Cộng hòa Cyprus cài cắm người vào Quốc hội VN?

BTV Tiếng Dân

Vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc mới bị phát hiện là… người của Cộng hòa Cyprus trong Quốc hội Việt Nam, mà ông Quốc đã khai với báo Tuổi Trẻ tối 25/8, đã làm cho cư dân mạng dậy sóng. Dù ông Quốc đã khai đêm qua, nhưng sáng nay, ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu, thuộc Ủy ban Thường vụ QH, khẳng định, Quốc hội chưa nhận được báo cáo nào nói ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch, VietNamNet đưa tin.

Vụ ông Quốc có 2 quốc tịch, ông Túy cho rằng phải làm đúng “quy trình” là “chờ sự xác minh của các cơ quan quản lý hộ chiếu, hộ tịch xem đại biểu Phạm Phú Quốc có hai hộ chiếu, hộ tịch hay không”, rồi mới “tập hợp toàn bộ hồ sơ trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Và chỉ có Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng về trường hợp của ông Phạm Phú Quốc có vi phạm luật hay không”.

Zing có bài: Bộ Nội vụ Cyprus viết gì về hồ sơ Pham Phu Quoc. Ngày 12/12/2018, Bộ Nội vụ Cyprus gửi đề xuất cho Hội đồng Bộ trưởng nước này về vấn đề cấp quốc tịch Cyprus cho “bà Phan Dieu Phuong NGUYEN sinh năm 1969 tại Việt Nam còn chồng là ông Pham Phu Quoc sinh năm 1968 cũng tại Việt Nam”. Cả hai vợ chồng xin quốc tịch theo diện “Đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng”.

Bộ trưởng Nội vụ Cyprus đã nhận định về hồ sơ của vợ chồng ông Phú Quốc: “Bà Phan Dieu Phuong NGUYEN và chồng là ông Pham Phu Quoc đáp ứng các tiêu chí và điều kiện do Hội đồng (Bộ trưởng) đề ra để được cấp quyền quốc tịch Cyprus đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các thành viên gia đình của họ”.

Bản đề xuất xin cấp quốc tịch cho vợ chồng ông Pham Phu Quoc được Bộ Nội vụ Cyprus gửi Hội đồng Bộ trưởng nước này. Ảnh: Al Jazeera/Zing

VTC dẫn lời ĐBQH Phạm Văn Hòa bình luận vụ ĐBQH nhập quốc tịch nước ngoài: Gian dối, không thể chấp nhận. Ông Hòa nói: “ĐBQH mà có quốc tịch nước ngoài thì theo tôi không đủ tư cách đại biểu. Không thể nào Quốc hội Việt Nam lại có người có quốc tịch nước ngoài, dù người đó vẫn còn cả quốc tịch Việt Nam và dù người đó có mua hay nhập quốc tịch nước ngoài bằng cách nào đi nữa”. Nhưng chuyện “không thể chấp nhận” đã xảy ra không chỉ một lần, cho thấy sự bát nháo của cái gọi là “Quốc hội Việt Nam”.

Báo Người Lao Động dẫn lời cựu Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật QH Nguyễn Đình Quyền: “Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc không thể nói có quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh”. Ông Quyền phân tích, “quốc tịch là quyền luôn gắn với nhân thân của con người, quyền này chỉ được thực hiện khi cá nhân đó thể hiện ý chí muốn hay không muốn” nên ông Quốc không thể lấy vợ, con ra làm cái cớ: “Việc nhập quốc tịch sau khi đã ứng cử vào Quốc hội thì cũng cần kê khai”.


Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc. Ảnh: Lao Động.

Nhà báo Nguyễn Trung Bảo viết: Sự minh bạch của tấm hộ chiếu! Ông Bảo chia sẻ: “Một người quen của tôi đang làm dịch vụ đầu tư để lấy thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) ở Mỹ, nói rằng khách hàng của anh ấy chủ yếu là doanh nhân chứ không có quan chức. Một suất đầu tư để lấy thẻ xanh ở Mỹ trước kia là 500k dollars còn nay là 900k dành cho cả gia đình”. Đó là cái giá rẻ hơn nhiều so với 2,5 triệu Mỹ kim mà ông Quốc phải bỏ ra để có hộ chiếu Cyprus.

Nhưng ông Quốc vẫn chấp nhận mất 2,5 triệu Mỹ kim, vì “Chính phủ Mỹ yêu cầu phải chứng minh tài chính, nguồn gốc tiền đầu tư”, nghĩa là ông Quốc không thể dễ dàng mang tiền bẩn của gia đình ông vào đất Mỹ, mà phải vào Cyprus. Ông Quốc nói dối trên báo Tuổi Trẻ, rằng ông được vợ, con “bảo lãnh” để có quốc tịch Cyprus, nhưng trong “Hồ sơ Cyprus” của đài Al Jazeera cho thấy, vợ chồng ông Quốc xin cấp quốc tịch cùng lúc.

Ông Hoàng Nguyên Vũ đặt câu hỏi về hiện tượng quan chức ôm tiền của dân chạy đi mua quốc tịch: Nhờ “ơn” ai? Ông Vũ bình luận về những kẻ thường tự xưng là “đầy tớ nhân dân”: “Vơ vét của cải tiền bạc của dân của nước cho đầy túi tham rồi lại dối dân lừa nước ôm tiền ra nước ngoài mua quốc tịch để được ‘bảo vệ’, đó là một sự sỉ nhục lớn đối với đất nước mình. Cứ lên làm quan chức vơ cho đầy túi rồi an toàn giàu sang ở một quốc gia khác mỉm cười khiêu khích kiểu ‘làm gì được nhau’ nó gây ra một nỗi đau lớn cho đất nước, cho tất cả những người dân đang còng lưng làm lụng đóng thuế mỗi ngày”.

Facebooker Phạm Hữu Quang cho biết: Ông Phạm Phú Quốc là một trong hai người VN có quốc tịch Cyprus bị Al Jazeera xếp vào danh sách “nguy cơ rủi ro cao”. Cơ quan điều tra Việt Nam được cho là giỏi nhất thế giới, nhưng lại để cho một người Cyprus vào tận Quốc hội VN, ngồi chắc ghế trong 2 năm: Suốt gần 2 năm qua, nhân dân đóng thuế để nuôi một người Síp trong cơ quan lập pháp của Việt Nam.

VTC đặt câu hỏi: Vì sao quan chức bỏ hàng triệu USD mua hộ chiếu Síp? Có hai lý do quan trọng: 1. Cyprus dù chỉ là hòn đảo nhỏ nhưng vẫn là một phần của châu Âu, thậm chí là “cửa sau” để vào châu Âu, có được hộ chiếu Cyprus là “trở thành công dân EU và được sống, đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên và có thể nhập cảnh vào 174 nước mà không cần thị thực”; 2. Cyprus là “thiên đường trốn thuế”, là địa điểm lý tưởng để những kẻ tham nhũng và tội phạm có thể rửa tiền.

Mời đọc thêm: Xác minh việc Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có ‘hộ chiếu triệu đô’ Cyprus (TN). – Luật hiện hành chưa quy định cụ thể về quốc tịch của đại biểu Quốc hội (ĐĐK). – Đại biểu Phạm Phú Quốc ‘phạm vào điều cấm’ khi có quốc tịch Cyprus (Zing). – Doanh nhân Phạm Phú Quốc là ai? (ANTT). – Dấu ấn của ông Phạm Phú Quốc tại HFIC và Benthanh Group (VNBiz). – Có nỗi ê chề mang tên “hộ chiếu” (FB Đoàn Kiên Giang). – Những đại biểu Quốc hội dính lùm xùm mang quốc tịch nước ngoài (VTC). – “Hộ chiếu vàng” Cyprus giá triệu đô vì sao hút người nước ngoài? (KT). – Tổ chức Minh bạch Quốc tế yêu cầu EU dứt khoát với chương trình ‘hộ chiếu vàng’ (VNF).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “Ông Vũ bình luận về những kẻ thường tự xưng là “đầy tớ nhân dân”: “Vơ vét của cải tiền bạc của dân của nước cho đầy túi tham rồi lại dối dân lừa nước ôm tiền ra nước ngoài mua quốc tịch để được ‘bảo vệ’, đó là một sự sỉ nhục lớn đối với đất nước mình.”
  Quan chức trong chế độ cộng sản là do đảng “quy hoạch” thì trách nhiệm là của đảng. Như vậy thì sĩ nhục cho đảng và cho đất nước CHXHCNVN !

 2. Con mụ NGân chưa thấy lên tiếng. ĐM cái QH này giải tán đi là vừa.

 3. Đã một lòng theo đảng,
  Thờ Mác – Lê, tức là
  Căm ghét bọn tư bản
  Giãy chết và xấu xa,

  Thì những người cộng sản
  Dứt khoát phải nêu gương
  Lòng kiên trung với đảng
  Cho “phản động”, dân thường.

  Gương phát huy lý tưởng
  Và phẩm chất anh hùng
  Trong việc thề sống chết
  Chống tư bản đến cùng.

  Vì vậy, tôi đề nghị
  Điều lệ đảng từ nay
  Bổ sung và ghi rõ
  Một điều khoản thế này:

  Các đảng viên cộng sản,
  Bất kỳ hoàn cảnh nào,
  Về hưu hay tại vị,
  Chức thấp hay chức cao,

  Không được cho con cháu
  Đi học ở nước ngoài,
  Trừ những nước cộng sản
  Và những nước độc tài.

  Cấm bố mẹ, con cái
  Và bản thân đảng viên
  Không sang xứ giãy chết
  Mua nhà và giấu tiền.

  Cấm định cư, thậm chí,
  Cấm cả việc đi chơi.
  Chúng nó, bọn thối nát,
  Xem làm gì, dở hơi.

  *
  Đảng trước sau như một,
  Trong sáng và kiên trinh,
  Chắc thấy đề nghị ấy
  Hợp lý và hợp tình.

  Vì không thể có chuyện
  Miệng thì chửi xấu xa,
  Mà lén lút, chạy chọt
  Làm công dân người ta.

  Luôn tự khoe kiên định,
  Vĩ đại và quang vinh,
  Làm thế thì chẳng khác
  Tự ị vào mặt mình. TBT

Comments are closed.