Về một bài báo trên VnExpress gây hiểu lầm ủng hộ Trung Quốc, phê phán Ấn Độ

Nguyễn Ngọc Chu

17-6-2020

Khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Đồ họa: NYT

Không chỉ giật mình, mà phẫn nộ với bài báo có tiêu đề “Trung Quốc tố Ấn Độ vượt biên, tấn công binh lính” đăng trên Vnexpress ngay 16/6/2020.

1. TRUNG QUỐC “TỐ” NHƯ THẾ NÀO?

“Trung Quốc tố Việt Nam vượt biên tấn công Trung Quốc nên Trung Quốc buộc phải phản kích tự vệ bằng 60 vạn quân trên toàn tuyến biên giới Việt -Trung hơn 1200 km vào ngày 17/2/1979”.

“Trung Quốc tố tàu cá ngư dân Việt Nam chủ động đâm tàu hải cảnh của Trung Quốc nên bị chìm.”

“Trung Quốc tố Việt Nam xâm phạm Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã nhiều ngàn lần “tố” Việt Nam mà không thể viện dẫn ra ở đây.

2. NGUYÊN TẮC ĐÓN NHẬN THÔNG TIN TỪ BẮC KINH

Từ ngàn năm, Trung Quốc nổi tiếng với những kế sách vu oan giáo họa, gắp lửa bỏ tay người, mà kế sách thứ 12 trong Binh pháp Tôn tử “Di thể giá họa – đưa vật để vu khống” chỉ là mẹo vặt.

Từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, thì khả năng vu cáo của Trung Quốc cộng sản vượt ngàn lần thời Trung Quốc phong kiến.

Bởi vậy, cần có nguyên tắc đón nhận thông tin từ Bắc Kinh như là một định lý hay là câu thần chú: “Không tin ngay bất kỳ thông tin nào của chính quyền cộng sản Trung Quốc – trước khi tự mình kiểm nghiệm được sự thật”.

3. KHÔNG LÀM PHƯƠNG HẠI ĐẾN QUAN HỆ VỚI ẤN ĐỘ

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên đất của tất cả các nước có biên giới chung với Trung Quốc. Trung Quốc dùng bạo lực quân sự với tất cả các nước có chung biên giới để chiếm đất. Trung Quốc thậm chí to gan đến mức gây chiến tranh biên giới với các nước lớn để chiếm đất. Đó là chiến tranh biên giới với Liên Xô năm 1969. Đó là chiến tranh biên giới với Ấn Độ năm 1962. Còn với Việt Nam, nước bé hơn, thì Trung Quốc thích đánh lúc nào là đánh. Kết cục là Trung Quốc đã gieo họa cho Việt Nam bằng cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt tang thương dằng dặc 10 năm 1979-1989.

Nay căng thẳng biên giới Ấn – Trung đang gia tăng. Tại sao báo Vnexpress lại có thể tin vào điều Trung Quốc tố Ấn Độ vượt biên tấn công binh lính Trung Quốc? Sao không trích dẫn báo Ấn Độ mà đưa tin? Sao không trích báo các nước khác mà đưa tin?

Hãy cứ tưởng tượng, Ấn Độ, Hoa Kỳ, EU đưa tin “Trung Quốc tố Việt Nam vượt biên, tấn công binh lính Trung Quốc” thì mới cảm nhận hết được sự nổi giận.

Dẫn tin “Trung Quốc tố Ấn Độ vượt biên, tấn công binh lính” là không tốt cho Ấn Độ. Đưa tin kiểu này sẽ làm phương hại đến quan hệ Việt Nam – Ấn Độ. Chưa nói đến khía cạnh Ấn Độ là thành viên quan trọng trong ‘Liên minh Kim cương’ mà Việt Nam rất cần có quan hệ nồng ấm hơn nữa.

4. SỰ TRÙ MẬT CỦA GIÁN ĐIỆP TRUNG QUỐC

Trung Quốc cài cắm gián điệp khắp nơi trên thế giới. Trung Quốc mua chuộc được cả người Mỹ lẫn người Nga làm gián điệp cho Trung Quốc.

Tháng 1/2020 lộ diện 3 nhà khoa học Mỹ làm gián điệp cho Trung Quốc. Trong số đó có giáo sư Charles Lieber của Đại học Harvard.

Gần đây nữa, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc cực của Nga là Valery Mitco cũng bị bắt vì cung cấp cho Trung Quốc các kết quả khoa học về thủy âm học và phương pháp phát hiện tàu ngầm.

Với Việt Nam thì gián điệp của Trung Quốc trù mật khắp mọi nơi. Hãy cảnh giác với gián điệp Trung Quốc.

5. HÃY THẬN TRỌNG KHI DẪN NGUỒN TIN TỪ TRUNG QUỐC

Báo Vnexpress trước đây cũng từng để lọt bài ca ngợi Trung Quốc trong chiến tranh xâm lược Việt Nam tháng 2/1979. Rằng “Lãnh đạo Bắc Kinh phán đoán Liên Xô không mạo hiểm huy động lực lượng lớn đánh trả Trung Quốc, dù Việt – Xô quan hệ khăng khít”.

Đây không chỉ ca ngợi Trung Quốc, mà còn cố ý chê bai Liên Xô và hạ thấp quan hệ Việt – Xô trong chiến tranh biên giới tháng 2/1979.

Việc Trung Quốc phải rêu rao chiến tranh hạn chế để Liên Xô , Hoa Kỳ, và thế giới biết trước mà không phản ứng mạnh thì ai cũng rõ. Nhưng mục đích chính là để Liên xô không mở mặt trận ở biên giới Xô – Trung. Điều này rõ như ban ngày. Đến trẻ con cũng biết. Việc gì phải ca ngợi Trung Quốc phán đoán đúng ý định của Liên Xô. Lại còn đưa câu “Liên Xô không mạo hiểm huy động lực lượng lớn đánh trả Trung Quốc, dù Việt – Xô quan hệ khăng khít” để chê bai Liên Xô và chê bai quan hệ Việt – Xô.

Việt Nam biết trước đến mức tướng Lê Trọng Tấn đã nói với TBT Lê Duẩn trước khi mang quân sang Campuchia: “Trung Quốc nhiều năm chưa động binh, quân giải phóng Trung Quốc không quen trận mạc, chỉ cần bố trí vài sư đoàn chủ lực là đủ đối phó. Giải quyết vấn đề Campuchia trong vòng 2 tuần. Điều quân về vẫn kịp”.

Việt Nam biết trước đến mức không cần bố trí hết quân chủ lực, càng không cần mở mặt trận thứ 2 ở biên giới Xô – Trung. Một cuộc chiến tranh luôn phải hạn chế. Không để cho chiến tranh lan rộng. Đó mới xứng đáng đứng vào vị trí người cầm quân.

Cũng chính vì thế, Việt Nam đã bố các quân đoàn chủ lực để phản công chiếm lại Lạng Sơn cùng tên lửa chuẩn bị san phẳng Bằng Tường, nhưng Việt Nam đã không tấn công khi Trung Quốc tuyên bố rút quân.

Xin hãy thận trọng khi dẫn nguồn tin của Trung Quốc. Nhất là tin tức về tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc. Bởi vì, vô tình sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ của Việt Nam với các nước có lãnh thổ bị Trung Quốc tranh chấp.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Công bình mà nói thì bài này của ts.NNC.có phần nói về gián điệp Tàu cộng
  là đúng,không những ở VN.mà còn ở những nước đang có khả năng đối đầu,
  nhất là Mỹ để ngăn cản Tàu cộng hoàn thành giấc mơ thống trị thiên hạ !
  Có thể khẳng định mặt trận tình báo – gián điệp là mặt trận chính yếu nhất
  trước bất cứ một cuộc chiến nào vì nó có nhiệm vụ “mở đường”,”lót ổ” hầu
  nắm vững tình hình đối phương thì mới giành đươc chiến thắng.
  Ở VN,tướng CA.Trương Giang Long dám dũng cảm tố cáo là gián điệp TC.có
  “hàng trăm này đến hàng trăm khác”.Còn Úc thì từng có 2 cựu gián điệp TC.
  đào ngũ tố cáo có đến hàng ngàn điệp viên (có lẽ ông ta tinh luôn cả người
  chỉ điểm).Dĩ nhiên,Mỹ phải nhiều hơn vì là đối thủ chính của TC.
  Tưởng cũng cần nhắc lại là VNCH.sụp đổ trước tiên ở mặt trận này.Vừa rồi,
  báo chí quốc doanh ca tụng trùm gián điệp Mười Hương với nhiều chi tiết
  thổi phồng,kể cả bịa đặt Ngô Đình Nhu đã trực tiếp tra khảo Mười Hương.
  Sự thật thì Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung (Huế) bắt đươc.chứ không
  phải Mật Vụ Sài Gòn.
  Không may là TT.NĐD.bị Mỹ lật đổ nên MH.dễ dàng thoát ra khỏi tù !

 2. Bài viết của Nguyễn Ngọc Chu đáo này cứ thoảng nghe thum thủm thế nào ấy nhỉ.

Comments are closed.