Tờ lệnh lính Hoàng Sa và những con dân Quảng Ngãi vì nghĩa lớn

Đoàn Kiên Giang

15-6-2020

Quảng Ngãi có Đội Hoàng Sa, là đội quân thiện chiến vì nghĩa lớn, tụ hợp “tinh hoa” của bao làng chài ven biển xứ này…

Ngày 31/3/2009, Phó Bí thư Quảng Ngãi Nguyễn Hòa Bình đến viếng Âm Linh tự, nơi thờ những anh linh Lý Sơn hy sinh khi làm nhiệm vụ ngoài quần đảo Hoàng Sa từ hàng trăm năm trước.

Lúc hàn huyên, người giữ đền có khoe với ông về tư liệu liên quan đến Đội Hoàng Sa do Vua Minh Mạng ban năm 1834…

Báo chí, cơ quan hữu trách đã vào tìm hiểu sâu hơn về tài liệu vốn được tộc họ Đặng thôn Đồng Hộ, xã An Hải cất giữ nhiều đời, viết bằng mực tàu trên giấy dó, đặt trong tráp gỗ, nhờ đó mà gần 200 năm qua vẫn còn như mới.

Mỗi năm, dịp Lễ Khao lề tế lính Hoàng Sa, tộc họ Đặng mới mở ra kiểm tra, không biết đó là “tờ lệnh” điều động lính ra Hoàng Sa.

Tờ lệnh đã được tộc họ Đặng giao tặng cho Nhà nước, thành vật báu quốc gia, một phần của Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa lịch sử – được tổ chức nhằm khao quân, tế sống và làm nghi lễ thế mạng cho những người sắp xuống thuyền thực thi nhiệm vụ triều đình giao, tưởng nhớ những người lính Hoàng Sa đã khuất…

Đội Hoàng Sa là đội quân thiện chiến vì nghĩa lớn, tụ hợp “tinh hoa” của bao làng chài ven biển Quảng Ngãi.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình là người Quảng Ngãi. Ông quê xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành.

Năm 1992, hoàn thành nghiên cứu sinh tại Liên Xô, ông về Cục Cảnh sát kinh tế, làm tới Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. 2008, ông về Quảng Ngãi làm Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh ủy. Sau đó, ông trở ra Hà Nội làm Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao…

Trong vụ án Bưu điện Cầu Voi, tên ông được nhắc đến bởi khi là Viện trưởng VKSND Tối cao, tháng 10/2011, ông đã quyết định không kháng nghị vụ án.

Hồ Duy Hải và gia đình thống thiết kêu oan, các lãnh đạo Nhà nước chỉ đạo rà soát,… thì tháng 11/2019, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm, nêu các sai phạm trong điều tra, truy tố, xét xử và đề nghị hủy các bản án để điều tra lại.

Thế nhưng, tháng 5/2020, tại phiên Giám đốc thẩm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã cho biểu quyết bác toàn bộ kháng nghị trên (kết quả 17/17), một việc làm chưa từng có tiền lệ, mất đi sự uy nghiêm của một phiên tòa.

Để rồi từ đó, những sai sót, vi phạm tố tụng trong vụ án mãi chất chứa, làm người dân hoang mang, lo sợ, kể cả những người tử tế nhất, lương thiện nhất.

***

Tôi đã viết những lời tốt đẹp về Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, và cũng chuẩn bị những lời tốt đẹp về Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Viết ra, để sòng phẳng rằng khi vụ án diễn ra, ông Bình đang trên đường về Quảng Ngãi. Và viết ra, như bạn đọc nhắn gửi, rằng ông Chánh án vẫn là một con người, có thể sẵn “thiên kiến xác nhận”.

Nhưng tới lúc này, khi các luật sư, ĐBQH, báo chí,… đã dốc tâm sức chỉ ra các sai phạm nghiêm trọng trong điều tra truy tố xét xử, thì việc ông Nguyễn Hòa Bình cố bảo lưu quan điểm kết tội bị án Hồ Duy Hải là quá khó hiểu.

Ngoài sai sót về tố tụng, thực tế diễn tiến vụ án (với nhiều tài liệu mới, chứng cớ mới,…) thì chỉ có hủy án, điều tra lại bởi các điều tra viên giỏi của BCA mới có hi vọng tìm và chứng minh hung thủ thực sự, thỏa mãn được công lý.

Thế nên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng mới hoảng hốt: “Chưa bao giờ niềm tin với ngành Tư pháp thấp như bây giờ”.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Sau khi Nguyễn Hòa Bình phát biểu ở Quốc hội thì cơ quan công an – với cơ quan điều tra có thể nói là nơi gây ra oan sai nhiều nhất – tướng Tô Ân Xô với mục đích bảo vệ những sai sót của nghành mình thì ngày hôm qua cũng hòa điệu với Nguyễn Hòa Bình. Tuy nhiên theo tin mới nhất thì đa số ủy viên UBTP Quốc hội đã ủng hộ phải xem lại quyết định giám đốc thẩm của TA: https://tuoitre.vn/da-so-uy-vien-uy-ban-tu-phap-de-nghi-xem-lai-quyet-dinh-giam-doc-tham-vu-ho-duy-hai-20200616130900361.htm

 2. Tất tần tật mọi thứ trong cái hệ thống chính trị do đảng cộng sản tổ chức, lãnh đạo, đều hư hỏng và thối nát. Từ giáo dục, y tế, công an, quân đội, và nổi cộm bây giờ là tư pháp, từ quyền lợi cho đến quyền sống, mạng sống của người dân đều bị chúng rẻ rúng, thậm chí hủy diệt. Giờ đây, bộ mặt thật của chế độ đã phơi lộ ra quá rõ. Hy vọng đại hội 13 sẽ là đại hội cuối cùng của nó. ” chữ rằng lục thất nguyệt gian” (trạng Trình).

 3. Thế nên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng mới hoảng hốt: “Chưa bao giờ niềm tin với ngành Tư pháp thấp như bây giờ”.
  ______________________
  Trời đất ! Ông Lưu Bình Nhưỡng là ĐBQH mà sao không biết rằng ngành Tư Pháp (Tòa Án, Thẩm Phán, Chánh Án) hoàn toàn trực thuộc Bộ Công An, tức là cơ quan hành chánh trong nội các Nhà Nước của ông NX Phúc. VN làm gì có Tam Quyền Phân Lập (Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp độc lập) như HK mà ông Đại Biểu cứ ù ù cạc cạc như người u mê.
  Tôi sinh trưởng và trải qua gần 20 năm trong chế độ VNCH (Miền Nam VN trước 75), tôi còn nhớ mãi lịch sử thời Hậu Lê có giai đoạn Nạn Kiêu Binh lộng hành (quân lính đóng ở Thăng Long nổi loạn cướp phá dân lành, ngoài Bắc, thời họ Trịnh), mà vua quan trong triều đình chịu thua, nhu nhược, đê hèn, im thin thít.
  Bây giờ lịch sử đã lập lại y chang với bọn Công An cấu kết với côn đồ xã hội đen để khủng bố bóc lột dân nghèo thậm tệ. Bọn chúng còn dám vươn cánh tay lông lá sang tận bên Đức để tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mang về VN trị tội. Bọn chúng được trang bị vũ khí hạng nặng tận răng, AK-47, xe bọc sắt, chó nghiệp vụ, lương cao ngất ngưởng …nhưng thiếu kinh nghiệm chiến trường, sợ va chạm. Cứ nhìn cảnh hàng trăm tên CA cùng bộ đội, thiết giáp, bao vây quận Củ Chi hồi đầu tháng Ba 2020, để truy tìm mỗi một tên Tuấn Khỉ, suốt ba tuần, tốn biết bao nhiêu tiền. Trận bao vây tấn công xã Đông Tâm (HN) nửa đêm đầu năm 2020 với hàng ngàn tên CA súng ống đạn dược lên nòng, thế mà lại bị “thiêu sống chết ba tên cấp cao dưới hố” một cách nhục nhã.
  Từ vụ án Hồ Duy Hải tới vụ tự sát của ông Lương Hữu Phước mới đây, tất cả hồ sơ điều tra tố tụng chứa đầy sai lầm, cố ý ép cung bị can để kết án vội vàng. Quốc Hội VN chỉ toàn một lũ bù nhìn ngủ gật, làm gì có đủ chức năng để chất vấn Nguyễn Hòa Bình, Công An gộc, đang tìm cách len vào Bộ Chính Trị kết bè phái với NX Phúc trở thành một thế lực độc tài chuyên chế nguy hiểm.
  Đã tới lúc 500 vị Đại Biểu Quốc Hôi nên tỉnh giấc để nhìn thấy sự thật trầm trọng này là vừa.
  Lê Quốc Trinh, Canada
  https://baotiengdan.com/2020/06/16/to-lenh-linh-hoang-sa-va-nhung-con-dan-quang-ngai-vi-nghia-lon/

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây