Barack Obama, người công dân mà tôi ngưỡng mộ

Nhã Duy

5-8-2020

Viết cho sinh nhật tổng thống Barack Obama

Dưới các bài viết hay trên trang Facebook của mình, cựu tổng thống Barack Obama vẫn thường để là “Người chồng, người cha, cựu tổng thống, một công dân“. Hàng chữ đơn giản nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc đời của một trong những vị tổng thống tài đức của Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Thật vậy, cứ tìm hiểu về cuộc đời ông bạn sẽ thấy, ông là người một chồng tốt, thủy chung. Một người cha hết mực yêu thương con cái. Một vị tổng thống tài ba, anh minh và đức độ. Và hơn hết, là một công dân mang đầy tinh thần phục vụ và trách nhiệm với quốc gia.

Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phục vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.

Tôi chẳng quá lời cho dù tôi chưa bao giờ xem ông là “Chúa chọn”, là “vị cứu tinh” hay bất cứ ngoa ngôn, ngoa dụ nào như lắm người dành cho lãnh tụ của họ, mà tôi xem ông đúng nghĩa là “một người chồng, người cha, cựu tổng thống, một công dân” mẫu mực, như ông khiêm cung hãnh diện nhận về mình.

Nếu bạn chưa tin, hãy đọc những gì viết về ông, nghe ông nói chuyện, xem các thước phim về cuộc đời của ông và đọc các cuốn sách, bài viết của ông thì bạn sẽ hiểu hơn sự “quá lời” của tôi, nếu quả thật có là như vậy. Nhưng tôi đoán chắc bạn không biết gì về ông ngoài dăm tấm hình gác chân và câu chuyện đi cửa sau phi cơ mà bạn thường lặp lại.

Hãy tự hỏi cái gác chân lên bàn có bằng cái gác chân lên cả một nền dân chủ và công lý lâu đời của nước Mỹ như hiện tại? Và nếu theo dõi thời cuộc, bạn đã biết rằng chuyện vặt cửa sau chỉ là sự trả thù nhỏ mọn vốn thường thấy ở  một “nước lớn” Trung Cộng.

Tổng thống Obama lên án và cảnh cáo Trung Cộng về vấn đề biển Đông trong cuộc trả lời phỏng vấn với ký giả Fareed Zakaria trên CNN, chỉ vài ngày trước khi ông sang tham dự hội nghị G20 tại Hàng Châu vào đầu tháng 9 năm 2016. Đó là lý do tại sao xảy ra vụ cầu thang có thảm đỏ đón ông “bị trục trặc” và nhóm cận vệ TT Obama từ chối sử dụng, theo như lời giải thích láo toét của Trung Cộng, bất chấp những nguyên tắc ngoại giao tối thiểu.

Trung Cộng đã từng để phi cơ của Ngoại trưởng Hillary Clinton chờ ngoài phi đạo vài tiếng đồng hồ cũng với lý do “trục trặc kỹ thuật”, sau khi bà lên tiếng chỉ trích Tập Cận Bình về vấn đề nhân quyền, nữ quyền, cũng ngay tại Bắc Kinh năm 2015. Có lạ gì với sự nhỏ nhen, hèn mọn của Trung Cộng.

Rồi cũng ngay tại cuộc gặp gỡ riêng với Tập Cận Bình trong hội nghị G20 tại Hàng Châu đó, ông Obama thẳng thắn nêu vấn đề nhân quyền với họ Tập. Ông tái xác nhận mạnh mẽ về “sự ủng hộ kiên định của Hoa Kỳ cho vấn đề nhân quyền“, theo như thông cáo báo chí của Bạch Ốc ghi lại biên bản cuộc họp giữa tổng thống Obama và Tập Cận Bình vào ngày 3/9/2016 mà bạn có thể tìm đọc.

Chỉ còn vài tháng trước khi rời nhiệm sở, Obama vẫn cương quyết giữ vững chính sách nước Mỹ và nội các của ông. Nếu muốn được trải thảm đỏ, được bắn đại bác cung nghinh, muốn đại yến ngay Tử Cấm Thành thì cứ tung hô một điều “Tập chủ tịch vĩ đại“, hai điều “thay mặt nhân dân Mỹ, tôi muốn được cảm ơn Tập Chủ Tịch“. Cứ mời họ Tập sang đánh golf và đừng nhắc gì đến nhân quyền, biển đảo thì sẽ được đón tiếp trọng hậu.

Quay lại câu chuyện Obama, tôi chẳng nhắc lại ông như một cậu bé da màu, thiếu cha mà vươn lên trở thành một luật sư Harvard, một giáo sư đại học, một tác giả rồi thượng nghị sĩ và cuối cùng là một tổng thống quyền lực nhất thế giới mà bạn đã biết.

Với riêng tôi, việc Obama trở thành chủ bút tờ báo luật khoa Harvard Law Review là điều vô cùng đặc biệt và rất đáng ngưỡng mộ. Bởi để nắm giữ vai trò này, người chủ bút của tờ báo giá trị có hơn trăm tuổi này phải là người tài ba nhất trong những luật sư tương lai tài ba nhất của Harvard. Phải là người xuất sắc trong học vấn, hùng biện và phải qua cuộc tranh tài, rồi được bạn đồng môn cùng các giáo sư ủng hộ và bầu chọn.

Những sinh viên chủ bút tờ báo luật khoa này khi tốt nghiệp thì sẽ đương nhiên được vào làm luật sư tại Tối Cao Pháp Viện, con đường trải đầy cơ hội để trở thành những nhà lãnh đạo cấp cao. Trên thực tế, không cần đến vai trò chủ bút hay chủ tịch như Obama, đã có bảy cựu thành viên ban biên tập tờ báo này trở thành những thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cùng vài chục người đã trở thành các thẩm phán liên bang cho đến bộ trưởng, thượng nghị sĩ, thống đốc hay viện trưởng đại học, chủ tịch tập đoàn…

Nhưng thay vì vào pháp viện hay làm cho những hãng luật danh tiếng đã mời gọi với khoản lương kếch xù, chàng luật sư trẻ tuổi mang đầy lý tưởng đã chọn trở về Chicago. Chọn sống trong căn phòng chung cư nhỏ bé, bình dị để phục vụ cho những người cùng khổ mà ông đã từng giúp đỡ trước khi đến với Harvard. Ông không về để nhắm và nghĩ đến chức vụ tổng thống từ những khu chung cư ổ chuột. Có sự hy sinh và lý tưởng nào đẹp hơn vậy?

Tài ba nhất trong những người tài ba, ông trở thành tổng thống như con đường đã định sẳn, nếu như không trở thành những thẩm phán Tối Cao Pháp Viện hay liên bang như các bạn đồng môn tài ba khác. Có gì đâu để ngạc nhiên?

Vô tri bất mộ, không hiểu biết nên chẳng mến mộ. Nước Mỹ tìm ra người như ông cũng đã hiếm, đừng nói đến các quốc gia nhược tiểu.

Người xuất chúng mà khiêm cung, bình dị. Người tài ba lại đức độ, chân thành. Người quyền lực lại thương người, yêu nước. Bạn hãy mong cho quốc gia mình có được dăm người lãnh đạo như vậy đi, bạn sẽ hiểu tại sao vô số người dân Mỹ và thế giới còn quý mến, ngưỡng mộ Obama cho đến nay.

Và bạn cũng sẽ nghĩ lại khi dùng đủ ngôn từ đáng xấu hổ khi nói về ông. Chúng không làm giảm giá trị của ông, chúng chỉ phô bày tri thức và nhân cách của bạn. Cái nhân cách và nền tảng đạo đức hủy hoại bất cứ một dân tộc nào.

Là một công dân đầy trách nhiệm của nước Mỹ, bây giờ ông cũng bình đẳng như tôi, mỗi người chỉ một lá phiếu cử tri. Nhưng tôi tin lời kêu gọi của ông sẽ là sức mạnh, là sự cần thiết để tái lập một nước Mỹ mà tôi từng sống, từng hãnh diện và trân trọng mỗi phút giây.

Xin cảm ơn và chúc mừng sinh nhật Tổng Thống Obama, người công dân mà tôi đã và sẽ còn kính mến và ngưỡng mộ!

Bình Luận từ Facebook

19 BÌNH LUẬN

 1. Các phát biểu của TT Trump mang tính chất vỗ về dân chúng, để dân chúng không vì quá hoảng hốt về dịch mà gây ra các hành động quá khích.
  Đối với những kẻ thiếu trí, việc đó lại là “dối trá và lơ là”. Hài.

  THẾ GIỚI DÙNG ‘THUỐC’ CỦA ‘BÁC SĨ’ TRUMP
  Trước đây, TT Trump trong một cuộc họp báo về dịch, đã có lần nhắc đến việc dùng tia cực tím ultra-violet UV và thuốc hydoxychloroquine, có thể là một phương cách phòng hay trị vi khuẩn corona.
  TTDC mau mắn công kích, nêu lên việc cả hai thứ này cực nguy hại, có thể chết người mà chẳng công dụng gì đến vi khuẩn corona. Còn khuyến cáo TT Trump không biết gì thì nên im miệng để các bác sĩ làm việc.
  Tin mới nhất, thành phố New York đã cho phép cơ quan quản lý giao thông công cộng của thành phố -Metropolitan Transportation Authority- sử dụng đèn UV trên các xe buýt, xe điện và xe lửa của New York để chặn dịch, giết bớt vi khuẩn trong các hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng này mỗi ngày. Đây là tin của CNN đấy, không phải Fox News đâu các cụ.
  Tin khác nữa, đài BBC cho biết chính phủ Anh chính thức dùng thuốc hydroxychloroquine để ngừa corona cho 40.000 nhân viên y tế Anh đang lo chăm sóc các bệnh nhân bệnh dịch tại Anh và nhiều quốc gia trên thế giới tại Âu Châu, Phi Châu, Á Châu và Nam Mỹ. Họ sẽ được uống thuốc này trong ba tháng liền.
  Dĩ nhiên, những tay cuồng chống Trump đã chỉ trích ngay là những cách trị này -UV và thuốc sốt rét- chưa được chính thức xác nhận và có thể gây hại. Xin lỗi chứ trong hoàn cảnh hiện tại, thiên hạ như đang chết chìm, vớ được khúc gỗ thì bám lấy ngay, hơi đâu thắc mắc khúc gỗ có gai đâm vào tay hay không (đây là thí dụ do một anh bạn của kẻ này giải thích; anh bạn này là một bác sĩ gốc Việt nổi tiếng ở Nam Cali)
  Thế mới thấy cái chống đối cuồng điên của TTDC đối với TT Trump, để rồi cuối cùng, ông vẫn thắng. Mấy thứ thuốc của ông bây giờ đang được xài khắp nơi.
  https://edition.cnn.com/2020/05/20/us/new-york-transit-uv-light-trnd/index.html
  https://www.bbc.com/news/health-52737169

  Tin lạ lùng hơn liên quan đến thuốc sốt rét là chính anh bình loạn gia Chris Cuomo của CNN, vô địch chửi Trump, đang bị dịch corona hành, đã uống thuốc sốt rét để chữa bệnh. Chẳng những vậy mà anh còn uống thứ thuốc sốt rét hại hơn hydroxychloroquine nhiều, đó là thuốc ký ninh -quinine- là thuốc đã bị FDA Mỹ cấm sử dụng từ năm 2006.
  https://nypost.com/2020/05/20/chris-cuomo-took-less-safe-version-of-hydroxychloroquine-mcenany/

 2. Có những kẻ cố gắng đổ lỗi lơ là cho TT Trump mà cố tình lờ đi các facts:

  Dịch bắt đầu vào Mỹ đầu tháng Giêng, TT Trump có biện pháp đầu tiên, ngày 6/1, cho CDC ra thông báo, cảnh giác không nên đi Tầu, qua ngày 17/1, ra lệnh kiểm tra gắt gao du khách từ Tầu vào 5 phi trường lớn của Mỹ, ngày 31/1 ra lệnh cấm du khách từ Tàu vào Mỹ, tất cả những người đã ghé Tàu trong vòng hai tuần trước phải khai báo và bị cấm cung hai tuần sau khi được vào Mỹ.
  Bị phe DC và TTDC chống đối mạnh. Cụ Biden tố cáo các biện pháp phòng ngừa dịch của TT Trump là bài ngoại cuồng điên, là hù dọa (nguyên văn câu nói của cụ Biden trong một diễn văn tại Iowa, ngày 31/1/2020, ngày TT Trump ra lệnh giới hạn du khách từ Tầu vào Mỹ: “This is no time for Donald Trump’s record of hysteria and xenophobia – hysterical xenophobia – and fearmongering to lead the way instead of science.” ).
  Cái thô bỉ của cụ Biden là qua tháng Tư khi dịch đã hoành hành mạnh, thì uốn lưỡi, biểu diễn môn võ bài ngoại còn cuồng điên hơn cả TT Trump, trở giọng tố TT Trump đã không dám cản mạnh làn sóng du khách Tầu vào Mỹ khi dịch mới xẩy ra!
  TTDC thi khư khư khuyến cáo chỉ là cúm thường không có gì phải hoảng loạn. Washington Post còn kêu gọi dân đề cao cảnh giác, coi chừng Trump muốn khai thác dịch vì ý đồ độc tài! Mãi cho tới đầu tháng Ba mới bắt đầu đổi giọng, cảnh giác về dịch sau khi đã có người Mỹ chết vị dịch cuối tháng Hai rồi. Cái giả dối thô bỉ là cả khối TTDC bây giờ vuốt mặt, nhất loạt tố TT Trump lơ là, chậm chạp trong việc nhận diện mối nguy corona nên đã lấy biện pháp quá muộn, bất tài để dịch hoành hành. Nếu nói TT Trump bất tài, thì phải nói luôn hơn 200 lãnh đạo thế giới, và cả triệu bác sĩ, khoa học gia trên cả thế giới cũng đều bất tài hết, chỉ có mấy anh nhà báo của CNN hay WaPo hay New York Times mới là thiên tài. Cùng với vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump dĩ nhiên!
  Muốn biết TT Trump thực sự có lơ là, có chậm chạp hay không thì chỉ cần nghe WHO và bác sĩ Fauci, người cầm đầu cuộc chiến chống dịch.
  Ngày 2/2/2020, WHO, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, ra thông cáo bệnh dịch đã được kềm chế tại TC, không phải là đại dịch thế giới – not an international endemic-. Ngày 17/2/2020, đúng một tháng sau khi TT Trump ra lệnh kiểm tra du khách từ TC vào Mỹ qua 5 phi trường lớn của Mỹ, ông Fauci còn tuyên bố dịch Vũ Hán có mức rủi ro nhỏ xiú -minuscule risk-, chỉ những người đã bị nhiễm mới cần đeo mặt nạ để tránh lây lan qua người khác, còn ai không bị nhiễm khỏi cần vì mặt nạ không ngăn cản được vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể gì hết.
  https://www.usatoday.com/story/news/health/2020/02/17/nih-disease-official-anthony-fauci-risk-of-coronavirus-in-u-s-is-minuscule-skip-mask-and-wash-hands/4787209002/

  Nói trắng ra, mãi qua tới đầu tháng Ba, vẫn chưa ai thấy rõ mối nguy của dịch Vũ Hán hết. Khi đó, cả thế giới mù, nhưng bây giờ, gần nửa năm sau, thì cả thế giới sáng mắt hết, lo xỉa tay tố Trump mù không nhìn thấy mối nguy của dịch.
  Nhưng rồi con vi khuẩn báo hại này dường như cũng chẳng đáp ứng được nhu cầu của phe ta muốn triệt hạ Trump. Thứ nhất, con vi khuẩn này đánh Mỹ thật, nhưng lại ngu xuẩn cứ nhè các tiểu bang DC phe ta mà đánh khi cả chục tiểu bang bị nạn nặng nhất lại toàn là tiểu bang DC. Đã vậy, lại có chiều hướng suy tàn hơi sớm, còn cách xa cuộc bầu cử quá lâu, có thể sẽ không hại TT Trump như mong đợi trong việc tái tranh cử của ông này.

  • “Nói trắng ra, mãi qua tới đầu tháng Ba, vẫn chưa ai thấy rõ mối nguy của dịch Vũ Hán hết. Khi đó, cả thế giới mù, nhưng bây giờ, gần nửa năm sau, thì cả thế giới sáng mắt hết, lo xỉa tay tố Trump mù không nhìn thấy mối nguy của dịch.”

   Ông nói thế thì coi thường Trump quá. Ông ta cái gì mà không biết, vì ông ta là thánh của đám cuồng mà.

   Ông ta vẫn còn xạo và láo dài dài, chỉ tính từ đầu tháng Tư thôi nhé:

   April 2: “Our states, generally speaking, it’s like lots of different countries all over. We have — many of those countries are doing a phenomenal job. They’re really flat.”

   April 3: “The CDC is advising the use of non-medical cloth face covering as an additional voluntary public health measure. So it’s voluntary; you don’t have to do it.”

   April 7: “It did — it will go away.”

   April 9: “There are certain sections in the country that are in phenomenal shape already. Other sections are coming online; other sections are going down.”

   April 10: “Hard to believe that if you had 60,000 [deaths] — you could never be happy, but that’s a lot fewer than we were originally told and thinking.”

   April 22: “It may not come back at all [in the fall/winter].”

   April 28: “This is going to go away. And whether it comes back in a modified form in the fall, we’ll be able to handle it.”

   April 29: “It’s going to go. It’s going to leave. It’s going to be gone. It’s going to be eradicated.”

   May 5: “Will some people be affected? Yes. Will some people be affected badly? Yes. But we have to get our country open.”

   May 5: “With or without a vaccine, it’s going to pass.”

   May 6: “This virus is going to disappear. It’s a question of when.”

   May 8: “This is going to go away without a vaccine.”

   May 11: “We have met the moment, and we have prevailed. … We’ve prevailed on testing, is what I’m referring to.”

   May 14: “If we didn’t do any testing, we would have very few cases.”

   May 15: “It’ll go away — at some point, it’ll go away.”

   May 19: “Many of these people aren’t very sick, but they still go down as a case.”

   June 15: “If we stopped testing right now, we’d have very few cases, if any.”

   June 16: “I always say, even without it [a vaccine], it goes away.”

   June 17: “The numbers are very minuscule compared to what it was. It’s dying out.”

   June 17: “It’s going to fade away. But having a vaccine would be really nice. And that’s going to happen.”

   June 20: “Many call it a virus, which it is. Many call it a flu, what difference?”

   June 23: “You know, people get sick from the other also. It’s not just from the virus. They get sick from all of the other things that happen. You know what I mean.”

   https://www.washingtonpost.com/politics/2020/03/12/trump-coronavirus-timeline/

 3. Chẳng cần làm một danh sách những phẩm chất con người giữa Obama và Trump để so sánh. Một điểm rất nhỏ và dễ nhìn sự bất tài của Trump: phòng chống corona virus.
  Một con virus cỏn con đã làm lộ rõ chân tướng Trump với tất cả những gì về con người cá tính và của một TT: nói dối hơn vẹm, không về biết ngượng. Không bao giờ biết nhận lỗi nếu làm sai. (Nhận lỗi là một đặc điểm của người làm lớn. )

 4. Từ trước đến nay,giới báo chí Mỹ hầu như luôn luôn ủng hộ đảng DC.nhưng chê bai
  đảng CH.mỗi lần Toà Bạch Ốc thay ngôi đổi chủ.
  Điển hình như khi Kennedy “trình làng” chính phủ của ông ta,giàn báo chí đồng ca
  tâng bộc lên tận mây xanh đó là chính phủ tập trung những người lỗi lạc,xuất sắc
  và những bô óc kiệt xuất nhất của nước Mỹ.Thế nhưng,trong thực tế,mấy chính trị
  gia này chẳng làm nên “cơm cháo”gì,chỉ giỏi mồm mép “đỡ chân tay”,nào là vụ vịnh
  con Heo tấn công Cuba thất bại,nào là hàng rào điện tử McNamara thiết kế thế nào
  mà để cán binh từ miền Bắc xâm nhập miền Nam ngày càng nhiều !
  Hóa ra,chính phủ này tập trung một số người có tâm lý tự tôn coi mình là con dân
  cướng quốc rồi khinh thường đồng minh nhược tiểu sau khi anh em TT. Diệm phản
  đối chính sách “trung lập hóa” Lào thì chung tay lật đổ cho bằng được !
  Rốt cuộc phải vắt giò “tháo chạy” khỏi miền Nam : môt thất bại nhục nhã nhất !

 5. Tác giả Nhã Duy không công bình chút nào. Chỉ ca tụng Barack Obama mà không khen ngợi Donald Trump được lời nào. Thôi thì tôi xin thay thế tác giả Nhã Duy khen ông Trump vậy. Gần 4 năm qua ông Trump đã có rất nhiều việc làm tốt, xin kể một vài việc sau đây, có link chứng minh nhé:
  -Không lãnh lương nhưng tiêu tiền đánh golf hơn 300 triệu. https://www.forbes.com/sites/chuckjones/2019/07/10/trumps-golf-trips-could-cost-taxpayers-over-340-million/#2669fc6b28aa
  -Trump và các con bị tòa án New York phạt, trả lại tiền vì lem nhem hội thiện: https://ag.ny.gov/press-release/2019/donald-j-trump-pays-court-ordered-2-million-illegally-using-trump-foundation

  -Trump chế nhạo phóng viên tàn tật: https://www.youtube.com/watch?v=PX9reO3QnUA
  -Trump trốn tránh trách nhiệm về đại địch Coronavirus, đổ lỗi cho Obama: https://www.cnbc.com/2020/03/13/coronavirus-trump-says-i-dont-take-responsibility-at-all-for-lack-of-tests.html
  Trump biết chuyện Putin, Nga treo tiền thưởng đầu người cho lính Afghanistan giết lính Mỹ nhưng không dám phản đối vì sợ Putin: https://apnews.com/425e43fa0ffdd6e126c5171653ec47d1
  Còn rất nhiều chuyện làm tốt của Trump nữa nhưng kể ra hết chắc phải cả chục trang báo. Bấy nhiêu cũng tạm đủ, cho thấy Trump là người rất tốt mà Nhã Duy không công bằng cũng không nhắc chuyện làm tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ của Trump là làm chết hơn 150.000 người, lây nhiễm trên 4.000.000 mà vẫn vỗ ngực “I have a good job done.”

  • So sánh giữa 2 vị TT đương thời, Donald Trump và cựu TT Barak Obama không phải là mục đích của bài viết. Đây là bài viết nhân ngày sinh của cựu TT Mỹ, Barack Obama! Còn phong cách sống, phong cách làm việc và cách nghĩ của Trump được “chủ quan” nêu ra, thường tui hay thấy ở những chế độ đôc tài, quân phiệt ….?? Chúc “chủ quan” khỏe mạnh và bình an! Cầu mong cho nước Mỹ và các nước trên thế giới sớm tìm ra được kháng sinh để trị lũ giặc Vũ hán!

   • Tôi chẳng thóa mạ ai hết. Bạn đọc lại những gì tôi viết, chứng minh rằng tôi thóa mạ người nào đó đi. Khen ai, thờ phượng, tôn sùng ai là quyền tự do cá nhân. Tôi không hề nói đến người nào ngoài Trump và tác giả Nhã Duy trong ý kiến trên, sao bạn lại tự buộc vào mình vậy? Bạn chửi Barack Obama là N****r hay đảng Dân Chủ là thổ tả cũng là quyền của bạn, chẳng ăn nhậu gì tới tôi.

  • Có lẽ phâi nói thêm vài dòng để khỏi “trật đường rầy”.
   Đáng khen CQ.có tài châm biếm mỉa mai nhưng đáng trách và cũng đáng tiếc
   là CQ.không hiểu ý chính mà tôi muốn nói.Đó là nếu anh có quyền ngưỡng mộ
   (tôi tránh chữ cuồng) Obama thì nguời khác cũng có quyền ngưỡng mộ ai đó.
   Thế là công bằng ! Vậy thì tại sao người Việt phải chọn phe để thoá mạ nhau ?

 6. Tổng Thống mà chấp nhận đi cửa hậu, quên mất mình đại diện cho toàn nước Mỹ.
  Bản thân Barack có thể luồn cuối trước thế lực mạnh. Nhưng dân Mỹ thì không nhé.
  Làm nhục hình tượng nước Mỹ mà vẫn được sùng bái. Vấn đề nằm ở thần kinh.

  • Người cao chấp gì trò kẻ tiểu nhân, ông đi cửa hậu xuống để tận mặt chỉ trích Tập Cận Bình. Đó là “cái dũng của thánh nhân” vậy

   • Đúng vậy! Người quân tử không chấp những trò hèn hạ của kẻ tiểu nhân. Lãnh đạo một đất nước 328 triệu dân như Trump, người ta mới hỏi khó 1 câu đã xồn xồn lên như nước sôi đổ háng, hơn thưa từng lời ăn tiếng nói với bất cứ ai, chỉ nói lên tâm thế hèn hạ, ti tiện không xứng đáng lãnh đạo quốc gia.

