Tiền hỗ trợ Covid 19 đã đi đâu?

  •  
  •  
  •  
  •  

Ngô Anh Tuấn

12-6-2020

Tôi hỏi mẹ tôi ở quê có ai hỏi mẹ để người ta hỗ trợ tiền không, mẹ bảo không.

Tôi hỏi một số anh em, bạn bè tôi ở quê, họ bảo họ cũng không phải đối tượng được hưởng và cũng không được nhận gì cả.

Tôi bảo đứa em nhân viên trong văn phòng, mấy tháng dịch không được nhận đủ lương, soi quy định luật coi có được hỗ trợ gì không mà đi nhận; nó bảo văn phòng luật không thuộc diện được hỗ trợ.

Tôi hỏi mấy đứa bạn sống ở Hà Nội coi bọn chúng có được nhận đồng hỗ trợ nào không thì chỉ nhận được cái cười khẩy.

Tôi định đem những băn khoăn của mình hỏi hỏi mấy người ngồi uống cafe bên cạnh nhưng sợ tự ái nổi lên, họ đập cho no đòn, nên thôi. Tuy nhiên, tôi cũng đoán được, chắc họ cũng không thuộc diện được hỗ trợ.

Thực tế, việc hỗ trợ này nếu muốn làm nhanh gọn, công bằng thì cứ lập cho mỗi người 1 tài khoản ngân hàng (làm trong tíc tắc là xong) rồi cứ tự động đẩy vào đó cho họ. Người già, trẻ nhỏ không dùng được thì cho bố mẹ, con cái quản lý. Người vùng sâu, vùng xa thì đi ra ngân hàng lấy tiền cũng không phải là điều khó khăn vào lúc này.

Đã là hỗ trợ thì đừng lo sai đối tượng chứ không phải ngồi bình xét như xét thi đua. Đừng sợ dân cười nếu như ông tỷ phú nhận được 1-2 triệu tiền hỗ trợ vì họ cũng là công dân bị thiệt hại. Nếu ai có lòng tốt thì họ có thể lấy số tiền đó chia lại cho dân nghèo.

Nếu làm theo cách giản đơn nêu trên thì nhà nước không mất công sức tung ra một lực lượng hùng hậu đi tìm hiểu, bình xét… Công bằng đâu không thấy nhưng việc xà xẻo, ăn bớt của công, ăn chặn của dân nghèo là có thực và sau mỗi lần hỗ trợ, nhà nước lại mất đi một số công bộc vì “ăn vụng mà chưa kịp chùi mép”…

Có lẽ điều tôi nói là thừa vì ai cũng biết. Nói ra có thể là lý thuyết suông rất ngây ngô nhưng không nói ra thì bọn quan chức tham tàn họ nghĩ rằng ai cũng ngu như họ. Đa số người dân đều hiểu nhưng họ không nói, họ vô cảm, họ hèn chứ không phải họ ngu, tôi cũng vậy.

Chắc rằng sắp có cuộc đại thống kê toàn quốc để đưa ra con số chính xác số tiền đã chi ra hỗ trợ người dân trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Nếu số tiền chùa ấy chi chưa hết hoặc chi sai đối tượng thì sẽ được dùng để trang trải cho nhân sự hùng hậu tung ra cho sự kiện trọng đại này! Dù là diễn biến theo hướng nào đi nữa thì tôi cũng rất mong muốn biết được chính xác rằng những ai đã nhận được số tiền nêu trên!

___

Mời xem clip của VTC Now: “Nghệ An: Người chết cũng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19?”

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây