Tư duy kiểu “Chiến tranh lạnh”

Trịnh Hữu Long

26-6-2020

Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu, nhưng kiểu tư duy chiến tranh Lạnh thì vẫn còn thịnh hành.

Kiểu tư duy này chia thế giới ra làm chính và tà, thiện và ác, ta và địch. Một bên cái gì cũng tốt, bên kia cái gì cũng xấu. Chỉ một bên sống còn, bên còn lại sẽ phải diệt vong.

Không biết kiểu tư duy này hiện giờ còn thực tế đến đâu khi các mối liên hệ lợi ích về kinh tế và an ninh trên thế giới đã đan xen chằng chịt, lằn ranh ta và địch gần như không còn tồn tại nữa chứ chưa nói tới mù mờ.

Mọi giả thuyết về việc Trung Quốc tan vỡ làm nhiều nước không làm cho số phận Việt Nam khác đi bao nhiêu. Phần còn lại của Trung Quốc vẫn sẽ là một nước khổng lồ cả về diện tích lẫn dân số, và vẫn tiếp tục là hùng là bá trong khu vực. Trung Quốc có thể là hổ giấy trên thế giới, chứ trong khu vực không thể là hổ giấy.

Một Trung Quốc dân chủ sẽ tốt hơn cho Việt Nam nhưng không làm thay đổi thực tế là Trung Quốc vẫn phải kiểm soát các nước lân bang, tương tự như cách Mỹ kiểm soát toàn bộ châu Mỹ. Và Trung Quốc vẫn sẽ phải tìm đường thông ra biển qua Biển Đông, không thể khác.

Thực dụng mà nói thì Việt Nam có lẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tìm được cách tồn tại và chung sống với Trung Quốc, và nếu khôn thì sẽ kiếm ăn được từ thị trường rộng lớn của họ.

Trong cuốn “The next 100 years” (2009), chuyên gia phân tích địa chính trị George Friedman của Viện Stratfor dự báo Trung Quốc trong thế kỷ 20 sau cùng vẫn chỉ là hổ giấy và không trở thành siêu cường thế giới được. Trong khi đó, Nhật Bản một lần nữa trỗi dậy đe dọa các lợi ích an ninh và kinh tế của Mỹ trong khu vực. Về mặt chiến lược, Mỹ sẽ cần (và sẽ hỗ trợ để) Trung Quốc ít nhất là ổn định để kiềm Nhật lại. Nếu có chiến tranh thế giới xảy ra, Mỹ sẽ liên minh với Trung Quốc để chống Nhật.

Dự báo này dĩ nhiên vẫn chỉ là dự báo, và lại từ 2009. Nhưng dù sao cũng là một góc nhìn đáng tham khảo.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “…Kiểu tư duy này (chiến tranh lạnh) chia thế giới ra làm chính và tà, thiện và ác, ta và địch. Một bên cái gì cũng tốt, bên kia cái gì cũng xấu. Chỉ một bên sống còn, bên còn lại sẽ phải diệt vong…”

  Trịnh hữu Long đã lập luận hàm hồ bằng cách vơ cả nắm để quy kết cực đoan, xuyên tạc, gây ấn tượng sai lầm thôi. Chẳng có bên nào phải bị tiêu diệt để cho bên nào được sống, tính bằng sinh mạng của cả dân tộc,
  mà chỉ có triệt tiêu và tồn tại tính bằng chủ trương chính trị, ý thức hệ kinh tế, cơ chế cai trị con người, tức là CHẾ ĐỘ mà thôi! Vài dúm người cực đoan đã thực thi, phát tác những học thuyết ma quỉ đó có bị ra toà kết án cũng chẳng là đại diện gì cho quyền lợi của nhân loại…cũng đáng thôi.

  Lịch sử nhân loại từng trãi qua những thời kỳ kinh hoàng do nổi lên những thế lực hung tàn thống trị xâm lược bành trướng, từ đế chế Nguyên Mông đến phát xít Hitler… rồi cũng suy tàn khi sức mạnh chính nghĩa hồi sinh phản kháng lại và tiêu diệt chúng.

  Cho nên chiến tranh dù nóng hay lạnh cũng là tất yếu và thậm chí CẦN THIẾT, bởi không lẽ nhân loại phải cam chịu bọn xâm lược bành trướng mãi đè đầu cưỡi cổ, lấy thịt đè người, trấn áp nhược tiểu?!

  Trong suốt lịch sử bạo lực đó, thời kỳ chết chóc nhất, chết cả trăm triệu sinh mệnh, là thời chủ nghĩa Marxism Leninism hoành hành ở Đông Âu… di căn thành Maoism tại châu Á lan tràn xuống Đông nam Á, lai rai qua Mỹ Latin, Phi… mãi cho đến thiên niên kỷ thứ 3 vẫn còn nguyên. Chúng biến tướng còn hiểm độc hơn cả lúc nguyên phát, dần dà chúng đánh mất lý tưởng không tưởng ban đầu, mà thành một loại độc tài tập thể, có nơi độc tài cá nhân, thực dụng, lợi dụng, ăn cắp những ưu việt hiệu quả kinh tế của kẻ thù áp dụng cho mình để cường thịnh lên, trong khi nhân dân của chúng thì càng bị giám sát kìm kẹp một cách khoa học nham hiểm, tước đoạt các quyền tự do dân chủ, vô phương thoát nạn!

  Vậy thì Trịnh hữu Long muốn người ta đành lòng chấp nhận NÓ, thoả mãn những đòi hỏi lãnh thổ của nó, để được chung sống hoà bình với nó chăng?!
  Hơi hướm bài nầy có mùi phảng phất như bài trên BBC mới đây, gợi ý “VN và TQ nên gác lại tranh chấp, cùng khai thác biển đông” – cái của tau là của tau, cái của mày chúng ta cùng xài chung!

  Rõ đang có một chiến dịch dụ khị sau khi doạ dẫm, do bọn dư luận viên lãnh lương nhân dân tệ cùng ó lên trên các diễn đàn quốc tế.
  Trịnh hữu Long lộ diện rồi đó!

 2. “Một Trung Quốc dân chủ sẽ tốt hơn cho Việt Nam nhưng không làm thay đổi thực tế là Trung Quốc vẫn phải kiểm soát các nước lân bang, tương tự như cách Mỹ kiểm soát toàn bộ châu Mỹ.”
  -Bác Trịnh Hữu Long ko đúng khi so sánh việc “kiểm soát các nước lân bang” giữa TQ & Mỹ là “tương tự”. Nếu xét TQ & Mỹ về mặt tốt thì phân tích kỹ sẽ thấy nc này có mặt tốt nhiều hơn & nc kia có mặt tốt ít hơn. Nếu xét TQ & Mỹ về mặt xấu thì phân tích kỹ sẽ thấy nc này có mặt xấu nhiều hơn & nc kia có mặt xấu ít hơn. Và thực tế, dù TQ có dân chủ thì nhiều nc vẫn chọn Mỹ do Mỹ có mặt tốt nhiều hơn TQ & Mỹ có mặt xấu ít hơn TQ.
  “Thực dụng mà nói thì Việt Nam có lẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tìm được cách tồn tại và chung sống với Trung Quốc, và nếu khôn thì sẽ kiếm ăn được từ thị trường rộng lớn của họ.”
  -Câu chuyện VN “nếu khôn thì sẽ kiếm ăn được từ thị trường rộng lớn của” TQ là ko tưởng. Đại dịch virus corona đã vạch ra cho nhiều nc trên TG thấy rõ hơn & khôn ra trước lối hành xử ngang ngược, thâm hiểm của TQ. Chính phủ các nc trước đây ngây thơ nghĩ rằng “kiếm ăn được từ thị trường rộng lớn của” TQ nhưng thực tế cho thấy họ chỉ nhận lấy thiệt hại, bị phụ thuộc TQ nhiều hơn. (VN cấp thiết xem TQ là thị trường phụ, mở rộng đến các thị trường chính đông dân như Ấn Độ, Mexico, Brazil).

 3. Những nhà lãnh đạo TQ đi lên trong một môi trường đấu tranh quyền lực và lợi ích cực kì tàn khốc sẽ là những con người hiền lành hòa nhã như trên tivi ? Ý tưởng hòa nhập kinh tế với một thị trường dân số cực lớn ngay bên cạnh không bao giờ tồi, nhưng phải xem ý định cụ thể của người ta , vốn khôn khéo thâm độc, sẽ cho anh mơ ngủ giấc mơ ngọt ngào ban ngày ? VN trước nay chả phải khéo thế ? giờ thì sao ? Ngay cả Mỹ Tây Âu, những quốc gia đã đang xới tung cả quả Đất nếu cần thiết, còn phải nhường các công ty chuyển giao một phần công nghệ sản xuất (mà hiện nay chính là tiền đề tạo nên nền KT TQ tự chủ mạnh ), để được vào sử dụng nguồn lao động rẻ và thị trường mênh mông đó, giờ thì họ cũng phải ngậm ngùi rút đi vì không sống nổi ở đó nữa. Người Tàu sẽ dùng các biện pháp tận dụng biến VN thành thị trường tiêu thụ hàng hóa, có thể là thừa kém chất lượng và rẻ tiên cho TQ, một khu vực cung cấp nông sản giá rẻ ổn định dễ kiểm soát , đó là thực tế hiện nay. TQ nổi bật trong thiên vị những công ty “nhà mình” khi cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt có thể thở không ? Xem kĩ cmt bài này trên FB toàn thấy bàn địa chính trị gi gì, bàn chuyện đã rồi, cái cần là hiện tại.

 4. Cuộc chiến Thiện Ác vẫn luôn xảy ra. Quy luật. Đừng mơ Ác hóa thành Thiện. Phật cũng chỉ biết rơi lệ khi Quỷ vương tuyên bố quấy phá chúng sinh, làm chungsinh điên đảo mê lầm. Phật chỉ còn biết căn dặn” hãy tự đốt đuốc mà đi, hãy dựa vào những lời ta đã nói mà tu tập. Tin ta không hiểu ta là phỉ báng ta”
  Chẳng có phép màu. Chỉ có Từ lực và Tha lực . Nếu ta tự lực thì tha lực sẽ xuất hiện để hỗ trợ.
  Lí loạn tí nhưng không chìm đắm say sưa trên bản ngã như các vị Trí thức nước Đảng

 5. Nếu cộng sản miền bắc không có tham vọng “đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô Trung quốc” thì Tàu cộng ngày nay vẫn còn húp cháo hoa và biển Đông đâu đến nỗi đã bị chúng kiểm soát. Bây giờ chiến tranh lạnh hay nóng cũng đã quá muộn màng, rất khó có thể chống lại một thằng có sức mạmh quân sự của một cường quốc với vũ khí nguyên tử trong tay. Tàu cộng xử thế theo kiểu lưu manh nên chúng chẳng coi luật lệ thế giới ra gì để mà nói chuyện kiện với cáo. Việt Nam có gan hùm mới dám đưa chúng nó ra tòa án quốc tế. Lạng quạng là nó đập cho như Đường Nhuệ đập người ở trụ sở công an chứ ở đó mà kiện với tụng. Đừng trông mong gì vào Trump, một tên trốn quân dịch thì chỉ có rút quân khắp nơi trên thế giới về chứ đừng nói chuyện đánh nhau với ai. Cộng sản Việt Nam ngu dại tự chui vào tròng thì ráng mà chịu. Kêu ca cái nỗi gì!

 6. Lâu nay vẫn quý trí thức trẻ VN, mới mẻ và không thiên kiến, đọc xong bài này sẽ phải nghĩ lại. Người Pháp có câu ngạn ngữ đại ý không thể trộn lẫn giẻ lau với khăn lau (torchons – serviettes). Mong được hội ý cao nhân!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây