Bản tin ngày 6-7-2020

BTV Tiếng Dân

6-7-2020

Tin Biển Đông

Vụ tàu Hải cảnh 5402 của Trung Quốc áp sát mỏ Lan Tây của Việt Nam từ hôm 4/7, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật thông tin, cho biết, lúc 5h54 ngày 6/7, tàu này “đang di chuyển với tốc độ 14 hải lý/giờ về hướng tây bắc, tại vị trí cách mỏ Lan Tây khoảng 23 hải lý về phía đông nam, cách giếng LD-2P thuộc mỏ Lan Đỏ khoảng 13 hải lý về phía nam đông nam“.

Vào lúc 7h42, tàu này “lao nhanh với tốc độ 14 hải lý/giờ về phía đông bắc ở vị trí cách mỏ Lan Tây khoảng 8 hải lý về phía đông bắc, cách giếng PLDCC-1X thuộc mỏ Phong Lan Dại khoảng 2,5 hải lý về phía tây“.

Báo Người Lao động có bài: Mỹ tập trận rầm rộ ở biển Đông, gửi cảnh báo đến Trung Quốc. Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của Hải quân Mỹ trong những năm gần đây. Mục đích nhằm cải thiện năng lực phòng không và các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa. Nội dung tập trận “gồm các chuyến bay với cường độ cao, mô phỏng năng lực tác chiến ở mức độ cao nhằm đánh giá khả năng tác chiến của các máy bay trên 2 tàu sân bay USS Ronald Regan và USS Nimitz.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: B-52H bay thẳng từ Mỹ tới Biển Đông tập trận ngay với tàu sân bay. Rạng sáng 6-7, giờ Việt Nam, Bộ tư lệnh không kích toàn cầu (AFGSC) thuộc Không quân Mỹ, xác nhận, một máy bay ném bom chiến lược B-52H, cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana, bay suốt 28 tiếng tới Biển Đông, tham gia tập trận chung với hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan trên Biển Đông.

Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh, sự xuất hiện của B-52H sau một hành trình dài cho thấy “cam kết của Washington đối với hòa bình và ổn định của khu vực“.

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận trên Biển Đông. Nguồn: Hải quân Mỹ

BBC có bài ghi nhận Biển Đông: TQ dồn dập tập trận trong khi Mỹ phô trương hỏa lực. Chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định trên Hoàn Cầu Thời báo: “Cuộc tập trận của Mỹ chỉ đơn thuần là một màn phô diễn để khỏa lấp sự mất mặt của mình trong việc kiểm soát đại dịch, và điều này cho thấy họ đã đánh mất lá bài Hong Kong sau khi Trung Quốc ban hành luật An ninh quốc gia nên phải chuyển trọng tâm sang Biển Đông và Đài Loan để ngăn chặn Trung Quốc”.

Tờ báo đảng của Trung Cộng cũng khoe: ‘Có hỏa tiễn diệt hàng không mẫu hạm Mỹ’ trên Biển Đông, báo Người Việt đưa tin hôm qua. Chuyên gia quân sự TQ là Tống Trung Bình (Song Zhongping), khoe: “Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Trung Quốc nên bất cứ mẫu hạm nào của Mỹ di chuyển ở khu vực đều bị theo dõi chặt chẽ và ngắm bắn với nhiều loại võ khí chống mẫu hạm như DF-21D và DF-26 mà cả hai đều được coi như ‘hỏa tiễn diệt hàng không mẫu hạm’.”

Trước lời đe dọa từ Bắc Kinh, trên Twitter, sĩ quan truyền thông của Hải quân Mỹ phản ứng: “Các mẫu hạm đang ở đó. Hai mẫu hạm đang hoạt động trong vùng biển quốc tế trên Biển Đông. USS Nimitz và USS Ronald Reagan không sợ bị hăm dọa”.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ Nikkei Asian Review, đưa tin: Trung Quốc đồng loạt tập trận tại 3 vùng biển ở châu Á. Bên cạnh cuộc tập trận ở Biển Đông, Trung Quốc cũng đang tập trận biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngang nhiên gọi ba vùng biển diễn ra đồng loạt các cuộc tập trận này là “ba chiến khu chính”.

Báo Thanh Niên phân tích: ‘Tứ giác kim cương’ đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển. Được xem là nhóm quân sự chiến lược phi chính thức, “bộ tứ kim cương” gồm Mỹ – Nhật – Ấn – Úc thời gian qua không chỉ chia sẻ tầm nhìn, mà còn tăng cường các bước đi mới, xích lại gần nhau giữa lúc Trung Quốc đang bành trướng khắp nơi.

Giới chuyên gia nhận định, quân đội Mỹ có xu hướng tái bố trí lực lượng trên toàn cầu, để tập trung đối phó Trung Quốc bao gồm: Dịch chuyển lực lượng từ châu Âu, Trung Đông sang Indo – Pacific và chuyển hướng từ chiến đấu trên bộ sang khái niệm Air – Sea Battle (Tác chiến trên không – trên biển hay Tác chiến không – hải).

Mời đọc thêm: Mỹ ‘phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc’ ở Biển Đông (TN). – Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông (NLĐ). – Tàu tác chiến cận bờ Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông thiếu tên lửa? (TN). – Tướng Mỹ tuyên bố ‘không sợ’ tên lửa diệt hạm Trung Quốc (VNE). – Mỹ bất ngờ hé lộ chi tiết tập trận cả ngày lẫn đêm trên Biển Đông (TT). – Tàu Trung Quốc đe doạ mỏ Lan Tây và hành động khó hiểu của Việt Nam (RFA).

Hai anh em Trịnh Bá Phương: CQĐT không cho luật sư bảo vệ trong gian đoạn điều tra

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết, sáng 6/7, Văn phòng của ông nhận được hai văn bản của Cơ quan An ninh Điều tra TP Hà Nội và An ninh Điều tra tỉnh Hòa Bình, đều có cùng nội dung thông báo về việc từ chối luật sư tham gia bảo vệ cho hai ông Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư trong giai đoạn điều tra.

Văn bản thông báo của Cơ quan an ninh điều tra TP. Hà Nội từ chối luật sư tham gia giai đoạn điều tra đối với ông Trịnh Bá Phương

Theo văn bản thông báo, hai cơ quan điều tra này đã viện dẫn đến điều 74 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định “cần giữ bí mật điều tra với các tội xâm phạm an ninh quốc gia“, không cho phép luật sư tham gia trong giai đoạn điều tra. Theo đó, luật sư chỉ có thể tiếp cận vụ án và bị can sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, chuyển qua giai đoạn truy tố.

Luật sư Mạnh nhận định: “Một trong những giải pháp để phòng chống oan sai thường được đề cập đến là tạo điều kiện để luật sư tham gia vụ án ngay từ đầu tiến trình tố tụng. Thế nhưng, với lý do giữ bí mật điều tra, thì việc hạn chế luật sư tham gia bào chữa trong các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia trong giai đoạn điều tra đã tước mất cơ hội phòng chống oan sai hữu hiệu. Hoặc phải chăng, trong các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia thì công tác điều tra luôn luôn hoàn hảo, không bao giờ có oan sai?”

Liên quan đến vụ Đồng Tâm, Trang VnExpress đưa tin: Sắp xét xử vụ án giết người ở Đồng Tâm. Tòa án dự kiến trong tháng 8 sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử 29 bị can trong vụ chống đối lại lực lượng công an nửa đêm mò vô làng giết chết ông Lê Đình Kình, dẫn đến việc 3 công an bị thiêu chết. Báo Thanh Niên dẫn lời Chánh án tòa án Hà Nội cho biết, vụ án Đồng Tâm và vụ án liên quan tới con trai của Trần Bắc Hà ở BIDV là hai đại án sẽ được xét xử trong tháng 8 tới.

Tòa Lâm Đồng chuẩn bị xét xử vụ án “tuyên truyền chống nhà nước”

Tin từ luật sư Nguyễn Văn Miếng, ngày mai 7/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng sẽ mở phiên tòa sơ thẩm để xét xử Nguyễn Quốc Đức Vượng, sinh năm 1991, trú tại Đơn Dương, Lâm Đồng, với cáo buộc về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điểm a, khoản 1, Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Quyết định của Tòa án đưa ông Nguyễn Quốc Đức Vượng ra tòa xét xử sơ thẩm ngày 7/7. Nguồn: FB Nguyễn Văn Miếng

Luật sư Miếng dẫn từ Cáo trạng truy tố, cho biết: “Tháng 6/2018 Nguyễn Quốc Đức Vượng từng đi thành phố Hồ Chí Minh tham gia biểu tình phản đối ‘Luật đặc khu’, Luật an ninh mạng. Với ý thức chống đối, tư tưởng bất mãn với chế độ, Nguyễn Quốc Đức Vượng đã sử dụng mạng xã hội để đăng tải, phát tán 98 Video Livestream thời lượng tương đương 110 giờ phát sóng và 366 bài viết trên trang Facebook cá nhân ‘Vượng Nguyễn’.”

Vị luật sư bào chữa cho ông Vượng trong phiên tòa ngày mai cũng cho hay, ông Vượng nhận hành vi chứ không nhân tội: “Ông đã khai nhận tất cả những gì mình làm là thể hiện góc nhìn của mình đối với các vấn đề xã hội”.

Lại chuyện tượng đài

Hôm qua báo Tuổi Trẻ đưa tin: Huyện nghèo đang khẩn trương xây tượng đài 48 tỉ. Tin cho hay, huyện Vĩnh Thạnh là một trong 3 huyện miền núi nghèo của tỉnh Bình Định, đang khẩn trương hoàn thành tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh, với vốn đầu tư hơn 48 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa.

Tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh có tổng mức đầu tư 48 tỉ đồng đang trong giai đoạn hoàn thành – Ảnh: T.TH/ Tuổi Trẻ

Báo Lao Động có bài viết như mở chiến dịch: Phải ngăn “phong trào” xây tượng đài, cổng chào! Bài viết nhận định: “Xin không bàn về nghệ thuật, vì trên thực tế, đa số tượng đài của Việt Nam đều có điểm chung là kém tính nghệ thuật, thậm chí có những tượng đài chỉ là những khối ximăng, đá tảng vô hồn vô nghĩa. Chất lượng nghệ thuật kém là đương nhiên, vì không ít người ta làm tượng đài không vì nghệ thuật mà còn vì mục đích gì chắc ai cũng biết.

Cùng với tượng đài là thảm nạn xây dựng cổng chào. Nhiều địa phương ‘thi đua’ xây dựng cổng chào, xấu xí, tốn kém rất vô ích. Đừng lấy lý do là có một phần nguồn tài chính từ xã hội hoá và cho đó là nhà nước không tốn tiền, nói như vậy là vô trách nhiệm. Tiền nào chẳng phải là tiền, doanh nghiệp làm ăn với mồ hôi nước mắt mới có tiền, vận động hay ‘ép’ họ xã hội hoá là sự bất công”.

Báo Lao Động cũng đặt câu hỏi qua bài: Xây tượng đài, cổng chào tiền tỷ có lãng phí? Bài viết nêu ý kiến thắc mắc của một bạn đọc tên Dr An: “Vì COVID-19, nhiều người thất nghiệp, sao lấy tiền ra làm như vậy?”

Hôm qua, Tiếng Dân cũng đăng bài viết của TS Nguyễn Ngọc Chu: Tượng đài và cổng chào: Dịch bệnh làm nghèo đất nước. Tác giả viết: “Vẫn biết rằng phải có tượng đài và cổng chào. Nhưng những kẻ tham nhũng đang lợi dụng tượng đài và cổng chào để vơ vét. Bao giờ thì chấm dứt dịch bệnh tượng đài và cổng chào?”

Tin dịch bệnh

Hôm qua, trang Thông tin Chính phủ cho biết, lực lượng chức năng đã phong tỏa cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan.

Lực lượng công an và dân phòng đang phong tỏa một con đường vào làng Bông Hiot hôm 5/7. Nguồn: FB Thông tin Chính phủ

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Cho học sinh nghỉ học phòng chống bệnh bạch hầu lây lan. Tin nói rằng, toàn bộ học sinh xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, nơi phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong, phải nghỉ học trong một tuần, bắt đầu từ ngày 6/7.

VietNamNet đưa tin hôm qua: 26 ca mắc và 3 người chết vì bạch hầu, chuyên gia chỉ lỗ hổng nguy hiểm. TS Đặng Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng quốc gia cho biết, bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính rất dễ lây qua đường hô hấp. Vài năm gần đây, bệnh bạch hầu quay trở lại Việt Nam, ghi nhận rải rác ở các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tây Nguyên do tỉ lệ tiêm chủng thấp. Ngoài ra, do dịch ít xuất hiện nên rất nhiều trường hợp khi mới mắc bệnh được chẩn đoán nhầm là viêm họng, nên không có các biện pháp kiểm soát kịp thời, khiến dịch lây nhanh.

Cũng tin liên quan tới dịch bệnh, BBC đưa tin hôm qua: Covid-19: Công nhân VN ở Guinea Xích Đạo kêu cứu. Một công nhân người Việt đang phải cách ly tại quốc gia này nói: “Họ lấy mẫu của 24 người bọn em, được mấy ngày sau thấy các xe vào bắt đi cách ly, bảo bọn em nhiễm dương tính 22 người trong số 24 người được lấy mẫu xét nghiệm…

Em thấy người ta coi thường tính mạng của con người quá. Đang dịch bệnh như thế mà họ ép anh em đi làm, không đi làm thì không cho ăn, không cho nghỉ để bảo vệ tính mạng đâu. Người ta còn đưa cả quân đội vào dọa, bảo nếu không làm thì đuổi đi. Họ vác súng vào dọa mấy anh em ở trong công trường. Nên bọn em có nguyện vọng lớn nhất là mong Thủ tướng Chính phủ cứu giúp bọn em được về nước, sớm ngày nào tốt ngày đó”.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. (Sau một ngày thống kê một cách khách quan những bi hài kịch thời sự nóng hổi)

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Sóng truyền hình phủ toàn phim Trung Quốc
  Từ HTV, VTV, BTV, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau… cho đến “cáp”
  Hết “Triều đại Mãn Thanh” đến “Đại Tống truyền kỳ”

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Đọc báo thấy cha ông mất hút
  Thấy thiên hạ quỳ mọp dưới tượng đài Binh Pháp Mặc Công, Ngoạ Hổ Tàng Long, Hoạ Bì, Xích Bích…
  Con nít thuộc lòng Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn, Diệp tùm lum hơn thuộc sử Tiên Rồng

  Chào một ngày đất nước tự lưu vong
  Cội rễ văn hiến 4000 năm trốc gốc
  Tuổi teen gối đầu giường Lý An, Ngô Vũ Sâm, Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca lạ hoắc
  Pano giăng khắp nơi hình ảnh Củng Lợi, Chương Tử Di, Thành Long phơi phới toét miệng cười

  Chào một ngày phát triển giống đười ươi
  Đi trên xã tắc thấy người thua xa khỉ
  Thấy lô cốt ngáng đường, thấy nước ngập tận mông, thấy thánh hiền sợ quỷ
  Thấy truyền thống chống ngoại xâm co rúm lại vì… tiền

  Chào một ngày vong bản vì… hèn
  Sống chết mặc bây, túi thầy vô cảm
  Ải Nam Quan nằm ngoài ranh giới Việt Nam, xưa rồi Diễm…
  Nước mắt Nguyễn Trãi khóc Nguyễn Phi Khanh rơi ở tận… nước Tàu

  Chào một ngày bãi biển hoá nương dâu
  Thác Bản Giốc rời Cao Bằng như có cánh
  Thắng cảnh để lại của tiền nhân bị cháu con ghẻ lạnh
  Các di tích, kỳ quan cứ mất tích đều đều

  Chào một ngày hình chữ S tong teo
  Tài nguyên bôxit bị bới đào như… bọ xít
  Nhôm và đô la chẳng thấy đâu, chỉ thấy đất Tây Nguyên rên xiết
  Ô nhiễm mạch ngầm, nước sông làm nghẹt thở Chín Con Rồng

  Chào một ngày long mạch bị xới tung
  Máu bầm đất đỏ bazan, máu tràn ra hải đảo
  Ai cho phép Hoàng Sa Trường Sa thành Tam Sa lếu láo
  Tội nghiệp rừng cọc nhọn của Hưng Đạo Đại Vương trên sóng Bạch Đằng

  Chào một ngày giống hệt cõi âm
  Những xác chết anh hùng bật dậy
  Máu trả máu, đầu trả đầu. Nhớ đấy
  Mãi quốc cầu vinh tất quả báo nhãn tiền

  Chào một ngày soi rõ mặt anh em! BCV

 2. Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do ! BCV

 3. Thầy giáo Đào Quang Thực
  Toà tuyên mười bốn năm
  Cộng năm năm quản chế .
  Thoạt nghe tưởng nghe nhầm .

  Vì Thầy chỉ đơn giản
  Phản đối Formosa ,
  Bảo vệ môi trường sống
  Cho đất nước , quê nhà .

  Thế mà toà lại khép
  Tội lật đổ chính quyền .
  Lật được các ông khối .
  Thằng toà này bị điên .

  Lại lần nữa bức xúc
  Với tư pháp nước ta .
  Lần nữa không kìm được ,
  Muốn văng : Địt Mẹ Toà ! TBT

 4. nếu linh thiêng chắc hẳn người quá rõ

  dự án tranh đua núp dưới danh người

  tưởng niệm phụng thờ bao nhà hoành tráng

  tượng đá tượng đồng bao chốn bon chen 1

  “thanh bạch” răng xa xỉ rứa người ơi 2

  một chốn ngốn một phết tư ngàn tỷ 3

  thừa tám năm nuôi mọi người thiếu đói 4

  đủ cả năm nuôi gần hết người nghèo 5

  đừng để gian thần nấp bóng người ơi

  đừng để tôn thờ vẫy cờ tham nhũng

  đừng để quan yêu mà dân oán hận

  đừng để triệu người quá khổ khổ thêm

  xin hãy hiển linh nếu quả anh linh

  chặn đám hại dân nếu quả thương dân

  bỏ “tượng đồng phơi” tỏ “hồn muôn trượng” 6

  tỏ gấp đi người muộn lắm người ơi HXP

 5. Cứ đọc các tin về các vụ án ở Việt Nam gần đây và cả trước đây, cứ vụ nào liên quan tới cái gọi là „an ninh“ là thấy khó khăn đủ thứ với luật sư (mặc dù nhiều người biết luật sư có khi cũng chỉ làm vì, vì không có quyền như các nước pháp quyền) như không được gặp thân chủ, không tiếp cận hồ sơ…, nhiều khi với lý do lãng xẹt như do nhân viên bận. Tuy vậy nếu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống lại thì không hiểu Ông nhận xét về các học trò của mình đang làm gì kỳ lạ như vậy, khi Ông khi còn đang mang tên Tống văn Sơ được coi là „tên phiến loạn cộng sản An Nam nguy hiểm” https://tanbinh.hochiminhcity.gov.vn/web/neoportal/-/tu-vu-an-nguyen-ai-quoc-o-hongkong-nghi-ve-suc-hut-cua-mot-lanh-tu-mot-nha-van-hoa?inheritRedirect=true – bị bắt ở Hồng Kông ngày 6/6/1931 thì mấy ngày sau (thực ra luật sư các nước có thể gặp ngay ngày bắt đầu tiên!) luật sư đã gặp và bàn kế hoạch đối phó (gặp không có sự giám sát của nhân viên trại giam). Nếu Hông Kong khi đó cũng cư xử đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó như các nhà chức trách của Việt nam hôm nay thì tôi tin số phận Chủ tịch Hồ Chí Minh không thể như lịch sử đã chứng kiến: được chính quyền Hồng Kong thả ra và còn được các luật sư tận tình giúp đỡ và sau này là lãnh tụ CS Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây