Có thể ủng hộ Đài Loan độc lập?

Trương Nhân Tuấn

24-5-2020

Kinh tế thế giới “hậu Covid-19” sẽ không còn như trước. Trung Quốc sẽ không còn là “nhà máy của thế giới” nữa. Các quốc gia tiên tiến Âu, Mỹ đã thấy nền “an ninh quốc gia” bị tổn hại ra sao do sự “lệ thuộc” vào Trung Quốc ở các mặt hàng như thuốc men, máy móc, dụng cụ y tế… trong trận dịch.

Sự lệ thuộc này thật ra chỉ là phần nổi của băng sơn. Các quốc gia Âu, Mỹ còn lệ thuộc vào Trung Quốc ở rất nhiều mặt hàng khác, từ sản phẩm công nghệ cao cấp cho tới cây đinh, con ốc vít thông thường…

Lợi dụng sự “lệ thuộc” này, Trung Quốc trong thời gian qua đã có nhiều hành vi “lấn tới”, cụ thể như siết luật về tự trị cho Hồng Kông, hăm he “thống nhứt” Đài Loan bằng vũ lực hay đe nẹt các quốc gia chung quanh Biển Đông nhằm áp đặt biên giới trên biển…

Hiện thời châu Âu, điển hình qua văn bản ngọai giao của các quốc gia Anh, Đức và Pháp. Ba quốc gia này phản đối sự “bội ước” của Bắc Kinh khi “siết” luật tự trị của Hồng Kông.

Nhưng thời gian tới, các quốc gia Âu, Mỹ hoàn tất việc “chấn chỉnh hậu sự”, nếu hành vi của Trung Quốc vẫn “ngang tàng” không coi ai ra gì. Trung Quốc có thể sẽ “lãnh” nhiều đòn “phủ đầu” từ Mỹ, châu Âu hay các quốc gia khác mà “đòn” nào cũng “đau như thiến”.

Trước hết, chuyện dễ làm, các quốc gia Mỹ và châu Âu có thể ủng hộ nhà nước Trung Hoa Dân quốc (Republique de Chine) ở Đài Bắc làm đại diện “chính thức” cho toàn thể “quốc gia” Trung Hoa, trở lại y như hồi trước năm 1971.

Trung Hoa Dân quốc do Tôn Văn thành lập năm 1912, sau đó Tưởng Giới Thạch kế thừa. Đến năm 1949 thì chính phủ Trung Hoa Dân quốc mất lục địa nhưng vẫn được thế giới nhìn nhận có “tư cách pháp nhân” đại diện cho cả quốc gia Trung Hoa trước “luật quốc tế” đồng thời được ngồi ghế đại diện ở LHQ. Đến năm 1971 thì ghế này bị mất về chính phủ Bắc Kinh.

Nguyên tắc “quốc gia duy nhứt”, Đài Loan là lãnh thổ thuộc về Trung Quốc, là điều không thể phản biện. Điều này đã được Hòa ước San Francisco 1951 khẳng định, dưới sự đồng thuận của các quốc gia tham dự. Mặc dầu cả hai bên, Bắc Kinh và Đài Bắc, không bên nào tham dự Hội nghị này.

Vì vậy, chuyện “tuyên bố độc lập” của bên nào cũng sẽ gặp khó khăn. Bắc Kinh không thể “chán” Đài Loan, vì chủ trương của Đài Loan là “dân chủ hóa lục địa”, rồi đơn phương tuyên bố độc lập. Và Đài bắc cũng không thể đơn phương tuyên bố “độc lập”, do việc Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực.

Dĩ nhiên phần “yếu” về phía Đài Loan. Mọi hành vi đơn phương của Đài Loan, nếu làm thương tổn đến “chủ quyền” và sự “toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Hoa. Bắc Kinh có thể lấy quyền “chính đáng” để “đánh” Đài Loan mà không gặp sự phản đối của quốc gia nào.

Các quốc gia Âu, Mỹ cũng có thể “chơi” Trung Quốc bằng cách ủng hộ Đài Loan, bằng cách “nhìn nhận” tính chính đáng, trước hết về tư cách pháp nhân và đối tượng trước luật quốc tế của Đài Loan. Một tư cách pháp nhân “mới”, đoạn tuyệt với Trung Hoa Dân quốc. Dĩ nhiên với điều kiện dân Đài Loan sẵn sàng một cuộc “trưng cầu dân ý” về nội dung “dân tộc tự quyết” để “đoạn tuyệt” với lục địa.

Đài Loan với tên quốc gia mới, do tôi đặt: “Mỹ lệ cộng hòa quốc”. Nghe cũng được lắm. Bởi vì nguyên thủy tên “Formosa” có nghĩa là “đẹp”.

Với “thủ tục pháp lý” suông sẻ như vậy, mọi hành vi can thiệp bằng quân sự của Trung Quốc đều bị ngăn chặn, có thể bằng vũ lực từ một “liên minh quân sự” của các quốc gia trên thế giới. Trung Quốc sẽ không bao giờ “phiêu lưu” làm một chuyện “chắc thua” như vậy cả.

Tiếp theo, Đài Loan có thể tiếp đón “đồng bào” của họ từ Hồng Kông.

Nhưng việc Đài Loan thành lập “Quốc gia” mới “Cộng hòa Mỹ lệ quốc”, sẽ khơi mào để các vùng lãnh thổ khác như Tây Tạng, Tân Cương, Vân Nam, Lưỡng Quảng… tuyên bố độc lập.

Theo tôi đây là phương pháp “hòa bình”, khả thi, nhằm “phân liệt” Trung Quốc thành nhiều mảnh nhỏ. Chỉ có vậy đảng CSTrung Quốc mới thôi ngông cuồng, bớt hăm he dùng vũ lực.

Còn nếu tiếp tục theo chủ trương “da trắng ưu việt” của Trump, chống Trung Quốc điên cuồng như hiện nay, đồng hương VN trong nước “cuồng” Trump đông đảo, thành phần này nếu “đẻ” được con cái để Trump “đánh” Trung Quốc thì tôi không nói làm chi.

Chớ nếu theo Trump “đánh Trung Quốc tới người Việt cuối cùng”, Trung Quốc nát bét. Trump được vô số lợi lộc.

Vấn đề là dân Việt Nam hy sinh như vậy thì được gì?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. A, bác Trương Nhân Tuấn to gan nhỉ, dám gọi giới hâm mộ là cuồng Trump kkk, chớ có gởi bài đến DLB kẻo gạch đá bay vào đầu, sẽ có ngàn còm chứ chẳng chơi. Chúc bác TNT( Trương Nhân Tuấn chứ không phải Tửu Quỷ Tưởng Năng Tiến) luôn cẳng cứng đóa mòn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây