còn khủng khiếp hơn tử chiến với giặc!

Các bạn hình dung thế này. Thời tôi học tiểu học, chỉ riêng môn Học vần hay Tập đọc là tích hợp trong đó đủ thứ, từ ngôn ngữ đến ứng xử văn hoá, xã hội. Về ứng xử văn hoá xã hội thì lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè; gặp chào cờ, đám tang thì phải ngả mũ chào. Về giao thông thì trẻ chỉ cần biết ra đường xếp hàng đi bên lề phải. Học đâu thực hành thành kỹ năng đó.

Trong khi bây giờ chia ra đủ các môn học. Mới mầm non đã phải học xếp gạch xây lăng lãnh tụ, học hết các tín hiệu giao thông và học cách cầm còi và điều hành của công an giao thông. Đến tiểu học thì học tất tần tật các môn học của người lớn, từ lịch sử đến địa lý, từ vật lý đến sinh học, hoá học, từ toán sơ cấp đến làm quen luôn cả toán cao cấp. Văn chương thì nhồi chính trị hơn là các vấn đề thẩm mỹ, nhân văn. Thậm chí mới lớp 4 đã học dùng bao cao su để giáo dục giới tính mới kinh!

Chủ trương “giáo dục toàn diện” với thứ gì cũng nhét hết vào đầu con trẻ là hoang tưởng sai lầm, rằng trẻ em sẽ giỏi toàn diện. Sự thực là bọn trẻ học vẹt, trả bài xong là quên tuốt. Đứa nào nhớ hết chỉ có thể là… bị khùng!

Học ít nhưng rèn luyện nhiều mới thành kỹ năng. Học nhiều mà không rèn luyện hay rèn đối phó (vì quá tải và không đủ thời gian rèn luyện) như hiện nay thì chỉ có thể thành kẻ ngu, loại ngu hay bốc phét, gì cũng biết.

Khoan trách chế độ. Trước tiên hãy trách đám trí thức được trao cho trách nhiệm làm chương trình và sách giáo khoa. Tôi thấy rõ những người làm chương trình không tính đến “tính vừa sức” của trẻ em, tính đến tháp kiến thức nhân loại cao vời, phải học cả đời chứ không có chuyện nhồi một lúc.

Sự thực là khi biên soạn sách, các ông bà giáo sư tiến sĩ trong mỗi lĩnh vực đều thi nhau đem cái hiểu biết của mình ra khoe trên trang sách cho trẻ con. Ông toán khoe toán, ông lịch sử khoe lịch sử, ông địa lý khoe địa lý, ông tiếng Việt khoe tiếng Việt, ông văn khoe văn, ông vật lý khoe vật lý… Khoe hết cỡ rồi cộng lại cho trẻ em học để không mang tiếng mình dốt, ngu!

Mà sự thực, chính bản thân các ông, có ông nào giỏi toàn diện đâu? Trong lĩnh vực của mình mà nhiều giáo sư tiến sĩ còn dốt, sao lại bắt trẻ em phải giỏi toàn diện?

Giả định các ông giáo sư tiến sĩ có giỏi về kiến thức khoa học, nhưng dốt về hiểu biết trẻ em mà đi soạn sách cho trẻ em thì vẫn là ngu dốt. Tôi gọi đó là một nền giáo dục độc ác của bọn con buôn có học hàm giáo sư tiến sĩ nhân danh đổi mới giáo dục!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Giáo dục, mảnh đất mầu mỡ cho bọn giáo sư tiến sỹ kiêm ăn, lầy tiền mua hộ chiếu vàng. Toàn cái loại Hồ ngọc đại .
  Thầy CML dám thách đấu cả lò nhà bọn Trí khắm à.

 2. Tạp luận…

  Họ mơ thiên đường + sản, dù vẫn đang lạch đạch xhcn 3/4 thế kỷ rồi vẫn chưa biết mình đang ở đâu.
  Thế nhưng lòng tham của họ thì + rất sớm, rất nhiệt tình, càng + càng tốt.

  Mới chân ướt chân ráo vào vùng mới “phỏng” là họ cõng ngay một chiếc hon đa50+kachxet+đài+bup bê+ đủ thứ…về ngoãi. Sau đó hàng đoàn xe tải hạng nặng phủ kín bạt chạy ngày đêm về quê, để bỏ những ngày cơ cực, thực hiện công bằng xã hội trong tình đoàn kết anh em bắc nam ăn mừng ngày sum họp một nhà…

  Năm sau, họ +++ nhà tiếp quản của nguỵ, của dân vượt biên, đất đai bỏ trống vì di tãn, tịch thu, đánh tư sản…

  Nhớ lại thời mới “phỏng” sau 1975…mỗi hộ dân cõng hàng nửa tá sổ, sổ hộ khẩu+sổ chất đốt+sổ nhu yếu phẩm+sổ đăng ký tạm trú tạm vắng+sổ khám bệnh…

  Khi đã ổn định, nắm chắc dân tình đã sợ sệt ngoan hiền, họ +++ thuế má, phí, giá cầu đường, BOT, tăng liên tục phí đi học, phí chửa bệnh, nhập viện, phí đất xây mộ…
  Đất đai của tổ tiên bao đời để lại, bị họ đóng thuế sử dụng ++++++…riết rồi như mình mua lại đất của chính mình!!!
  Nhiều người mất đất điên loạn, tự tử…vì không mua nổi hàng chục mẫu của tổ tiên để lại, biến thành đất của “nhanhdanh”.

  Mỗi lít xăng ‘cõng’ hơn 56% thuế, phí
  cơ cấu giá xăng được cộng 8 khoản, gồm: giá CIF tính thuế, thuế nhập khẩu (10%), thuế giá trị gia tăng (10%), thuế tiêu thụ đặc biệt (10% với xăng RON95), thuế bảo vệ môi trường (4.000 đồng), chi phí định mức kinh doanh (1.050 đồng/lít với xăng RON95), lợi nhuận định mức (300 đồng) và trích quỹ bình ổn (300 đồng).

  Thí dụ về lý tưởng + (tài) sản…không kể hết nổi!

  Thế thì học trò lớp 1 phải cõng sách vở +++ là chuyện bình thường…

 3. Hồ said: “Học, học nữa, học mãi”, học trong lớp chưa đã về nhà thày cô học thêm. Nhưng không nên đưa ông Hồ vào đầu óc trẻ sớm quá, chúng chưa chuẩn bị và không còn cơ hội để đào thải theo tự nhiên tất cả những rác rưởi cặn bã mà đảng cha nó nhét vào.
  Nhà trường chúng đã ăn của con em và phụ huynh ngay từ vòng ghi tên, danh sách 25 tên sách và những thứ không phải sách là hàng hóa KTTT định hướng đảng cha, không biết đâu là sách chính sách phụ.
  Đúng là thể loại văn hóa nhồi sọ đến nỗi lồi sọ.
  Khoan trách chế độ.? Chế độ tồi sẽ sinh ra bộ máy tệ, có nên trách các vị Gs Ts thời mạt học? Các ông bà ấy chỉ biết khoe cái đầu, chán chê khoe nhau xem cái bụng ai phệ hơn ai.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây