Vụ Hồ Duy Hải: Chứng cứ thuyết phục về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án

Võ Tòng

24-6-2020

Đã có chứng cứ chứng minh thuyết phục về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người không phạm tội

Ngay khi kết thúc phiên họp giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, dự luận dấy lên nghi ngờ về sự thiếu khách quan, công tâm, xét xử theo kiểu “trọng cung” hơn “trọng chứng” của Tòa án Long An, Tòa cấp cao tại thành phố HCM (nguyên trước đây là Tòa phúc thẩm) và Hội đồng thẩm phán, Tòa án tối cao.

Phải nói rằng tâm lý bất bình lan rộng đối với việc CQĐT “vô tình” không thu giữ những vật chứng đặc biệt quan trọng trong việc chứng minh hung thủ thật sự (như cái thớt, con dao, tờ báo thể thảo); những dấu vết quan trọng khác (như dấu vân tay, dấu dép, vệt máu ngay lối đi và ngoài hiên, các vết tổn thương trên cơ thể nạn nhân…) cũng không được khai thác một cách có trách nhiệm và nghiêm túc.

Rồi việc khám nghiệm hiện trường cũng chưa toàn diện, không kiểm tra tầng lầu của bưu cục, là rất cẩu thả, chưa kiểm tra kỹ càng nơi xảy ra tội phạm mà nhanh chóng giao cho Ngành bưu điện dọn dẹp là có gì đó rất mờ ám… Mặc dù lên án gây gắt với những sai phạm “sơ đẳng” của CQĐT, nhưng đa phần những ngừơi quan tâm đến vụ án không dám kết luận rằng: Hồ Duy Hải vô tội.

Những tưởng số phận của Hồ Duy Hải sẽ bị định đoạt, nhưng không, “người tính không bằng trời tính”! Vẫn còn những người trong cuộc có lương tri, dũng cảm, không thể chấp nhận sự vô lý như vậy, nên đã tuồng bản ảnh hiện trường, tử thi, cả bản ảnh thực nghiệm điều tra và những bút lục quan trọng ra ngoài cho phóng viên.

Và phải thật sự cảm ơn những anh phóng viên rất dũng cảm, không sợ hiểm nguy, lần lượt tung ra những chứng cứ “chết người”, nó như nhát dao đâm thấu tận tâm can những người mà hôm qua còn ba hoa rằng, họ luôn công tâm, khách quan và một lòng bảo vệ công lý, người như Hồ Duy Hải phải bị trừng trị thích đáng bằng bản ản tử hình, không đáng thương xót, nếu có hãy dành cho gia đình người bị hại…

Và còn có thêm những kẻ mạnh mồm hơn, bên cạnh hùng hồn bảo vệ việc làm mà trời đất bất dung (là góp phần tử hình người vô tội), còn kèm theo lời đe dọa rằng, những ai cố lập lờ bảo vệ cho Hải là cố tình xuyên tạc nhằm mục đích bêu xấu hình ảnh lãnh đạo và cơ quan tư pháp.

Đúng là lời đe dọa phần nào cũng có tác dụng làm không ít người lo sợ, nhưng nó không ngăn cản được sự thật, ngày càng nhiều chứng cứ có lợi cho Hải được tung lên mạng xã hội, những hình ảnh chân thực về hiện trường, những lời khai bị rút bỏ (như của Đinh Văn Còi, Lê Thanh Trí, Hồ Văn Bình và của anh Long), đã làm cho âm thanh của bọn đao phủ yếu dần, và đến đơn kêu oan, lời khai không nhận tội của Hải tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm cũng được đưa ra ánh sáng, làm cho những kẻ rêu rao về công lý như bị nghẹn họng.

Đến hôm nay, một chứng cứ nữa mà tôi cho rằng nó nặng ký nhất để chứng minh Hồ Duy Hải hoàn toàn vô can, là lời khai của Hải được Điều tra viên CQĐT lập lúc 16h30 ngày 20/3/2008. Hải khai rất rõ ràng như sau:

… Khoảng 18h00 ngày 13/01/2008 (nhằm ngày Chủ nhật), Hải điều khiển xe Wave, BS: 62KS-3040 đi đến tiệm cầm đồ Thuận Hưng để cầm cố chiếc điện thoại Nokia N73 lấy số tiền 1.500.000đ, sau đó Hải chạy về gặp anh Đang (con 6 Thẳng), rồi cùng anh Đang đi đến quán cà phê ông Thượng, Hải đưa anh Đang 1.500.000đ để trả tiền thua cá độ bóng đá; đến khoảng 19h, Hải về nhà cất xe;

Hơn 19h00, Hải đi bộ đến quán bà 2A (mẹ anh Luân) chơi và hút thuốc, sau đó Hải mượn xe Wave BS: 62…3967 chạy đến đám ma nhà ông Tư Long;

Lúc này khoảng 20h00 ngày 13/01/2008, thì Hải gặp anh Thới, 22t (con 3 ông Phát); Hiếu, 25t (con ông 3 Xanh); Tùng Trinh, 22t (con ông 7 Tiến); anh Vinh, 27t (con dì ba Rưỡi); chú Hải (con ông Tà Mươi)… ngồi uống rượu chung bàn với cậu 3 Thẹo, 42t (con ông Tư Nghiêm); cậu 8 Thọ, 53t (con ông 5 Gà); anh Thái, 32t (con ông Tư Ú); Cu Em, 37t; Tám Thật, 46t… Hải ngồi ở đám ma đến khoảng 21h00 thì chạy xe Wave về trả cho bà 2A; sau đó Hải cùng với anh Hoàng, anh Điều (con ông 5 Phước) xem bóng đá tới 5h00 sáng ngày 14/01/2008 mới về nhà. Đến khoảng 7h00, thì nghe anh Tân (con ông 8 Hô) nói Hồng, Vân bị giết…

Từ lời khai này cho chúng ta thấy điều gì? Hồ Duy Hải có chứng ngoại phạm không thể thuyết phục hơn.

Muốn xác minh vấn đề này quá dễ, ai cũng làm được.

Thứ nhất xác định xem đêm 13/01/2008, nhà ông Tư Long có đám tang hay không. Cái gì có thể sai, nhưng nhà có tang sự là không thể sai.

Thứ hai, xác mình chừng vài người có mặt tại đám tang nhà ông Tư Long đêm đó xem có ai xác nhận được Hải có mặt như vậy hay không (chỉ cần tình tiết này cũng đủ chứng minh Hải vô can với cái chết của 2 cô gái xấu số).

Thứ ba, xác mình bà 2A xem vào cái đêm định mệnh của 2 cô gái, Hải có mượn xe Wave của bà hay không; tôi nghĩ rằng bà 2A sẽ nhớ, vì sự kiện sáng hôm sau quá kinh hoàng, và khủng khiếp hơn là 2 tháng sau Hải bị quy kết giết 02 nạn nhân.

Thứ tư, làm việc với anh Hoàng, anh Điều về việc cùng xem bóng đá với Hải; và tải lịch thi đấu bóng đá của giải Ngoại hạng Anh, giải Ý, Tây Ban Nha là sẽ biết có các trận đấu diễn ra từ đêm đến sáng hay không.

Nếu như qua xác minh Hải có mượn xe, đi đám tang và xem bóng đá như Hải khai thì Hải không có bất kỳ liên sự quan gì đến vụ án. Khi đó cũng có quá đủ cơ sở kết luận người có thẩm quyền của CQĐT Long An phạm 02 tội: “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” và “truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội”; ngoài ra còn có thể có thêm tội thứ ba là “dùng nhục hình”.

Dĩ nhiên, khi Hồ Duy Hải bị đày đọa ngục tù trong thời gian đằng đẳng như vậy và suýt bị tử hình thì còn khối người trong cuộc nữa cũng có hành vi liên quan, và chúng ta dư sức để chứng minh họ phạm tội gì!

Ảnh chụp biên bản lời khai của Hải:

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Nếu một mai Công Lý chứng minh HDH vô tội, tội ác làm thay đổi hồ sơ vụ án, kết tội oan sai cho HDH phải chia hết cho bọn điều tra-xét xử từ Long An-HCM-Hà Nội, trong đó vai trò của NHB với vai trò Viện trưởng VKSNDTC, Chánh án TANDTC và đại biểu Quốc Hội đã bắt buộc HDH phải chết! Nếu HDH không bị tử hình thì chính tên nầy phải bị tử hình để minh oan cho HDH và phần nào để cho vong hồn 2 cô gái bưu điện Cầu Voi mau sưu thoát

  2. Bác Võ Tòng chỉ mới xuất hiện nhưng bài nào cũng chính xác.
    Chúng quyết giết HDH để ôm tiền và che giấu Hung thủ. Hung thủ phải là giòng con vua cháu chúa rất rất nhiều tiền và quyền lực. Đời cha nó đi cướp làm giàu thì quả báo đời nó đi hiếp, giết người. Trời sẽ lôi cổ cả nhà nó ra. Ngày tàn của bọn Ác đã điểm

  3. Nguyễn Hòa Bình, cái ngày về đuổi gà cho vợ và nựng con dâu sắp đến rồi kkk. Dốt nhưng có tánh tráo trở, hồi trẻ thay vì ở nhà đạp xích lô lại để người ta xỏ mũi dẫn sang Liên Xô rồi năm 1992 trở thành tiến sĩ giống như Thằng Kiên phó ban kinh tế của Niểng Nổ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây