Chỉ có ở Việt Nam: Bao… biên!

Blog VOA

Trân Văn

29-7-2020

Việt Nam vừa phát hiện thêm tám trường hợp nhiễm COVID-19! Tuy tám ca nhiễm COVID-19 này đều ở Đà Nẵng (1) song dường như đợt dịch mới sẽ không chỉ khu trú ở Đà Nẵng!

Ngoài việc trở thành một điểm nóng về dịch, Đà Nẵng còn như một điểm nóng về an ninh – quốc phòng. Công an Đà Nẵng vừa khởi tố và tạm giam bốn người (2/4 là công dân Trung Quốc) vì tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép (2).

Tuy chưa có bất kỳ thông tin nào xác nhận, những người từ Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam là tác nhân gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất tại Việt Nam nhưng nhiều người, bao gồm cả những viên chức hữu trách cùng tin đó là quan hệ nhân – quả!

***

Trong bối cảnh toàn cầu như hiện nay, giữ gìn để cả quốc gia vô nhiễm với COVID-19 là một ước vọng khó khả thi nhưng nhìn một cách tổng quát, Việt Nam đã đạt được thành quả đáng kể trong việc phòng ngừa COVID-19.

Nhìn một cách tổng quát, giá phải trả cho nỗ lực phòng ngừa COVID-19 của Việt Nam không rẻ và dù muốn hay không, từng gia đình, mỗi cá nhân đã cũng như đang phải đóng góp “chi phí” cho thành quả ấy.

Đó cũng là lý do khiến nhiều người phẫn nộ khi COVID-19 đột nhiên “tái xuất giang hồ” cùng với sự xuất hiện càng ngày càng đông của công dân Trung Quốc, bất kể Việt Nam tiếp tục duy trì biện pháp “hạn chế nhập cảnh”!

Người sử dụng mạng xã hội Việt Nam đã tìm, đã bày ra nhiều thông tin được quảng cáo trên mạng xã hội. Nhờ vậy, nhiều người mới vỡ lẽ, rằng thì là… dẫu COVID-19 vẫn là ẩn họa lơ lửng trên đầu người Việt nhưng từ Trung Quốc muốn vào Việt Nam không… khó!

Không ít doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang quảng cáo, chẳng hạn: Bạn bị kẹt ở Trung Quốc bất kể vì lý do gì. Bạn muốn về Việt Nam ngay hôm nay. Hãy liên hệ nhà xe ngay hôm nay. Đưa đón tận nơi, bất kể bạn ở đâu. An toàn nhanh chóng. Giá cả phải chăng. Không kể đêm – ngày, mưa – nắng. Liên hệ ngay để về nhà ăn cơm mẹ nấu thôi nào. Hay: Để phục vụ nhu cầu đi lại của khách, nhà xe bên em vẫn hoạt động hai chiều, sang – Trung, về – Việt bình thường nhé. Chiều về em có đường tránh cách ly nhé. Khách kết bạn Wechat gửi vị trí xe đón tận nơi. Uy tín, an toàn giá cả hợp lý… Anh chị em đi lại trong nước gửi định vị em đưa đón tận nơi nhé.

Có cả những cá nhân thì huỵch toẹt: Có bạn nào đi Trung Quốc hoặc về Việt Nam thì mình nhận đưa đón nhé. Chỉ nhận đưa đón gần như Hà Khẩu, Văn Sơn, Mông Tự và Côn Minh. Đến nơi mới trả tiền, mình bao biên nên đường an toàn nhé (3)!

***

Trước nay, nhập cảnh trái phép vẫn là vấn nạn luôn làm các hệ thống công quyền trên khắp thế giới nhức đầu vì đe dọa, thậm chí gây tổn hại cho: Chính trị, quốc phòng, kinh tế, an ninh, xã hội.

Tại sao từ Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam lại dễ dàng, thậm chí dù vi phạm các qui định xuất – nhập cảnh, về nguyên tắc, bị xem là xâm hại an ninh quốc gia mà còn có thể công nhiên quảng cáo… bao biên?

Thật ra bao biên không mới. Không có bao biên, hàng hóa Trung Quốc không thể ồ ạt chảy vào Việt Nam làm nhiều loại sản phẩm Việt Nam chết ngạt như đã và đang thấy vài chục năm nay. Không có bao biên cũng sẽ không có hết đợt dịch này trên gia súc, đến đợt dịch kia trên gia cầm, sau đó phải hủy diệt hàng loạt gia súc, gia cầm. Lúc này, bao biên được nhiều người chú ý, gây xúc động lớn vì có thể phát tán COVID-19, hủy diệt người Việt trên diện rộng!

***

Tất nhiên phải hết sức cẩn trọng trong việc phòng ngừa COVID-19 nhưng COVID-19 có đáng bận tâm hơn chuyện hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam quan niệm thế nào, vận hành ra sao mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân có thể tự tin đến mức công nhiên quảng bá về… bao biên? Khi việc kiểm soát biên giới Việt – Trung lỏng lẻo đến mức, ngay cả những cá nhân chuyên kiếm sống bằng việc chở mướn cũng có thể chi ít tiền để… bao, trả nhiều hơn, có thể bao tới mức nào?

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/them-8-ca-covid-19-moi-lien-quan-4-benh-vien-o-da-nang-2020072821212571.htm

(2) https://laodong.vn/phap-luat/da-nang-bat-doi-tuong-trung-quoc-cam-dau-duong-day-nhap-canh-trai-phep-822527.ldo

(3) https://www.facebook.com/groups/145094879575683/permalink/749029122515586/

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Đà Nẵng dấu yêu ơi ! Không thể nào Siêu vi Vũ Hán !
  ***************************************

  Đà Nẵng ơi ! Không, Siêu vi Vũ Hán !
  Vô loại vô hình tàn phá toang hoang
  Di dân Tàu là Dây chuyền lây bệnh
  Hàng ngàn Bom người nằm vùng Quảng Nam
  Thành phần nghèo khổ trốn Trung C..uốc
  Thiên đường Hoa lục đến Hội An, Hòa Vang
  Thành mắt xích Dây chuyền lan nhiễm bệnh
  Đà Nẵng dấu yêu ơi ! cách ly nghiêm trang
  Đà Nẵng ơi ! Không thể như Vũ Hán !
  Siêu vi Trung C..uốc vô loại vô tâm phá toang….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Vị Xuyên – Chiến trường Xưa hôm nay Mùa Đại dịch Vị Xuyên – Mặt trận Mới vẫn còn đang nóng bỏng
  *********************************

  Giặc ngoài hàng triệu đâu xa !
  Giặc trong thấy đó
  Chính n..à giao liên
  Cho Tàu phù vượt biên

  Bác MAO đâu ở đâu xa !
  Bác HỒ ta đó !
  Chính n..à bác M(ng)..AO !

  Giặc ngoài hàng triệu đâu xa !
  Giặc trong thấy đó
  Chính n..à giao liên
  Cho Tàu phù vượt biên

  Hàng chục triệu công sức Toàn Dân
  Giặc nhà ham lợi phá vỡ toang thân
  Làn sóng thứ hai Đại dịch siêu vi Vũ Hán
  Lây nhiễm tăng tốc Cấp số Cộng hóa Nhân !

  Vị Xuyên Chiến trường xưa Chiến sĩ biên cương
  Nay lại vì Dân vì Nước ra trận lên đường
  Chống Đại dịch diêu vi Trung C..uốc
  Giao liên giặc nhà giặc đực giặc cái bất lương
  Dẫn dắt Bom người nhiễm siêu vi qua Biên giới Việt
  Xử trảm bêu đầu xử bắn tùng xẻo chúng làm gương ….

  Giặc ngoài hàng triệu đâu xa !
  Giặc trong thấy đó
  Chính n..à giao liên
  Cho Tàu phù vượt biên

  Bác MAO đâu ở đâu xa !
  Bác HỒ ta đó !
  Chính n..à bác M(ng)..AO !

  Giặc ngoài hàng triệu đâu xa !
  Giặc trong Bao biên ta thấy đó
  Chính n..à giao liên
  Cho Tàu phù vượt biên

  Vị Xuyên – Chiến trường Xưa hôm nay Mặt trận Mới
  Vẫn còn đang nóng bỏng sục sôi
  Giữa Mùa Đại dịch Siêu vi Trung C..uốc
  Hàng triệu chú Thoòng ả Xẩm len lén Biển người qua chơi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Nền an ninh quốc gia, sự an nguy của tổ quốc, sự an toàn của nhân dân VN có thể mua bằng một cái giá rất, rất, rất rẻ…! Đó là một sự thật đau lòng, khó tin…, nhưng có thật đã và đang xảy ra !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây