Nhà nghiên cứu Trần Khuê đã đột ngột ra đi!

Mạc Văn Trang

25-6-2020

Sáng nay, 25/6/2020, anh chị em CLB Lê Hiếu Đằng cà phê tại số 6 Huyền Trân Công Chúa. Hơn 8h Trần Khuê mới đến, anh xin lỗi đến trễ, vì đêm qua không ngủ được, sáng nay hơi mệt…

Không khí sinh hoạt CLB rất vui vẻ: Anh Lê Thân – Chủ nhiệm CLB báo cáo về việc: Bản kiến nghị “Cứu lấy Đồng bằng Sông Cửu Long” do CLB đề xướng, đã được Ban Kinh tế TƯ tiếp nhận, mời mấy chuyên gia thảo luận, và bên Chính phủ cũng quan tâm… Mấy anh em phát biểu bổ sung, làm rõ thêm cái mới, ý nghĩa, giá trị của Bản kiến nghị…

Tiếp đó anh Trần Khuê phát biểu: “Ta lên tiếng Kiến nghị cứu lấy Đồng Bằng sông Cửu Long như vậy là rất tốt. Mang danh là trí thức thì phải lên tiếng phản biện xã hội, kẻo người ta lại gọi là trí “Ngủ” hay trí “Hến”, hến nghĩa là có miệng mà cứ ngậm!

Tôi đang viết lá thư gửi TBT CTN Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề bất cập, trước mắt là vụ Hồ Duy Hải, phải làm đến nơi đến chốn, không thì nền tư pháp sụp đổ… Rồi cấp bách là vụ Đồng Tâm, không thể để công an tự điều tra, tự luận tội, tự quy kết tội cho người dân như vậy được. Ông Trọng là người rất chín chắn, cẩn trọng, nhưng không hiểu nghe báo cáo thế nào mà vội vã tặng huân chương ngay cho mấy cảnh sát chết ở Đồng Tâm, chưa điều tra rõ ra làm sao… Đây là vấn đề cấp bách, chúng ta cần lên tiếng…

Trần Khuê nói rất hùng biện. Nói xong, ông tựa vào lưng ghế, giật người mấy cái rồi đổ nghiêng về một bên. Mấy anh chị em xúm lại, đỡ cho nằm trên ghế; người gọi cấp cứu; người lấy tăm nhọn chích máu mười đầu ngón tay và 2 bên rái tai, nặn máu ra; người chạy đến nhà anh báo tin …

30 phút sau, 3 nhân viên y tế đến làm các biện pháp nghiệp vụ cấp cứu, nhưng không cứu được. Trái tim Trần Khuê đã ngừng đập vào lúc 9h30 phút ngày 25/6/2020.

Cháu Sơn, con trai anh đã kịp có mặt lúc anh tắt thở. Cháu đã thực hiện đúng di nguyện của cha, gọi cơ quan nhận hiến xác để đưa anh đi…

***

Trần Khuê tên thật là Trần Văn Khuê (sinh 28/4/1936 – mất 25/6/2020), vậy là anh hưởng thọ 85 tuổi. Trần Khuê nguyên quán ở xã Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, trú quán tại 173/10 đường Thành Thái, TP Hồ Chí Minh.

Trần Khuê đã làm đúng như tuyên ngôn của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh:

Còn hơi, còn sức còn lên tiếng
Là muốn quyền uy bớt lỗi lầm”…

Và anh đã lên tiếng cho đến tận hơi thở cuối cùng, theo đúng nghĩa đen; có thể ví như người nông dân gieo đến hạt thóc giống cuối cùng và tắt thở trên cánh đồng, giữa anh em, bà con thân thiết.

Trần Khuê ơi! Anh ra đi đột ngột quá! Nhưng một cái chết thật đẹp, đúng di nguyện của anh: Không mất một tấc đất của dân và thân xác còn có ích cho Y học.

Anh chị em lặng lẽ tiễn anh đi trong niềm tiếc thương và cảm phục vô cùng…

Anh đã hoàn thành sứ mệnh của một Trí thức chân chính và giờ đây Anh hãy thanh thản an nghỉ nơi Cõi Vĩnh hằng!

_____

Một số hình ảnh về ông Trần Khuê, từ tác giả Mạc Văn Trang:

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Như Sao Mai tỏa sáng dù cho Sao Khuê vừa vụt tắt Đêm nay sau quá đêm dài !…
  ***************************************************

  Tạm biệt và Tưởng niệm Nhà Tranh đấu Trần Khuê ! ….

  Con đường Việt Nam phương thức Đối thoại
  Biến thành Độc thoại phía Dân còn dài
  Bác và Đảng thành vật cản Đường Dân tộc
  Điều 4 khúc xương Hiến pháp trái tai
  Như tuyến Cát Linh – Hà Đông cao tốc
  Điều 4 Hiến pháp thuốc độc quái thai
  Rồi Tất cả qua đi điều tối cần vẫn Đối thoại
  Đánh mốc chặng đường đấu tranh gian khổ dài
  Động cơ động lực cho Đại Ziên Hồng Thế kỷ 21
  Dân Việt hàng hàng lớp lớp dấn thân gái trai
  Hương về Mùa Xuân Việt Nam Bất tử Bất diệt
  Con đường đấu tranh Tự do Dân chủ cho Tương Lai
  Nhà Tranh đấu Trần Khuê như Sao Mai tỏa sáng
  Cho dù Sao Khuê vừa vụt tắt Đêm nay đêm dài !…

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Ông Trần Khuê là người đầu tiên CÔNG khai lên tiếng yêu cầu thiêu xác HCM từ cuối thế kỹ trước; tiền bảo vệ lăng mỗi năm có thể xây dựng hàng vạn ngôi nhà tình thương…?Ông là người bạn tin cậy của cụ Hoàng Minh Chính và Đảng Dân chủ VN?
  Chân thành chia buồn cùng gia đình ,mong ông luôn thanh thản và phù hộ nền ĐỘC LẬP của Dân tộc!

 3. Nhờ khai trí của tg MVT, nay mới biết Trần Khuê. Thôi thì cũng đã trọn đời với đảng.
  Thành kính chia buồn với gia quyến đồng chí đảng viên Trần Khuê.

 4. Thành thật chia buồn cùng các bác các anh chị trong Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng và gia quyến bác Trần Khuê

  Vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của bác Trần Khuê. Xin kính chúc hương hồn bác được phiêu diêu miền Cực Lạc.

  Tôi không biết gì về bác, nhưng tôi vẫn khâm phục các bậc trưởng bối trong Câu Lạc Bộ LHĐ, vì tôi đã từng theo dõi sát hoạt động của anh Lê Hiếu Đằng khi anh còn tại thế, nhất là thời kỳ anh cương quyết bỏ con đường cũ để trở về với quê hương dân tộc Việt Nam thân yêu.
  Từ nơi xa ngàn dậm (Canada), tôi vẫn thường lên Net để bắt kịp nhịp tim đập của đồng bào trong nước, nay nhờ Báo Tiếng Dân, tôi lại được biết thêm nhiều tin tức quý báu của các bác các anh chị.

  Thân ái chào, chúc thành công và khang an,

  Lê Quốc Trinh, Canada

Comments are closed.