“Đã hỏi chị chưa?”

Bạch Hoàn

11-7-2020

Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương bị khởi tố vào chiều tối qua vì những sai phạm trong quản lý thời kỳ ông còn tại vị.

Những sai phạm ấy liên quan đến các quyết định điều hành, bổ nhiệm, điều động nhân sự và rất nhiều vấn đề khác.

Không biết gia đình ông còn nhiều tiền đến mức nào, nhưng danh dự coi như mất sạch. Con trai ông Hoàng, từng được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc Tổng Công ty rượu bia, nước giải khát Sài Gòn, đã rời vị trí. Ông Hoàng, tưởng đã hạ cánh an toàn, thì gần 5 năm sau Đại hội 12, nay phải đối diện với án hình sự.

Trong suốt 10 năm đứng đầu cơ quan quản lý ngành công thương, hậu quả để lại là sự trì trệ, bệ rạc và hàng loạt những dự án ngàn tỉ thua lỗ, bung chỗ này, vỡ chỗ kia.

Cũng trong suốt 10 năm ấy, nhiều người hay nhắc đến câu nói “Đã hỏi chị chưa?” để khái quát về quyền lực ở ngành công thương.

Chị ở đây là vợ ông Vũ Huy Hoàng.

Khi cái lò của Đảng di chuyển vào Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư thành uỷ trở thành củi. Ông Anh là con ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Ông Chi từng là nhân vật quyền lực hàng đầu ở nhánh miền Trung.

Khi nguyên bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh ngã ngựa, nhiều người cũng nói về bóng dáng của người mẹ, tức vợ ông Nguyễn Văn Chi.

Thời nhà Nguyễn, ngoại trừ vua Gia Long và Bảo Đại, các đời vua khác đều không sắc phong hoàng hậu cho vợ vua khi còn sống mà chỉ phong đến hoàng quý phi. Có thể có rất nhiều lý do, nhưng nó cũng góp phần hạn chế hoàng hậu thò tay vào triều chính qua cửa hậu cung.

Quyền lực chính trị luôn mang đến lợi ích kinh tế. Và nếu để cho những tay hòm chìa khoá gia đình thò tay vào các quyết định chính trị, thì sớm muộn gì cũng chỉ chuốc lấy thất bại mà thôi.

Các chị, nếu muốn chồng mình vững ghế, hạ cánh an toàn, con cái tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị, thì phải nhớ cho kĩ, việc của mình là nâng khăn sửa áo cho chồng, chứ không phải nâng bút sửa túi thay chồng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Các quan chức Cộng Sản nên lấy ông này làm gương . Khi có chức có quyền thì lo lập ATK ở nơi nào không phải Việt Nam, về hưu 1 cái là vù . Để Việt Nam lại cho mấy đứa khùng chúng nó lo . Đàng này cứ yêu nước yêu chủ nghĩa xã hụi … Chết là phải!

    Làm cái điệu này thì còn nhiều đứa tin vào thiết Nhơn Wả tới sái cả cổ . Sắp tới đây, chắc chúng chiển hướng đấu zanh bất động theo hướng nhơn wả wá

  2. Em cho hoc tanh tinh con gai viet (cong)
    rat luu manh nhung gia bo ngoan hien
    rat me tien nhung gia bo che bai
    rat thich sex nhung gia vo em cha?,em cha?.

Comments are closed.