Không xứng tầm là người đứng đầu cơ quan lập pháp quốc gia

Thảo Ngọc

25-6-2020

Sáng ngày 24/6/2020, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9 tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội, đơn vị thành phố Cần Thơ, đã tiếp xúc trên 300 cử tri, là cán bộ hưu trí thành phố Cần Thơ.

Báo Công Luận cho biết, tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Xuân Xinh, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, phản ánh: “Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra vào ngày 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) được xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều y án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì cùng một lúc giết 2 người. Ngày 6/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã họp và phán quyết y án như sơ thẩm.

Dư luận cho rằng các cơ quan tố tụng đã bỏ sót một số chứng cứ như: tấm thớt, cái ghế đập đầu và con dao dùng để cắt cổ. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này được xã hội quan tâm, trước tình hình như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quan điểm như thế nào đối với vụ án này?”.

Thay vì trả lời trực tiếp vào ý chính của câu hỏi, rằng Ủy ban TVQH có ý kiến gì về vụ cơ quan tố tụng đã bỏ sót chứng cứ trong vụ án, nhưng Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã né tránh, lại lái sang ý khác.

Sau khi nói “vòng vo tam quốc” một lúc, bà Ngân nói: Về thông tin việc xét xử ở 3 cấp nói trên ‘đều là một người’ là không đúng. Trong khi câu hỏi của ông Nguyễn Xuân Xinh không hề nhắc tới việc xét xử 3 cấp nói trên đều là 1 người.

Bà Ngân cũng cho rằng vụ án Bưu điện Cầu Voi “là một vụ án phức tạp”, “đang được các cơ quan xem xét nên không có cơ sở nào nói oan hay không oan”.

Trong khi đó, các chuyên gia ngành luật cũng như các luật sư đều cho rằng, đây là một vụ án hình sự rất nghiêm trọng, nhưng cũng rất đơn giản, rất dễ điều tra.

Tuy không bắt được hung thủ, nhưng những khí gây án như cái thớt dính đầy máu bên đầu cô Hồng, cùng các vết máu, và con dao, cái ghế v.v… chắc chắn có rất nhiều dấu vân tay của hung thủ. Đặc biệt là trên hai thi thể nạn nhân, có rất nhiều dấu vân tay của hung thủ.

Vụ án diễn ra đêm hôm trước thì sáng hôm sau đã bị phát hiện, mọi thứ còn nguyên. Thi thể nạn nhân với vết tích tươi nguyên, máu tươi, mọi thứ hiện vật tại hiện trường hoàn toàn nguyên vẹn. Vậy những kẻ làm cho vụ án trở nên phức tạp có thể nói, đó chính là những kẻ ra lệnh hủy những vật chứng quan trọng nhất của vụ án như cái thớt, con dao, cái ghế, là những kẻ đã không lấy dấu vân tay tại các hung khí gây án và trên thi thể nạn nhân, hoặc có lấy nhưng đã hủy bỏ.

Phải chăng việc né tránh trả lời trực tiếp vào nội dung câu hỏi, mà đi lòng dòng qua một ý khác, cũng là “nghệ thuật” của người làm lãnh đạo?

Thiết nghĩ, cách trả lời của bà kim Ngân chưa xứng tầm của người đứng đầu cơ quan lập pháp quốc gia, đại diện cho dân.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là nếu hỏi quan điểm 1 chính khách nước ngoài thì họ cơ bản không có hay ít kiểu nói „nước đôi“ (hay vòng vo Tam quốc) như quan chức Việt Nam, vì như thế là chính khách không có quan điểm và sẽ mất tín nhiệm của người dân. Tuy nhiên ở Việt Nam lại khác, nếu bà Ngân nói sai quan điểm của „các Anh“ hay Bộ chính trị thì sẽ bất lợi cho sự nghiệp của Bà ta và cái đó mới quyết định chính con đường công danh, chứ uy tín của dân có hay không vẫn chỉ là thứ yếu. Trong những ngày này tôi thấy bà Ngân bị mất điểm nhiều hơn với câu nói „ăn dày“ của đám quan chức, vì với câu nói đó ai cũng có thể hiểu bà Ngân ngụ ý đừng tham quá (nếu „ăn mỏng“, ăn ít đi đừng lộ dấu vết cho người khác biết) thì đâu đến nỗi – trong khi với xã hội chắc bà Ngân biết 2 thanh niên ở TPHCM chưa đủ tuổi trưởng thành giật đồ ăn rồi bỏ chạy do đói đã bị quy vào tội cướp và bị Tòa tuyên gần cả 1 năm cho mỗi người. Và cứ phát ngôn kỳ quái thế này thì quan chức làm sao trách được nhân dân phê phán và chê bai mình!

 2. “Thiết nghĩ, cách trả lời của bà kim Ngân chưa xứng tầm của người đứng đầu cơ quan lập pháp quốc gia, đại diện cho dân.” ( Trích TN ) .
  – Than ôi, lẽ nào chỉ có mỗi bà Ngân ?!

 3. Vụ án Hồ Duy Hải kinh thiên động địa hơn hẳn các vụ án oan khác, về mức độ mờ ám cũng như những kẻ có liên quan, dính líu. Xem cách trả lời thận trọng của bà chủ tịch QH đủ thấy vụ án này khó xử lý như thế nào dựa trên quan điểm lập trường của đảng. Nếu mục đích trên hết và duy nhất là tìm ra sự thật, cho rằng sẽ tìm ra trong vòng một nốt nhạc, chắc cũng không phải là nói quá. Việc gì rồi cũng phải kết thúc, trong lúc chờ đợi, mọi người sẽ được thấy đảng ta loay hoay, lúng túng như thế nào.

 4. Trước hết xin phép trích dẫn câu tuyên bố của một ông ĐB QH:
  Đại biểu Nghĩa đồng ý với đại biểu Phạm Hồng Phong về việc “bản chất của chế độ ta không có tam quyền phân lập”, nhưng chính vì vậy nên chúng ta mới có Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Cơ quan Quốc hội lập ra hành pháp, tư pháp và giám sát hành pháp và tư pháp.
  https://thanhnien.vn/thoi-su/khong-co-tam-quyen-phan-lap-nen-moi-co-qh-la-co-quan-quyen-luc-nha-nuoc-cao-nhat-1237447.html

  Sau nữa xin nhắc lại cho quý bạn đọc biết rằng ông Nguyễn Hòa Bình
  – vừa là một Công An cao cấp trong nội các Nhà Nước (Hành Pháp);
  – vừa là Đại Biểu Quốc Hội VN (Lập Pháp);
  – lại còn là Chánh Án Tòa Giám Đốc Thẩm trong phiên xử anh Hồ Duy Hải hồi tháng Năm 2020 (Tư Pháp)
  Có quốc gia nào trên thế giới mà một nhân sự nắm trong tay Tam Quyền một lúc, cho nên có ai dám qua mặt ông không ? Bà CTQH Kim Ngân sợ xanh mặt là phải !
  Đừng thắc mắc tại sao “bản án tử hình treo trên đầu anh Hồ Duy Hải suốt 12 năm ròng” cả nước bức xúc, ai ai cũng nhìn thấy kẻ hở trong trong tố tụng, màn kịch điều tra chứa đầy dối trá cố tình sai sót, thế mà bà CTQH vẫn cứ tảng lờ không thấy, không nghe và không nói.
  Anh Hồ Duy Hải có mệnh hệ gì thì bà Kim Ngân là người phải gánh chịu trách nhiệm trước tiên với toàn dân, với biết bao nhiêu bà mẹ bị mất con trong oan trái.
  Kết luận: Quốc Hội VN trên danh nghĩa là một cơ quan quyền lực cao nhất, nhưng thực chất chỉ là một tập thể “bù nhìn chỉ biết gật”, chỉ mỗi vụ án nghiêm túc của anh Hồ Duy Hải mà kéo dài suốt 12 năm vẫn nằm ỳ tại chỗ. Số mạng anh Hải đã bị QH và Nhà Nước đem ra làm trò tiêu khiển, đau xót và xấu hổ thật !

  • Ông bác nói hoàn toàn đúng, cái cuốc hội này gồm những ai trong đó ? Chúng toàn là đảng viên của cái đảng cướp. Có một vài tiếng nói tích cực nhưng đối với đảng thì họ chỉ là những món trang trí cho người ta nghĩ là dân chủ nhưng chỉ là dân chủ cuội.
   Chúc bác LQT luôn an mạnh nơi Gia Nã Đại xứ lạnh trùm mền, à không, tình nồng kkk. Kính

 5. Không xứng tầm
  Quy chuẩn mỗi người, mỗi nhóm, mỗi tổ chức khác nhau. Không được cực đoan.
  Phải ôn hòa có học thì mới dân chủ

  • Ả thật sự là không xứng tầm chứ cái gì mà cực đoan hả tía non, nỡm.

Comments are closed.