WHO thất bại – AI sai?

Nguyên Đại

15-4-2020

Hôm thứ Ba, 14/4/20, tại Hoa Thịnh Đốn (Washington DC), TT Trump tuyên bố rằng, ông đã chỉ thị cho Nội các của ông ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO (World Health Organization). Quyết định này của TT Trump có thể sẽ dẫn đến những quyết định tương tự của các chính phủ đồng minh với Hoa Kỳ như Úc, Anh, Đức, Ý, Pháp… những quốc gia đang chống đỡ với đại dịch toàn cầu, do một loại virus xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

WHO có thể đối diện với hai chọn lựa: Một (1) GIẢI TÁN – vì không đủ ngân sách để hoạt động. Dĩ nhiên chính phủ Trung Cộng sẽ không thể một mình gánh vác sự thiếu hụt ngân sách đó của WHO và nếu có, WHO cũng không còn là WHO nữa mà chính thức “danh chính ngôn thuận” trở thành CHO (Chinese Health Organization). Sự giải tán của WHO có thể kéo theo sự sụp đổ của các tổ chức quốc tế khác gần nhất là Hội Đồng Y Tế Thế Giới (WHA: World Health Assembly), tổ chức quốc tế lớn hơn và bao gồm WHO.

Hai (2) MINH BẠCH: Công bố toàn bộ các hoạt động của họ kể từ khi dịch viêm phổi cấp tính “COVID-19” bắt đầu từ tháng 11/2019, lây lan trong tháng 12, và bùng phát ở thành phố Vũ Hán dẫn đến quyết định phong tỏa thành phố này với hơn 11 triệu dân vào ngày 23/1/2020, và sau đó là toàn bộ tỉnh Hồ Bắc với hơn 60 triệu dân Trung Quốc. Quyết định chưa từng có này báo hiệu sự thay đổi lớn của thế giới kể từ năm 2020. Để tự cứu mình, WHO chỉ còn một cách duy nhất là công bố toàn bộ và đầy đủ thông tin và tài liệu: Ai? Lúc nào? Làm gì? Tại sao? … kể từ khi virus corona mới xuất hiện hồi tháng 11/19.

Trong khi chính phủ Đài Loan đã công bố các email mà họ gởi cho WHO từ ngày 31/12/19, báo động về nguy cơ đại dịch toàn cầu, theo đó WHO đã không cho thấy phản ứng hữu hiệu của họ. Cho đến ngày 11/3/2020, WHO mới công bố tình trạng đại dịch toàn cầu, sau khi có báo cáo dịch bệnh đã lây lan trên 114 quốc gia.

Các tài liệu, văn bản, thông tin đến và đi từ WHO trong khoảng thời gian 4 tháng, từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, cùng với sự giải thích của các giới chức cao cấp của WHO trên nền tảng thông tin làm cơ sở cho các quyết định của họ, nếu được công bố đầy đủ, chắc chắn sẽ dính dáng tới ĐCS TQ, bởi dễ dàng thấy được quyết định của WHO rất đồng điệu với cách hành xử của Trung Cộng trong đại dịch.

Nếu những thông tin do WHO cung cấp không đầy đủ sẽ tạo ra những tranh cãi lớn, ít nhất là cho đến cuối năm 2020. Sự đơn điệu từ chức của Giám Đốc của WHO, ông Tedros Adhannom Ghebreyesus (Dr. Tedros) dĩ nhiên không thể nào làm dịu cơn giận của nhiều chính phủ trên thế giới với nhiều trăm ngàn người chết trong đại dịch.

Có lẽ người “nhức đầu” nhất trên thế giới hiện nay phải là Dr. Tedros. Sinh mạng của hàng trăm ngàn người chết và hàng triệu người nhiễm bệnh không thể nào giải thích bằng sự im lặng và từ chức đơn điệu của Dr. Tedros. Ngược lại, sự hợp tác và minh bạch của ông ta có thể dẫn đến việc ông trở thành “thiên cổ tội nhân” của cả nhân loại, và ngay cả trở thành người đứng đầu trong bảng danh sách “nhiễm virus lạ” (tương tự như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang của VC).

Việc minh bạch của Dr. Tedros có khả năng liên quan đến Tập Cận Bình cùng với cách hành xử tháu cáy của ĐCS TQ bao gồm: Kiểm soát dịch bệnh bằng cách kiểm soát thông tin về dịch bệnh, lũng đoạn các tổ chức quốc tế có vai trò quyết định về tình trạng dịch bệnh toàn cầu, tổ chức các đường dây đầu cơ các dụng cụ y tế để trục lợi trên sinh mạng nhân loại, tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên quy mô toàn cầu nhằm đánh lạc hướng dư luận và đổ tội cho nạn nhân.

Con virus Vũ-Hán có thể làm thiệt mạng sinh mệnh chính trị của họ Tập. Việc TC cho các tàu cá dân quân vây Trường Sa, đưa giàn khoan vào sâu trong thềm lục địa VN, mở các cuộc tập trận quy mô giữa Thái Bình Dương, đưa các phi cơ chiến đấu xâm phạm không phận Đài Loan trong những ngày này như là những dấu hiệu vùng vẫy của một con gấu hung dữ đang bị trọng thương.

Không thể không nhắc đến trường hợp của Việt Nam, tương tự như TC, Việt Cộng (VC) cũng kiểm soát dịch bệnh bằng cách kiểm soát thông tin về dịch bệnh. Chiêu trò tháu cáy này của VC “đá đít” chính sách cách ly toàn quốc trong khi, theo báo cáo của bộ y-tế VC, cơ quan duy nhất của VN có thẩm quyền công bố các con số về dịch bệnh, VN có chưa tới 300 trường hợp bị nhiễm dịch, và không có người chết nào.

Nếu không may dịch bệnh bùng phát lớn hơn trong “cơn sóng thứ hai” ở Việt Nam vào những ngày tới, Việt Nam dứt khoát sẽ bị rơi vào tình trạng cô lập vì trở thành ổ dịch lớn tầm cỡ quốc gia, và TC chắc chắn sẽ đóng cửa biên giới phía Bắc. Con virus Vũ-Hán biết đâu sẽ là ân nhân của dân tộc Việt Nam, khi đảng VC không còn sau đại dịch.

Phía bên kia đại dương, Thủ Tướng Anh xém chết vì COVID-19, TT Trump cũng không phải nhẹ nhàng gì, báo chí và truyền thông đối lập không ngừng tấn công ông mỗi ngày và mọi ngày về vai trò của ông trong việc lãnh đạo chính phủ Hoa Kỳ đi qua đại dịch. TT Trump đã sử dụng WHO như một con dê tế thần (“scapegoat”) cho những ý kiến chủ quan và chậm chạp của ông trong việc lãnh đạo Hoa Kỳ đối phó với dịch bệnh. Các nhà lãnh đạo của chính phủ Ý, Pháp, Canada, Úc cũng đang đối diện với những chỉ trích kịch liệt từ người dân và phía đối lập v.v…

COVID-19 tạo nên một cơn địa chấn và sóng thần trên phạm vi toàn cầu, những thành phố hoang vắng, những con đường không có sinh khí, những bãi biển không bóng người…

WHO failed:  Có thể kết luận một cách không sợ nhầm lẫn là Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã thất bại trong vai trò của họ đối với đại dịch hiện nay.

Việc “Ai sai?”, “Ai rớt” thì sẽ còn là những câu chuyện dài trong những tháng năm sắp tới…

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tedros không chết vì virus Vũ Hán mà chết vì một loại virus bí mật như NBT,TĐQ… như ức đoán của tác giả (?)

 2. “TT Trump tuyên bố rằng, ông đã chỉ thị cho Nội các của ông ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO (World Health Organization).”
  -Có lẽ đó là cách Tổng thống Donald Trump làm áp lực cho “Dr. Tedros” từ chức.
  “WHO failed: Có thể kết luận một cách không sợ nhầm lẫn là Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã thất bại trong vai trò của họ đối với đại dịch hiện nay.”
  -WHO ko sai. Lãnh đạo Tedros Adhannom Ghebreyesus (Dr. Tedros) dẫn đưa WHO đi lạc lối, sai đường. Ông Tedros nên nhận trách nhiệm, xin lỗi Thế giới & từ chức (tính đến sáng 16-4-2020, Thế giới có 2,083,237 ca nhiễm, 134,610 ca tử vong, nền KT Thế giới ngưng trệ thiệt hại nhiều ngàn tỷ USD. Ông Tedros ko từ chức? Vậy là Thế giới này đối với Ông chẳng là gì? Nếu Tedros ko nhận lỗi, đổ thừa, đích thị Tedros là CS).
  -Qua dịch bệnh thấy rằng 03 tổ chức gồm: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO); Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cần dc lãnh đạo bởi gồm các cường quốc như: Mỹ, EU, Nhật, Hàn. Ko thể làm ngơ đem sinh mạng Thế giới giao lại vào tay “quỷ dữ đội lốt ng”.

 3. Các ác quỷ độc tài và những tay lái buôn xác chết tưởng rằng cứ dấu mọi sự thật trong bọc vải, không ai tìm ra. Họ ĐÃ LẦM!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây