Nỗi đau tột cùng của một phụ nữ Việt Nam hiện nay

Mạc Văn Trang

18-4-2020

Đại dịch do virus corona Vũ Hán lan ra từ đầu tháng 1 năm 2020, đến nay trên toàn cầu, hơn 15 vạn người đã chết trong đau đớn vì viêm phổi không thở được. Thật đau xót, kinh hoàng. Nhưng dù vậy cũng không sao khỏa lấp được cái chết của cụ Lê Đình Kình bị giết hại thảm khốc ngay trên giường, tại phòng ngủ ở trong nhà mình vào đêm 9/1/2020, đến nay đã 100 ngày.

Cái chết của hơn 15 vạn người đó, là nỗi đau thương khôn xiết, nhưng bất khả kháng, vì do loài virus vô tri, gây ra cho loài người. Còn cái chết của Cụ Lê Đình Kình lẽ ra không đáng có, không thể có, trong một xã hội đang yên bình, nếu người với người không tàn ác với nhau hơn thú vật!

Người đau khổ tột cùng trong nỗi đau ấy là cụ bà Dư Thị Thành, vợ cụ Kình. Sau những năm chiến tranh nồi da xáo thịt, trên đất nước hòa bình của chúng ta, có ai đau khổ hơn cụ Thành, vợ cụ Kình không?

Cái đêm mồng 9 tháng 1 năm 2020, hai vợ chồng già đang ngủ trên giường, trong căn phòng nhỏ chưa đầy 8m2, thì bị tấn công. Bà kể: Trong đêm tối, đạn bắn tứ phía như mưa… Rồi người ta phá cửa xông vào, phun hơi cay vào nhà… Ông ấy què chân nằm trên giường… bảo tôi đi lấy khăn ướt cho ông đắp mặt… Nhưng người ta xông vào lôi tôi đi, rồi bắn giết ông ấy… Người ta đánh đập tra khảo tôi, mà tôi có biết gì đâu!…

Hai hôm sau, người đàn bà vốn là một nông dân chất phác, khỏe mạnh, giờ xác xơ, tiều tụy, giữa cảnh nhà cửa bị cướp phá tanh bành, được chính quyền gọi ra nhận xác chồng về. Trời ơi, không thể tưởng tượng: Chồng bị bắn gẫy lìa cái chân còn lành và người ta mổ bụng, phanh thây…

Clip nhà hoạt động Lã Việt Dũng công bố: Toàn cảnh người nhà nhận xác cụ Kình từ công an.

Hai anh con trai Lê Đình Công, Lê Đình Chức cùng hai đứa cháu nội Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy bị bắt đi không biết sống chết ra sao. Nhà bây giờ chỉ còn toàn đàn bà với một lũ trẻ con, biết làm sao bây giờ!

Đã thế luôn có lực lượng công an chìm, nổi canh gác, khống chế, đe dọa không ngừng.

Hồi cuối tháng 2/2020, nhân 49 ngày mất của Cụ Kình, mấy người chúng tôi đến thắp hương Cụ. Bà cụ Thành lại nghẹn ngào kể: Khổ lắm các bác ơi, lúc nào ông ấy cũng tin tưởng cụ Hồ, đặt ảnh cụ Hồ trên bàn thờ đây; ông ấy cứ nghe theo ông Trọng chống bọn tham nhũng… thế mà khổ thế này đây!

Tác giả Mạc Văn Trang (thứ hai từ phải) cùng cụ Nguyễn Khắc Mai (phải) và nhà văn Nguyễn Nguyên Bình (trái) an ủi cụ bà Dư Thị Thành. Ảnh: Mạc Văn Trang

Người phụ nữ dân quê chất phác như bà không thể nào hiểu được, tại sao chồng mình là Cựu chiến binh, từng qua chức Xã đội trưởng, Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã, 59 năm tuổi đảng, đầy uy tín với dân làng; ông Cụ 84 tuổi đời, sống yên ấm với vợ, 8 người con 2 trai, 6 gái, 20 cháu, 12 chắt quây quần quanh đây, thế mà bỗng một đêm tai họa kinh hoàng giáng xuống, tan nát tất cả!

Nhìn lên bàn thờ gia tiên thấy có ảnh cụ Hồ, nhìn lên bức tường đầy vết đạn thấy tấm bảng lồng khung kính treo đầy huân, huy chương, huy hiệu 40, 50, 55 năm tuổi đảng… của Cụ Kình càng thấy cay đắng mỉa mai!

Giờ đây, ngày ngày người phụ nữ tội nghiệp Dư Thị Thành thắp hương chồng mà vẫn không sao nguôi nỗi ám ảnh kinh hãi rùng rợn trước cái chết của chồng; vẫn không hiểu sao chồng mình bị giết; giờ kêu oan làm sao! Hai con, hai cháu bị bắt, biết kêu cứu ai bây giờ? Làm sao mấy người đàn bà con gái xoay xỏa nuôi lũ cháu chắt? Làm sao để công an không đến đe dọa khủng bố?…

Dân ta biết bao người đã từng trải qua những mất mát đau thương nên càng đồng cảm và thấu hiểu hết nỗi đau đớn tột cùng của cụ bà Dư Thị Thành.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. “………………………………..
  đôi mắt mẹ chúng ta,
  sợ lắm lũ quỷ ma,
  hãi hùng hơn cái chết.
  vì phải sống với thây ma di động,
  với lũ vô lương, hèn nhát đến bất nhân.
  ………………………………………….
  ghì siết trong tay,
  những đứa con ta, những đứa cướp ngày.
  dạy chúng lẽ yêu thương,
  bài học vỡ lòng Nhân tính.
  dạy chúng biết lẽ nào là Sống,
  lẽ nào là Tự do, đâu thương xót Đồng bào. …. ” N. Đ. K.

 2. Đúng 100%. Bất cứ Mạc Văn Trang viết gì, nghiemnv cũng chửi đích danh, hoặc cố ý xuyên tạc bài viết.
  Bài này cũng vậy.
  Nó tự bộc lộ những thứ đen tối trong đầu. Theo tự suy của nó, bất cứ ai đến chia buồn nhân dịp “bách nhật” đều là mưu lợi. Sao ba má và thầy cô nó không dạy?

 3. Trong ảnh, co thể thấy sự đau khổ tột cùng của cụ bà – vợ cụ Lê Đình Kình.
  Đây là nỗi khổ hiện hữu và không bao giờ nguôi.
  Cụ Kình mới mất 100 ngày.
  Vậy mà thằng nghiemnv cho rằng những người tới thăm là đào mộ lên để mưu mô lợi ích.
  Sao nó cứ suy từ cái đầu tối tăm của nó? Loài dòi bọ!

 4. – Nghiemnv viết (nguyên văn: ngay ở trên) lúc 18/04/2020 at 11:25 pm
  “Kẻ giết người đã dã man. Kẻ đào mộ NÊN để kêu khóc có khi dã tâm hơn( vì chúng đang mưu mô gì đó có lợi cho chung)
  Cái chết đều là những lời thức tỉnh cho Kẻ sống.
  – Chú ý, câu trên có chữ “NÊN” là phát âm ngọng của thàng này. Lẽ ra phải là “LÊN”. Trình độ như vậy mà vác mặt vô đây để múa mép?

  CS giết cụ Kình dã man (chính nó cũng viết như ở trên). CS chưa nhận tội, cả nước đều biết. Nó viết như trên là muốn mọi người quên tội các của CS.
  – Nghe đây: Đồ thú vật! Liệu có định hoàn kiếp người?

 5. Kẻ giết người đã dã man. Kẻ đào mộ nên để kêu khóc có khi dã tâm hơn( vì chúng đang mưu mô gì đó có lợi cho chung)
  Cái chết đều là những lời thức tỉnh cho Kẻ sống

 6. Sài gòn bây chừ nhiều người già ăn xin để có tiền cho con cháu du học.
  Ôi chỉ có xứ Đông Lao mới rực rỡ như vậy

 7. Hai cụ già trong bức ảnh của bài này (là Khắc Mai U100) và Mạc Văn Trang (U90) bị nghiennv nhiều lần chửi đích danh.
  Tôi sẽ nhắc sự thật này bất cứ khi nào có sự việc liên quan.

 8. Nghiemnv nhiều lần chửi bới tác giả bài này: Mạc Văn Trang.
  Nó không cần biết tác giả Mạc Văn Trang đã viết gì…
  Nó không cần bất cứ lý lẽ gì…
  Tôi đợi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây