Một góc nhìn khác về “cây cột điện” của ông Phúc

Jackhammer Nguyễn

15-6-2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gây bão mạng, khi ngày 8/6/2020, ông Phúc nói rằng: “Trước đây, sau 1975, một thời gian dài, người ta nói: nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác, người ta nói: nếu cột điện biết đi ở Mỹ thì nó sẽ về Việt Nam”.

Ngoài câu phát biểu đó, ông Phúc còn đưa ra một con số vô cùng ấn tượng là “đã có hàng vạn người từ nước ngoài đăng ký về Việt Nam”! Phản ứng của cư dân mạng, của báo chí tiếng Việt ở nước ngoài lớn đến nỗi nhà nước Việt Nam phải gỡ bỏ những đoạn có phát biểu “gây sốc” đó xuống.

Trong rất nhiều lời chỉ trích ông Phúc, có hai điểm chính: Thứ nhất là ông Phúc “lạc quan tếu”, nói theo cách nói của những người cộng sản, có nghĩa là nói sai, lạc quan quá đáng. Thứ hai, ông Phúc và các quan chức cộng sản nói chung, hay có những phát biểu ngốc nghếch. Tôi thấy cả hai nội dung chỉ trích trên đều đúng.

Nhưng câu chuyện “cột điện” của ông Phúc, trong bối cảnh chính trị xã hội hiện nay của Việt Nam, lại cho tôi thêm một cái nhìn khác: Những người cộng sản rất tự tin và họ thật sự đang kiểm soát gần 100 triệu người Việt Nam.

Trong phát biểu của ông Phúc, ông có đặt một tiền đề bằng câu cửa miệng của người miền Nam, nhất là tại các đô thị, trong nhiều năm sau năm 1975 về chuyện người dân vượt biển bỏ nước ra đi.

Thời đó, ông Phúc chắn chắn là một “cán bộ trẻ được qui hoạch” ở đâu đó vùng Quảng Nam, và ông Phúc cùng các đồng chí của ông nghe và hiểu câu đó, hiểu tới mức vẫn nhớ nó sau mấy chục năm. Điều đó chứng tỏ họ hoàn toàn hiểu những gì đang diễn ra trong dân chúng.

Xin nhắc lại, là vào thời kỳ vượt biên đó, những người cộng sản từng tổ chức “bán bãi vượt biên”, rõ ràng là một chủ trương của họ từ trên xuống. Chủ trương đó xuất phát từ sự hiểu biết của họ về “nhu cầu” ra đi của một số đông dân chúng và hơn hết là muốn chiếm đoạt của cải tài sản của bộ phận này một cách nhẹ nhàng.

Việc kiểm soát xã hội của Đảng Cộng sản (ĐCS) Việt Nam nói riêng, các đảng cộng sản khác, nói chung, là một bộ máy khổng lồ từ viên tổng bí thư cho đến sát vách nhà bạn, viên tổ trưởng tổ dân phố. Việc kiểm soát này những tưởng đã bị internet và mạng xã hội làm lung lay, nhưng những gì xảy ra trong những năm gần đây, cho thấy ĐCS đã dùng chính trò chơi mạng xã hội, để kiểm soát xã hội mạnh hơn, theo các phương cách mới mẽ hơn.

Sự kiểm soát được xã hội tạo cho họ sự tự tin, sau một thời gian đầu hơi ngơ ngác khi tiếp xúc với phương Tây từ giữa thập niên 1980 (năm 1986 họ quyết định giao thương với phương Tây). Nếu chúng ta để ý thì thấy, bước sang thế kỷ 21, nhiều cán bộ cộng sản cao cấp bắt đầu có những phát biểu thoải mái hơn, mang màu sắc mỵ dân kiểu phương Tây hơn.

Những phát biểu đó khi thì mang hơi hướng dân túy kiểu Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, như ông Dũng nói không có “hữu nghị viễn vông” khi nói về Trung Quốc, đánh vào tâm lý chống Trung Quốc của đa số dân chúng Việt Nam, khi thì vẫn mang hơi hướng chính thống cộng sản, như là Nguyễn Phú Trọng (Hiến pháp đứng thứ hai sau cương lĩnh đảng). Kiểu của Nguyễn Xuân Phúc nằm trong nhóm thứ hai này.

Những phát biểu này dù khác nhau về màu sắc như thế, nhưng đều có chung đặc điểm là sự tự tin của những người phát biểu. Cách phát biểu cũng khác trước, khá đột ngột chứ không chuẩn bị trước qua những bản sao y hệt nhau thời bao cấp. Cách dùng từ cũng dễ hiểu hơn, gần gũi hơn với dân chúng.

Vài ngày sau khi lời phát biểu của ông Phúc bị gỡ bỏ, người ta thấy người phó của ông là Vũ Đức Đam, có một phát biểu hoàn toàn đồng nhất về nội dung, nhưng cách tu từ có khác đi. Ông Đam nói hôm 13/6: “Cuộc sống của người Việt Nam hôm nay là mơ ước của nhiều nước”.

Ông Đam là một người được phương Tây đào tạo. Ông lúc nào cũng nghiêm nghị, không bổ bã đầu nghiêng nghiêng hay cười như ông Phúc, vì thế phong cách lời nói của hai ông cũng khác, nhưng cả hai đều đang rất tự tin ở những phát biểu của mình.

Họ đang ở đỉnh cao của sự tự tự tin vì họ chống dịch phổi Covid-19 thành công.

Họ tự tin vì họ cho rằng họ đang kiểm soát được mọi thứ.

Họ tự tin khi hàng không mẫu hạm Mỹ liên tục cặp cảng Đà Nẵng, siêu cường Hoa Kỳ đang cần họ trong cuộc cạnh tranh chiến lược toàn cầu để chống Bắc Kinh.

Họ tự tin đến mức liên tục bắt giữ những nhà hoạt động đối kháng và thực tế là họ không bị chỉ trích gì đáng kể từ một thế giới đang quay cuồng với dịch bệnh, một siêu cường Hoa Kỳ vốn luôn là ngọn đèn dân chủ thế giới, đang khốn đốn trong bàn tay bất tài của người đứng đầu tòa Bạch Ốc.

Các chỉ trích câu nói “gây sốc” của ông Phúc đến nhiều từ những nhà hoạt động đối kháng, chỉ trích cộc lốc thẳng thừng có, văn hoa bóng bẩy có, nhưng có khi nào các vị ấy đặt câu hỏi: Có bao nhiêu người Việt Nam trong 100 triệu người, đọc được, nghe được những chỉ trích ông Phúc? Có bao nhiêu người Việt Nam lắng nghe câu nói của ông Phúc rồi gật đầu đồng ý?

Tôi thấy rằng giới đối kháng, giới vận động cho dân chủ Việt Nam cười ông Phúc cũng như các đồng chí của ông khá nhiều, nhưng liệu các vị có nắm được, hiểu được xã hội Việt Nam hiện tại như những người cộng sản? Nếu không, tôi e rằng các vị tự tin hơn cả ông Phúc.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Theo WIKI: về Ông Đam:
  Từ năm 1982 đến 1988: ông được nhà nước cử đi du học tại Université Libre de Bruxelles, Vương quốc Bỉ.[3]
  Năm 1994: ông bảo vệ Phó Tiến sĩ (nay tương đương Tiến sĩ) Kinh tế chuyên ngành Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế tại Viện Kinh Tế Thế giới.

  Tra tiếp: Viện Kinh Tế Thế giới thuộc VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM (http://iwep.org.vn/).
  Tức là bản chất, ông Đam là về Xã hội, không phải là dân Kinh tế!

  • Nhìn cái đầu của nó thì biết thực lực học của nó ngang cỡ trung bình. Đầu chỉ bằng nắm đấm, đã vậy còn bị dẹt. Chưa thiểu năng là còn phúc

 2. Ngày 8/6/2020, ông NXPhúc nói rằng:
  “Trước đây, sau 1975, một thời gian dài, người ta nói: nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác, người ta nói: nếu cột điện biết đi ở Mỹ thì nó sẽ về Việt Nam”.
  Câu nói này chia thành hai vế rõ rệt như sau:
  1)- Sau ngày 30-04-1975 ở VN nếu cột điện biết đi sẽ bỏ đi hết sang Mỹ: ngụ ý ám chỉ giòng người di tản lũ lượt bỏ quê hương nhà cửa ruộng vườn để xuống tàu qua Mỹ;
  2)- Đến hôm nay 08/06/2020, vì cơn đại dịch Covid-19, những cột điện biết đi đó sẽ lại lũ lượt dắt nhau trở về cố hương tránh dịch (hoặc bị đất nước sở tại cắt visa đuổi về vì không đủ ngân sách cưu mang họ).
  Cụm từ “sẽ về Việt Nam” chính nó đã ám chỉ rằng “người ra đi trước đó thì sẽ trở về sau này”. Đó chính là thân phận “người di tản VN”. Hoàn toàn không liên quan gì đến nhũng người ngoại quốc (Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Úc, Singapore hay Đài Loan). Họ tuyệt đối không có lý do gì rời bỏ xứ sở của họ để sang VN lánh nạn Covid-19, dẫu rằng NX Phúc vẫn cố tình rống họng tuyên truyền rỉ rả rằng VN là nước duy nhất trên thế giới chiến thắng Covid-19, không hề có ca tử vong.
  Sau cùng câu nói ngu xuẩn của NX Phúc đã lật mặt nạ hắn, cho nên báo chí truyền thông “lề phải” đành phải đục bỏ câu nói đó để tránh bàn dân thiên hạ chê cười. Bởi vì khi đám người (cột điện di tản 1975, du học sinh, nghiên cứu sinh, lao động VN ở nước ngoài) lũ lượt bỏ về càng ngày càng đông sẽ gây ra nhiều bất lợi cho kinh tế VN, đại khái:
  a)- Từ đây nguồn ngoại tệ từ hải ngoại gửi về cho gia đình sẽ bị cắt giảm rất nhiều, VN sẽ mất khoảng 15 tỷ $US mỗi năm;
  b)- Sau thời gian dài ăn dầm ở dề nơi quê hương, không nghề nghiệp, không lao động, hết sạch tiền của …họ sẽ trở thành gánh nặng cho Nhà Nước và sẽ gây nhiều bất ổn trong xã hội …Lúc đó NX Phúc biết ăn nói ra sao đây ?
  Lê Quốc Trinh, Canada


  • @ Thân gởi ANH Lê Quốc Trinh, Canada

   Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
   (Khoảng 200 doanh nghiệp MÀN HÌNH (công ty MA) của vịt kì u iêu nước AO tại PHÁP đã rửa khoảng 20.000.000.000 Mỹ kim khoảng 15 % trên khoảng 100.000.000.000 Mỹ kim THẤT THOÁT ra nước ngoài (NGAY THEO BÁO TRONG NƯỚC – đọc kỹ HỒ SƠ ĐIỀU TRA SƠ KHỞI tôi điều tra gần 3 năm và đã gởi cho ĐẶC VỤ chống tội phạm Quốc tế chuyên rửa riền của BÔ KINH TẾ PHÁP )

   HỒ SƠ ĐIỀU TRA SƠ KHỞI Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

   BẤM VÀO ĐÂY MÀ ĐỌC CHI TIẾT

   http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

   HỒ SƠ ĐIỀU TRA SƠ KHỞI Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

   Nên trích ngắn lại PHẠM VĂN ĐỒNG đã ký công hàm Hoàng Sa bán Nước nhưng khi nhận định về bọn TỊ NẠN KINH TẾ vượt biển (“cặn bã xã hội !!!”) NĂM XƯA nay VỀ HƯU chúng ngậm mồm bịt mắt VỀ SINH S ỐNG thoải mái tuổi gìa : chỉ mua BẢO HIỂM 300 đô la MỖI NĂM chúng có hết CÓ BIẾT ĐÂU chúng đang sống trên SỰ KHỐN CÙNG của hàng chục triệu Dân Việt

   CÒN NHIỀU ĐIỀU NỮA tôi chỉ xem mới 1 VIDEO và 2 phút sau MUỐN BUỒN MỬA buồn nôn BUỒN ÓI không thể xem tiếp qua PHÚT THỨ 3

   https://www.youtube.com/watch?v=f0gObrpQMhE

   Việt Kiều Mỹ về chơi, về ở Việt Nam nói đủ thứ chuyện về cuộc sống Việt Nam 1 776 061 lượt người xem
   Đăng ngày 16 tháng Giêng năm 2020

   https://www.youtube.com/watch?v=EHRamTQJmcs&t=1218s

   Ý kiến Việt Kiều Mỹ: Nên ở Mỹ hay nên về Việt Nam?
   724 227 lượt người xem
   Đăng ngày 27 tháng Tư năm 2020

   Có thằng KHÁ HƠN nhưng cũng chỉ XÂY HÀNG TRĂM CÂY CẦU RÁC !!! Tiền do việt kiều khác đóng góp …cầu dài 20 mét bắc qua CON LẠCH

   • Tại PHÁP có thể TỐ CÁO tội vu khống ra TOÀ ÁN nếu đúng KẺ VU CÁO chắc chắn BỊ TÙ GIAM NẶNG nhiều năm trong nhà tù !
    BỌN rửa tiền TẠI PHÁP rất giàu có THẰNG NỔI DANH Tỉ phú như THẰNG Hoàng Chúc ĐÃ MUA CẢ Khách sạn Nikko bên dòng Sông Seine từ Công ty Hàng không Japan A i rline với giá 200.000.000 Âu kim euro s ! Thằng HOAFNG CHÚC là gia tộc với thằng cựu Chủ tịt HOÀNG VĂN NGHIÊN Hà Nội cướp^đất ruộng vườn NỔI TIẾNG
    Riêng bọn VŨ THƯ HIÊN, NGHIÊM PHONG TUẤN (con thằng Nghiêm Xuân Thiện Tổng trấn Bắc Việt) đã già cả hai thằng này 86 và 88 tuổi rửa tiền TẠI PHÁP rất giàu có NHƯNG BỌN CHÚNG chẳng có thằng nào DÁM KIỆN TÔI TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT Nguyễn Hữu Viện RA TÒA vì chúng sợ KHI TỐ CÁO tôi Luật pháp PHÁP sẽ điều ra TÔI Nguyễn Hữu Viện THANH BẠCH kỹ sư viễn thông VỀ HƯU sống suốt đời LƯƠNG THIỆN viết Từ điển cho Việt Nam và 66 NĂM không về lại Hà Nội và hơn 40 năm không có giấy nhập cảnh từ Sứ quán Vịt cộng về THĂM CỐ HƯƠNG tất cả điều này BỘ NỘI VỤ và Cảnh sát PHÁP đều biết

    BỌN CHÚNG chẳng có thằng nào DÁM KIỆN TÔI Nguyễn Hữu Viện RA TÒA vì chúng sợ CHÍNH CHÚNG sẽ bị tịch thu tài sản và đóng công băng Ngân hàng Thụy sĩ VÀ VÀO TÙ chứ không phải TÔI Nguyễn Hữu Viện VÀO TÙ !!!

    Tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT Nguyễn Hữu Viện 1 MÌNH 1 NGỰA trong
    HỒ SƠ ĐIỀU TRA SƠ KHỞI Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

    BẤM VÀO ĐÂY MÀ ĐỌC CHI TIẾT

    http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

    KHI TỐ CÁO tôi có ĐIỀU KIỆN không nhận TIỀN THƯỞNG và điều kiện NẾU ĐƯỢC Chính phủ PHÁP trích 1 % trong số khoảng 20.000.000.000 Mỹ kim khoảng 15 % trên khoảng 100.000.000.000 Mỹ kim THẤT THOÁT ra nước ngoài (NGAY THEO BÁO TRONG NƯỚC – đọc kỹ HỒ SƠ ĐIỀU TRA SƠ KHỞI tôi điều tra gần 3 năm và đã gởi cho ĐẶC VỤ chống tội phạm Quốc tế chuyên rửa riền của BÔ KINH TẾ PHÁP )
    xây BỆNH VIỆN THƯ VIỆN NHÀ THƯƠNG cho con cháu NẠN NHÂN BỊ CƯỚP RUỘNG VƯỜN

 3. Mấy thằng vịt cộng nổ thì khỏi phải chê. Ngày xưa hồ chủ tịt còn tự cho mình ngang hàng với Trần Hưng Đạo, rồi xưng “bác với tôi” với bậc tổ tiên lớn hơn mình sáu thế kỷ khi làm bài thơ “bác anh hùng, tôi cũng anh hùng”. Vịt cộng từ ngày khai sinh cho đến nay toàn sống kiếp ký sinh, nô lệ cho các nước khác mà hồ chủ tịt dám tự cho mình là có công “dẫn năm châu đến đại đồng”. Nghe mà thấy phát ói!

 4. Nói thực ra bầy đàn cọng sản VN đang ở truồng mà lãnh đạo, chúng nó siết chặt cái Covid chẳng qua cũng để bảo vệ cái đảng âm hồn thôi.
  Từ 1930 đến nay chúng chả mất gì cả, Internet cũng chính là cái công cụ mà nhân loại đã ban cho chúng để cai trị dễ hơn, mau hơn và thủ đoạn hơn.
  Mà đối với loại ở truồng đi nghe giao hưởng quạt phành phạch thì bình phẩm nhiều làm gì.

 5. Các vị có nắm được, hiểu được xã hội Việt Nam hiện tại như những người cộng sản?
  Đây là một truy vấn cũng ngốc nghếnh ngang ông Phúc. nếu các vị ấy nắm được thì sự thể không như thế này. Jkn. nói “Những người cộng sản rất tự tin và họ thật sự đang kiểm soát gần 100 triệu người Việt Nam.”
  Hóa ra đoạn trên mâu thuẫn với dưới, cho nên viết lách cho nó chặt chẽ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây