Vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc mua hộ chiếu Cộng hòa Cyprus

BTV Tiếng Dân

Thông tin công dân đảo Síp (Cyprus) Phạm Minh Quốc được cài cắm vào làm dân biểu thành Hồ, là thông tin nóng nhất hôm nay. Sáng nay, khi được hỏi về tin này, ông Trần Văn Tuý, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin ĐBQH TPHCM Phạm Phú Quốc bị cáo buộc “mua” hộ chiếu Cộng hoà Síp, báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin.

Ông Túy lưu ý, cần “cẩn trọng” vì nguồn tin này từ nước ngoài, từ Hãng tin Al Jazeera, hãng tin nhà nước của Qatar. Còn ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký và là người phát ngôn của Quốc hội, cho biết, “ông chưa có thông tin gì về việc này và đề nghị báo chí xác minh cẩn trọng, bởi ngay cả trang thông tin của Quốc hội Việt Nam cũng bị giả mạo”.

Chiều nay, VOV có bài trấn an: Chưa có thông tin chính thức ĐBQH “mua” hộ chiếu Cộng hoà Síp. Bài báo dẫn lời ông Trần Văn Túy: “Chúng tôi đang phải xác minh thông tin. Chúng ta tôn trọng báo chí nhưng phải xác minh thông tin chính thức. Đây là đại biểu của dân, do dân bầu, do đó phải rất tôn trọng, xác minh. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra thông tin này, khi có thông tin chính thức sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để quyết định”.

Trớ trêu thay, trong khi các “đồng chí” của ông Phạm Phú Quốc đang tìm cách đổ thừa cho bọn “ngoại bang” tung “thông tin xấu độc”, thì chính ông Quốc lại lên tiếng thú nhận. Tối nay, báo Tuổi Trẻ có bài phỏng vấn ông Phạm Phú Quốc: ‘Tôi có quốc tịch Cyprus, do gia đình bảo lãnh’. Ông Quốc khai, vợ và con trai ông ta đều là doanh nhân, con trai ông ta đã du học bên Anh và lập nghiệp bên đó từ năm 2013.

Ông Quốc kể: “Khi biết tôi có làm đơn xin thôi nhiệm vụ, giữa năm 2018 gia đình tôi (vợ và con tôi đã có quốc tịch Cyprus trước đó) đã đề nghị với tôi và thực hiện các thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cyprus cho tôi để tương lai khi tôi được nghỉ sẽ thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình”.

Quốc tịch Cyprus mà ông Quốc nói rằng do gia đình bảo lãnh, thật ra là do vợ con ông bảo lãnh. Ông Quốc kiếm được tiền, rồi đưa vợ con ông ra nước ngoài tìm nước khác để nhập quốc tịch, rồi quay lại bảo lãnh cho ông nhập thêm quốc tịch mới, phòng khi có chuyện mà tẩu thoát dễ dàng.

ĐBQH Phạm Phú Quốc. Ảnh tư liệu của báo Tuổi Trẻ

Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận, “khi là đại biểu và là Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Thành hồ, tưởng Quốc sẽ góp sức làm cho Thành hồ phát triển, Nhân dân Thành hồ được ấm no. Ai dè, vừa lên cái Quốc phát triển tận bên Cộng hòa Síp”. Lý do: Đảo Cyprus không tham gia liên minh thuế quan nào nên các quan chức xứ độc tài, trong đó có VN, có thể chuyển tiền sang đó “mà không cần phải chứng minh tiền sạch”.

Nhân dịp này, trang Đầu tư Tài chính VN nhìn lại bê bối của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Mất tư cách đại biểu Quốc hội vì 2 quốc tịch. Đầu tháng 8/2016, bà Hường đã bị bác tư cách đại biểu Quốc hội vì bị phát hiện có thêm quốc tịch Malta. Nhưng động tác đó của QH chủ yếu để “chữa thẹn”, vì “bản thân bà Nguyệt Hường khi đó cũng xác nhận thông tin này và có đơn xin rút việc tham gia Quốc hội khóa XIV”.

Trường hợp ĐBQH Phạm Phú Quốc cũng giống như vậy. Trong lúc trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, chính ông Quốc xác nhận, đã làm đơn “xin thôi nhiệm vụ công tác” để chuyển về Thành ủy, UBND TP HCM.

Vợ con ông Quốc đã có sự nghiệp đề huề bên xứ “tư bản giãy chết”, tiền bạc thì chắc ông Quốc không dại gì để ở Việt Nam, mà chuyển sang xứ “giãy chết” để ông an hưởng tuổi già. Bây giờ các “đồng chí” của ông Quốc diễn trò “bác tư cách ĐBQH” của ông ta, cũng chỉ nhằm mục đích rửa mặt, rửa mày cho Quốc hội thành Hồ. Chỉ có dân đen không biết tìm đâu ra 2,5 triệu đô la để mua quốc tịch Síp mà rời khỏi “thiên đường” XHCN Việt Nam!

____

Mời đọc thêm: Xác minh thông tin Đại biểu Quốc hội “mua” hộ chiếu đảo Síp (TĐ). – Đang xác minh thông tin một ĐBQH “mua” hộ chiếu đảo Síp (VNN). – Việt Nam điều tra vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc mua hộ chiếu Cộng hòa Síp? (Sputnik). – Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc đối mặt cáo buộc hai quốc tịch (VNF). – Thêm đại biểu Quốc hội Việt Nam bị phát hiện mang quốc tịch nước ngoài (RFA). – Việt Nam ‘xác minh’ tin đại biểu quốc hội ‘mua’ hộ chiếu châu Âu (VOA).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đã một lòng theo đảng,
  Thờ Mác – Lê, tức là
  Căm ghét bọn tư bản
  Giãy chết và xấu xa,

  Thì những người cộng sản
  Dứt khoát phải nêu gương
  Lòng kiên trung với đảng
  Cho “phản động”, dân thường.

  Gương phát huy lý tưởng
  Và phẩm chất anh hùng
  Trong việc thề sống chết
  Chống tư bản đến cùng.

  Vì vậy, tôi đề nghị
  Điều lệ đảng từ nay
  Bổ sung và ghi rõ
  Một điều khoản thế này:

  Các đảng viên cộng sản,
  Bất kỳ hoàn cảnh nào,
  Về hưu hay tại vị,
  Chức thấp hay chức cao,

  Không được cho con cháu
  Đi học ở nước ngoài,
  Trừ những nước cộng sản
  Và những nước độc tài.

  Cấm bố mẹ, con cái
  Và bản thân đảng viên
  Không sang xứ giãy chết
  Mua nhà và giấu tiền.

  Cấm định cư, thậm chí,
  Cấm cả việc đi chơi.
  Chúng nó, bọn thối nát,
  Xem làm gì, dở hơi.

  *
  Đảng trước sau như một,
  Trong sáng và kiên trinh,
  Chắc thấy đề nghị ấy
  Hợp lý và hợp tình.

  Vì không thể có chuyện
  Miệng thì chửi xấu xa,
  Mà lén lút, chạy chọt
  Làm công dân người ta.

  Luôn tự khoe kiên định,
  Vĩ đại và quang vinh,
  Làm thế thì chẳng khác
  Tự ị vào mặt mình. TBT

 2. Trời cao đất dày ơi! Dân đen VN một lần nữa lại phải chứng kiến cảnh đảng viên cao cấp của ĐCSVN tình nguyện tiếp tục dẫn nhau ‘ra đi tìm đường cứu nước’ đã diễn biến và được thi hành thật sự như thế nào! Không biết ông Đảng trưởng sẽ phải giải bày biện bạch với đảng của mình và dân đen VN trong kỳ Đại hội Đảng sắp tới ra sao đây??? Mọi người hãy kiên nhẫn chờ xem cái pha bảo vệ luận án GSTS ‘Mừng-Đảng-Quang-Vinh-Muôn-Năm’ đầy hứa hẹn và ấn tượng sắp tới nhé!

 3. “Ông Quốc kiếm được tiền, rồi đưa vợ con ông ra nước ngoài tìm nước khác để nhập quốc tịch, rồi quay lại bảo lãnh cho ông nhập thêm quốc tịch mới, phòng khi có chuyện mà tẩu thoát dễ dàng.” ( Trích BTV baotiengdan )
  – Tính toán kiểu quan chức cs thế này thì đến Mĩ và Châu Âu cũng phải chào thua ! ( Lạy các bố một nón )

 4. Quốc hội của Đảng càng ngày càng bệ rạc, chốn này không dành cho người tử tế. Cái gì của đảng rồi cũng lộ trò thối tha.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây