Bị cảnh sát bắt, giáo sư thẳng tính người Trung Quốc thấy nỗi sợ hãi trở thành sự thật

New York Times

Tác giả: Chris Buckley

Dịch giả: Christine Nguyễn

6-7-2020

Hứa Chương Nhuận, giáo sư luật ở Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ tại Bắc Kinh hôm thứ Hai. Nguồn: New York Times

Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) là người từ lâu dạy luật tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng, là một trong số ít các học giả ở Trung Quốc chỉ trích gay gắt đảng Cộng sản cầm quyền.

Một giáo sư Luật người Hoa đã để sẵn vài bộ đồ lót và bàn chải đánh răng trong túi xách nhỏ, chuẩn bị sẵn ngày ông bị công an câu lưu vì những lời chỉ trích thẳng thắn của ông về đảng Cộng sản dưới thời Tập Cận Bình.

Ngày đó dường như đã đến.

Sáng thứ Hai, đám công an xuất hiện tại nhà của học giả Hứa Chương Nhuận ở phía bắc Bắc Kinh và đưa ông đi, theo lời kể của ba người bạn. Ông Hứa bị câu lưu vì bị cáo buộc đi lại với gái mại dâm, theo Cảnh Tiêu Nam (Geng Xiaonan), một người bạn cho biết đã nói chuyện với vợ và các sinh viên của giáo sư Hứa.

Đây là lời vu khống đê tiện họ sử dụng để chống lại bất cứ ai mà họ muốn dập tắt tiếng nói”, bà Cảnh là một nữ doanh nhân làm phim ảnh và xuất bản, nói.

Bà nói: “Ông ấy đã thấy trước ngày này. Ông ấy đã chuẩn bị sẵn vài bộ quần áo trong túi xách treo sau cửa trước, để không phải đi mà không kịp thay đồ khi bị bắt”.

Giáo sư Hứa, 57 tuổi, là một trong số ít học giả nổi tiếng Trung Quốc đã dám lên tiếng chống lại đảng Cộng sản khi Tập Cận Bình thắt chặt quyền kiểm soát lên các trường đại học. Giáo sư càng nổi tiếng hơn nữa sau khi đăng một bài tiểu luận hồi năm 2018, tuy không gọi tên Tập, nhưng ông đã lên án sự cầm quyền của ông ta, đã đàn áp những không gian tranh luận hạn hẹp nhỏ bé mà trước đây đảng Cộng sản vẫn còn khoan nhượng.

Bây giờ giáo sư Hứa có thể nằm trong danh sách ngày càng dài những người chỉ trích đảng bị cầm tù, trừ khi nhà cầm quyền quyết định làm nhục ông bằng cách kết một tội hình sự chả ra gì – như mồi chài gái mại dâm – là đủ rồi sớm thả ông ra. Nhà cầm quyền đã từng sử dụng những kiểu kết tội tương tự như vậy trong quá khứ, dường như là để cố gắng làm mất uy tín của những người chỉ trích nhà cầm quyền.

Câu nói cũ từ thời nhà Tống là: ‘Nếu ta muốn buộc tội hình cho ai đó, sẽ luôn có lý do để buộc tội’”, Geremie R. Barmé, một nhà Hán học người Úc ở New Zealand là người dịch rất nhiều tiểu luận của giáo sư Hứa, nói qua điện thoại.

Ông Barmé nói, hơn hai năm trước, giáo sư Hứa đã lưu ý đến nguy cơ này rằng “chúng có thể cố tìm cách bắt ông về tội mồi chài gái mại dâm”, và ông đã cẩn thận để không bị gài vào tội này.

Cảnh sát Bắc Kinh không trả lời các câu hỏi được fax tới, cũng như các cuộc gọi hỏi về việc bắt bớ và nơi giam cầm giáo sư Hứa; trường luật của đại học Thanh Hoa, nơi giáo sư giảng dạy lâu nay cũng không trả lời.

Ngoài bà Cảnh, các tin tức về việc giáo sư bị giam cầm đã được hai người bạn thân của ông ở Bắc Kinh nói, với điều kiện ẩn danh vì lo sợ cho bản thân họ cũng sẽ bị câu hưu. Những bạn hữu khác đã cố gắng gọi cho giáo sư suốt cả ngày, nói rằng Hứa đã không trả lời tin nhắn và đã tắt điện thoại.

Việc giam cầm giáo sư Hứa là ví dụ mới nhất về những nỗ lực mở rộng của nhà cầm quyền Trung cộng, nhằm dập tắt những tiếng nói bất đồng. Kể từ khi Tập lên nắm quyền, đảng Cộng sản đã gia tăng một chiến dịch mạnh mẽ trong các trường đại học và trong các nhà xuất bản để làm mất uy tín và dập tắt những ý tưởng tự do, như kiểm tra tính hợp hiến về quyền lực của đảng và giải phóng xã hội dân sự.

Tuần trước, Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia nhanh chóng để xiết chặt sự kiểm soát của nhà cầm quyền lên Hong Kong, một cựu thuộc địa của Anh quốc. Trường hợp của giáo sư Hứa có thể sẽ làm tăng thêm sự sợ hãi ở Hong Kong rằng các nhà phê bình trí thức của đảng Cộng sản trong vùng đất bán tự trị này có thể cũng đối mặt với việc bị bắt bớ.

Hồi tháng Tư, các nhà chức trách của đảng Cộng sản đã xác nhận rằng ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), một tay trùm bất động sản ở Bắc Kinh từng chơi thân với đám lãnh đạo đảng Cộng sản, đã bị điều tra sau khi viết một bài táo bạo trên mạng chế nhạo Tập là “thằng hề” khát quyền lực.