 7. Obama là một học sinh tốt, người chồng tốt, một giáo sư tốt, một mục sư tốt, và là bất cứ nhân cách xã hội nào tốt…nhưng không phải một tổng tư lịnh tốt cho một siêu cường giữa thời đại nhiễu nhương đầy ma quỉ với chính trị bá đạo. Obama chỉ có thể tốt cho Mỹ trong thời thái bình thịnh trị tương tự như…thuở Nghiêu Thuấn bên cổ Trung hoa. Trời đã sinh Obm sao còn sinh Tập, đó là oái oăm lịch sử. Với Tập, Obm chỉ là đứa trẻ tội nghiệp…bởi thế nước Mỹ đã bị Hán hoá từ đại học tới Wall Street, từ kinh tế tới tình báo qua các đời tt Dân chủ từ B. Clinton tới Obm!
  Chỉ những Tổng thống ngổ ngáo như cao bồi R. Reagan, sinh tử sinh tôn D. Trump…mới vừa vặn để chơi lại với bọn du côn đỏ. Còn hiền lành đạo đức như Jimmy Carter, O ba má thì sẽ đưa nước Mỹ, và một phần nhân loại nhược tiểu khác…vào mê hồn trận của chính trị bá đạo Trung cộng thôi!

  • @SaKim: Mỗi đời tổng thống có những chính sách phù hợp với giai đoạn và tình thế riêng. Obama đã vực dậy nền suy thoái kinh tế Mỹ, là hậu quả của sự hiếu chiến đời tiền nhiệm, tiêu diệt khủng bố đem lại an bình cho người dân, tạo công ăn việc làm và chăm lo vấn đề an sinh cho dân, không thấy ai chống ông và chống nhau rầm rộ… Bấy nhiêu cũng đã đủ. Với Trung Cộng thì như tác giả cũng đã viết, ông thẳng thừng với Tập Cận Bình, chưa bao giờ nâng bốc, ca tụng Tập như Trump. Hãy tìm thử từ ngày nắm quyền đến giờ có bao giờ Trump dám nói câu gì trực tiếp đụng đến Tập không?

   • Tôi không chỉ trích Obama as President, mà as Commander-in-chief của siêu cường Mỹ.
    Trump “tâng bốc, ca tụng Tập” chỉ là một thứ điếm chính trị, không phải true policy, kể ra làm gì những thứ vặt vảnh.
    Người ta muốn Trump tiếp nối nhiệm kỳ 2 chỉ vì ông là đương kim tổng thống của dảng Cộng hoà, mà đường lối là PHÙ HỢP VỚI QUYỀN LỢI VIETNAM, chứ personally, Trump thua xa Obama về đạo đức, nhân cách, tài năng.
    Nhưng Obama là tiêu biểu cho policy của Dân chủ- thoả hiệp nhân nhượng cầu hoà với Trung quốc, để TQ lấn lướt ở biển Đông, thì chỉ có chết cho VN!
    Cứ xem bản tin nầy, sẽ thấy J. Biden là tai hoạ thế nào nếu Trump thất bại tháng 11 tới:
    (PLO)- Ông Biden tuyên bố sẽ hủy hàng loạt chính sách của ông Trump ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống

    https://plo.vn/quoc-te/chinh-sach-doi-ngoai-my-sap-co-buoc-dao-ngoan-muc-928731.html

 8. Tác giả thần tượng hóa Obama thế này thì chẳng ngạc nhiên gì bài nào cũng
  kết tội lão Trump cả.Chỉ xin tác giả hãy tỏ ra công bình,chứ đã tung hô người
  này thì tất nhiên phải khét bỏ kẻ khác,khó tránh được,trừ ra thánh nhân !
  Nói chung có một lầm lẫn thường xảy ra là người ta nhìn sự vật hay con người
  qua những cặp kính màu (trước 1975 cò nhà văn Võ Đình Cường viết “Những
  cặp kính màu”,chỉ tiếc là chính ông này nhìn như vậy sau 1975).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây