Phiên toà câm?

Ngô Anh Tuấn

5-7-2020

Vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, ngày 09/01/2020:

Ngay khi kết thúc giai đoạn điều tra và ra bản kết luận điều tra, các luật sư đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội được tiếp cận để đọc, sao chụp hồ sơ nhưng bị khước từ.

Khi hồ sơ vụ án được chuyển qua VKSND thành phố Hà Nội, các luật sư đề nghị cơ quan này để đọc, sao chụp hồ sơ nhưng cũng bị khước từ với nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là KSV được phân công phụ trách vụ án này bận công tác. Đến khi VKSND thành phố Hà Nội ban hành bản cáo trạng, chưa luật sư nào được tiếp cận hồ sơ vụ án.

Sau khi hồ sơ được chuyển qua TAND thành phố Hà Nội để chuẩn bị đưa ra xét xử, mặc dù các luật sư liên tục liện hệ trực tiếp hoặc gián tiếp bằng văn bản để đề nghị được sao chụp hồ sơ vụ án này để có cơ sở pháp lý để bào chữa cho các thân chủ nhưng tất cả đề nghị chính đáng của luật sư, tới thời điểm này đều không được chấp nhận. Cũng trong giai đoạn này, khi một số luật sư vào Trại giam số 2, Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp các bị can nhưng cũng bị từ chối nốt. Mọi nỗ lực tiếp cận hồ sơ vụ án cũng như tiếp cận thân chủ của các luật sư trong vụ án này đã bị ngăn chặn.

Theo Điểm i, Khoản 1, Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về quyền của luật sư như sau: “Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra”. Như vậy, việc cả 3 cơ quan tiến hành tố tụng của thành phố Hà Nội gồm cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án, bằng nhiều “thủ thuật” khác nhau để khước từ quyền tiếp cận, sao chép tài liệu có trong hồ sơ vụ án là xâm phạm tới quyền hành nghề hợp pháp của luật sư và gián tiếp xâm phạm tới quyền và lợi ích chính đáng của các bị cáo.

Dường như số phận những người dân Đồng Tâm trong vụ án này đã được định đoạt từ trước khi phiên toà diễn ra khi mà tới thời điểm này, luật sư không có được bất cứ thứ gì từ các cơ quan tiến hành tố tụng để bảo vệ cho họ, ngoại trừ những cáo buộc một chiều trong kết luận điều tra và cáo trạng. Là người từng tham gia nhiều vụ án chính trị được xem là nhạy cảm do Bộ Công an là cơ quan thực hiện việc điều tra nhưng trong nhiều năm qua, chưa cơ bất kỳ vụ án nào mà tôi không sao chụp được hồ sơ vụ án cả! Vụ án này thực sự kinh khủng hay là người ta đang cố tình nâng tầm nó lên để có lý do để tung hô chiến công “lừng lẫy” của mình cũng như che dấu những sai sót (nếu có) trong quá trình trấn áp, xử lý hành vi vi phạm pháp luật…

Tôi đang không hình dung nổi, kịch bản phiên toà xét xử sơ thẩm sắp tới của TAND thành phố Hà Nội sẽ diễn ra thế nào, lẽ nào tất cả các luật sư do gia đình các bị cáo mời đều câm lặng, nhường lời cho những lời cầu xin tha thứ của các luật sư chỉ định; hay vì tự trọng nghề nghiệp mà các luật sư câm lặng kia sẽ xin với thân chủ để được phép từ chối bào chữa cho họ (do trở ngại khách quan), vì nếu tiếp tục ngồi đó, có khi lại là cách để bản án dành cho họ trở nên hợp pháp hơn mà thôi.

P/s: Tôi thấy thật bi quan và bất lực trước thế thời…

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. – Ngọng Muỗi: Tôi chỉ đọc cái nhan đề đã phát ói. Không chịu nổi những kẻ không ngọng mà cố ý ngọng.
  Xin mọi người hiểu rằng cha mẹ Muỗi sinh ra nó không ngọng.

  – Lợ nghiemnv từng gọi cụ Lê Đình Kình là Kềnh.
  Nó bắt đầu cũng nói ngọng rồi (xem ở trên). Sẽ có hai Ngọng cùng sủa.
  – Hai đứa này sinh ra để chửi bới những tác giả từng cộng tác thân thiết với TiengDan mà chúng ta đang đọc.
  – Ngọng và Lợ nói nhiều, tâng bốc nhau. Nhưng chưa hề có bất cứ ai ở diễn đàn này về hùa với chúng.

 2. Ôi ui ùi nại chuyên ” Đồng tâm”
  Đây nà chiến công hạng nhất của toàn Đảng, toàn quân Trí Lợ( tớ mục kích lên thành Chữ Hoa” .Nó thể hiện phương phấp đấu tranh với ” thù địch nước đảng nhà Trí Lợ” đó nà”THẾ TRẬN NÒNG TRÍ LỢ”luôn luôn đúng.
  Cái đám ” thù địch” nhớ đấy”

 3. Thật đáng phỉ nhổ !
  Một khi báo chí “lề phải” thi đua nhau đăng tải nguồn tin sai lệch do Đảng và Nhà Nước đưa ra, mức độ láo khoét chưa từng thấy thì tôi cảm thấy đất nước VN đang lún quá sâu trong vũng bùn Vô Minh (ngu dốt) hôi thối. Tội cho người dân nghèo bị khốn khổ vì miếng cơm manh áo, thất nghiệp tràn lan và đành chỉ biết thờ ơ trước tình hình.

  Xin nói rõ, tôi sống hơn 50 năm ở Canada, nhưng không bao giờ quên tiếng mẹ đẻ, nói và viết chuẩn văn phạm để giữ gìn sự trong sáng của nền văn hóa lâu đời. Tôi cảm thấy bị xúc phạm mãnh liệt khi đọc những giòng chữ to tướng tựa đề nổi bật trên khắp bao chí Nhà Nước “29 người dân xã Đồng Tâm lên kế hoạch tấn công cảnh sát công an Hà Nội”. Bằng chứng rành rành là cả ngàn CS CA vũ trang súng ống đạn dược lên nòng xông vào nhà người dân xã Đồng Tâm lúc rạng sáng 09-01-2020, khi cả xã đang yên giấc ngủ. Cụ Lê Đình Kình bị bắn chết trong nhà cụ, ba tên CS CA bị té xuống hố và bị thiêu sống (trong xã Đồng Tâm).
  Vụ án sai lầm nghiêm trọng này lại chứng tỏ thêm một lần nữa “bộ mặt bạo tàn đểu cáng của lãnh đạo CS VN, với sự đồng phạm của ngành truyền thông trong nước”.
  Thật đáng phỉ nhổ !

  • Qua trải nhiệm, tôi thấy nhận định “số phận của Người dân Đồng Tâm hiện đang ở trong tù đã an bài” của tác giả là phù hợp với bản chất của chế độc độc tài. Những “nạn nhân của chế độ” bị bắt từng ấy tháng, không được tiếp cận với Ls. hồ sơ bị ém nhẹm. Khi bị bắt không nhận tội sẽ bị chết “đúng qui trình”; nhận tội, sẽ bị chết ‘danh chính ngôn thuận’! Cái chết của 3 chiến sĩ có những ý kiến trái chiều. có ý kiến cho rằng, 3 chiến sĩ này biết được nhiệm vụ giết Cụ Kình nhưng không biết được số phận của chính 3 vị cũng đã được an bài!?

 4. Vụ HDH cộng hưởng với vụ Đồng Tâm này, “lành ít dữ nhiều”, bất lợi cho đảng cộng sản rồi!

 5. Ai can zu mấy vị luật sư xã hụi chủ nghĩa nhà mềnh . Việt Nam hiện giờ đã có 1 nền kinh tế thị trường định hướng xã hụi chủ nghĩa, đầu Ngô mình Sở với đám sư Nam Tông của đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A quậy tanh bành rùi, bây giờ các vị luật sư đang mún noi theo những tấm gương sáng của các trí thức xã hụi chủ nghĩa IDS, biến nền pháp chế xã hụi chủ nghĩa thành 1 thứ trời ơi đất hỡi như vậy với đám sư Nam Tông quậy phá không kém những đứa con được nuông chiều hơn đứa bastard son của đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A ?

  Cái mà các lựt sư xã hụi chủ nghĩa cần làm là phải gạn đục khơi trong, loại bỏ những yếu tố tư bẩn nhiều kẻ to đầu mà dại đã vô tình hoặc cố ý nhét vô . Để nền pháp chế xã hụi chủ nghĩa lại trở về với nguồn cội tuyệt vời của chính nó như ngày xưa thương mến í . Chỉ có thía, dân ta mới lại tin tưởng vào sự nãnh đạo của Đảng thui . Chứ nền pháp chế xã hụi chủ nghĩa mà biến thành nền pháp chế thị trường định hướng xã hụi chủ nghĩa … nội cái tên cũng … hết biết!

  Chiện Đồng Tâm, như các vị trí thức đáng kính trong bản tiên bố của mình đã chỉ ra, chỉ là 1 đám đảng viên đảng Cộng Sản muốn làm loạn thui . Oh, mọi người vẫn xem đám Huỳnh Tấn Mẫm, mặt chuột Lê Công Giàu … là đáng kính . OK, mún làm zì thì làm . Níu nền pháp chế xã hụi chủ nghĩa có thành nền pháp chế thị trường định hướng xã hụi chủ nghĩa, Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng & phản biện của đám trí thức thị trường định hướng xã hụi chủ nghĩa cũng không vì thế mà tệ hơn hay khá lên . Mọi thứ đều tùy thuộc vào cách nhìn . Du côn du kề của bọn cực đoan vô học là trí thức đáng kính nhà các bác . Cứ thía mà suy ra .

 6. Tui hiểu và thông cảm rất nhiều với Tác giả và Các Vị Ls đã bất chấp hiểm nguy giúp những Nạn Nhân của cơ chế độc tài được tiếp cận với công lí (NẾU CÓ). Hy vọng Tác giả sẽ không dễ bị trúng kế “Bi quan và bất lực” của cơ quan công quyền, một dúm người có quyền lực đã dung ma thuật, ỷ lại vaò quyền lực và sử dụng chuyên chính để áp đảo đồng bào “! Có những ý kiến cho rằng ” nguyễn hòa bình cố tình buộc tội Hồ Duy Hải với lí do HDH đã nhận tội mặc dù ai cũng biết đó là điều nói dối. Hắn đã chuẩn bị cho việc dùng lời nhận tội của con trai Cụ Lê Đình Kình trên truyền hình để buộc tội Người nông dân Đồng tâm vô tội, bất chấp luật pháp, bất chấp luân thường đạo lí ….” Tui mong muốn những ý kiến đó đã sai! Nhân nói tới chuyện HDH, khó có thể không nhắc tới vị Luật sư khả kính Phong, Một vị Luật sư vẫn không mệt mỏi, bền bỉ đồng hành cùng với gia đình HDH từng đó năm: tìm công lí cho một công dân ‘vô danh tiểu tốt’! KÍnh chúc các vị sức khỏe dồi dào, vững bước trên con đường đi tìm công lí cho các nạn nhân có số phận mỏng manh!
  Ps. ” Vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, ngày 09/01/2020″?? hay “Vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, rạng sáng ngày 09/01/2020” Ai chính xác hơn? Mong tác giả kiểm chứng lại. Trân trọng cám ơn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây