Quan Cộng sản: Được ăn, được nói, được gói mang về…

Thu Hà

6-7-2020

Từ lâu, tấm áo choàng “sống giản dị, đạo đức mẫu mực”, cùng với chiếc mặt nạ “vô sản” của Đảng CSVN với thể chế độc tài đảng trị, đã rơi xuống. Người dân càng ngày càng thấy rõ hơn chân dung các “diễn viên” mà mình từng hâm mộ, sau ánh đèn sân khấu.

Một quốc gia dù có Quốc hội với Hiến pháp và các đạo luật, có Chính phủ, cùng các Bộ ban ngành, với đầy đủ các nghị định, thông tư, văn bản dưới luật… nhưng lại phải cúi đầu, chịu sự dẫn dắt điều hành của các Nghị quyết, Hướng dẫn, Quy định, Chỉ thị, Kết luận… của một cấu trúc “nhà nước song trùng” đó là Đảng Cộng sản.

Đảng hình thành một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, cấu kết nhau chia chác mọi nguồn lợi của đất nước. Đảng CSVN biết rõ bản chất của đặc quyền, đặc lợi là xấu xa, không nhân văn, không văn hoá, đối lập với “vô sản” và phủ định tôn chỉ mà đảng từng hô hào, rao giảng. Nhưng mặc kệ, đã thành truyền thống, chính sách đặc quyền do một nhóm người, nhân danh tổ chức Đảng ra quyết định, chủ trương, họ tự cho mình thuộc đẳng cấp bề trên, với quan niệm “Làm quan thì phải có lộc!”

Những quan chức cộng sản ăn trên ngồi trốc, cả đời thụ hưởng bổng lộc, đã tự qui hoạch tương lai cho con cháu bằng cách đưa chúng vào đảng, đặt chúng lên bệ phóng quyền lực. Khi quan cộng sản bố về hưu, rời ghế quyền lực, thì cộng sản con được tiếp cận đặc quyền, ngồi vào những chiếc ghế quyền lực, tiếp nối cuộc ăn “chiếu trên” hưởng thụ đặc quyền, đặc lợi.

Đảng CSVN cũng phân ra các tầng nấc, những người có quyền lực khác nhau, thì đặc quyền đặc lợi khác nhau, giá trị thụ hưởng khi thôi chức, nghỉ hưu cũng khác nhau. Chức càng to, thì chính sách đãi ngộ càng “dày”.

Để chính phủ thi hành các chính sách đãi ngộ đó, lấy ngân sách từ tiền thuế của dân, gồng lưng nuôi một đám báo cô, đảng Cộng sản ban hành các văn bản mặc định về chế độ nghỉ dưỡng, chăm sóc y tế, đón đưa hội họp, tang lễ ma chay, hiếu hỉ… Xin điểm sơ qua một số quy định, công văn về các đặc quyền, đặc lợi, dành cho bọn ăn trên, ngồi trốc:

– Công văn số 8076-CV/BTCTW, ngày 14/5/2019, của Ban Tổ chức Trung ương về chế độ chính sách, bảo hiểm y tế cho lãnh đạo cấp cao;

– Quy định số 121-QĐ/TW, ngày 25/01/2018, của Ban Chấp hành Trung ương về công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý;

– Quy định số 09-QĐ/VPTW, ngày 22/9/2017, của Văn phòng Trung ương Đảng về một số chế độ chi tiêu, bảo đảm hoạt động của các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương…

– Công văn số 500-CV/BBVCSSK, ngày 15/9/2009, của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế;

– Quy định số 32-QĐ/TW, ngày 25/12/2006, của Ban Bí thư về chế độ hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh với cán bộ cao cấp…

Đó là chưa kể đến các văn bản của các Vụ, Cục quản trị, thuộc Văn phòng Trung ương Đảng hướng dẫn thi hành.

Thực tế càng kinh khủng hơn. Văn bản quy định một đường, cấp dưới triển khai một nẻo. Ví dụ, Kết luận 88-KL/TW, ban hành ngày 18/2/2014, của Bộ Chính trị nêu rõ, khu lưu niệm các lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nếu là đất cấp mới diện tích không quá 1.000 m2 ở nông thôn và không quá 500 m2 ở đô thị. Thế nhưng phần mộ của hai “đại ca” mới mất những năm gần đây, lại hoành tráng không thua gì lăng tẩm dành cho vua chúa thời phong kiến.

Khu lăng mộ Trần Đại Quang đang xây dựng, toạ lạc tại Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình, có tổng diện tích lên đến hơn 55.000 m2, xấp xỉ 6 hecta đất. Khu lăng mộ Nguyễn Bá Thanh, tại Hoà Tiến, Hoà Vang, TP Đà Nẵng, gồm nhà lưu niệm, mộ phần, vườn hoa, nhà thuỷ tạ… diện tích lên đến 20.000 m2.

Hình ảnh khu lăng mộ Trần Đại Quang và lăng mộ Nguyễn Bá Thanh. Photo Courtesy

Làm quan Cộng sản thật sướng. Sống, quan chia ghế, chia quyền lực để hưởng thụ. Chết, quan lại tranh giành đất với dân, xí phần ngay cả sau khi nắp quan tài đóng lại.

***

Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, lại “đẻ” ra thêm cái gọi là “Chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi”. Được Trung ương “bật đèn xanh”, vậy là các địa phương, tỉnh thành đua nhau xây dựng quy chế “thưởng” cho những kẻ hết tuổi tái cử, về hưu sớm hơn vài năm, so với quy định.

Đơn cử như tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành Hồ, khóa IX, năm 2017, cho ra “Nghị quyết về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi”. Số tiền mà UBND thành Hồ dự tính chi ra để giải quyết cho quan chức “hết date” này, trước đại hội XII của đảng, lên đến 380 tỷ đồng.

Kỳ họp 7, HĐND khoá IX, Đà Nẵng cũng cho ra Nghị quyết tương tự.

Nghị quyết của HĐND thành Hồ và HĐND Đà Nẵng

Các chức danh được hưởng chính sách này, gồm cán bộ chủ chốt (cấp trưởng, cấp phó) Thành ủy, HĐND, UBND TP; cấp trưởng, phó các cơ quan thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội cấp TP, cấp quận, huyện thuộc diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý; trưởng phòng và tương đương công tác tại các cơ quan thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và tổ chức chính trị xã hội cấp TP…

Năm 2019, Đà Nẵng đã phải chi ra kinh phí giải quyết cho 24 ông “hết giá trị sử dụng” này là 11 tỷ đồng. Trung bình cho mỗi ông thôi việc là 450 triệu đồng, Đà Nẵng đã chi khoảng 11 tỉ đồng. Trong số này có cả những vị trong tầm ngắm của cơ quan điều tra Bộ Công an, do liên quan bán nhà công sản cho Vũ “nhôm” như Phạm Việt Hùng, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng; Nguyễn Văn Nam, cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng; Lê Văn Quang, cựu Phó trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP…

***

Vinh quang luôn thuộc về những người Cộng sản“, đó là câu kết mỗi bài diễn văn mà các lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN thường đọc chậm rãi và rất to. Ngẫm lại họ nói đúng quá. Lúc đương chức có lương, có lộc, có bì, có quà, nhậu nhẹt, đi đó đi đây có người hầu, kẻ hạ, nhà cửa khang trang con cái đủ đầy…

Họ có khu ở tập trung riêng dành cho quan chức và đại gia, villa, biệt phủ… có bảo vệ canh phòng 24/24. Đến lúc mệt quá, hết cửa kiếm lộc, nguy hiểm rập rình, thì xin nghỉ trước tuổi. Đến lúc phải về, ăn lương thì đầy đủ, còn được nhận cục tiền “hỗ trợ” mấy trăm triệu, có người nhận tới cả tỷ đồng, để về an dưỡng chơi tenis, đánh golf.

Vẫn chưa hết, “hoàng hôn nhiệm kỳ” họ tranh thủ cài cắm đệ tử, tay chân. Họ bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, ký thăng chức cán bộ để kiếm tiền hối lộ. Rồi tiệc tùng đưa tiễn chúng hạ cánh an toàn…

Tất cả tiền đó từ đâu ra? Vay từ nước ngoài, bán tài nguyên khoáng sản, hút máu nhân dân … mà có. Làm quan trong thể chế Cộng sản sướng như vậy đó. Một đời theo Đảng, sẽ được ăn, được nói, được gói mang về… Còn dân đen suốt đời còng lưng, làm lụng vất vả hết đời cha mẹ, đến đời con cháu, để nuôi bọn chúng!

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Ông John McCain chết,
  Cả nước Mỹ đau lòng.
  Ở rất xa, nước Việt,
  Nhiều người thương tiếc ông.

  Mà ông, phi công Mỹ,
  Từng bắn giết đồng bào,
  Từng gây nên tội ác.
  Xin hỏi đảng: Vì sao?

  Ta, nhiều lãnh tụ chết
  Mà người dân dửng dưng.
  Sống, thì mong chóng ngỏm
  Để mở tiệc ăn mừng.

  Mà họ, các lãnh tụ,
  Nguyện phục vụ đồng bào,
  Trong sạch và tận tụy.
  Xin hỏi đảng: Vì sao?

  ***
  Như bác Trọng đã nói:
  “Mình có như thế nào,
  Người ta mới thế chứ”.
  Giờ đảng nghĩ thế nào? TBT

 2. Đang nghĩ rồi bác Trọng,
  Bác Phúc và bác Ngân
  Ngộ nhỡ chết, xây mộ,
  Mất bao đất của dân?

  Vì cùng bậc tứ trụ,
  Tất nhiên phải đàng hoàng.
  Chí ít cũng hoành tráng
  Như mộ phần bác Quang.

  Tiếp đến mười mấy bác
  Trong cái bộ gì gì
  Cũng không được thua kém,
  Gây bức xúc, suy bì.

  Tiếp nữa, các bộ trưởng,
  Rồi thứ trưởng của ta
  Nhà nước cũng phải cấp
  Ít cũng một héc-ta.

  Rồi các quan đầu tỉnh,
  Các ngành và các ban,
  Rồi các hội đoàn thể,
  Rồi quân đội, công an…

  Tôi mở máy tính toán,
  Tính rất kỹ, và rồi
  Giật mình kêu – đéo mẹ!
  Không còn đất cho tôi!

  Tức là nay mai chết,
  Cả tôi và cháu con
  Không khéo phải sang Mỹ
  Mua miếng đất để chôn.

  ***
  Tự nhiên ngồi đực mặt,
  Yêu bác Thăng của ta.
  Vì bác không chiếm dụng
  Của dân mấy héc-ta.

  Nếu ai cũng như bác,
  Cách chức, tống nhà lao,
  Thì hóa ra lại tốt,
  Đỡ khốn khổ đồng bào. TBT

 3. tổng cộng 29 tháng, 19 ngày, Trần Đại Quang ngồi ghế chủ tịch nước:

  Lạ, các quan lãnh đạo,
  Đầy tớ của nhân dân,
  Ghi trong điều lệ đảng,
  Luôn Liêm Chính Kiệm Cần.

  Thế mà chết, lo sẵn
  Cho mình và người nhà
  Khu mộ phần hoành tráng,
  Rộng đến mấy héc-ta.

  Tôi, người dân, xin hỏi:
  Ai cho phép điều này?
  Sao không chôn Mai Dịch
  Như các quan trước đây?

  Chưa nói chuyện lúc sống
  Làm được gì cho dân,
  Chết, chưa thôi vơ vét,
  Còn cướp đất của dân.

  Mà quan thì nhiều lắm,
  Còn hơn cả ruồi bâu.
  Nay mai quỹ đất hết,
  Dân biết sống ở đâu?

  Cái nước ta thế đấy.
  Thế đấy các quan ta.
  Chết vẫn chưa hết nợ,
  Vẫn làm hại nước nhà.

  ***
  Lăng mộ cao quý nhất
  Trong trái tim người đời.
  Người nhỏ mà mộ lớn
  Chỉ tổ người ta cười. THÁI BÁ TÂN

 4. Mỗi ng hãy cầm cây đuốc. Công anh ná ngọc cành vàng nhà Trí Lợ sẽ đốt đuốc. Đúng nà Khỉ Phụ sinh Khỉ tử

 5. Trình độ tên Lợ:
  Nó coi Quang A và Quang Thuấn như nhau
  Nó chính thức chửi bới TS Nguyễn Ngọc Chu
  Nó nhiều lần sủa tác giả Mạc Văn Trang
  Nó gọi tác giả Nguyễn Đình Cống là Cống-Rãnh
  Mời mọi người đọc bài (rất nhiều bài) của các tác giả nói trên
  Đọc xong, sẽ hiểu Lợ (nói tắt của Lợn) thuộc hạng nào

  • Sắp tới Công Anh nhà họ Mạc đầu quân về công ty trách nhiệm vô thời hạn Liên đoàn độc quyền Quang A. Tay đảng đã dài nay lại dài thêm hơn.
   Cục Thịt Con To nhớn hơn Cục thịt bố nà nhà có Phúc nhớn. Chúc mừng

 6. Lăng mộ to là đúng theo đường lối ” du lịch văn hóa tâm ninh” của nước Đảng Trí lợ
  Phải nói lại cho rõ tàng hơn. Kể từ khi Trí thức xhcn ” khai trí cho đảng” đổi mới, đến nay đảng đã đổi màu. Không chỉ riêng Quan cs, mà còn một bầy đông đúc lúc nhúc Trí thức xhcn cũng được đổi màu. Đừng phiến diện đổi thừa oan cho đảng. Hãy luôn nhớ ” ĐẢNG CỦA NHÀ TRÍ LỢ”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây