Giới hạn của sự chịu đựng

 •  
 •  
 •  
 •  

Từ Thức

24-6-2020

Những người như bà Tâm, gia đình bà Thêu, bắt họ rất dễ, dễ hơn mang quân ra Tư Chính, Hoàng Sa chống xâm lăng, hay vác đơn khiếu nại mất đất, mất biển đảo lên toà đại sứ Tàu.

Nhưng chụp mũ họ rất khó. Trong khi truyền thống của Cộng Sản là chụp mũ cho nạn nhân, trước khi bỏ tù hay khai tử. Không thể chụp cho họ cái mũ “ba que”: Họ là nông dân, sinh ra, lớn lên trong lòng chế độ.

Không thể chụp cho họ cái mũ Việt Tân: Họ không thuộc một tổ chức nào, không đòi lật đổ ai.

Không thể gán cho họ tham vọng chính trị: Họ chỉ mong yên thân, cày cấy trên ruộng vườn của chính mình. Họ chỉ là những người dân còn lương tri để nổi loạn trước những bất công trước mắt.

Bắt họ rất dễ, nhưng càng dễ, hậu quả càng tệ hại cho tập đoàn cầm quyền. Hình ảnh trước mắt những người thờ ơ nhất, là cả một lực lượng an ninh được huy động để bắt những người đàn bà chân yếu tay mềm, những thanh niên tay không. Những người thuộc đám đông thầm lặng. Giữa lúc kinh tế cực kỳ khó khăn, sơn hà cực kỳ nguy biến, nỗi lo đè lên vai dân, nước ngập tới cổ.

Bắt họ rất dễ, nhưng không dập tắt được bạo loạn, trái lại, chỉ làm cho sự phẫn nộ gia tăng. Có thể làn sóng bạo hành, nhằm gieo kinh hoàng trên đầu dân, theo nguyên tắc Lê Nin. để nhắc dân ai là chủ, ai có quyền sinh sát trên đất nước này, sẽ làm giảm bớt các phong trào chống đối trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ làm cho ngọn lửa bất mãn âm ỷ, chỉ chờ cơ hội để bùng nổ: “Sự bất công đưa tới sự nổi loạn, bất tuân luật pháp. Đó là một môi trường bất an đưa tới hỗn loạn.” (L’injustice appelle la révolte, le contournement des lois. C’est un environnement instable qui conduit au chaos. Didier Decourt). Những kẻ gây ra sự hỗn loạn đó là tập đoàn cầm quyền.

Bởi vì, như Diderot nhận xét, từ thế kỷ 18: “Dưới bất cứ chính phủ nào, thiên nhiên đã đặt những giới hạn cho cho sự bất hạnh của người dân. Đi quá giới hạn đó, sẽ là cái chết, sự chạy trốn hay sự nổi loạn.” (Sous quelque gouvernement que ce soit,la nature a posé des limites au malheur des peuples. Au delà de ces de ces limites, c’est ou la mort, ou la fuite, ou la révolte. Didier Diderot).

Tại VN ngày nay, cái giới hạn của bất công, sức chịu đựng của con người đã bị vượt qua. Bà Thêu, bà Tâm này vào tù, sẽ có những bà Thêu, bà Tâm khác.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cộng sản Ba đình quyết tâm bán nước, quyết tâm dùng chuyên chế bạo lực đàn áp khủng bố đồng bào.
  Cộng sản không thể thay đổi. Chúng phải được thay thế.

  • Không đc manh động. Hãy để Trí Lợ nước đảng phản biện đường lối cho đảng, đảng sẽ củ Từ thay đổi, dân sẽ nhừ tử.

 2. Tin bên lề nóng hổi: Theo ThoiBao.De, Việt Nam phải đền cho Repsol 1 tỷ 200 triệu USD.
  Repsol là công ty khai thác dầu khí của Tây Ban Nha. Họ bị buộc phải ngừng khoan thăm dò mỏ khí đốt ở lô 136-03 thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam do áp lực từ Tàu cộng ép xuống Bộ Chính trị ĐCSVN. Câu kết luận của tin nóng hổi này là “Với việc Repsol buộc phải ngừng thăm dò ở lô 136-03 thì cho thấy : Chủ quyền thực chất của Việt Nam trên vùng biển của mình đã không còn.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây