Về binh lính đất nung trong mộ Tần Thủy Hoàng xuất hiện ở Lâm Đồng, Việt Nam

BTV Tiếng Dân

Một ngày sau khi dư luận trên mạng xã hội bày tỏ sự bất bình trước các bức tượng mô phỏng lính đất nung trong mộ Tần Thủy Hoàng được đưa về Đà Lạt, Lâm Đồng, một số báo “lề đảng” và cơ quan hữu trách đã chịu lên tiếng. Báo Thanh Niên đưa tin: Sở VH-TT-DL Lâm Đồng yêu cầu Liên Minh Group đưa tượng lính xưa về lại Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng xác nhận, Sở đã yêu cầu Liên Minh Group “trả lại những bức tượng lính xưa về lại Bình Dương vì sở sẽ không cấp phép trưng bày trong khu du lịch Quỷ Núi ở H.Lạc Dương”. Bà Nguyên cho biết: “Theo quy định hiện hành, bất kỳ công trình mỹ thuật nào trước khi đưa ra trưng bày công khai đều phải được cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép. Với những tượng lính xưa mà Liên Minh Group mua về, sở sẽ không cấp phép”.

Nhiều người cho rằng, có bàn tay Trung Cộng đứng sau vụ này, chứ không chỉ Liên Minh Group chủ mưu. Giả thuyết này cũng có cơ sở, vì Lâm Đồng, Lạc Dương đều là tên địa danh ở Việt Nam, nhưng trùng tên với các địa danh bên TQ.

Trước làn sóng phản đối của dư luận mạng xã hội, ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Liên Minh Group viết: Thông tin chính thức từ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tập đoàn Liên Minh. Trong bài, ông Phúc khẳng định, ông chỉ có ý định lập một phim trường tái hiện “Tử Cấm thành” ở Huế, chứ không có ý mô phỏng lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Đà Lạt.

Ông Phúc cũng một mực thanh minh là các tượng lính mô phỏng binh sĩ VN thời phong kiến, chứ không phải binh lính trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nhưng theo bài nghiên cứu lịch sử của Phan Thanh Nam, thì lính VN ngày xưa đúng là ra trận vẫn phải mặc giáp, nhưng là loại giáp có nhiều chỗ hở để cử động được thuận tiện, linh hoạt, chủ yếu chỉ che chắn một số vị trí hiểm yếu, không có cầu vai, chứ không phải là loại giáp gần như bọc hết cơ thể và có cầu vai được thể hiện trên mấy bức tượng của ông Phúc, kiểu giáp đó giống giáp của lính TQ nhiều hơn.

Nhà báo Lưu Trọng Văn viết: Dẹp ngay bảng khắc lời của Mao – tên đồ tể của nhân loại! Bài viết nhắc đến công trình ở Đà Lạt mô phỏng Vạn Lý Trường Thành bên TQ, đến mức trên công trình mô phỏng có cả lời bình: “Bất đáo trường thành phi hảo Hán” của Mao Trạch Đông nói về Vạn Lý Trường Thành bản gốc. Ông Văn bình luận: “Vạn lý trường thành được xây bởi máu và nước mắt của hàng triệu người các dân tộc sống ở Trung Quốc phục vụ cho việc bảo vệ các lãnh chúa chống xâm lược phương Bắc”.

Công trình Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ ở Đà Lạt có lời bình: “Bất đáo trường thành phi hảo Hán” của Mao Trạch Đông. Ảnh: FB Lưu Trọng Văn

“Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ” là một công trình thuộc khu du lịch đồi Mộng Mơ ở Đà Lạt. Ở đó còn có “khu người ta cho du khách thuê trang phục chốn hoàng cung nhà Tần, nhà Minh, nhà Thanh với giá 20.000 đồng/bộ cho một lần mặc vào chụp hình lưu niệm”. Tóm lại, đó là nơi truyền bá tư tưởng TQ trên lãnh thổ VN mà lâu nay chưa bị “sờ gáy”. Câu nói vớ vẩn của họ Mao: “Chưa đến Trường thành thì chưa phải hảo hán” vẫn còn tồn tại ở Đà Lạt như một lời thách thức và là một sự xâm lăng văn hóa.

Mời đọc thêm: Họp nóng vụ “đội quân đất nung” nằm trong khu du lịch tại Đà Lạt (LĐ). – Lâm Đồng: Yêu cầu đưa đội quân đất nung “giống lính Tần Thủy Hoàng” về nơi sản xuất (DT). – Thực hư về ‘tượng lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng’ trong khu du lịch ở Đà Lạt (TN). – Sở Du lịch Lâm Đồng đang xác minh đội quân đất nung có mang yếu tố Trung Quốc (RFA).

Đất nước nghìn năm, lòng người quán trọ! (FB Nguyễn Tiến Tường). – Dư luận phẫn nộ vì không có câu trả lời thỏa đáng (FB Hoàng Nguyên Vũ). – Tại sao Trọng – Phúc lại để Hán nô dựng mô hình Vạn Lý Trường Thành và một Tần Thủy Hoàng giữa lòng Đà Lạt? (FB Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm).

_____

Sau đây là bài viết của ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch HĐQT/ Tổng Giám đốc Liên Minh Group:

Thông tin chính thức từ công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tập đoàn Liên Minh

Kính thưa các anh chị trên cộng đồng mạng

Đây là bài tôi viết cuối cùng gửi đến quý anh chị về chủ đề binh lính này.

– Vừa qua tôi có mua 230 tượng lính Việt xưa thời phong kiến của một doanh nghiệp tại Tỉnh Bình Dương, số tượng trên đã được tạc đúc cách nay khoảng 15 năm và được an vị tại khu du lịch Đại Nam.

– Do chủ đầu tư các pho tượng này, đến nay không còn có nhu cầu sử dụng nữa. Nên đã quyết định chuyển giao lại cho bên tôi trên tinh thần hữu hảo.

– Nhưng trong quá trình vận chuyển số tượng lính nêu trên từ Bình Dương về Lâm Đồng, đã vướng phải làn sóng phản đối do một Facebook xuyên tạc ghép hình có chủ đích, nhằm kích động câu like câu view và lôi kéo những người có tinh thần yêu nước, để tạo thành một làn sóng phản đối với mục đích thâm sâu, để đẩy làn sóng đi xa hơn nhằm mục đích không chỉ phá hỏng kế hoạch của chúng tôi mà còn (…).

– Vì vậy, hôm nay tôi sẽ viết một bài cuối cùng về chủ đề này, với nội dung chân thật, để những công dân yêu nước Việt Nam theo đúng nghĩa hiểu rõ được bản chất của vấn đề, không để các thành phần chống phá, ích kỷ lợi dụng và một vài trang báo lá cải cũng vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho những thành phần chống phá đưa tin sai lệch nhằm mục đích định hướng dư luận mượn trái tim yêu nước, yêu tổ quốc một cách chân chính của bà con, bọn chúng đã tạo ra hàng loạt nick name Facebook ảo trên mạng xã hội kích động và lôi kéo vào trò chơi có chủ đích được mang tên bịa đặt với những mục đích chính là chống phá mang tính ngáo ảo nhằm định hướng dư luận và dẫn dắt những người nhẹ dạ tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ đi theo mục tiêu đã định của bọn chúng. Tuy nhiên, bất kỳ mục đích đen tối lệch lạc nào dù là nhắm vào tôi, vào ai? hay vào chính người thân của bạn thì rồi cũng sẽ bị đẩy lùi và chân lý vẫn là chân lý.

Thưa quý anh chị! Trước hết tôi xin được trình bày lần cuối cùng về chủ đề này với các nội dung cụ thể như sau:

1: NGUỒN GỐC & SỐ LƯỢNG

– Số tượng lính Việt cũ xưa tôi mua đợt đầu là 230 tượng, được thực hiện tạc đúc theo văn hoá họa tiết trống đồng, chim lạc từ thời phong kiến.

–  Toàn bộ số tượng trên tôi mua lại của một chủ doanh nghiệp kinh doanh khu du lịch tại tỉnh Bình Dương và toàn bộ số tượng trên được trưng bày tại khu du lịch Đại Nam suốt khoảng 15 năm qua.

2: Ý NGHĨA & MỤC ĐÍCH

– Tượng lính Việt cũ xưa được tạc đúc mô dáng đội quân Việt từ thời xa xưa đã trải qua các thời kỳ lịch sử và gần đây nhất là triều đại nhà Nguyễn, đội quân Việt xưa mang một ý nghĩa thâm sâu gắn liền với những câu chuyện lịch sử hào hùng của ông cha ta. Hình tướng, sắc diện của các tượng quân sĩ rất uy nghi, rất có hồn, dù rằng đã trải qua khoảng 15 mùa mưa nắng.
– Ngắm tượng liên tưởng đến vạn quân oai hùng trong câu chuyện lịch sử mà ông cha ta đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, khiến cho tôi thoáng chốc khởi nguồn khát khao đầu tư một phim trường lịch sử được thu nhỏ với các công trình mô phỏng lại HOÀNG CUNG, HOÀNG THÀNH hay TỬ CẤM THÀNH (HUẾ) được xây dựng từ triều Nguyễn , tại vùng đất cao nguyên lâm phần.
– Và tôi đã quyết tâm đưa số binh lính nêu trên về với vùng đất Dalat, vùng đất được mệnh danh là hoàng triều cương thổ, đồng thời cũng là miền đất ghi đậm dấu ấn lịch sử về sự kết thúc của một triều đại phong kiến.

3: DUYÊN KHỞI

– Việc quyết định mua các pho tượng lính nêu trên là hoàn toàn tự phát, nó không nằm trong kế hoạch, chỉ đơn giản là thấy thích và đủ duyên là quyết vậy thôi. (Cứ mua về rồi sẽ có ý tưởng để làm).

4: KHẲNG ĐỊNH

– Tôi khẳng định, toàn bộ số tượng lính nêu trên đều được sản xuất tại Bình Dương và là tượng lính của nước Việt ta thời kỳ phong kiến 100%.

– Tôi xin khẳng định rằng trên toàn cơ thể tượng quân lính nước Việt xưa là thuần Việt chứ không có lai tây, lai tầu như một số thông tin định chủ trên mạng xã hội.

– Tôi xin khẳng định là tôi chưa từng có ý định xây “Vạn Lý Trường Thành” hay cái “Lăng Mộ Tần Thuỷ Hoàng” gì gì như nguồn thông tin cấy ghép thất thiệt trên mạng xã hội làm xôn xao ồn ào và gây hoang mang dư luận trong những ngày vừa qua.

– Hiện tại chúng tôi mới chỉ đưa tạm về Lạc Dương với khoảng gần 60 tượng. Số còn lại là 170 tượng thì chúng tôi đã cho dừng lại việc vận chuyển ngay sau khi có ý kiến của chính quyền địa phương, của lãnh đạo Tỉnh và Sở VH TT DL Lâm Đồng để chờ các cơ quan chức năng tổ chức vào tận nơi thanh kiểm tra toàn bộ số tượng nêu trên.

– Chúng tôi khẳng định khi mua bán số tượng nêu trên đều có lập hợp đồng mua bán và hợp đồng vận chuyển tượng đầy đủ theo quy định.

– Tôi khẳng định rằng, bản thân tôi và tổ chức tôi là những công dân yêu nước, yêu tổ quốc bằng trái tim và hành động thiết thực, tuyệt đối không có chuyện trấn yểm,lăng tẩm, hay vạn lý gì gì ở đây, như một số tờ báo lá cải cắt ghép giật tít câu view, cũng như những trang Facebook dạo tạo sóng câu like.

5: QUY NẠP

– Trước tình hình dư luận còn nhiều tranh cãi như hiện nay, chúng tôi không muốn mất quá nhiều thời gian vào những việc tranh luận vô bổ trong thời kỳ dịch bệnh, nên sẵn sàng từ bỏ ý định xây dựng một khu phim trường gồm “Hoàng Cung, Hoàng Thành hay Tử Cấm Thành” như khởi nguồn ý tưởng dự kiến ban đầu trên một khu đất tư nhân do Liên Minh làm chủ đã được mua từ nhiều năm trước đó với TDT là 120.000m2 tương đương với khoảng 12 ha.

– Trường hợp, được chính quyền và nhân dân ủng hộ thì chúng tôi với tinh thần cầu thị sẽ lập tức mời các nhà sử học tư vấn và tiến hành cho chỉnh sửa lại từng chi tiết nhỏ trước khi trình cơ quan chủ quản thẩm định và cấp phép theo đúng quy định.

– Nếu chính quyền và nhân dân không ủng hộ thì ý tưởng về đề án phim trường lịch sử Việt Nam này sẽ được khép lại tại đây trong sự hoan hỷ và không bàn cãi gì thêm nữa. Chúng tôi sẽ trả về nơi sản xuất.

– chúng tôi sẽ tìm kiếm những ý tưởng mới khác mà được chính quyền và nhân dân ủng hộ thì sẽ đầu tư thế thôi.

– Bởi mong muốn của nghiệp doanh nhân là được cống hiến và đóng góp một phần nho nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế tỉnh nhà nói riêng và nước nhà nói chung là khát khao của cả cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chứ chả riêng ai.

6: LÒNG BIẾT ƠN

– Cảm ơn quý anh chị trên cộng đồng mạng đã chiếu ngôn và trao cho tôi những lời hay ý đẹp.

– Nếu có thể xin hãy cẩn trọng với các nguồn thông tin thập cẩm trên mạng xã hội, đặc biệt là các nguồn tin chưa được kiểm chứng hoặc chưa có ý kiến kết luận của cơ quan quản lý nhà nước thì sẽ không mắc bẫy câu like câu view của các trang lá cải… điều đó dễ biến chúng ta thành công cụ và vô tình sẽ làm tổn thương nhau. Xin chân thành cảm ơn!

– Lời cuối, xin được gửi đến toàn thể quý anh chị em trên cộng đồng mạng lời chúc sức khỏe, an vui và hạnh phúc.

TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO!

CTHĐQT/TGĐ LIÊN MINH GROUP
NGÔ QUANG PHÚC

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là giọng loài vẹt của tên Liên Minh Tàu-Việt, tất cả những thằng theo Tàu đều có giọng lưỡi giống nhau.

 2. Bài trần tình của LM group rất chợ búa. Báo điện tử Tiếng Dân rất xuất sắc.

 3. (Sau một ngày thống kê một cách khách quan những bi hài kịch thời sự nóng hổi)

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Sóng truyền hình phủ toàn phim Trung Quốc
  Từ HTV, VTV, BTV, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau… cho đến “cáp”
  Hết “Triều đại Mãn Thanh” đến “Đại Tống truyền kỳ”

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Đọc báo thấy cha ông mất hút
  Thấy thiên hạ quỳ mọp dưới tượng đài Binh Pháp Mặc Công, Ngoạ Hổ Tàng Long, Hoạ Bì, Xích Bích…
  Con nít thuộc lòng Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn, Diệp tùm lum hơn thuộc sử Tiên Rồng

  Chào một ngày đất nước tự lưu vong
  Cội rễ văn hiến 4000 năm trốc gốc
  Tuổi teen gối đầu giường Lý An, Ngô Vũ Sâm, Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca lạ hoắc
  Pano giăng khắp nơi hình ảnh Củng Lợi, Chương Tử Di, Thành Long phơi phới toét miệng cười

  Chào một ngày phát triển giống đười ươi
  Đi trên xã tắc thấy người thua xa khỉ
  Thấy lô cốt ngáng đường, thấy nước ngập tận mông, thấy thánh hiền sợ quỷ
  Thấy truyền thống chống ngoại xâm co rúm lại vì… tiền

  Chào một ngày vong bản vì… hèn
  Sống chết mặc bây, túi thầy vô cảm
  Ải Nam Quan nằm ngoài ranh giới Việt Nam, xưa rồi Diễm…
  Nước mắt Nguyễn Trãi khóc Nguyễn Phi Khanh rơi ở tận… nước Tàu

  Chào một ngày bãi biển hoá nương dâu
  Thác Bản Giốc rời Cao Bằng như có cánh
  Thắng cảnh để lại của tiền nhân bị cháu con ghẻ lạnh
  Các di tích, kỳ quan cứ mất tích đều đều

  Chào một ngày hình chữ S tong teo
  Tài nguyên bôxit bị bới đào như… bọ xít
  Nhôm và đô la chẳng thấy đâu, chỉ thấy đất Tây Nguyên rên xiết
  Ô nhiễm mạch ngầm, nước sông làm nghẹt thở Chín Con Rồng

  Chào một ngày long mạch bị xới tung
  Máu bầm đất đỏ bazan, máu tràn ra hải đảo
  Ai cho phép Hoàng Sa Trường Sa thành Tam Sa lếu láo
  Tội nghiệp rừng cọc nhọn của Hưng Đạo Đại Vương trên sóng Bạch Đằng

  Chào một ngày giống hệt cõi âm
  Những xác chết anh hùng bật dậy
  Máu trả máu, đầu trả đầu. Nhớ đấy
  Mãi quốc cầu vinh tất quả báo nhãn tiền

  Chào một ngày soi rõ mặt anh em!

Comments are closed.