Hứa Chí Vĩnh, giáo sư luật trở thành nhà hoạt động, là người trước đây từng bị cầm tù sau khi tổ chức chiến dịch về quyền dân sự, đã bị bắt lại hồi đầu năm nay sau khi tham gia một cuộc tập hợp về quyền của những nhà hoạt động và phát hành một bản tố cáo sắc bén về sự xử lý dịch bệnh virus corona của Tập. Hai ông họ Hứa này không có liên quan với nhau.

Sự bắt bớ giáo sư Hứa sáng nay là một lời nhắc nhở khác – và nhiều hơn nữa nếu cần – về việc nhà cầm quyền Trung Cộng dễ dàng và sẵn sàng lạm dụng luật pháp để nhắm vào những người bày tỏ quan điểm mà nhà cầm quyền không muốn người dân nghe được hay đọc được. Một trong những mối quan ngại lớn nhất là công an sẽ buộc tội giáo sư với những tội danh về an ninh quốc gia”, Joshua Rosenzweig, người đứng đầu tổ chức Ân xá Quốc tế ở Trung Quốc, nói.

Những bài viết về chính trị gần đây của giáo sư Hứa đã bị kiểm duyệt và cấm đoán ở Trung Hoa đại lục, mặc dù các bài viết này được lưu hành bí mật trên mạng. Nhưng giáo sư đã phát hành nhiều sách ở Hong Kong, bao gồm hai quyển tuyển tập các bài tiểu luận hồi năm ngoái.

Ông Barmé nói: “Ông tránh hoàn toàn loại ngôn ngữ lưỡi gỗ của đám công chức quan liêu Trung Cộng. Ông viết bằng ngôn ngữ mang âm hưởng cổ điển sâu sắc mà cũng đề cập đến một số tác giả lớn nhất của Tây phương”.

Giáo sư Hứa giảng dạy tại trường Đại học Thanh Hoa – một trường học danh tiếng ở Bắc Kinh mà Tập và nhiều lãnh đạo đảng Cộng sản đã từng theo học – trong hơn 20 năm sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ tại Đại học Melbourne ở Australia. Trong nhiều năm, ông đã nghiên cứu về tội phạm học và tư tưởng pháp lý của Trung Quốc, mà không làm nhà cầm quyền giận dữ.

Lần đầu ông thu hút sự chú ý rộng rãi và sự khinh thị của những kẻ bảo vệ đảng Cộng sản là một bài viết năm 2018, tố cáo quan điểm chính trị ngày càng cứng rắn của Tập. Sau đó, ông đã tung ra một loạt các bài viết, sử dụng tiếng Trung Hoa thanh lịch và thâm sâu, để lên án và giễu nhại sự thống trị ngày càng bành trướng của đảng Cộng sản dưới thời Tập.

“Nhân dân cả nước, gồm toàn thể tinh hoa quan liêu, một lần nữa cảm thấy ngày càng mất mát trong sự bấp bênh về đường hướng của đất nước và về an ninh cá nhân của chính họ”, giáo sư Hứa viết trong bài hồi năm 2018.

Năm 2019, Đại học Thanh Hoa ngăn cấm ông giảng dạy và nghiên cứu, nhưng ông vẫn tiếp tục viết mặc cho những cảnh báo của các quan chức trường đại học và nguy cơ bị trừng phạt thêm. Năm nay, ông đã viết các bài thổi tung nhà cầm quyền Trung Cộng vì sự chậm trễ và lừa dối trong những tháng đầu tiên của dịch bệnh virus corona, khởi đầu từ Wuhan, một thành phố ở trung phần Trung Quốc.

“Dịch bệnh virus corona đã làm lộ ra điều cốt lõi thối nát trong việc quản trị của Trung Quốc”, giáo sư Hứa viết hồi tháng Hai, theo một bản dịch của ông Barmé.

Trong bài viết này và một bài sau đó, giáo sư Hứa nói rằng, ông nhận thức rõ các nguy cơ mà ông phải đối mặt khi tiếp tục lên tiếng.

Ông viết hồi tháng Năm: “Tôi có thể dễ dàng tiên đoán rằng tôi sẽ phải chịu những hình phạt mới. Thật vậy, điều này thậm chí có thể là điều cuối cùng tôi viết”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. lời nói thật thà có thể bị buộc tội
  lời nịnh hót dối lừa có thể được tuyên dương
  đạo đức giả có thể thành dịch tả
  lòng tốt lơ ngơ có thể lạc đường

  Cần lưu ý
  có cái miệng làm chức năng cái bẫy
  sau nụ cười là lởm chởm răng cưa
  có cái môi mỏng rát hơn lá mía
  hôn má bên này bật máu má bên kia
  có trận đánh úp nhau bằng chữ nghĩa
  khái niệm bắn ra không biết lối thu về

  Cần lưu ý
  có lắm sự nhân danh lạ lắm
  mượn áo thánh thần che lốt ma ranh
  nhân danh thiện tâm làm điều ác đức
  rao vị nhân sinh để bán món vị mình

  Cần lưu ý
  có lắm nghề lạ lắm
  nghề mánh mung cứa cổ bóp hầu nhau
  nghề chửi đổng, nghề ngổi lê, nghề vu cáo
  nghề ăn cắp lòng tin và chẹt họng đồng bào
  có cả nghề siêu nghề gọi là nghề không làm gì cả
  thọc gậy bánh xe cũng một thứ nghề…

  Bộ sưu tập những điều ngang trái ấy
  phù chú ma tà ru tiềm lực ngủ mê ND

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây