Vài dòng cảm nghĩ về các bạn trẻ đấu tranh

PT Dù Vàng – Hồng Kông

30-6-2020

Từ trái qua Nathan Law (La Quán Thông), Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), và Agnes Chow (Chu Đình) hôm nay đã đồng loạt lên tiếng rời khỏi tổ chức Demosisto để phản đối luật an ninh Hồng Kông do TQ áp đặt: Ảnh: internet

Hàng tuần, hàng ngày, đọc tin tức VN, những người bạn, người chị của tôi, uất ức, xuống thang cảm xúc, trầm cảm.

Đau đớn vì những thân phận, gia đình ly tán, bị cướp đất, cướp tài sản, bị tấn công rồi bị sỉ nhục bằng hệ thống tuyên truyền láo khoét. Đối với họ, cái chết có là gì đâu, vì rồi ai cũng chết. Nhưng chết trong tức tưởi, chết trong sự không thông hiểu của dư luận – nó là cái chết đớn đau.

Những người già, thế hệ bỏ xương máu, họ cũng từng mê say mơ ước lý tưởng. Nhưng hòa bình lập lại, họ không ngờ phải có ngày chiến đấu với thế hệ con cháu mình như gia đình cụ Kình. Lịch sử đã từng phân bên Thắng và Thua, nhưng chưa bao giờ phân tách bên Được và Mất. Thắng thì có phải là Được tất cả không hay Thua có phải là mất tất cả không? Nếu những người lính VNCH – trong lịch sử và có khi đến tận bây giờ, họ vẫn phải mang cái tiếng Ngụy, nhưng rồi với mục tiêu chính trị, đã có những nhóm người bên Thắng, chịu thừa nhận và ghi ơn họ. Thực tế thì lịch sử đất nước là lịch sử của những người nằm xuống. Tôi tin rằng, khi họ sống ở đâu, lúc chết thì linh hồn họ vẫn còn đó. Có thể thế hệ sau không tin vào niềm tin của người khác, thì lịch sử về mặt tâm linh của những người tin, họ vẫn còn đó, trân trọng.

Những người trẻ – những người đang sống, những người sống cuộc đời gọi là đi học, ra trường kiếm việc làm, lập gia đình, sinh con đẻ cái, lo lắng trường lớp, của cải, bệnh tật, rồi chết đi, như hàng triệu triệu cái chết trên đất nước này, suy cho cùng, nó cũng vô nghĩa. Cảm nghiệm này, tôi chỉ có được khi hầu hết các mục tiêu cuộc đời “bình thường” như thế, tôi đã có được.

Tôi đang nghĩ về những bạn trẻ hôm nay, những người như Trang, như Tuấn, như Bình, như Tư, như Phương(*), và hàng trăm anh em khác, đang tù đày xa con mất vợ, mẹ già ốm đau không về chăm sóc được, vợ sinh con vài ngày không thể chụp lấy tấm hình. Nhiều người “bình thường” khác, họ hỏi, tại sao mấy người đó không an phận mà sống đời bình yên đi?! Vâng, nếu các bạn sống vì những mục tiêu bình thường khác, thì điều đó, cũng như tôi thôi, đến già, khi đối diện với cái chết, mục tiêu đã hoàn thành, các bạn thấy, nó vô cùng trống rỗng. Còn họ, những giọt nước mắt, nỗi đau, phải nín nhịn nuốt vào trong. Vậy họ được gì? Điều này, các bạn tự vào FB của họ mà tìm hiểu.

Ngày hôm nay, cảm xúc lại càng dâng trào hơn, khi những bạn trẻ HK, Joshua Wong, Nathan Law, Agnes Chow,… Người đi kẻ ở, vì họ biết họ đang đối mặt với một bầy quỷ – loài quỷ mà chúng độc ác nhất, tàn bạo nhất, nham hiểm nhất với con người. Nếu tất cả họ, với danh tiếng của mình – do đấu tranh có được, chấp nhận ra đi, thì các chính phủ nước ngoài, vô cùng lấy đó làm hãnh diện khi đón nhận họ. Nhưng không, chúng tôi không phải những kẻ ham sống sợ chết, “10 năm, 20 năm, tôi sẽ ở đây cho đến khi chúng nó giết tôi thì thôi”, lời của Joshua Wong.

“Tương lai là của chúng tôi”, Joshua Wong từng tuyên bố như thế 5 năm về trước. Vâng, tương lai là của bọn trẻ, không phải của những người già. Tôi tin rằng, những viên đá quý lẻ loi trong sa mạc như những người tôi kể trên, sẽ mang lại sự xúc động, sự khuyến khích, sự nâng đỡ tinh thần cho tất cả những ai – còn quan tâm đến công lý, đến công bằng, đến lương tri trong XH này nhìn và hành động, dù nhỏ nhoi, để có một XH tốt đẹp hơn. Và thế hệ con cháu chúng ta, cũng như giới trẻ Hong Kong, không còn phải lau nước mắt ra đi, hay phải trốn chui trốn nhủi như các bạn bây giờ, ngẩng cao đầu với thế gian – chúng tôi đã làm điều đúng, và XH trân trọng điều đó.

(*): Nhà báo Đoan Trang, nhà hoạt động XH Nguyễn Anh Tuấn, anh em dân oan Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Những người già, thế hệ bỏ xương máu, họ cũng từng mê say mơ ước lý tưởng. Nhưng hòa bình lập lại, họ không ngờ phải có ngày chiến đấu với thế hệ con cháu mình như gia đình cụ Kình”

  Theo cách nghĩ thiểu não của thằng tớ, chiện cụ Kềnh, 1 đảng viên 56 tuổi Đảng phải đi gặp Mác-Lê 1 cách không tự nhiên chính vì Đảng Cộng Sản, Đảng của Bác Hồ đã phản bội lại lý tưởng Cộng Sản, lý tưởng Mác-Lê Bác Hồ đã chọn cho đất nước & dân tộc . Và thảm cảnh là 1 đảng viên Cộng Sản chân chính đã phải đền tội . Đúng, cái chết của cụ Kềnh, 1 đảng viên Cộng Sản, đã làm chấn động người Việt chân chính ở bất cứ xó xỉnh nào trên thía zới . Những người Việt hổng chân chính thì … hết nói . Bác Phạm Đình Trọng, với tất cả sự mẫn cảm của 1 nhà văn Cộng Sản, đã viết ý là 5000 dân Ngụy đền tội ở Mậu Thân cũng hổng kinh khủng bằng cái chết thảm thương của đảng viên Cộng Sản Lê Đình Kềnh .

  Như đã nói, đây là 1 kết quả của việc phản bội ní tưởng . Có nghĩa thế hệ trẻ của chúng ta cần học thế hệ bỏ xương máu, mê say lý tưởng của họ . Để phản biện 1 hành động phản bội lý tưởng, không có zì tốt hơn nếu mình zương cao ngọn cờ kiên định của lý tưởng đã bị phản bội .

  Théc méc nho nhỏ . Khi viết những dòng này

  “Lịch sử đã từng phân bên Thắng và Thua, nhưng chưa bao giờ phân tách bên Được và Mất. Thắng thì có phải là Được tất cả không hay Thua có phải là mất tất cả không? Nếu những người lính VNCH – trong lịch sử và có khi đến tận bây giờ, họ vẫn phải mang cái tiếng Ngụy, nhưng rồi với mục tiêu chính trị, đã có những nhóm người bên Thắng, chịu thừa nhận và ghi ơn họ. Thực tế thì lịch sử đất nước là lịch sử của những người nằm xuống. Tôi tin rằng, khi họ sống ở đâu, lúc chết thì linh hồn họ vẫn còn đó. Có thể thế hệ sau không tin vào niềm tin của người khác, thì lịch sử về mặt tâm linh của những người tin, họ vẫn còn đó, trân trọng.”

  mắt có bị giựt liên tu kỳ tận hông ? Viết xong có (dám) đọc lại để xem mình viết cái của khỉ zì, và quan trọng hơn, mình có hiểu & tin những điều mình viết hông ? Hay viết chỉ vì mún tự thể hiện là mình cũng có thỉa viết bậy như trí thức xã hụi chủ nghĩa ?

  • Ý của tác giả tất cả đều Win win
   Đảng: từ cặn bã xã hội trở thành những chủ ông của đất nước
   Trí lợ: theo máu ăn phần nay đều thành những tư bản đỏ
   Dân: từ chủ ông đất nước trở thành giai cấp nông nô
   Đảng và trí lợ cùng hát vang” như có bác trong ngày đại án
   Dân thì hò” đời có Bác đời thành tan tác.

  • Bá tước Muỗi cực đoan quá. Phải thông cẩm mà mở rộng tư tưởng” khai trí” cũng là nghề kiếm sống đàng hoàng, như gái đứng đường chào đón khách. Nhất là ” khai trí” để cho ” thù địch” chết đành đạch thì càng lợi nhuận cao

  • Chuẩn. Viết cho người ta đọc thì dễ. Viết cho mình thì sao khó thế. Tại sao vậy . Bởi vì mình viết ít nhiều phải có lợi cho mình. Kiếm được ng viết cho thiên hạ, vì thiên hạ thì đấy chỉ có thể là bậc Thánh. Vơi đức Phật bậc Thánh còn bị xem là ” hàng phàm phu”.
   Thì đừng hỏi tại sao ta không nghi nghờ cõi ô uế, tạp nham này

 2. Thắng làm gì khi đất nước bây giờ đang ở trong gọng kìm của bọn Tàu cộng
  vì bị lệ thuộc vào chúng ở nhiều lãnh vực ! Sự thật đang bày ra trước mắt là
  Biển Đông đang bị chúng khống chế,ngư phủ thì làm ăn khó khăn,kể cả mất
  kế sinh nhai nuôi sống họ tư bao đời nay và không phải chỉ mất Biển Đông
  mà thôi đâu ! Mất Biển Đông là cái mất đầu tiên,có thể xem như 1 con bài
  domino dẫn đến mất toàn bộ đất nước trong tương lai rất gần !
  Nếu biết trước như thế này,không người VN.nào chịu đổ máu và phí phạm bao
  công sức như vậy cả cho một bọn bán nước để “vinh thần phì gia” là VC !

  • VC là ai là gì????
   Việt cộng già bỏ đảng về hưu đi khai trí, không phải đóng Đảng phí. Kiếm lợi danh không mất phí
   Việt cộng trẻ lon ton theo đảng để được đóng phí, đóng góp cho Đảng nhiều tí, hoàn thành hoài bão miễn phí.
   Thía lầy thì ai chẳng muốn nàm VC

 3. Nếu những người lính VNCH – trong lịch sử và có khi đến tận bây giờ, họ vẫn phải mang cái tiếng Ngụy, nhưng rồi với mục tiêu chính trị, đã có những nhóm người bên Thắng, chịu thừa nhận và ghi ơn họ.
  Tg là trẻ con hay giả vờ trẻ con? Tg có biết gì về những tổn thất kinh hoàng về vật chất – nhân phẩm – quyền sống và danh dự mà họ đã và đang phải chịu đựng không? Nỗi ưu uất lớn nhất của họ là lại phải “ngậm ngải qua sông” sống chung với những kẻ đã bắt họ phải chịu nhục.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây