Biển Đông dậy sóng: Việt Nam từng tuyên bố chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… (Phần 2)

Trần Đình Dũng

25-4-2020

Tiếp theo Phần 1

Quang cảnh Hội nghị Hòa bình San Francisco 1951. Ảnh: internet

Sau khi chấm dứt chiến tranh thế giới thứ 2, các nước liên quan đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mở Hội nghị Hòa bình từ ngày 4.9.1951 đến ngày 8.9.1951, với sự tham dự của 51 quốc gia. Hội nghị tổ chức tại thành phố San Francisco của Mỹ và ký Hiệp ước San Francisco.

Vì sau chiến tranh nảy sinh chủ quyền Biển Đông do Nhật Bản chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền trước đó nên nhiều nước muốn có hiệp ước phân định lại rõ ràng sau khi giải giáp quân đội Nhật Bản và Hiệp ước San Francisco ra đời.

Tại Hội nghị Hòa bình San Francisco, Nhật Bản từ bỏ những tuyên bố chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nhưng đại diện Nhật Bản lúc bấy giờ không tuyên bố bàn giao lại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho bất cứ nước nào.

Do đại diện Nhật Bản không tuyên bố bàn giao vì vậy nó nằm dưới sự giám hộ tập thể của 48 bên khác trong Hiệp ước, trong đó có Việt Nam, để phân định chủ quyền dựa vào các yếu tố khác.

Nước Việt Nam năm 1951 có hoàn cảnh lịch sự đặc biệt, sơ lược như sau đây.

Sau khi Vua Bảo Đại thoái vị giao ấn kiếm cho ông Trần Huy Liệu, mặt trận Việt Minh thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, vào năm 1945.

Năm 1948 Pháp sau khi quay lại Việt Nam đã ký kết với Cựu hoàng Bảo Đại và thành lập Nhà nước với tên gọi Quốc gia Việt Nam đặt Thủ đô tại Sài Gòn, do Cựu hoàng Bảo Đại làm Quốc trưởng. Tuy vậy, Quốc gia Việt Nam cho đến khi chấm dứt tồn tại vào năm 1955 vẫn chưa có Quốc hội và Hiến pháp. Năm 1951 Thủ tướng Quốc gia Việt Nam là ông Trần Văn Hữu kiêm cả chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Sau đó như chúng ta đã biết, Hiệp định Geneve 1954 chia đôi đất nước, phía Bắc thuộc Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phía Nam thuộc Quốc gia Việt Nam đến 1955 chuyển sang Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975 toàn Việt Nam thuộc về Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Không rõ lúc bấy giờ ra sao nhưng đại diện cho nước Việt Nam đến dự Hội nghị Hòa bình San Francisco 1951 và ký hiệp ước là Cụ Trần Văn Hữu với tư cách Thủ tướng Quốc gia Việt Nam.

Sau khi Nhật Bản tuyên bố từ bỏ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tới phần phát biểu của đại diện Việt Nam, Thủ tướng Trần Văn Hữu lập tức tuyên bố chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại hội nghị, Tuyên bố của đại diện Việt Nam không có quốc gia nào trong số 51 quốc gia phản đối, ngoại trừ Phillipines cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Nước Trung Quốc vào thời điểm năm 1951 tồn tại quan hệ ngoại giao quốc tế gồm hai nhà nước là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Trung Hoa Dân quốc. Cho đến năm 1971, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thay thế Trung Hoa Dân Quốc tại Liên Hiệp Quốc. Hội nghị Hòa bình San Francisco cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Trung Hoa Dân quốc không được mời tham dự do giữa Mỹ và Liên Xô không thống nhất được ai là người đại diện chính thức cho quyền lợi của Trung Hoa. Nhưng khi Hiệp ước San Francisco phát hành cũng không bị đại diện nào của Trung Hoa Tuyên bố phản đối đối với Tuyên bố chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Sau Hiệp ước San Francisco 1951, cục diện chính trị nhiều quốc gia thay đổi, nhưng hiệp ước vẫn đang hiệu lực. Các quốc gia kế thừa thể chế cũ phải kế thừa quyền lợi nghĩa vụ quốc tế mà thể chế cũ thực hiện tại các hiệp ước đa phương quốc tế.

Hiệp ước San Francisco 1951 là một hiệp ước lớn, ảnh hưởng liên quan đến cả khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nên các tuyên bố ở Hiệp ước này là một trong nhưng bằng chứng cứ chủ quyền có giá trị. Nếu như hiện nay Việt Nam tiến hành khởi kiện quốc tế chủ quyền biển đảo với TQ thì đây là một trong các căn cứ mà các luật sư, luật gia cần phải đưa vào.

***

Điều II, Chương II của Hiệp ước San Francisco 1951: “Nhật Bản phải từ bỏ mọi quyền, danh nghĩa và đòi hỏi đối với Triều Tiên (khoản a), Đài Loan và Bành Hồ của Trung Quốc (khoản b), quần đảo Kouriles, một phần đảo Sakhalin và các đảo kế cận của Liên Xô (khoản c), các đảo ở Thái Bình Dương dưới quyền uỷ trị của Nhật Bản (khoản d), bất kỳ bộ phận nào của vùng Nam Cực xuất phát từ bất cứ hoạt động nào của Nhật Bản (khoản e), quần đảo Spratly và quần đảo Paracel (khoản F).

(Ghi chú: quần đảo Spratly là Trường Sa và quần đảo Paracel là Hoàng Sa).

***

Biển Đông đang dậy sóng chủ quyền. Chưa bao giờ chúng ta “nhìn rõ” chủ quyền biển đảo bị mất như lúc này, cũng chưa bao giờ cơ hội tranh đấu bằng lý lẽ đòi biển đảo lớn như lúc này. Trung Quốc ngang ngược thì ai cũng biết. Nhưng nhiều thông tin từ những nơi đáng ngờ trong nước làm cho nhiều người ít quan tâm về biển đảo khó biết rõ vị trí pháp lý quốc tế của Hoàng Sa, Trường Sa trên mặt trận công pháp quốc tế. Trên tinh thần diễn đạt đơn giản dễ hiểu các điều luật về biển, chúng tôi viết loạt bài này nhằm xin trình bày ngắn gọn một số điểm cơ bản trong vị thế pháp lý của biển đảo Việt Nam. Chúng tôi không trình bày khoa học pháp lý mà trình bày diễn giải để dành cho người ít có điều kiện đọc, họ nhanh chóng hiểu rõ. Chúng tôi rất thành tâm mong được các bậc thức giả chỉ giáo thêm cho.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. ”Nước Việt Nam năm 1951 có hoàn cảnh lịch sự đặc biệt, sơ lược như sau đây.
  Sau khi Vua Bảo Đại thoái vị giao ấn kiếm cho ông Trần Huy Liệu, mặt trận Việt Minh thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, vào năm 1945.
  Năm 1948 Pháp sau khi quay lại Việt Nam đã ký kết với Cựu hoàng Bảo Đại và thành lập Nhà nước với tên gọi Quốc gia Việt Nam đặt Thủ đô tại Sài Gòn, do Cựu hoàng Bảo Đại làm Quốc trưởng.”
  (Trần Đình Dũng)
  https://baotiengdan.com/2020/04/25/bien-dong-day-song-phan-2-viet-nam-tung-tuyen-bo-chu-quyen-quan-dao-hoang-sa-truong-sa-tai-hoi-nghi-hoa-binh-san-francisco-sau-the-chien-thu-2/

  • Đoạn trích dãn nêu trên, viết quá sơ lược, quá vắn tắt, vô tình hay cố ý lừa dối người đọc ở trong nước, bỏ qua rất nhiều sự kiên, gồm những hành động bán nước của việt cộng hồ chí minh, hết bán nước cho Pháp lại bán nước cho Tàu

  • Tại sao đã có nhà nứoc VNDCCH từ 2 tháng 9-1945 (tiếp theo nhà nước Đế Quốc VIệt Nam do Hoàng ĐẾ Bảo Đại thành lập từ 11-3-1945 khi thu hồi Độc Lập cho VN) sau khi chế độ thực dân PHáp & nhà cầm quyền thực dân Pháp tại VN sụp đổ ngày 10-3-1945, cáo chung 61 năm cai trị VN từ bản hòa ước Patenotre 6-6-1884, rồi lại có Pháp ở đâu đến “ký kết với Cựu hoàng Bảo Đại và thành lập Nhà nước với tên gọi Quốc gia Việt Nam” ?

  • TRả lời: Năm 1946 hồ chí minh rước Pháp vào Hà nội bán nước cho Pháp, xóa sổ nhà nước VNDCCH (khong có cái cờ búa liềm ngồi trên đầu cái cờ đỏ sao vàng), đẩy VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2 (1946/1948), từ đó Pháp mới lại có chủ quyền đối với VN, từ đó mới lại có PHáp trao trả ĐỘc Lập cho Việt Nam, từ đó mới có Hoàng ĐẾ Bảo Đại thành lập “Quốc Gia VIệt Nam từ 5-6-1948, quốc gia độc lập có chủ quyền, là VIệt Nam Cọng Hòa , (năm 1955/56 Quốc Ga Việt nam thay đổi thể chế, ban hành bản Hiến Pháp 1956, mang quốc hiệu mới là VIệt Nam Cộng HÒa)

  • rồi 1 sự việc rất quan trọng trong năm 1949, đó là việc HOàng ĐẾ Bảo Đại & QUốc Gia VIệt Nam lấy lại được 6 tỉnh Nam kỳ từ tay PHáp, tái thống nhất lãnh thổ VN từ 4-6-1949 đưa lãnh thổ VN trở lại hình chữ S tròn vẹn, liền một dải từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, ngoài biển Đông bao la có các quần đảo Hoàng Sa & TRường SA, cũng không được nhắc đến

  • Rồi sau khi người quốc gia thu hồi ĐỘc Lập cho VN, thành lập Quốc Gia Việt Nam, thi hành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền VN như nói trên, thì việt cộng hồ chí minh & trí thức hà nội sĩ phu bắc hà các loại như Nguyên Ngọc, Nguyễn Trung, Khắc Mai, Tương Lai, Thanh Vân…. lại đi làm Trần Ích tắc mãi qốc cầu vinh bán ước cho Tàu,

  • Nhân khi Mao Trạch Đông vừa thành lập nhà nước Trung cộng từ 1-10-1949 (sau khi Quốc Gia VIệt Nam đã thành lập từ 5-6-1948), thì hồ chí minh vào vai Trần Ích Tắc, năm 1950 lê gót sang tàu cầu xin giặc tàu nhà Mao thay giặc Tàu nhà NGUyên tác thành chức An nam quốc vương đỏ cho Minh, rước giặc tàu nhà Mao/thực dân đỏ/đế quốc đỏ đánh phá QGVN, đánh phá nền Độc Lâp THống Nhất của VN,

  • Để lừa dối nhân dân VN, để che dấu tội làm tay sai thực dân đỏ/đế quốc đỏ tàn phá VN, việt cộng hồ chí minh và trí thức hà nội sĩ phu bắc hà các loại noí trên dựng nên cái thuật ngữ bịp bợm “kháng chiến thần thánh chống thực dân”, qua đó xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo chính quyền QGVN, đại diện hợp pháp của VN tại hội nghị San Francisco bảo vệ chủ quyền VN, là “tay sai thực dân”

  • để che dấu tội làm Trần Ích Tắc mãi quốc cầu vinh, việt cộng hồ chí minh và trí thức hà nội sĩ phu bắc hà các loại noí trên dung nên cái thuật ngữ bịp bợm “kháng chiến thần thánh giành độc lập” qua đó xuyên tạc, phủ nhận nền ĐỘc Lập của QGVN, một quốc gia độc lập có chủ quyền, đã đươc mời tham dự hội nghị San Francisco bảo vệ chủ quyền VN

  • phủ nhận QGVN tức là việt cộng Hồ chí minh & trí thức hà nội sĩ phu bắc hà, nhà cầm quyền việt cộng, đã phủ nhận tính pháp lý hợp pháp của các văn bản, tài lệu, tuyên bố của QGVN khẳng định chủ quyền trên HS/TS tại hội nghị San Francisco 1951

  • Xét như trên thì cái nhà nứoc VNDCCH/CHXHCNVN con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, đã phủ nhận QGVN tức là đã phủ nhận những văn bản pháp lý & tuyên bố hợp pháp của QGVN, thì đâu có quyền thừa kế & sử dụng những văn bản pháp lý hợp pháp của QGVN & VNCH tuyên bố & khẳng định & bảo vệ chủ quyền VN trên HS & TS

 2. Đây Song Tử Tây ! Kia Song Tử Đông !
  *******************************

  Đây Song Tử Tây ! Kia Song Tử Đông !
  Hai giọt Máu Mẹ Âu Cơ – dòng Lạc Hồng
  Đà sống Nhịp sống dập dồn trên hải đảo
  Thách thức Sóng thần ngoài khơi Biển Đông
  Sát cánh cùng biển Hoa Đông Kim Các
  Vòng đai Chiến lược Hải chiến lũy Thành đồng
  Ngụy biện Hòa bình Đại Hán đang trỗi dậy
  Gây chiến khắp láng giềng Trọc phú nghênh ngông
  Loài Người tiến bộ đang ý thức đại đoàn kết
  Sóng Bạch Đằng lại vùi Đại Hán ngoài Biển Đông ! .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Trung Quốc đã thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông vào tháng 11/2013, bao trùm lên cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có tranh chấp với Nhật Bản (gọi là Đảo KINH CÁC)

  Trung Quốc đang triển khai tàu ngầm nguyên tử tại Biển Đông

  Trung Quốc sắp sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên Biển Đông bao trùm Hoàng Sa và 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa

  Đại hải chiến trên Biển Đông KHÓ TRÁNH KHỎI ! ! !

  Vó câu tầu ngầm và trống trận càng rõ hiện trên Biển Đông dậy sóng


  90.000.000 Patriotic Compatriots and 4.000.000 Free Vietnamese are summoned from the troubled East Sea
  **************************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=mfswig0jpTQ

  We are summoned from the troubled East Sea
  We are called in battlefields from the sino-vietnamese border
  And our Fatherland finds his daughters and sons ready
  At the Motherland’s stirring call for her children

  *

  Let no weak tears add to our young soldiers’ sacrifices and hardships
  As the brave Vietnamese wariors pass along
  And although milions of Vietnamese parents’ hearts are breaking
  Let’s make this common national sorrow sing this Epic Song:

  Keep millions of Vietnamese homes’ Lights of Hope glowing and gleaming
  While millions of Vietnamese’s Hearts are yearning and longing
  Though our beloved soldiers are far away
  They are thinking and dreaming of home

  There’s a flock of white doves flying
  Through the dark clouds transformed into the white ones
  And millions of brave Vietnamese wariors
  Will come home with the Total Victory

  https://www.youtube.com/watch?v=HERmagRo_1I

  There will be a lot of Oversea Vietnamese
  They are ready to become soldiers
  To help the Homelnad in distress
  Which was caused by the eternal enemy
  Always from the North
  Our Motherland must be happy
  To receive these faithful children in her open arms
  They are Daughters and Sons of Freedom and Independance
  Their noble hearts nad minds must answer
  To the Mother Vietnam’s sacred call
  China’s expansionism must be bent
  China’s war machine and yoke have to be broken

  *

  So it’s Time !
  90.000.000 Patriotic Compatriots inside the Fatherland
  And 4.000.000 Free Vietnamese outside the Motherland
  Together we sing this following Epic Song :

  Keep millions of Vietnamese homes’ Lights of Hope glowing and gleaming
  While millions of Vietnamese’s Hearts are yearning and longing
  Though our beloved soldiers are far away
  They are thinking and dreaming of home
  There’s a flock of white doves flying
  Through the dark clouds transformed into the white ones
  And millions of brave Vietnamese wariors
  Will come home with the Total Victory

  https://www.youtube.com/watch?v=opP4PcZ7aN4

  90.000.000 Patriotic Compatriots inside the Fatherland
  And 4.000.000 Free Vietnamese outside the Motherland
  All we are summoned from the troubled East Sea

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT – MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE

  ĐỌC THÊM bấm vào dưới đây :
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=11164
  Chiến lệnh từ Tổ tiên : «Hoàng hôn chưa buông xuống trên Biển Đông dậy sóng.. .. »

  Do pay attention to the chinese sleeping water in the troubled East Sea
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=10166

 3. Thi Sĩ Bùi Chí Vinh.

  Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do !

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.