Sun Group – Thực dân mới

Trung Bảo

1-8-2020

Hẳn nhiều bạn biết rằng tôi lên tiếng chống lại Sun Group ròng rã mấy năm nay. Bắt đầu từ khi họ khai thác đỉnh Bà Nà bằng cách chặn hẳn con đường lên núi để bán vé cáp treo. Bạn không cần ở Đà Nẵng, bạn chỉ cần có internet và search về tất cả các công trình của Sun trên khắp Việt Nam này, tôi đố bạn tìm được một công trình mà không có điều tiếng. Nếu không cưỡng chiếm con đường đi chung thì cũng là phá rừng phá biển phá núi chặn sông.

Cách đây ít lâu, tôi và người em thử đi lên đường bộ ở Bà Nà. Ngay chốt chặn dưới chân núi là một nhân viên Sở Giao Thông Vận Tải TP.Đà Nẵng và 2 nhân viên bảo vệ của Sun Group. Trong khi từng đoàn xe chở nguyên vật liệu, nhu yếu phẩm cho khu du lịch Bà Nà Hill vẫn xếp hàng lên núi, thì chúng tôi bị chặn lại.

Cậu nhân viên trẻ của Sở GTVT ngu ngơ đòi chúng tôi phải có giấy phép của… Sun Group mới được lên núi. Sau một hồi giảng cho cậu ấy về pháp luật, cậu ấy đổi sang yêu cầu chúng tôi phải xin phép Sở GTVT với lý do đảm bảo an toàn.

Con đường lên núi bị độc chiếm bằng một cách rất dễ dàng như vậy. Một người quen của tôi làm việc cho Sun Group nói rằng dù làm khắp nơi nhưng Bà Nà Hill vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” cho toàn bộ tập đoàn. Tiền đó đến từ việc độc quyền đường lên núi để bán vé cáp treo kèm dịch vụ. Khách du lịch không có lựa chọn khác.

Giờ đây, khi đường lên núi Sơn Chà bị cấm sau 19g với lý do bảo đảm an toàn thì những chiếc xe chở khách lên khu nghỉ dưỡng phù phiếm Intercontinental của Sun Group vẫn có thứ đặc quyền lên núi bất kể giờ giấc.

Bạn đi một vòng quanh Đà Nẵng đi, bạn sẽ hiểu vì sao nhiều người mỉa mai đây là “Sun City”. Bất cứ chỗ nào đẹp nhất của thành phố, ở đó sẽ có đất của Sun.

Lấp sông làm khu đô thị – Sun Group có Euro Village, có Hoà Xuân. Chặn đường lên núi làm khu du lịch – Sun Group có Bà Nà Hill. Xây dựng khu nghỉ dưỡng trong lòng khu bảo tồn thiên nhiên – Sun Group có Intercontinental. Đòi lấp biển làm công viên giải trí – Sun Group có Công viên Đại Dương.

Đặc quyền đặc lợi lớn vậy đó nhưng khi người dân Đà Nẵng đang căng mình chống dịch thì Sun Group im lặng. Nói vậy không có nghĩa ủng hộ Sun Group phá Đà Nẵng thì phải bỏ tiền chống dịch. Nói vậy để thấy tư duy thực dân kiểu mới của Sun Group.

Tài sản lớn nhất một con người có thể để lại cho thế hệ sau chính là quê hương. Mỗi lần nhìn những công trình phá hoại thiên nhiên của Sun Group, bạn có tự hỏi mình đang để lại cho con trai con gái của mình một quê hương tàn tạ nào không?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bà Nà Hill, khu du lịch ở gần Đà Nẵng là vùng đất tô giới (theo ngôn ngữ của thực dân cũ) đã để cho Tàu cộng khai thác. Nhìn giòng người khách Tàu du lịch lũ lượt trên những con đường khu vui chơi ở đây và những hướng dẫn viên, tài xế xe người Việt đưa đón những người Tàu này, người ta liên tưởng đến hình ảnh những chiếc xe lôi người kéo ở Sài gòn thời Pháp thuộc.
  Bọn CSVN đã và sẽ bán dần tất cả những đất đai khai thác núp bóng du lịch cho bọn Tàu cộng như khu Bà Nà Hill này. Một ngày nào đó trong tương lai, tất cả những vùng trọng yếu ở VN sẽ thuộc bọn Tàu cộng và dân VN sẽ bị đè đầu làm nô lệ cho bọn này, nếu dân VN không đứng lên đòi quyền sống từ bọn tay sai cầm quyền cho mình ngay bây giờ.

 2. Bọn Sun group trên “danh nghĩa” do một người VN.làm chủ nhưng thực chất là
  “mặt nạ” cho Tàu cộng đeo lên để qua mặt mà dễ lừa bịp nhân dân VN.!
  Bọn Tàu cộng với nhiều mưu sâu kế hiểm đang có tham vọng thống trị thiên hạ,
  cho nên chúng không từ một thủ đoạn nào,bất chấp lương trị và đạo đức.
  Ngay từ thời NBT,Sun group đã được bảo kê để chiếm đất ở nhiều nơi,trong đó có
  giáo xứ với lịch sử lâu đời cả 100 năm là Cồn Dầu !

 3. Vì thế mỗi khi những súc vật trong bộ chính trị ngã bệnh thì bọn tàu chệt cho một đoàn bác sĩ, y sĩ gỏi qua cứu chữa để chúng đền ơn bằng cách ký công hàm bán nước, Đỗ Mười, Lê Đức Anh và nay là Trọng Lú. Thằng nào không bệnh thì chúng dùng mỹ nhân kế như vụ Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh.


 4. Anh cần Em lắm Đồng bằng Cửu Long ! …
  ******************************

  Vấn nạn đồng bằng Cửu Long
  Đợi chờ chờ đợi nóng lòng bao năm
  Tiếc vấn đề vẫn in hằn
  Không như con nước đêm trăng trôi đi
  Khó hy vọng tìm thấy gì
  Thượng nguồn Đại Hán sá chi hạ nguồn
  Đập thủy điện chúng muốn chôn
  Sống hàng chục triệu Linh hồn dưới kia !
  Bình yên tâm trí chia lìa
  Riêng tôi uất hận trên kia Thượng nguồn
  Hà triều con nước Cố thôn
  Cố Hương châu thổ cuối nguồn xót thương
  Hạn hán quanh năm bất thường
  Cánh đồng bất tận khói sương chiều tàn
  Thủy triều thăng trầm than van
  Cửu Long thương xót bạt ngàn Hàn Giang
  Quê tôi từng Vườn Địa đàng
  Đại Hán thâm hiểm phá toang mất rồi
  Cánh đồng vô tận hỡi ôi !
  Nhân sinh lưu vực khóc cười Thế gian
  Hoàng hôn sương khói chiều tàn
  Paris nghe gió Quan san
  Từ xa, Từ Thức lệ tràn bên ni
  Bên nớ bờ sông dậy thì
  Cố nhân còn đứng đợi chi hỡi Người ? !
  Đồng bằng hết lầy lội rồi
  Lệ này xin khóc thấm trời phương xa
  Phù sa hết hạn xế tà
  Bên bồi bên lở Trăng sa góc trời
  Hà triều thủy triều thương ơi !
  Đồng bằng châu thổ ngàn lời cầu xin
  Đôi bờ Người cũ vẫn tìm
  Sông Quê xin hãy làm tin nhắn giùm
  Vẫn đang chờ đợi kích xung
  Ta còn mơ ước sống cùng Trường Giang
  Cửu Long châu thổ địa đàng
  Anh cần Em lắm Đồng bằng Cửu Long ! …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.