Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì về việc Trung Quốc thu tóm đất đai ở Việt Nam?

Thảo Ngọc

28-5-2020

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 năm nay có nhiều chủ đề nóng, nhưng có lẽ nội dung nóng nhất và được nhiều người quan tâm nhất là chuyện người Trung Quốc đang ào ạt thu gom đất trên đất nước ta.

Việc người Trung Quốc tìm mọi cách để thu tóm những vùng đất đắc địa, với diện tích lớn, có vị trí chiến lược rất quan trọng, được những kẻ nội gián trong nước tiếp tay, không phải là vấn đề mới, nhưng có lẽ đó không phải là điều chính quyền này quan tâm. Khi người dân ngày càng thấy có nhiều người Trung Quốc làm chủ các dinh thự, các bất động sản trên khắp cả nước, họ lo ngại và lên tiếng, cuối cùng thông tin này cũng đã được đưa vào nghị trường Quốc hội.

“Thánh địa” Our City ở Hải Phòng, ổ tội phạm do người Trung Quốc làm chủ. Ảnh trên mạng

Báo Thanh Niên ra ngày 22/05/2020 có bài: Người Trung Quốc “núp bóng” mua đất khu vực trọng yếu: Dân rất quan tâm! Theo đó: “Trong báo cáo trả lời chất vấn cử tri gửi tới Quốc hội, Bộ Quốc phòng cho biết người Trung Quốc đang sở hữu hơn 162.000 ha đất tại Việt Nam, trong đó có khoảng 6.300 ha đất biên giới, ven biển. Việc sở hữu đất này thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất”.

Và người Trung Quốc sau khi thu tóm đất đai, họ đã ngang nhiên lập xóm, lập phố nhiều nơi trên đất nước ta, họ coi những vùng đất ấy như là lãnh thổ riêng của họ. Ngày 11/5/2020, báo Thanh Niên đưa tin: Cử tri quan ngại về tình trạng người Trung Quốc ‘lập xóm, lập phố’. Bài viết nói rằng: “Theo báo cáo tập hợp trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội sau kỳ họp thứ 8 của Ban Dân nguyện, cử tri tỉnh Bình Dương bày tỏ quan ngại về việc người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc, ‘lập xóm, lập phố’ tại một số địa phương”.

Thủ đoạn gom đất bằng hình thức “liên doanh, góp vốn” là hình thức lách luật theo kiểu “ở đậu rồi tranh cả nhà”. Trước đó, ngày 2/10/2019, báo VnEconomy cho biết: Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin “người Trung Quốc đứng tên 21 lô đất ven biển Đà Nẵng”. Tác giả viết: “Trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam; trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên”…

Ngày 18/5/2020, báo Pháp luật TPHCM có bài: Đà Nẵng nói về 134 lô đất ven biển có yếu tố Trung Quốc. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho biết: “Từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô và một thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, ‘núp bóng’ sở hữu và thuê đất của UBND TP Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có bảy doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm”.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nói gì?

Trước những thông tin rõ ràng như vậy, thế nhưng khi trả lời các ĐBQH, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vẫn nói rằng “Không thấy gì”! Ngày 22/5/2020, báo Thanh Niên đưa tin: Người Trung Quốc mua đất đắc địa: ‘Bộ trưởng từng trả lời là không thấy gì’. Các đại biểu Quốc hội cho biết, vụ người Trung Quốc núp bóng sở hữu các khu đất đắc địa ở Việt Nam theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, được người dân rất quan tâm, bởi vì trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định là không có này.

Bài báo có đoạn: “Tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm đã được chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TN-MT, và Bộ trưởng trả lời trước Quốc hội là chưa thấy gì. Cử tri cũng lại vừa phản ánh vấn đề người Trung Quốc lập xóm lập phố, Bộ trưởng Công an cũng không thấy gì. Vì thế, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa rồi được người dân hoan nghênh. Vì người dân biết là có chuyện đó“.

Không những bịt mắt, bịt tai, mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn đẩy trách nhiệm cho địa phương. Theo báo Pháp luật TPHCM, ngày 25/5, bên hành lang Quốc hội, ông Trần Hồng Hà nói rằng: “Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã trả lời về vấn đề này rồi. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo Luật Đầu tư, nhà ở… Còn theo Luật Đất đai thì không ai cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài cả”.

Cũng trong ngày 25/5, báo Người Lao Động có bài: “Người Trung Quốc thuê, mua đất đai là “không sai theo Luật Đất đai”! Khi phóng viên hỏi, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời như sau: “Nhà báo có số liệu đấy không? Thế thì nghiên cứu số liệu đấy đi, không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Các doanh nghiệp các, nhà đầu tư làm theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài“.

Hôm nay, báo Tuổi Trẻ cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Không có người nước ngoài nào sở hữu đất, ai cấp báo tôi xử lý ngay”. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rằng: “Tôi chưa thấy một cá nhân nước ngoài nào được cấp quyền sử dụng đất cả. Bởi Luật đất đai quy định rất rõ rồi. Cấp là sai phạm. Ai thấy cứ báo cho tôi, tôi sẽ xử lý người cấp ngay vì vi phạm pháp luật nghiêm trọng“.

Cũng trong ngày hôm 28/5 nay, trả lời báo Đầu Tư, ông Trần Hồng Hà khẳng định: “Tôi chưa thấy cá nhân người nước ngoài nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Qua đó, có thể thấy sự trí trá của Bộ trưởng Hà khi cố tình nói việc cá nhân người nước ngoài không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng không nói đến việc người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên trong giấy chứng nhận QSDĐ.

Cách trả lời của ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà bất nhất. Trước đó, Bộ trưởng Hà nói rằng: Người Trung Quốc thuê, mua đất đai là “không sai theo Luật Đất đai”. Nhưng cũng chính ông Hà, sau đó lại nói: Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài. Còn việc người Trung Quốc được đứng tên chủ quyền sử dụng đất do góp vốn đầu tư, liên doanh liên kết thì ông ỉm đi, không đề cập đến.

Cách trả lời bất nhất của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, cho thấy, ông đang bao biện và muốn hợp thức hóa cho việc người Trung Quốc đang thu tóm những khu đất rộng lớn và có giá trị chiến lược trên đất Việt Nam.

Nhiều người đặt câu hỏi: Là người chịu trách nhiệm chính về quản lý tài nguyên quốc gia là đất đai, nhưng ông Trần Hồng Hà không biết, hay giả vờ không biết việc người Trung Quốc đang nấp bóng đủ các kiểu, các loại hình để thu tóm tài nguyên đất đai nước ta, thì ông quản lý cái gì? Nếu cứ chờ cho các địa phương nắm tình hình và báo cáo thì giải tán ngay cái bộ tài môi vô tích sự này đi, để bớt một khoản tiền thuế của dân.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói rằng, việc nhà đầu tư nước ngoài “núp bóng” chiếm đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu quốc phòng, lỗi ở chúng ta. Ông Quốc nói: “Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở thì họ mới vào được. Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải “trị” người trong nước nếu tiếp tay cho họ làm“.

Còn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, người nước ngoài mua đất của Việt Nam là không được phép. Ông Nhưỡng nói rằng, không có quy định nào cho người nước ngoài mua đất Việt Nam, rằng: “Có thể cho họ mua nhà, không được mua đất. Nhà dính liền với đất thì đất vẫn là công thổ“.

Hiện nay hiện tượng người Trung Quốc thu tóm các khu đất đai có vị trí đắc địa, lập làng lập phố như kiểu “làm vua một cõi” ngay trên lãnh thổ Việt Nam không chỉ ở Huế, Đà Năng, Nha Trang hay Bình Dương, mà họ có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Nếu lãnh đạo Việt Nam không có những chính sách cụ thể, rõ ràng đối phó với tình trạng người Trung Quốc nấp bóng mua đất này, mà cứ chờ cho đến lúc ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà “thấy được những cá nhân người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, thì có lẽ lúc đó non sông Việt Nam liền một dãy “núi liền núi, sông liền sông” với Trung Quốc rồi.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ là Trần bộ trưởng tỏ ra rất thuộc bài học tập và làm theo bác hồ chí minh minh/lê chiêu thống 1955/trần ích tắc 1950/việt gian nguyễn ái quốc 1946,

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Không có người nước ngoài nào sở hữu đất, ai cấp báo tôi xử lý ngay”, thì cũng như hồi trước ngày 2-9-1969, bác hồ chí minh minh/lê chiêu thống 1955/trần ích tắc 1950/việt gian nguyễn ái quốc 1946, mỗi khi trả lời báo chí quốc tế, vẫn nói là không có lính hồ chí minh trong lãnh thổ VNCH, không có quân đội nhân dân xã nghĩa trên lãnh thổ VNCH, không có đạo quân viễn chinh cộng sản trên lãnh thổ VNCH, không có Trung quốc chống lưng đỡ đầu tổ quốc xã nghĩa dân chủ cộng hòa bìm bịp xâm lăng VNCH phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên HNVD

  Người như trần hồng hà, tích cực học tập và làm theo bác hồ chí minh/lê chiêu thống 1955/trần ích tắc 1950/việt gian nguyễn ái quốc 1946, là tài nguyên nhân lực quý hiếm của việt cộng, tài ghệ bán nước cho tàu chắc không thua bác hồ chí minh/lê chiêu thống 1955/trần ích tắc 1950/việt gian nguyễn ái quốc 1946

 2. Hoạt động tự do hàng hải của Mỹ cũng diễn ra sau khi tờ Global Times hôm 19/5 đưa tin hải quân Trung Quốc sử dụng công nghệ mới để trồng rau ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Chuyên gia Chen Xiangmiao thuộc Viện nghiên cứu Quốc gia Trung Quốc về Biển Đông cho rằng việc trồng và thu hoạch rau ở Hoàng Sa là tiền đề để tiến hành thêm các hoạt động như nuôi lợn, gà.

  Chen tuyên bố đây là điều kiện cho thấy Phú Lâm là đảo bởi nó “có khả năng duy trì điều kiện cho con người đến ở và có đời sống kinh tế riêng”, nhằm chối bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 rằng hầu hết các thực thể ở Biển Đông đều không được coi là đảo theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và không có đầy đủ các vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp, đặc quyền kinh tế và thềm lục địa như lãnh thổ đất liền.

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2020/05/tin-nong-chien-ham-my-ap-sat-hoang-sa.html


  ĐAN MẠCH công hàm bán NƯỚC thằng phạm văn đồng KÝ do lệnh từ Chí Phèo HỒ CHÍ MEO !!!
  ĐAN MẠCH thằng trần hồng hà BÁN NƯỚC Bộ CHưởng Bộ TN&MT

  Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

  VNE Thứ sáu, 29/5/2020, 08:15 (GMT+7)
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2020/05/tin-nong-chien-ham-my-ap-sat-hoang-sa.html

  Tàu khu trục USS Mustin tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

  “Hôm 28/5, tàu USS Mustin đã thực thi quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”, đại úy Anthony Junco, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố. “Bằng hoạt động này, Mỹ thể hiện rằng các vùng biển trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải về mặt pháp lý”.


  CẢM ƠN Hải quân Mỹ đã thực thi quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế

 3. Trần Hồng Hà thấy tiền nên không thấy gì khác, thằng ché đỏ này mị dân giống bác cả Trọng.

 4. Báo chí CS lâu lâu làm rùm beng lên chuyện đất đai với người Tàu cho có vẻ dân chủ và quan tâm việc an ninh quốc gia. Đảng CSVN đã bán đất từ lâu cho bọn Tàu cộng, cho nên bọn đảng viên mạnh tên nào tên ấy ra sức vơ vết đục khoét ngân quỹ quốc gia càng nhiều bao nhiêu có thể, rồi chuồn nhanh ra nước ngoài lập nghiệp. Bọn lãnh đạo vong bản với trí tuệ kém cỏi và đức năng trách nhiệm tồi bại chỉ dùng để đục khoét đất nước.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây