Hẩu lốn

Mạc Văn Trang

3-7-2020

Dân dã thường gọi hẩu lốn, hổ lốn hay tạp pí lù là những món trộn lẫn đủ thứ tạp nham, tuỳ ý, chẳng theo một thể thống nào…

Cũng có thể dùng những từ này để nói tình trạng luật – lệ của Việt Nam: rất tuỳ tiện, cái nọ chồng chéo cái kia, một thứ hỗn độn, chả ra thể thống làm sao!

Chả thế mà thỉnh thoảng mỗi bộ ngành, nhất là Bộ Thương mại, Bộ Nội Vụ, Bộ Kế hoạch Đầu tư… lại “rà soát” và đạt “thành tích xuất sắc” là xoá bỏ bớt đi vài ngàn văn bản, giấy phép con… tạo thông thoáng cho môi trường kinh doanh. Bộ và và các sở giao thông cũng nổi tiếng có nhiều quy định quái đản!

Mấy hôm nay trên mạng xã hội rôm rả lan truyền tin: “Từ hôm nay 1/7, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu đồng”. Thoạt nghe mình tưởng nói đùa, nhưng xem báo thì thấy: “Nội dung nêu trên được quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015”.

Phạt những người kỳ thị người khác thì cũng tốt thôi, rất văn minh, nhân bản. Nhưng có điều là nó không đồng bộ với các hành vi khác.

Chê “MẬP, LÙN, XẤU, Ế” phải phạt 16 triệu đồng. Thế thì giáo viên mắng học sinh “NGU”, “MẤT DẠY”, “CON NHÀ VÔ GIÁO DỤC”… có phạt 16 triệu không?

Gọi người sử dụng ma tuý là “THẰNG NGHIỆN”, “CON NGHIỆN”, gọi gái mại dâm là “CON ĐĨ”… có phạt 16 triệu không?

Sao hành vi “SÀM SỠ” phụ nữ lại chỉ phạt 200.000 đồng?

Rồi đám AK47, Dư luận viên lăng mạ người có ý kiến phản biện là “PHẢN ĐỘNG” và CHỬI BỚI, THOÁ MẠ họ vô tội vạ thì có phạt 16 triệu đồng không?

Các quan chức tham nhũng thì cứ theo luật mà xử, sao ông Nguyễn Phú Trọng lại gọi họ là “CHUỘT”, là “CỦI” cho vào lò, gọi họ là “GIẶC NỘI XÂM”, như thế là “xúc phạm danh dự, nhân phẩm” họ. Vậy có phạt 16 triệu không?

Rồi ông còn nói: những kẻ đòi đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập… đều là bọn “BẤT HẢO”, như vậy có vi phạm quyền “tự do tư tưởng, tự do ngôn luận” và xúc phạm nhân phẩm họ không? Có phải là kỳ thị và bị phạt không?

Đặc biệt là ngành công an, tiền đâu mà nộp phạt cho xuể, khi nhiều công an viên vừa đánh, chửi dân, vừa nhục hình dân bằng đủ các kiểu hành vi và lời nói hạ đẳng. Những trường hợp này phạt ra sao?

Tóm lại, Luật chống kỳ thị người khác với xử phạt nặng cũng tốt, nhưng làm sao thực hiện được? Đặc biệt là làm sao đồng bộ với các hành vi xúc phạm thân thể, nhân phẩm, danh dự của công dân, nhất là với nhóm yếu thế? Cho nên quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 thành trò cười cho thiên hạ.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Mọi người chỉ nên ủng hộ sự ví von có lý: nói lò để thiêu đốt tham nhũng thì được, tuy vậy lại coi kẻ tham nhũng, tức là những kẻ xấu xa là củi thì e rằng ví von sai rồi, vì củi từ xưa tới nay và về sau luôn phải được quý trọng, chứ củi, gỗ „dù khô hay tươi“ cũng đều PHẢI TỐNG VÀO LÒ CỐ TIÊU DIỆT CHÚNG thì chỉ có người ngu ngốc mới làm điều đó!

 2. Ở cái xứ sở chó cắn người nhưng người không được mắng chó. Cái này nên hỏi ngược lũ đảng viên bắc lý luộn.

 3. Trích: “Các quan chức tham nhũng thì cứ theo luật mà xử, sao ông Nguyễn Phú Trọng lại gọi họ là “CHUỘT”, là “CỦI” cho vào lò, gọi họ là “GIẶC NỘI XÂM”, như thế là “xúc phạm danh dự, nhân phẩm” họ. Vậy có phạt 16 triệu không?

  Rồi ông còn nói: những kẻ đòi đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập… đều là bọn “BẤT HẢO”, như vậy có vi phạm quyền “tự do tư tưởng, tự do ngôn luận” và xúc phạm nhân phẩm họ không? Có phải là kỳ thị và bị phạt không?“.

  Dạ không. Tại vì…… ừm…. Đó nà ný nuận đấy ạ.

 4. Mạc Văn Trang xuất hiện đều đều
  Nhưng tôi chưa tin Ngọng và Lợ đã lặn sâu về cõi âm đâu.
  Chung chưa chết và còn ngóc đầu dậy

 5. “Rồi đám AK47, Dư luận viên lăng mạ người có ý kiến phản biện là “PHẢN ĐỘNG” và CHỬI BỚI, THOÁ MẠ họ vô tội vạ thì có phạt 16 triệu đồng không?”

  Cái lày thì dư lợn viên các bác sai rùi . Như bác trí thức tâm thần Mạc Văn Trang đã nói, phản biện đấy nhưng là yêu đấy, phản biện với Đảng chính là cách thổ lộ tình yêu của bác í đ/v Đảng . Yep, one weird way to show it, but its love alrite.

  Thui thì tớ lói cái lày, ngày xưa thời bác Mạc Văn Trang còn trẻ, bác cũng yêu Đảng lắm cơ, không thua zì đám dư lợn viên . Ai mà động đến Đảng của bác í ngày xưa thì bác cũng nhảy chồm chồm lên hổng khác zì Hoàng Thị Nhật Lệ bây giờ lém . Cũng là tình yêu nhưng 2 cách biểu lộ khác nhau, bác là chiên ziên tâm thần thử phân tích xem tại sao 1 kiểu ngày xưa thì làm bác thăng tiến trên đường đời, kiểu kia thì … chỉ có bọn Lê Minh Dũng & son chích đùi cho, còn Đảng, đối tượng của bác, thì hổng thèm đoái hoài tới bác . Cái zì cũng có ní zo ní zấu của nó cả bác ạ .

Comments are closed.