Bàn về giải pháp cứu nguy

Nguyễn Đình Cống

28-6-2020

Gần đây trên một số trang báo mạng đăng tài liệu “Nguy cơ và giải pháp cứu nguy cho Đảng”, được cho là “tài liệu mật” trong nội bộ đảng CSVN do phe đa số đảng viên nghèo trong đảng lưu hành nội bộ. Nội dung gồm 2 phần: I- Nguy cơ và những vấn nạn nổi cộm. II- Giải pháp cứu nguy.

Phần I nêu ra 3 loại nguy cơ: 1- Nguy cơ nội tại của Đảng. 2- Nguy cơ đến từ quốc tế. 3- Nguy cơ đến từ Trung quốc. Phần này được viết khá dài, tương đối đầy đủ, xin không nhắc lại, không phân tích.

Phần II trình bày 6 giải pháp, tóm lược như sau:

1. Chủ tịch nước tuyên bố tạm ngưng thi hành một phần bản Hiến pháp hiện hành, giải tán Quốc hội và tách biệt các cơ quan Đảng (đảng uỷ) ra khỏi các cơ quan công quyền.

2. Chính phủ đang lãnh đạo được trao cho việc đảm nhiệm quyền hành pháp lâm thời trong 2 năm để:

– Soạn thảo một bản Hiến pháp mới theo tiêu chí toàn dân, đa thành phần, tiến bộ & văn minh, trong vòng 9 tháng;

– Tổ chức trưng cầu dân ý bản Hiến pháp mới;

– Chủ tịch nước ký 1 Sắc lệnh Ban Hành bản Hiến pháp mới.

3. Ngay sau khi ban hành Hiến pháp, Thủ tướng ký 1 Sắc lệnh “Hoà Hợp Hòa Giải Dân Tộc” để đổi mới toàn thể xã hội VN.

4. Trong Tháng thứ 10 của nhiệm kỳ, Chính phủ Lâm thời ban hành một Sắc lệnh ấn định ngày Tổng Tuyển Cử tự do vào Tháng thứ 22 trong nhiệm kỳ.

5. Chính phủ Lâm thời triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội Lập pháp vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để làm lễ bàn giao.

6. Ngay sau khi Đảng ta rút về trụ sở đảng, đồng chí Tổng bí thư triệu tập một hội nghị TW mở rộng để tập trung thành phần trí tuệ trong đảng soạn thảo một Đề cương mới tiến bộ & văn minh cho Kỷ nguyên thứ III của Đảng.

Bình luận: Giải pháp cứu nguy đề ra khá hay (chỉ xin xem lại, phải chăng ra sắc lệnh là thuộc Chủ tịch nước). Hay, nhưng chỉ là một giấc mơ giữa ban ngày với hai mắt mở to nhìn vào mọi loại nguy cơ.

Tất cả các giải pháp xuất phát từ việc Đảng trả lại quyền chính trị cho dân, thông qua Quốc hội thực sự của dân. Phải bầu được một Quốc hội có năng lực và trách nhiệm, thoát ra khỏi vai trò bù nhìn của Đảng.

Điều Đảng lo ngại là nhiều đảng viên thoái hóa, tham nhũng, Đảng không chọn được người tài giỏi làm lãnh đạo, mất lòng tin của dân. Nguyên do cơ bản là Đảng tranh nhiều quyền quá, nó giống như thỏi nam châm quyền lực, nó hút rất mạnh bọn người cơ hội, kém trí tuệ, thiếu trung thực mà có lắm mưu mô và đẩy ra xa những người có tài năng và trung thực, liêm khiết. Phải làm yếu đi sức hút của thỏi nam châm quyền lực và lợi ích thì Đảng mới có thể làm trong sạch, mới cứu nguy được. Cứ khăng khăng ôm lấy thật nhiều quyền lực thì đến lúc sẽ chết chìm cùng với nó.

Giống như một người không biết bơi, bị đuối nước, trong người giữ nhiều vàng bạc mà không chịu vứt bớt thì chẳng mấy chốc uống đầy bụng nước và chìm nghỉm.

Đảng CSVN muốn tự cứu, muốn làm trong sạch thì điều kiện tiên quyết là trả quyền chính trị về cho dân, giảm bớt các quyền về kinh tế. Điều này không có gì khó. Không làm được chỉ vì quá tham và kém trí tuệ. Hãy tập trung mọi suy nghĩ, làm sao để dân bầu ra được một Quốc hội thực sự đại diện cho họ.

Để chuẩn bị cho đại hội 13, ngoài các việc bình thường, tiêu tốn rất nhiều tiền và hiệu quả rất thấp, liệu Trung ương Đảng có dám làm một vài việc thiết thực, có hiệu quả cao nhằm cứu nguy hay không. Trong đó có việc tổ chức nghe những người phản biện và một trong các ý kiến cần nghe là về bầu cử Quốc hội. Tác giả bài báo “Nguy cơ và giải pháp cứu nguy cho Đảng” là một trong những người phản biện mà lãnh đạo Đảng cần nghe trực tiếp. Ngoài ra cũng còn một số trí thức chân chính khác đang hoạt động cho công cuộc dân chủ hóa.

Lâu nay Đảng trông chờ vào Hội đồng lý luận. Theo dõi hoạt động của Hội đồng thấy rằng các trí thức của Đảng chủ yếu là loại hữu danh vô thực, không đáng tin cậy, nghe theo họ chỉ ngu muội thêm mà thôi. Gần đây Trung ương Đảng họp bàn về bầu Quốc hội khóa mới. Tuy có một số tuyên bố huyênh hoang, nhưng chủ yếu vẫn theo con đường cũ với một số điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học.

Khi đã trả quyền lực chính trị cho dân, đã giảm bớt kìm kẹp và dối trá để cho dân lập được một Quốc hội thực sự đại diện cho họ thì Đảng sẽ dễ dàng làm trong sạch và lấy lại lòng tin, sẽ tránh được những nguy cơ làm tan rã.

Để làm được thì trong Đảng phải xuất hiện lực lượng tiến bộ, dũng cảm đấu tranh với thế lực bảo thủ, giáo điều. Hy vọng ĐH 13 và nhiệm kỳ mới sẽ hình thành được lực lượng như thế.

_____

Xem tài liệu gốc tại đây: Nguy Cơ & Giải Pháp Cứu Nguy Cho Đảng

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đảng ta” giống như một con nghiện. “Nghiện” quyền lực. Vì có “quyền lực” (quyền lực chính trị) là có “quyền lợi“.

  Nghiện thuốc phiện còn may ra chữa được. Nghiện quyền lựcnghiện quyền lợi có lẽ không có thuốc chữa.

  • Đây là bộ phim hình sự Đảng” tiếng súng trong tia chớp” li kỳ hấp dẫn với những ai thích hiếu kỳ muốn là siêu điệp viên siêu anh hùng. Phim được công chiếu rộng rãi thời đen tối Bao cấp và nay bác Cống mang ra chiếu lại.

 2. Ngay một việc dễ dàng nhất trước mắt mà không dám làm là hảy bỏ ngăn chận tự do báo chí ngôn luận bằng tường lửa mà không thực hiện được thì đừng mơ chuyện mùa hè tuyết rơi

 3. Ngay một việc dễ dàng nhất trước mắt mà không dám làm là hảy bỏ ngăn chận tự do báo chí ngôn luận bằng tường lửa mà không thực hiện được thì đừng mơ chuyện mùa hè tuyết rơi

 4. Cứu nguy cho Đảng ???
  Nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới đã vứt bỏ chủ thuyết CS vào sọt rác từ lâu rồi, nhân dân Liên Bang Sô Viết và khối CS Đông Âu cũng nổi dậy đập tan chế độ XHCN từ cuối thập niên 80 …
  Tại sao giờ này vẫn còn có người muốn lên tiếng “Cứu nguy cho Đảng CS VN” ? Họ muốn tiếp tục dìm dân tộc VN trong vũng bùn CS hôi thối nữa sao ? Dân Trí VN đã bị thụt lùi hơn 100 năm rồi so với nhân loại tiến bộ, chẳng lẽ cứ tiếp tục “bị lừa” mãi sao ?
  Đảng CS VN đã và đang “ngồi trên lưng cọp”: Họ đã lừa gạt dân tộc VN suốt 75 năm ròng (1945) bằng mọi thủ đoạn tinh vi tuyên truyền dối trá, họ đã hành động “Rước voi về dầy mả tổ”, ngửa tay xin viện trợ quân sự TQ, Nga Sô để gây ba cuộc chiến tranh tàn khốc trên quê hương, gây nợ máu chồng chất, oán than ngập trời. Làm sao họ có thể rời bỏ lưng cọp ra đi yên ổn được ?

 5. Nhà Quê tôi cũng lạm bàn tí xíu:
  – Nói thật NQ tôi chỉ đọc cái tựa bài thôi và không muốn đọc nữa. Tịa sao vậy, xin nêu vài điểm.
  1- Đang phái chỉ là một tổ chức nào đó. Cái tổ chứ đó nguy thì tự mà cưu um sùm cái gì nào.
  2- Nếu là cưu nghuy tổ quốc khỏi bị Tàu xâm lấn khỏi lệ thuộc ai cả, thì nên viết thanh bài thật là to. NQ này xin đọc.
  Bây giờ là bàn tí xíu:
  – Xét thấy từ trước tới nay cứ nước nào theo Cộng Sản thì thua hẳn các nước Tự Do, chí ít là tự do ngôn luận. Còn về kinh tế thì cứ nhình anh Venezuala, ngủ trên mỏ dầu mà dân thì đói chết cha. Anh bắc Hàn thì dân cứ phải một dạ thờ Kim cho dù cũng đói bỏ mẹ luôn.

  Kết: Nếu thế thì cho đảng nó chết queo luôn làm lại từ đầu, muộn nhưng còn hơn là không làm là cứu nó.

  Nhà Quê nghĩ thế nào vnói thế ấy có gì mọi người bỏ qua!

 6. Nhà Quê tôi cũng lạm bàn tí xíu:

  – Nói thật NQ tôi chỉ đọc cái tựa bài thôi và không muốn đọc nữa. Tai sao vậy, xin nêu vài điểm.
  1- Đảng phái chỉ là một tổ chức nào đó. Cái tổ chức đó nguy thì tự mà cứu um sùm cái gì nào.
  2- Nếu là cứu nguy tổ quốc khỏi bị Tàu xâm lấn khỏi lệ thuộc ai cả, thì nên viết thành bài thật là to. NQ này xin đọc.
  Bây giờ là bàn tí xíu:
  – Xét thấy từ trước tới nay cứ nước nào theo Cộng Sản thì thua hẳn các nước Tự Do, chí ít là tự do ngôn luận. Còn về kinh tế thì cứ nhìn anh Venezuala, ngủ trên mỏ dầu mà dân thì đói chết cha. Anh bắc Hàn thì dân cứ phải một dạ thờ Kim cho dù cũng đói bỏ mẹ luôn.

  Kết: Nếu thế thì cho đảng nó chết queo luôn làm lại từ đầu, muộn nhưng còn hơn là không làm là cứu nó.

  Nhà Quê nghĩ thế nào vnói thế ấy có gì mọi người bỏ qua! Sai chính tả quá trời mong mọi người thông cảm

Comments are closed.