Thư ngỏ gởi chị Nguyễn Thị Loan, mẹ Hồ Duy Hải

10-5-2020

Thưa Chị Loan, cháu Thu Thủy, gia đình, và LS Trần Hồng Phong. Cho phép tôi đi thẳng vào vấn đề.

Nếu tôi là chị, thì tôi không xin ân xá. Nếu chủ tịch nước có tự ban ân xá cho Hải thì cũng không nhận. Bởi vì, nếu xin hoặc nhận ân xá là đồng nghĩa với Hồ Duy Hải phạm tội giết người và cướp tài sản. Tôi chỉ xin, hoặc nhận ân xá nếu Hồ Duy Hải là thủ phạm.

Chỉ có hai lựa chọn: Hoặc trắng án, hoặc tử hình. Nếu không trắng án, thì chọn tử hình để bảo vệ thanh danh và lẽ phải. Đây là một quyết định nghe tàn nhẫn nhưng nên làm.

Chị là người mẹ Việt Nam kiên cường mà tôi từng thấy trong đời. Một thân một mình, thân cô thế cô, ít chữ nghĩa, không quyền lực, ít tiền bạc, không mưu lược, bền bỉ, không mệt mỏi chống chọi với cả một bầy sói độc ác nhất nhì hành tinh.

Xin Chị đừng bảo tôi ngoa ngôn. Mức độ độc ác, lươn lẹo, ma giáo, nham hiểm, tham lam, tàn bạo, vô liêm sỉ thì công an và tòa án Việt Nam có lẽ chỉ thua Trung Quốc.

Một cọng tóc, một giọt máu, một mảnh da, của hung thủ để lại hiện trường đem thử DNA thì kết quả gần như chắc chắn. Thêm vào những dấu vân tay, khó ai mà cãi nổi.

Thế nhưng họ không làm. Họ đi mua dao thớt. Họ bảo để nhận dạng. Chỉ có một cái thớt thì nhận dạng cái nào? Hơn nữa, nhận dạng không phải là tang chứng.

Giám đốc thẩm Tòa Tối cao bảo: Nhân chứng thấy. Có người ngồi trong bưu điện, tóc rẽ đôi. Hải có mái tóc rẽ đôi nên trở thành nghi phạm. Ông Đỗ Mười cũng có tóc mái rẽ đôi. Tóc Kim Jong Un cũng ná ná, hao hao.

Tất cả những điều này, các luật sư đã nói cả rồi. Tôi nhắc lại để Chị hiểu: Họ quyết tâm giết Hải, dùng Hải vào những ván cờ chính trị.

Đây là cuộc chiến pháp lý đẫm máu giữa công lý và phi lý. Đây cũng là một cuộc chiến đạo đức giữa ác và thiện. Đã chiến tranh thì có hy sinh. Đấng Tạo Hóa đã chọn gia đình Chị là những người ở tuyến đầu. Hãy chấp nhận, đón lấy sứ mạng của lịch sử giao phó. Hoặc chết hoặc vô tội. Không xin, cho cũng không nhận ân xá.

Bản án tử hình Hải và tấm gương của Chị vĩnh viễn đi vào lịch sử, vĩnh viễn đi vào ký ức của hàng triệu người Việt Nam, với sự tôn trọng, nể phục, cảm thông và chia xẻ. Chị đã làm nhiều người bừng tỉnh. Chị đã đánh thức mọi lương tâm.

Ở chiến tuyến bên kia, mười bẩy gương mặt tiến sỹ luật cũng vĩnh viễn đi vào lịch sử của sự khinh miệt, ô nhục, bẩn thỉu, và hèn hạ.

Nếu chị van nài, khấn vái, đập đầu xin xỏ ân xá và nhận ban phát ơn mưa móc. Chị mặc định Hải là hung thủ giết người và cướp tài sản. Gia đình nạn nhân, và xã hội sẽ nhìn Chị và Hải dưới một con mắt khác.

Thêm vào, nếu Hải nhận ân xá và trở thành người tù chung thân khổ sai. Hải bị đối xử như súc vật trong nhà tù cộng sản, độc ác và tàn nhẫn, tăm tối và vô vọng, đớn đau và ô nhục. Ở ngoài, Chị và cháu Thu Thủy phải vắt kiệt sức, đánh đổi cả cuộc đời, kiếm tiền, mòn mỏi thăm nuôi, qụy lụy, chạy chọt, cầu cạnh bọn cai tù, bọn chúa ngục. Có đáng để đánh đổi?

Chị là nhà phẫu thuật tài ba. Chị đã bóc tách ra một khối ung thư tư pháp Việt Nam nhếch nhác, thảm hại, di căn tràn lan, đang ở giai đoạn suy tàn.

Chị là tác giả viết vở hài kịch kiệt xuất. Hung thủ là một gã tỉnh lẻ, gà mờ, không kinh nghiệm, bỏ lại hiện trường nguyên vẹn, với muôn vàn chứng cứ. Thế nhưng cả một nền khoa học hình sự Việt Nam với nhiều giáo sư và tiến sĩ, với nhiều tướng và tá, với nhiều học viện và đại học lại chạy ra chợ mua dao mua thớt.

Khoa học hình sự  Việt Nam là đi chợ mua dao thớt. Hỡi các danh hài nước nhà, có ai dám đóng vai? Hỡi các nhà văn viết tiếng Việt, sao cứ say mê bia rượu mà không viết về thân phận Chị Loan, về con dao, cái thớt.

Chị là một nhà báo lão luyện. Chị đã tố cáo, phơi bày cho toàn dân thấy hệ thống tòa án của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ sơ thẩm, phúc thẩm, đến giám đốc thẩm, thối nát đến cỡ nào.

Chị là một trạng sư giàu kinh nghiệm. Chị đã chứng minh 17 kẻ ngồi trên ghế thẩm phán không có não, không biết tư duy, suy diễn tùy tiện, cả vú lấp miệng em, và vô đạo đức.

Suy ra, Chị là người chiến thắng. Từ ngày ông Hồ Chí Minh lập ra Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay, bao nhiêu bi thương, bao nhiêu cảnh ngộ, bao người lừng danh chịu oan khuất. Đã mấy ai làm được như Chị.

Cỡ bà Nông Thị Xuân ăn nằm với ông Hồ, đẻ con trai “Nguyễn Tất Trung” dòng dõi nhà “Nguyễn Tất – Nguyễn Sinh’’ mà còn phải chết âm thầm, tức tưởi, không điều tra, không xét xử, không cả mộ chí, gia đình im tiếng, thì Chị thành công lắm rồi.

Từng đó là đủ tầm “Vĩ đại” cho một người mẹ ít học quê mùa. Thôi đi Chị! Đủ rồi! Chị đã hoàn thành nhiệm vụ. Chị dành sức lực và năng lượng vào việc khác có ích hơn. Chị đã mất hết cả rồi, còn gì để mất thêm.

Thưa Chị Loan, đã có hàng triệu bà mẹ Việt Nam mất con, mất chồng oan nghiệt, nhưng mấy ai cất tiếng? Đã có nhiều người lựa chọn cái chết vinh quang hơn sống nhục. Thua keo này, bày keo khác. Trong cái rủi, có cái may.

Chúa bảo “Hỡi những kẻ mệt mỏi, hãy đến cùng ta’’. Tôi sẽ cầu nguyện cho Hải, Chị, cháu Thu Thủy, gia đình và luật sư Phong.

Kính thư,

Hà Nội, Chúa Nhật 10/5/2020

Phạm Nhân

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Bức thư ngỏ trên lý lẽ minh bạch, rõ ràng như chân lý!
  Không nhận ân xá!
  Những kẻ ngồi trên ghế quan tòa đã chứng minh, chúng chính là những kẻ giết người!
  Nhục nhã cho lũ lợn mọi rợ CS đang thống trị VN!

 2. Một bài viết tuyệt vời, tuy có chút tàn nhẫn. Tàn nhẫn nhưng có lý! Nếu người mẹ khốn khổ này hành động như tác giả gợi ý thì lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam một khi có dân chủ, có pháp quyền, sẽ phải tạc tượng gia đình Hồ Duy Hải để ở cửa ra vào của cái bảo tàng tố cáo tội ác cộng sản Việt Nam. Lúc ấy những Nguyễn Phú Trọng, những Trần Quốc Vượng, kể cả đao phủ Nguyễn Hoà Bình xương có thể đã hoai, nhưng hồn ma quỷ dữ của chúng ở dưới chính tầng địa ngục sẽ phải gào thét suốt đêm ngày để trả nghiệp. Tuy nhiên, mẹ Hồ Duy Hải không phải là siêu nhân. Đòi hỏi bà như thế có quá nhiều không nhỉ?

 3. Lựa chọn là của Bà Loan, nhưng tôi nghiêng mình trước người viết thư ngỏ Ông Phạm Nhân!

 4. Nghe đồn và có hình ảnh là Nguyễn văn Nghị hiện tại đang ở Gia Nã Đại và hình chụp bồng con. Tin đồn là thế nhưng vẫn chưa lấy dấu vân tay của hắn để đối chiếu thì vẫn chưa biết đích xác là hắn ta tay hoặc mướn sát thủ. Tuy nhiên giết người thì cái quả báo ngày nay rất gần rất lẹ, lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt và sẽ chẳng bao giờ lọt, hãy chờ đấy. Tôi thích bài viết của tác giả nhưng nếu chúng ta ở vào vị trí của chị Loan thì việc giành giựt lại mạng sống cho Hải là việc tối ưu và là việc của tất cả những bà mẹ. Nhân ngày lễ của những bà mẹ, tôi chân thành cầu chúc chị Loan và gđ luôn an mạnh, chân cứng đá mềm.

 5. Nói thì dễ. Tấm lòng của người Mẹ sẽ không để cho con mình chết dưới bất kỳ hình thức nào.

 6. Chỉ có ông Trọng là cứu được mạng của HDH.

  a-Xin ân xá thì gián tiếp công nhận HDH có tội. Y như tòa không cho kháng cáo, chỉ cho xin giảm án.
  b-Không xin gì hết cũng là gián tiếp nhìn nhận HDH có tội.

  Thế nên: Phải, nhất định phải làm đơn đến người có quyền lực cao nhất nước hiên nay với nội dung : “Xin cứu mạng HDH”. ( Ai muốn hiểu sao cũng được kệ người ta)

 7. bùi ngọc hòa là 1 trong 17 tên của nhóm giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Một trong những’ chiến tích’ được cho là ‘vẻ vang’ nhất của bùi ngọc hòa cho dòng tộc của hắn đó là thời kỳ bùi ngọc hòa làm chánh án 1 phiên tòa mà Chị Loan là Bị Cáo đã cho rằng bị oan ức, đã uống thuốc sâu ngay tại tòa. Đau xót thay, bùi ngọc hòa đã không cho phép cấp cứu. Chị Loan đã bị chết ngay sau đó! Con số người có kết cục như hoặc tương tự với chị Loan ở Vn đã lên tới bao nhiêu?? Có nhiều người tò mò hỏi nhau về giá cả của mỗi chiếc ghế họ đang có là bao nhiêu mĩ kim? Mỗi tòa biệt phủ, mỗi khổi tài sản … của những cá nhân tuộc những băng nhóm như thế đã được đổi bao nhiêu mạng người? tan nát bao nhiêu gia đình?? Tôi tin ở Mẹ Loan của Hồ Duy Hải sẽ làm được nhiều hơn thế, những gì Mẹ Loan làm trong suốt hơn chục năm qua không chỉ đòi công lí cho con trai cưng mà còn cho những số phận hẩm hưu của công dân và đất nước Việt nam! Tất cả chúng ta, sẽ cùng đồng hành với Mẹ Loan chặn đứng những băng đảng chìm nổi giết hại dân lành!
  Dưới đây là một đoạn ngắn thông báo về cái chết của Chị Loan, thế là xong một thân phận bần cùng!….
  https://vnexpress.net/chi-loan-tu-tu-tai-toa-cac-khau-to-tung-deu-co-sai-pham-2005046.html

  • bùi ngọc hòa có hơn một “chiến tích” đấy bác, bác vào link dưới đây rồi tự tìm hiểu thêm quá khứ của bùi ngọc hòa. thế này thì chết dân đen thui. Câu chuyện án oan của tử tù Trần Văn Thêm bị ngồi tù 43 năm vì tội giết em ruột….. nói gọn lại, Sau khi Ông Thêm được minh oan, được bồi thường số tiền là 6.7 tỉ đồng Vn (trên giấy tờ). nhưng trên thực tế thì ông Thêm chỉ được mang về có 2.1 tỉ thôi, số tiền còn lại được TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO CHUYỂN vào tài khoản của tên bùi ngọc hòa đấy. số tiền đó được giải quyết thế nào, nó đi về đâu? không khó để tìm hiểu. làm ăn kiểu này thì có cách nào để tin! hả lũ quỉ cs?! bao nhiêu người bị chết oan, gia đình tan rã, đất nước bị phá tan tành …. thế chưa đủ để đảng cs đánh giá về năng lực lãnh đạo hay sao mà còn tiếp tục khư khư giữ vai trò lãnh đạo toàn diện!? Kính mong quốc hội giám sát chặt chẽ, đảm bảo kỷ cương, minh bạch trong xét xử để người vô tội không bị kết tội oan.
   http://daidoanket.vn/phap-luat/tu-tu-tran-van-them-bi-an-oan-xuyen-the-ky-tintuc114683

  • Trong sách Ly Lâu Thượng,
   Mạnh Tử đã luận bàn
   Những dấu hiệu cho thấy
   Một chế độ sắp tàn.

   “Trên không có đạo lý,
   Dưới pháp luật bất minh.
   Vua chúa phạm luật nghĩa.
   Quan chức phạm luật hình”.

   Cứ theo đó mà xét,
   Thì Trung Quốc và ta
   Cái kết của chế độ
   Có vẻ cũng không xa. Nguồn thơ Thái Bá Tân

 8. Người ta lớn bởi vì ngươi cúi xuống
  Hỡi nhân dân hãy đứng thẳng lên!
  (Ma-rat)

  Người ta lớn bởi vì ngươi quỳ xuống
  Có gì đâu ta cầu khẩn van lơn?
  Có gì đâu ta ôm mối căm hờn?
  Hãy đứng dậy, ta có quyền vui sống!

  Ai đi gõ vào cửa lòng lạnh ngắt
  Và thiết tha năn nỉ với hồn say
  Trên muôn thây, tiệc rượu máu tràn đầy?
  Không! Không thề sống như bầy hành khất!

  Hãy đứng dậy! Ta có quyền vui sống!
  Cứ tan xương, cứ chảy tuỷ, cứ rơi đầu!
  Mỗi thây rơi sẽ là mỗi nhịp cầu
  Cho ta bước đến cõi đời cao rộng. Nguyễn Kim Thành

  Huế, tháng 4/1938

  Ma-rat (1743-1793): một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Cách mạng Tư sản Pháp, tham gia uỷ ban cứu quốc trong thời kỳ Công ước quốc dân.

Comments are closed.