Bắt Hồ Duy Hải xong, những nội dung “làm án” được bung ra như kịch bản cine

 •  
 •  
 •  
 •  

Lê Thế Thắng

18-6-2020

Phía gia đình bà Loan lên kế hoạch mời luật sư theo tìm hiểu của các thành viên trong gia đình. Lúc đó họ cũng chẳng biết Hải dính vào việc gì, vì sao.

Gần nhà Hải có một bà hàng xóm tên Lan, không chồng. Bao nhiêu năm chẳng quan hệ gì với nhà Hải, bỗng dưng lật đật sang thăm nom suốt ngày. Rồi bà Lan rỉ tai vào mẹ và dì của Hải, rằng tôi mơ thấy thằng Hải, nó cứ kêu “dì Lan ơi cứu con, chỉ có dì mới cứu được con”. Gia đình để tôi lo, tôi đi kiếm luật sư cho gia đình.

Trong cơn hoang mang bủn rủn vì mất con, gia đình Hải tin và theo răm rắp.

Bà Lan dẫn mẹ và dì Hải tới nhà Võ Thành Quyết. Ông Quyết là luật sư, trước đó khi chưa về hưu, ông là thủ trưởng cơ quan CS điều tra tỉnh Long An. Theo tư vấn và dẫn dụ của bà Lan, cả nhà Hồ Duy Hải đồng ý chọn luật sư Quyết, huỷ bỏ các phương án luật sư đã liên hệ trước đó.

Được một thời gian, gia đình cảm thấy bất thường. Luật sư Quyết cùng bà Lan cứ dẫn dụ gia đình vào chuyện chấp nhận Hải có tội. Một lần, bà Lan dẫn dì và mẹ của Hải tìm đến nhà nạn nhân thăm hỏi. Gia đình Hải đồng ý, với tâm niệm đến san sẻ nỗi đau và cố gửi thông điệp tới họ – rằng con chúng tôi (rất có thể) không phải kẻ thủ ác. Bà Lan như thế nào đó tác động, và dì Hải cũng nghĩ giản đơn, đã cho nhà nạn nhân H một số tiền. Như bà dì kể hay báo chí có đưa tin, nhà H nghèo quá, h có đứa con lao động chính thì bị người ta giết hại. Việc cho tặng tiền chỉ là để sẻ chia.

Câu chuyện này được tờ VTCnews bịa đặt thêm thắt vào. Nói gia đình Hải mang tiền đến phúng viếng đám tang xin tha thứ, để bôi nhọ họ. Khi thực tế là hơn 2 tháng sau đám tang người ta mới bắt Hải chứ đâu phải lúc đó.

Ảnh: Báo VTC

Tỉnh mộng, gia đình Hồ Duy Hải mời ngay Luật sư khác – là Ls Nguyễn Văn Đạt, thay thế Ls Quyết. Ông Quyết trở thành “Ls chỉ định” – Hồ Duy Hải thành bị cáo có tới 2 luật sư.

Kì lạ và kì khôi, Ls Đạt rất hiếm khi được gặp Hải. Ông cũng không bao giờ được chứng kiến lấy cung Hải (việc này chỉ ông Quyết được tham gia). Trong những lần hiếm hoi được gặp Hải, ông kể, Hải không hé răng nói nửa lời. Cho tới lần cuối cùng được gặp, ông nạt Hải, là “nếu không nói thì cháu sẽ chết mà không ai cứu được”. Hải khóc nói thảm thiết “Ls ơi cứu con, con bị oan, con không giết người”

Hải ngay lập tức quằn quại trước mặt Ls Đạt, như có gì vằn vò xương cậu. Ls Đạt nói, ông chưa từng thấy ai đau đớn kiểu như thế.

Ngày ra toà, Ls Quyết trong vai trò Ls chỉ định đã luôn hướng Hải nhận tội, xin khoan hồng, trước sự ngỡ ngàng của Ls Đạt. Ls Đạt nói, đại ý “tôi không thể nghĩ trên đời lại có Ls “hướng” thân chủ của mình thành có tội kiểu vậy”.

Toà thì tài tình hơn. Xử kín, như người thân Hải kể lại, Ls Quyết nói thì toà bật loa cho bên ngoài nghe. Ls Đạt bảo vệ Hải thì loa tắt. Người dân địa phương chẳng được nghe, được biết gì về sự thật bên trong.

***

Ông Ls Quyết trước là thủ trưởng cơ quan CSĐT tỉnh Long An – là sếp cũ của ông Tiến, thủ trưởng CQCSĐT đương nhiệm thời điểm đó, đồng thời là trưởng ban chuyên án.

Bà Lan – như dì của Hải kể, là sau này phát hiện ra, “bả là “ghệ” (miền Bắc gọi là “bồ”) của ông Tiến trưởng ban chuyên án”.

Hai ông Quyết Tiến nay đều đã xanh cỏ. Ông Tiến chết trẻ từ tận năm 2012 vì bệnh tật. Còn ông Quyết chết trước phiên Giám đốc thẩm khoảng 2 tuần.

Bà Lan ở đâu giờ này chẳng ai hay…

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. ĐM đồng chí luật sư Võ Thành Quyết.
  Sinh ra, đồng chí trong trắng như hài nhi.
  Đồng chí nhiễm ác từ khi được gọi là “đồng chí”.
  Chết đi, đồng chí được phong quỷ dưới âm ty.

 2. Với tội giết hại dã man tới 2 cô gái thì chả cần luật sư nguyên trưởng phòng cảnh sát công an tỉnh, mà chỉ cần 1 dân thường chắc cũng nhận thức được không bao giờ có sự khoan hồng nào, dù là nhỏ nhất – và luật sư Quyết đã khuyên thân chủ mình như vậy để từ đó làm cơ sở cho việc nhận tội thì chỉ có thể khẳng định đó là luật sư hoàn toàn phản chủ – mục đích chắc để kiếm 1 mối lợi lớn nào đó hiện chưa rõ!

 3. LS Quyết tiền thần là đày tớ thì phải binh đày tớ chứ ai đi binh chủ đâu mà gđ Hải mời. Giờ ân hận thì cũng muộn rồi

 4. Nếu quả thật bài viết này chính xác 100% thì tôi cảm thấy rùng mình rởn tóc gáy cho những thủ đoạn xảo quyệt của bọn Công An.
  Đề nghị BBT Báo Tiếng Dân gửi thẳng bài viết này cho bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân để bà thấm thía nỗi đau đớn của một bà mẹ hy sinh tài sản để lê gót khắp nơi kêu oan cho con trai bà, tử tù Hồ Duy Hải. Bà Chủ Tịch Kim Ngân và đám Đại Biểu gật gù ở Quốc Hội sống nhờ tiền thuế của dân mà không hề làm được gì để giải quyết oan ức cho con dân.
  Thật đáng xấu hổ và nhục nhã !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây