Bản tin ngày 5-9-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Báo cáo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý đến lực lượng ‘hung thần’ trên Biển Đông, theo báo Thanh Niên. Lực lượng “hung thần” chính là dân quân biển TQ, thường xuyên hiện diện trong khu vực “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Vì là dân quân nên lực lượng này có vũ trang, nhưng lại ngụy trang như tàu cá dân sự, nên thường xuyên di chuyển khắp Biển Đông, quấy phá tàu cá của các nước khác.

Dân quân biển của TQ còn “đóng vai trò then chốt trong nhiều nhiệm vụ ở Biển Đông”, như vụ cản trở tàu khảo sát USNS Impeccable năm 2009, sự cố ở rạn san hô Scarborough năm 2012, vụ TQ điều động giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền VN năm 2014… Hình ảnh thực địa cũng cho thấy, các tàu dân quân đã hộ tống tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của TQ xâm phạm chủ quyền VN từ tháng 7 đến cuối tháng 10/2019.

Liên minh những người ủng hộ dân chủ (Milk Tea Alliance) ở các nước tẩy chay phim Hoa Mộc Lan (Mulan) và diễn viên Lưu Diệc Phi, báo Guardian đưa tin. Lý do bị tẩy chay là Lưu Diệc Phi đã từng lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông tấn công các nhà hoạt động khi họ xuống đường hồi năm ngoái.

Lưu Diệc Phi từng viết trên mạng xã hội Weibo của TQ: “Tôi cũng ủng hộ việc làm của cảnh sát Hồng Kông đó. Có ngon thì đánh tôi bây giờ đi”. Cô ta cũng phê phán những người tranh đấu Hồng Kông biểu tình: “Thật xấu hổ cho cái đất Hồng Kông”. Kết quả là, không chỉ Việt Nam, mà các nước như Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông… cùng liên minh tẩy chay phim này và Lưu Diệc Phi.

Vụ Việt Nam đề cử các trọng tài viên và hòa giải viên nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ của các quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 đầu tháng 9 này, báo Tuổi Trẻ có bài: Bước đi pháp lý mới của Việt Nam ở Biển Đông

Bốn người được đề cử cho vị trí hòa giải viên gồm, ông Phạm Quang Hiệu, trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đại sứ Huỳnh Minh Chính, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia; đại sứ Nguyễn Thị Thanh Hà, cựu vụ trưởng Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế và đại sứ Nguyễn Quý Bính, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia.

Diễn biến này “góp phần khiến những suy đoán về khả năng Việt Nam khởi kiện Trung Quốc về Biển Đông xuất hiện nhiều hơn”. Nhưng GSTS James Kraska bình luận: “Thực tế là việc Việt Nam chỉ định một nhóm trọng tài không nhất thiết phải ngầm hiểu rằng họ đang khởi kiện ngay, mà đây đơn giản chỉ là việc thực thi quyền của mình trên tư cách một thành viên UNCLOS”.

RFA có bài: Âm mưu của Trung Quốc đằng sau dự án kênh đào Kra. Đó là dự án xây dựng kênh đào tại Kra Isthmus ở Thái Lan, vùng hẹp nhất trên bán đảo Malaysia. Nếu thành công, đây “sẽ là tuyến đường thứ hai đưa Trung Quốc tiến tới Ấn Độ Dương, đồng thời cho phép Hải quân Trung Quốc nhanh chóng điều động tàu chiến từ các căn cứ mới xây dựng ở Biển Đông tới Ấn Độ Dương và ngược lại, mà không phải đi vòng quanh Malaysia”.

Mời đọc thêm: Mỹ “lật tẩy” chiêu trò Trung Quốc quấy phá Biển Đông (TĐ). – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Có một sự thay đổi lớn diễn ra trên biển Đông (TP). – Hoa Kỳ và Đài Loan tìm kiếm các nền dân chủ “cùng chí hướng” để chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi TQ (FB Người Đà Lạt Xưa). – Bốn bạn trẻ giữ biển Đông bằng ‘vũ khí’: kiến thức luật pháp và an ninh quốc tếTổng tư lệnh Philippines: ‘Nồng ấm với Trung, thân thiết với Mỹ’ (TT). 

Đã có hướng xử lý ĐBQH quốc tịch Cyprus

Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, thông báo, Quốc hội sẽ bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc, Zing đưa tin. Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH sắp diễn ra, ông Phúc hứa, Ủy ban Thường vụ QH sẽ xem xét và trình QH bãi nhiệm ông Quốc, do ông ta phạm luật khi có 2 quốc tịch trong lúc làm ĐBQH VN.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bình luận: “Nếu đúng như ông Quốc nói rằng đã có quốc tịch Cyprus từ năm 2018, tức là đã 2 năm mang quốc tịch nước khác nhưng ông không khai báo, xét về tinh thần của người đại biểu và của đảng viên, ông Quốc đã vi phạm cả quy định của Đảng, cả quy định pháp luật của Nhà nước”.

Thêm tin có lẽ không lành cho ông Quốc, Cyprus sẽ tước ‘hộ chiếu vàng’ của 7 người, BBC đưa tin. Cụ thể, Tổng thống Nicos Anastasiades của Cộng hòa Cyprus vừa nói với hãng tin AFP hôm qua rằng, một ủy ban đặc biệt đã điều tra 30 người đã mua hộ chiếu để xem có “vi phạm tiêu chí nào của chúng tôi” hay không. Ông Anastasiades nói: “Có vẻ như bảy trong số 30 người này sẽ bị tước quyền công dân Cyprus”, mà không tiết lộ danh tính của bất cứ ai. 

Nếu ông Quốc lọt vào danh sách 7 người sắp mất “quốc tịch vàng” thì đúng là chuyến này ông “mất cả chì lẫn chài”. Còn nếu ông Quốc may mắn không bị Cyprus tước quốc tịch thì cũng khoan vội mừng, vì nguồn tiền không minh bạch mà ông bòn rút của dân, không dễ bay về Cyprus theo ông.

Mời đọc thêm: Quốc hội sẽ bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc vì vụ hai quốc tịch (VNF). – Xem xét, trình Quốc hội bãi miễn đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (SGGP). – Xem xét xử lý về mặt Đảng và chính quyền đối với ĐBQH Phạm Phú Quốc (ĐĐK). – Ông Phạm Phú Quốc bị xét bãi miễn ĐBQH: Những ai từng dính phốt này? (KT). – Síp sẽ tước quốc tịch 7 người được cấp hộ chiếu vàng (ĐV). 

Quốc lộ 5, bộ mặt của Bộ GTVT

Trang Kinh Tế Đô Thị tổng kết tình hình Quốc lộ 5 liên tục hư hỏng, xuống cấp: 20 năm chưa một lần đại tu. Tổng cục Đường bộ VN, thuộc Bộ GTVT, có “công điện khẩn”, yêu cầu Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (Vidifi) đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu của dự án sửa chữa mặt đường Quốc lộ 5, nếu không sẽ dừng thu phí tuyến đường này. Trước đó, TCĐB VN đã 2 lần ra “tối hậu thư” với nội dung dọa nạt tương tự, nhưng đường vẫn hư hỏng và dân vẫn mất phí qua lại.

PGS. TS Ngô Trí Long bình luận: “Trong nhiều năm qua, Bộ GTVT đã nhiều lần khẳng định sẽ phải sửa chữa triệt để hư hỏng đường QL5 để bảo đảm ATGT trên tuyến nhưng đường vẫn liên tục hỏng. Điều này rất khó chấp nhận”. Khó cũng phải chấp nhận, khi “chuyên gia hứa hẹn” Nguyễn Văn Thể còn làm Bộ trưởng Bộ GTVT.

Nhà báo Đào Tuấn viết: “Cái mặt đường QL5 đấy các anh các chị à. Như nào nhỉ, nó y như mặt giặc. Tháng 8.2019, đích thân Bộ trưởng Thể xuống thị sát QL5 chém tay: Sửa ngay. Nếu chậm thực hiện, sẽ dừng thu phí. Mở ngoặc, đó là chuyến thị sát sau sự biến ngày 23.7, chỉ trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ, trên Quốc lộ 5 đã xảy ra 3 tai nạn, cướp đi sinh mạng của 7 người dân huyện Kim Thành, Hải Dương… Tối hậu thư xong thì sao? Thật quá thể, xong rồi chả sao cả”

Hình ảnh mặt đường Quốc lộ 5, một “quốc lộ” nhưng xuống cấp trầm trọng. Ảnh: FB Đào Tuấn

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra bất cập trong vụ ACV thu 500 tỉ tiền ô tô vào sân bay: Bộ GTVT đề nghị không đưa vào ngân sách, báo Tiền Phong đưa tin. Trước đó, TTCP kết luận, ACV đã thu hơn 500 tỉ đồng tiền phí ô tô ra vào sân bay đưa, đón khách nên phải xử lý thu hồi ngân sách. Nhưng trong văn bản mới nhất gửi Chính phủ, Bộ GTVT “tiếp tục kiến nghị không xử lý kinh tế số tiền này. Do ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách đúng quy định theo đề xuất của liên Bộ Tài chính – GTVT”.

Mời đọc thêm: Luống cày Quốc lộ 5: Không cần những chém tay, những “N lần” tối hậu thư (LĐ). – Chi 840 tỷ đồng để sửa chữa 30km quốc lộ 5 (DT). – Xử lý 500 tỉ ACV thu phí ô tô vào sân bay như thế nào? (BVPL). – Bộ GTVT kiến nghị không xử lý kinh tế hơn 500 tỷ tiền ACV thu phí ô tô ra vào sân bay (ĐSPL). 

“Sư hổ mang” ở chùa Kỳ Quang 2

Trưa nay, Ban thường trực ban trị sự GHPG VN TP HCM thông báo, tạm ngưng chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với sư Thích Thiện Chiếu, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Ban thường trực ban trị sự GHPG VN TP HCM cho biết, “sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tánh trên các hũ tro cốt thân nhân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng, lỗi do thiếu sự quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng”.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh sẽ thay sư Chiếu làm trụ trì chùa Kỳ Quang 2, sẽ phải cùng với Ban trị sự GHPG VN quận Gò Vấp và cơ quan chức năng “trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam”.

Sư Thích Quang Thạnh đưa ra hai phương án giải quyết hũ cốt người mất lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2, theo báo Giao Thông. Phương án thứ nhất: “Trong trường hợp không tìm được tro cốt của người thân, nhà chùa sẽ cân nhắc, dựa vào nguyện vọng của thân nhân để làm một tấm bảng lớn, ghi họ tên, hình ảnh của những người đã khuất thờ chung”. Phương án thứ 2: Tiến hành xác định ADN với những hũ cốt còn xương, thủy táng, “chùa sẽ dựa vào nguyện vọng của các thân nhân ghi trong phiếu để cân nhắc giải quyết”.

Báo Tiền Phong có bài tổng hợp lời chia sẻ của một số người đã lỡ gửi tro cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2, giờ không tìm được: Soi đèn tìm tro cốt người thân trong nước mắt. Một người dân cho biết: “Gia đình tôi có 5 lọ cốt gửi ở chùa, tôi đi tìm khắp mà không thấy lọ cốt nào có hình ảnh  người thân. Tới khi tôi ra bên ngoài, đến khu vực gần nhà vệ sinh thì phát hiện một số hình ảnh người quá cố vứt lăn lóc. Tôi thấy hình ảnh người thân của tôi ở đó. Dựa vào những vết keo sau ảnh, tôi quay vào, tìm xem lọ cốt nào có vết keo tương tự thì cho đó là tro cốt của người thân”

Mời đọc thêm: Hòa thượng Thích Thiện Chiếu bị tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (LĐ). – Chi phí xét nghiệm ADN hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng (SS).Xét nghiệm tro cốt khó khăn có nên ‘gọi hồn’ người đã khuất gửi ở chùa Kỳ Quang 2? (NN). – Đau lòng thay… nhiều người cả đêm không ngủ được, không yên tâm làm ăn (FB Hoàng Nguyên Vũ). – Giáo hội Phật giáo khuyên hỏa táng, để tro cốt trong tháp (PLTP). – Thư ngỏ của ngài Tuệ Sỹ, gửi nhân mùa Vu Lan (FB Tuấn Khanh). 

Tin nhân quyền

Nhà báo Kim Dung đăng ý kiến của một số trí thức bình luận về vụ án Đồng Tâm, sẽ xét xử từ đầu tuần sau: Vụ Đồng Tâm và việc giải quyết xung đột xã hội. Nhà nghiên cứu xã hội học Quỳnh Hương bình luận: “Tư pháp chỉ giải quyết được xử phạt theo pháp luật, và có tác dụng ngăn chặn việc làm vi phạm pháp luật. Còn những khía cạnh nguyên nhân xã hội gây ra xung đột, và đặc biệt là hóa giải các xung đột thì lại phải là các chuyên gia xã hội vào cuộc”.

Cựu vụ trưởng Ban tổ chức Trung ương đảng Bùi Đức Lại phân tích: “Điều có thể hy vọng ít nhiều không phải là sự thức tỉnh lương tâm, mà là sự tỉnh táo của chính quyền khiến chính quyền cân nhắc lợi hại chính trị-xã hội và hành động hợp lý. Nếu tiếp tục đánh giá và quyết ‘giết người dọa xã hội’  thì không chỉ mạng sống (của những người bị đưa ra xét xử) bị đe dọa, mà sẽ tác động rất xấu đến toàn xã hội, đánh dấu một ‘bước ngoặt’ trong quan hệ giữa dân chúng và chính quyền”

Nhà báo Lưu Trọng Văn viết: Đồng Tâm – Cảnh báo của Lịch sử! Ông Văn bình luận, “vụ Đồng Tâm xét xử sẽ rất căng thẳng. Chỉ có lòng trung thực và hiểu thấu đáo gốc vấn đề là Luật Đất đai quá nhiều thiếu sót mới dung hoà được Lòng dân. Tôi nghĩ nếu thực sự vì Dân, hiểu Dân, Bộ Chính Trị cần họp vụ này tìm lối thoát. Mà lối thoát duy nhất lúc này là thượng tôn pháp luật và trung thực – pháp luật công minh và trung thực cả hai phía. Dân sai, dân chịu, chính quyền ai sai phải bị trừng trị nghiêm”

Các cây bút độc lập, các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài nước đang hồi hộp chờ đợi diễn biến vụ xử dân Đồng Tâm sẽ diễn ra từ ngày 7/9/2020. Vụ xử này sẽ rất căng thẳng, không chỉ là bước leo thang mới trong mâu thuẫn giữa người dân và chế độ cầm quyền trong vấn đề đất đai, mà còn là mâu thuẫn giữa một bộ phận đảng viên cao tuổi và những đảng viên trẻ tuổi cuồng tín. 

Ông Lê Đình Kình đại diện cho thế hệ đảng viên đã dành cả cuộc đời theo đảng CSVN để rồi nhận ra mình đã sai lầm, giống như nhà văn Nguyên Ngọc, GS Chu Hảo, Lê Hiếu Đằng… Còn những kẻ đã ra tay sát hại ông Kình đại diện cho thế lực trẻ tuổi, bốc đồng và cuồng tín trong đảng.

Ngay buổi sáng diễn ra vụ thảm sát Đồng Tâm, hàng ngàn dư luận viên cuồng tín đã được huy động để lên khắp các trang tin độc lập, sỉ nhục gia đình cụ Kình. Vụ xử sắp tới, nhiều khả năng sẽ đẩy mâu thuẫn nội tại trong đảng cao hơn nữa, đến ngưỡng không thể hòa giải. 

Chuyện ở xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định: Phó công an xã nổ súng trúng nam sinh, Zing đưa tin. Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định thừa nhận vụ việc, nhưng đổ tội cho dân: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một người đã có hành vi chống đối nên cán bộ công an xã đã dùng súng cao su để bắn thị uy. Việc bắn thị uy không may làm người chống đối bị thương. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với chiến sĩ này để xác minh vụ việc”.

Theo câu chuyện từ phía công an, nạn nhân là Ngô Thế Phong, 17 tuổi, học sinh lớp 12. Trước đó, Phong tụ tập với bạn bè ở xã Hoàng Nam và bị công an tên Vũ Anh Đức nhắc nhở, yêu cầu giải tán. Phong “không nghe theo và cự cãi, chống đối. Phó công an xã Hoàng Nam đã dùng súng cao su bắn thị uy nhưng súng bị cướp cò nên trúng vai của Phong”.

Mời đọc thêm: Nhiều sai phạm đất đai tại Thủ Đức, Củ Chi, Bình Chánh (RFA). – Ủy​ ban Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, thúc giục ‘cải thiện tự do tôn giáo’ (VOA). – Đang điều tra vụ phó công an xã bắn học sinh lớp 12 bị thương ở Nam Định (GT). – Điều tra vụ học sinh lớp 12 bị Phó công an xã bắn thương tích (VNN). – Malaysia sẽ không cho dẫn độ người Duy Ngô Nhĩ sang Trung Quốc (RFI).

***

Thêm một số tin: Chuẩn bị Đại hội 13: Thách thức cho Đảng Cộng sản Việt Nam? (BBC). – Ai có thể ngước nhìn Nguyên Ngọc (FB Trương Huy San). – Nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng (VOV). – Khai trừ Đảng 5 người liên quan đến vụ án Vũ ‘Nhôm’ (VNE). – Ấn Độ và Trung Quốc thỏa thuận làm giảm căng thẳng ở biên giới (RFI).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Xin cúi đầu Vĩnh biệt Đại tá (1) Hiến binh Arnaud của Toàn Nước Pháp !
  **********************************************

  Cả đêm suy nghĩ Người lính Cảnh binh bị trọng thương
  Sáng nay chết lặng nghe tin Anh về Thiên đường
  Bỏ lại Trần gian nhiễu nhương thi hành nghĩa vụ
  Bỏ lại Vợ hiền suốt một Chuyện tình yêu đương
  Học cùng Quân trường với Tổng thống vĩ đại (1)
  Thủ khoa cầm gương vác súng Anh ra trường
  Kim chỉ la bàn vì Tổ Quốc + Danh dự + Nhiệm vụ
  Mầu cờ binh chủng Cảnh binh quanh vinh giương
  Trưa nay Anh thế mạng cho các con tin bị bắt
  Không ngại ngần tính toán đời mình như lái thương
  Anh chọn thay chân các con tin bị giữ trong siêu thị
  Người Mẹ người Cha sống sót về lệ tiếc thương
  Anh ngã xuống trọng thương đầy vết đạn khủng bố
  Hy sinh Đời sống Hạnh phúc mình ai chẳng vấn vương
  Kỳ tích Anh hùng hiến dâng Vinh quang Đời binh nghiệp
  Dâng tặng cho Tổ Quốc Đại Pháp anh quý thương !
  Tâm hồn Cao thượng vì Dân vì Nước trọn Lòng quả cảm
  Trọn đời Hiến binh Cảnh vệ dâng hiến cho Quê Hương
  Đại tá đã ngã xuống như Người Anh hùng đáng kính trọng
  Hy sinh vì Tổ Quốc + Danh dự + Nhiệm vụ rất khác thường
  Sáng nay chết lặng trong tim nghe tin Anh về Cõi Chúa
  Anh Arnaud xứng đáng được cả Nước Pháp tri ân mến thương .. ..

  TỶ LƯƠNG DÂN

  (1) Đại tá quân hàm cho Người tử trận. Chính ra Anh là
  Trung tá từng tốt nghiệp Thủ khoa Học viện Quân sự
  Saint-Cyr nổi tiếng như Học viện Quân sự West Point Hoa
  Kỳ. Tổng thống De Gaulle Vĩ nhân Pháp từng học tại
  Trường Võ bị Saint-Cyr.

 2. “Nếu ông Quốc lọt vào danh sách 7 người sắp mất “quốc tịch vàng” thì đúng là chuyến này ông “mất cả chì lẫn chài”. ( Báo Tiếng dân )
  – Người ta thấy thái độ do dự, trù trừ khi giải quyết vấn đề của ông Quốc thì có thể hiểu rằng QH cộng sản VN còn lưu luyến với ông Quốc rất nhiều. Vì vậy , nếu ông Quốc xuôi xẻo nằm trong danh sách 7 người do Cyprus đưa ra thì không sao cả, ông Quốc lại tiếp tục làm đại biểu QH . Ở VN , nhiều chuyện cực kì vô lí, vô luân, vô đạo, vô pháp vẫn diễn ra hàng ngày cơ mà.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây