Chấn động: Người phát hiện vụ án Cầu Voi không ký tên trong hồ sơ vụ án

Trương Châu Hữu Danh

6-6-2020

Anh Phùng Phụng Hiếu – bưu tá phát hiện thi thể 2 nạn nhân tại bưu điện Cầu Voi đã lập tức trèo rào quay ra và báo công an. Anh vừa là bưu tá, vừa là anh bà con của 2 cô gái. Thông tin về anh báo chí xuất hiện rất nhiều, nhưng dư luận cứ băn khoăn: Rốt cuộc cánh cổng bưu điện sáng hôm đó mở hay đóng? Có khóa hay không? Vì sao Hồ Duy Hải lại trèo rào ra phía trước lấy xe và hồ sơ vụ án không hề nói Hải sau khi lấy xe thì đóng cổng lại?

Đến hôm nay, tôi đã có bút lục lời khai của anh Hiếu. Nhưng lời khai này được lấy sau khi cả 2 cấp tòa đã tuyên Hải tử hình. Biên bản ghi lời khai lập ngày 26/9/2011, do ông Đỗ Xuân Tựu – Phó Vụ 3 Viện KSND Tối cao thực hiện.

Anh Hiếu khai, sáng hôm đó cánh cổng khép. Anh phải dừng xe để mở cổng đẩy xe vào sân. Và hồ sơ vụ án cho đến nay, không có chi tiết nào nói Hải sau khi dắt xe để ra ngoài thì quay vào để đóng cổng lại. Vì cánh cổng này có 2 cửa, muốn đóng phải kéo từng bên và phải xuống xe.

Anh Hiếu khai, mấy ngày sau anh được lấy lời khai, nhưng không thấy ai kêu ký vào biên bản và cho về!

Một vụ án chấn động, những lời khai như anh Hiếu (người phát hiện thi thể đầu tiên), chị Kim Tuyền (người khai nghe tiếng Ái Ái lúc 20h); anh Long (người sau cùng nhìn thấy Vân còn sống); anh Còi và Trí (hai người cuối cùng nhìn thấy nghi can), đều bị rút lời khai ra khỏi vụ án.

Lời khai ban đầu rất quan trọng, vì nó được lấy ngay khi vụ án vừa xảy ra. Thế nhưng, lời khai ban đầu của những người rất đáng tin cậy này đều bị rút ra. Mãi đến khi bắt Hồ Duy Hải xong, thì các lời khai khác mới được thực hiện, và có hiện tượng được uốn nắn cho khớp với hiện trường – tuy nhiên rất nhiều lời khai đã được chứng minh mà trớt huớt.

Vì muốn khép tội Hồ Duy Hải cho thật vững chắc, nên các lời khai bất lợi cho việc kết tội đều biến mất.

Trải qua gần 13 năm, những bút lục này lần lượt xuất hiện để làm rõ vụ án.

Xin cảm ơn các anh điều tra viên, kiểm sát viên và 2/17 đã tin tưởng anh em tôi để tất cả chúng ta cùng nhau đi đến nền tư pháp minh bạch.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công .

  Khi cách mạng thắng lợi ,
  Nhanh chóng hoặc từ từ ,
  Các quan chức Cộng Sản
  Biến của công thành tư .

  Cộng Sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người .

  * * *

  Một sự thật chua xót
  Các vấn đề của ta ,
  Cách này hay cách nọ ,
  Từ Cộng Sản mà ra . THÁI BÁ TÂN

 2. Khi xới lại những sai sót vụ án này cho thấy cơ quan điều tra, tố tụng VN đã làm khác hẳn (thua kém xa) những gì cơ quan điều tra, tố tụng các nước pháp quyền nước ngoài làm. Phần chữ ký của họ trong những lời khai TUYỆT ĐỐI không được phép thiếu, – nếu thiếu cơ quan điều tra họ BẮT BUỘC PHẢI BỔ SUNG! Chưa kể sau mỗi buổi lấy lời khai phải để nhân chứng tự kiểm tra nếu nhân cbứng thạo đọc tiếng Việt và đủ năng lực nhận thức, hiểu biết – còn không sẽ được đọc hay phiên dịch dịch … Và trực tiếp ngay phía trên dòng để nhân chứng ký luôn phải có dòng chữ: TÔI ĐÃ ĐỌC (HAY NGHE ĐỌC, DỊCH …) BIÊN BẢN TRÊN VÀ XÁC NHẬN BẰNG CHỮ KÝ CỦA TÔI LÀ NHỮNG ĐIỀU GHI CHÉP Ở ĐÂY ĐÚNG VỚI ĐIỀU TÔI ĐÃ TRÌNH BẦY, và xin nhớ phải có đủ thời gian cho họ đọc và khi họ yêu cầu sửa thì nhân viên sửa lại khi viết biên bản chưa hay không đúng ý họ. Xin nhớ chữ, hay đoạn được sửa đều phải được nhân chứng ký bên cạnh xác nhận. Tuy vậy hồ sơ được lập ở họ chuyển ra tòa không phải là bất biến, quyết định – mà QUYẾT ĐỊNH CHÍNH là tại phiên tòa xử thẩm phán sẽ hỏi nhân chứng khai lại hay ít nhất xác định nội dung người đó khai có đúng sự thật không. Đầu tiên nhân chứng phải tự khai lại để tòa xem có khớp đúng với những điều nhân viên điều tra ghi lại. Chính việc luôn luôn đối chiếu, kiểm tra khiến ở họ không có nạn „án tại hồ sơ“ như ở Việt nam.

 3. Bình thường thui . Để chứng minh mình lúc nào cũng đúng & để bảo vệ 1 số cá nhân nào đó, cách đơn giản nhất vẫn là loại bỏ những ý kiến chứng minh mình sai & làm hại tới những cá nhân được bảo vệ . Nền pháp chế xã hội chủ nghĩa không phải là tổ chức duy nhất làm chuyện này .

 4. Nguyễn Hòa Bình, Trí Tuệ và những con bò khoác áo thẩm phán sắp được cho về vườn nhai cỏ. Còn đám súc vật này thì còn oan sai, và công lý bị bôi nhọ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây