Vụ án Đồng Tâm: Danh có chính, ngôn mới thuận

Đặng Đình Mạnh

19-6-2020

Thông qua bản Kết luận điều tra về vụ án Đồng Tâm, ngoài danh tính của ba chiến sĩ được cho rằng bị thiêu chết, thì cơ quan CSĐT đã khéo léo cho ẩn danh khá nhiều người tham gia tố tụng dưới cái danh xưng mơ hồ “Tổ công tác”.

“Tổ công tác”, từ thông tin của bản KLĐT được xác định là gồm nhiều lực lượng thuộc công an thủ đô phối hợp lên đến khoảng 3.000 chiến sĩ. Nhưng chắc chắn, trong giấc rạng sáng ngày 09/01/2020, thì chỉ có một phần trong số này tấn công, xâm nhập vào nhà các ông Lê Đình Hợi, Lê Đình Chức và nhà cụ Lê Đình Kình. Vô hình chung, số đó đều có khả năng trở thành những người tham gia tố tụng trong một vụ án hình sự được khởi tố ngay sau vụ tấn công.

Ba chiến sĩ được cho là bị thiêu chết có tư cách bị hại trong vụ án. Số còn lại đều có tư cách nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, thậm chí, người bị tố giác tội phạm! Vì thực tế, đã có hai lá đơn chính thức được gởi đến cơ quan chức năng để tố giác hành vi giết hại cụ Lê Đình Kình.

Thế nhưng, số có tư cách là những người tham gia tố tụng, tất cả đều được ẩn danh dưới danh xưng mơ hồ “Tổ công tác”. Trong trường hợp cần triệu tập nhân chứng, hay người có quyền và nghĩa vụ liên quan, hoặc người bị tố giác tội phạm để làm rõ nguyên nhân tử vong của bốn người đã thiệt mạng trong rạng sáng ngày 09/01/2020, thì vô lẽ, phải triệu tập “Tổ công tác” gồm 3.000 chiến sĩ đến đối diện trước hội đồng xét xử để trả lời ư?

Trong phiên tòa, giả thiết luật sư chất vấn: “Một cụ già gần 90 tuổi đầu, đứng xoay lưng trước lực lượng vũ trang, thì đó có phải là mối đe dọa nguy hiểm đến mức phải nổ súng để tiêu diệt hay không?”. Thì lấy ai là người trả lời nhỉ?

Thật ra, hài ra cho đủ danh tính những người có liên quan, bao gồm cả chiến sĩ, người đã bắn thẳng hai phát súng vào sau lưng cụ Lê Đình Kình, thì chẳng khác nào tế sống họ. Nhưng đối với luật pháp, kết quả của một cuộc điều tra hình sự phải là sự minh bạch chứ không thể là sự mơ hồ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Việt Nam không thể cứ đứng ngoài vòng thế giới, làm theo cách làm riêng vô lý của mình, và cần hiểu đó là mệnh lệnh của Nhân dân là phải làm không được quá thua kém Thế giới – dù Nhân dân hiện nay nhiều người thiếu hiểu biết nên vẫn tạm thời phải chấp nhận cách làm vô lý đó. Tuy nhiên khi được tìm hiểu, giải đáp dần thì sự việc cũng dần sáng tỏ, và khi cả 1 khối đông nhân dân như các đợt cổ động viên bóng đá tràn đầy ra đường ủng hộ cách làm đúng, phản đối những cách làm sai thì sợ rằng lúc đó muốn sửa thì đã muộn! Tôi ủng hộ LS Mạnh, là „tổ công tác“ phải liệt kê danh tính, còn muốn bí mật thì ít nhất phải có danh tính cho Ủy ban điều tra đặc biệt của Quốc hội thẩm vấn kỹ càng từng người. Núp sau 2 chữ „bí mật“ hay „tuyệt mật“ đã biết bao vụ việc dẫn tới phá hoại đất nước về mọi khía cạnh: kỷ cương, vật chất, đất trời, biển đảo … Tôi nghĩ yêu cầu thành lập 1 Ủy ban điều tra Quốc hội là 1 yêu cầu có khả năng chính quyền đáp ứng, chứ còn Đoàn điều tra quốc tế thì thành lập khẩn Tòa hiến pháp tạm thời đều là những điều khó mà thực hiện nổi trong điều kiện Việt Nam hiện nay.

 2. Thân chào BBT Báo Tiếng Dân,

  Đề nghị quý anh chị kiểm chứng và xác định thêm một lần nữa cho chắc chắn về con số 3000 chiến sĩ (Công An hay Bộ Đội) đã hiện diện trong thời điểm bao vây và tấn công vào nhà của dân làng Đồng Tâm, Hà Nội ? Những chiến sĩ này vũ trang đến tầm mức nào để chứng tỏ tính nghiêm trọng của trận hành quân mang tính chất quân sự vào một ngôi làng yên bình hiền hòa đang đắm chìm trong giấc ngủ ?
  Nếu cần tôi đề nghị quý báo cung cấp thêm nhiều chi tiết và thông báo ra thế giới bên ngoài cho mọi người thấy rõ tính chất bạo tàn và xảo quyệt của chế độ Công An Trị tại Việt Nam.
  Lê Quốc Trinh, Canada
  https://baotiengdan.com/2020/06/19/vu-an-dong-tam-danh-co-chinh-ngon-moi-thuan/

 3. Cái giấy chứng tử của cụ Kình ngang dọc như thế nào thì chưa ai được thấy, mới chỉ có 3 cái mảnh giấy khen thưởng cho 3 ông té giếng, còn các tay súng “anh hùng” đã trực tiếp bóp cò súng vào người vô tội chắc chắn là phải có mặt tại tòa.
  Đồng ý với bài viết là 3000 tên găng tơ tổ công tác âm binh cũng phải có mặt

  Trong phiên tòa, giả thiết luật sư chất vấn: “Một cụ già gần 90 tuổi đầu, đứng xoay lưng trước lực lượng vũ trang, thì đó có phải là mối đe dọa nguy hiểm đến mức phải nổ súng để tiêu diệt hay không?”. Thì lấy ai là người trả lời nhỉ?

  Chính là Tô Lâm và Nguyễn phú Trọng chính ủy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây